Việc làm tương tự với SSHE Site Lead

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

HSE là gì? Các công việc chính của nhân viên HSE

Vị trí việc làm HSE còn khá mới tại thị trường lao động ở nước ta hiện nay, tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng lại đang có xu hướng gia tăng. Vậy tuyển dụng HSE là gì?

HSE là viết tắt của các từ Health (Sức khỏe) – Safety (An toàn) – Environment (Môi trường). Như vậy có thể hiểu nhân viên HSE là những người có trách nhiệm về các vấn đề sức khỏe, an toàn lao động cho công nhân và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường của doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất, xây dựng.

Bởi vì các công việc sản xuất, xây dựng luôn tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm gây hại cho người lao động, vì thế HSE sẽ là người đảm bảo an toàn lao động, loại trừ các yếu tố có thể gây nguy hại cho sức khỏe người lao động và đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Để hiểu hơn về HSE bạn cần nắm vững thêm một số khái niệm sau:

 • Chứng chỉ HSE: Đây là chứng chỉ chứng nhận năng lực hành nghề của nhân viên HSE, điều này có nghĩa là bạn đã có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn về các chính sách bảo hộ người lao động và môi trường lao động. Để có được chứng chỉ này bắt buộc bạn phải được trải qua quá trình đào tạo bài bản và nỗ lực rèn luyện của bản thân.
 • Chính sách HSE: Là những quy định, điều luật được lập ra với mục đích bảo vệ người lao động khỏi những nguy hiểm trong suốt quá trình làm việc. Đó là các điều luật về bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người lao động, tuân thủ luật an toàn lao động của Việt Nam và quốc tế,…

Các công việc chính của nhân viên HSE

Công việc chính phổ biến của nhân viên HSE hiện nay bao gồm:

 • Giám sát quy trình hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Nhắc nhở người lao động làm việc tuân theo các quy định về an toàn lao động. Chuẩn bị sẵn các phương án xử lý để phòng ngừa nếu có sự cố xảy ra và HSE là người luôn luôn có mặt tại nơi làm việc của doanh nghiệp.
 • Kiểm tra, theo dõi tình trạng hoạt động của máy móc, thiết bị trong quá trình sản xuất, xây dựng.
 • Xây dựng các nội dung và nguyên tắc an toàn theo tiêu chuẩn và định hướng Nhà nước trong các ngành nghề đặc thù.
 • Trực tiếp quản lý, giải quyết và điều tra nguyên nhân nếu xảy ra sự cố về an toàn lao động.
 • Đề xuất các phương án, giải pháp khoa học để cải tiến môi trường làm việc được tốt và an toàn hơn.

Nhu cầu tuyển dụng HSE

Hiện nay theo quy định của Nhà nước thì mỗi doanh nghiệp hoạt động phải có nhân viên bảo hộ lao động, vì thế nhu cầu tuyển dụng HSE dự đoán sẽ luôn ở mức cao. Đây cũng là một ngành còn khá mới ở nước ta, do đó chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ luôn săn đón nguồn nhân lực này về doanh nghiệp của mình.

Không những chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho lao động, sự vận hành trơn tru của máy móc, thiết bị mà HSE còn giúp việc giảm thiểu tác động của các hoạt động kinh doanh ảnh hưởng đến môi trường. Một nhân viên HSE chuyên nghiệp còn giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín trên thị trường, giúp thu hút khách hàng và sự tin tưởng của đối tác. Hơn thế nữa, nhân viên HSE còn giúp tăng hiệu quả sản xuất nhờ việc giảm thiểu rủi ro trong quá trình làm việc. Vì tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp là vô cùng to lớn, do đó nhu cầu lao động HSE luôn cần thiết trong tất cả các mốc thời gian của hầu hết các doanh nghiệp.

Cơ hội phát triển của nhân viên HSE

Kỹ sư HSE đang là vị trí công việc có nhiều cơ hội phát triển khi mà hiện nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp sản xuất, xây dựng hình thành với quy mô lớn, kéo theo nhu cầu tuyển dụng HSE ngày càng lớn hơn. .

Cơ hội thăng tiến sẽ dành cho người có nỗ lực làm việc, ham học hỏi để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Từ vị trí nhân viên HSE làm công việc giám sát các hoạt động của doanh nghiệp luôn tuân thủ theo quy định về an toàn lao động đến vị trí HSE Manager lãnh đạo quản lý đội ngũ nhân viên cấp dưới mình. Và với cấp bậc quản lý thì chắc chắn rằng mức thu nhập của bạn cũng tăng lên đáng kể.

Mức lương trung bình của nhân viên HSE

Nhu cầu cần tuyển dụng lao động HSE ngày càng tăng, đặc biệt là lao động trong môi trường của các xí nghiệp, tập đoàn lớn. Vì thế mức lương của HSE cũng vô cũng hấp dẫn. Theo khảo sát, mức lương trung bình của nhân viên HSE hiện nay là 10.7 triệu đồng/ tháng, mức cao có thể đạt được là 23 triệu đồng/ tháng.

Tùy theo vị trí công việc đảm nhiệm mà mức lương của bạn có thể cao hơn. Và để tham khảo mức lương ở vị trí mà mình mong muốn, bạn hoàn toàn có thể tham khảo tại VietnamSalary.vn.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với nhân viên HSE

Để trở thành nhân viên HSE chính thức, bạn phải đáp ứng được các yêu cầu từ nhà tuyển dụng như sau:

 • Có trình độ, kiến thức chuyên môn, đây là yêu cầu quan trọng nhất của ngành này và bạn phải được đào tạo bài bản thông qua trường lớp. Có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan kỹ sư môi trường, kỹ sư an toàn lao động.
 • Hiểu và nắm rõ các quy định của ngành nghề theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Việt Nam để có thể lên kế hoạch quản lý, kiểm tra và đề xuất phương án điều chỉnh cho hợp với môi trường doanh nghiệp.
 • Có khả năng tư duy, phân tích, phán đoán các vấn đề, sự cố có thể xảy ra trong lao động để kịp thời đưa ra các phương án đảm bảo an toàn cho người lao động và thiết bị máy móc.
 • Có kỹ năng quan sát, giải quyết sự cố nhanh để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp nếu chẳng may có sự cố xảy ra.
 • Có kỹ năng giao tiếp, đào tạo để có thể tuyên truyền, hướng dẫn cho người lao động tuân thủ đúng các quy định an toàn trong lao động.


Bên trên là toàn bộ những chia sẻ của CareerViet về tuyển dụng HSE, một ngành dự báo đang có xu hướng tuyển dụng nhân sự cao cho hiện tại và tương lai. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về việc làm ở vị trí nhân viên HSE để có thể lựa chọn và định hướng cho mình công việc phù hợp nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, hãy truy cập ngay CareerViet, hàng nghìn cơ hội việc làm từ các nhà tuyển dụng hàng đầu đang chờ đón bạn.