CV là gì? Phân biệt CV với resume, cover letter

CV xin việc là gì?

Về định nghĩa, CV là một bản tóm tắt chi tiết các thông tin cá nhân liên quan đến họ tên, kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn và các kỹ năng liên quan đến ngành nghề mà ứng viên đang ứng tuyển. Hiểu đơn giản, CV là một loại văn bản không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ dựa trên những thông tin trên để tiến hành đánh giá sơ lược về ứng viên hoặc thậm chí lựa chọn ứng viên phù hợp cho vị trí đang tuyển dụng.

Một số khái niệm xung quanh CV

Tiêu đề CV là gì?

Do công nghệ hóa ảnh hưởng đến quy trình tuyển dụng trong các tập đoàn, công ty nên ngày nay nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp CV qua thư điện tử. Vì vậy, khái niệm tiêu đề CV có thể hiểu là tên file CV hoặc tiêu đề gửi mail CV.

CV builder là gì?

CV builder là một từ tiếng Anh, được tạm dịch là trình/công cụ tạo CV. Tại Việt Nam và trên thế giới có rất nhiều công cụ và website tạo CV online và tiện lợi. Một trong số đó là CVHay.vn - thuộc hệ sinh thái của CareerViet với nhiều thiết kế chuyên nghiệp, phù hợp với nhiều ngành nghề.

CV online là gì?

CV Online còn được dùng với tên CV trực tuyến. Mẫu CV online ngày càng phổ biến vì chỉ cần kết nối internet và thiết bị là có thể tự tạo CV tìm việc nhanh chóng. CV online sở hữu nhiều ưu điểm là dễ tạo, nhiều template đẹp và thuận tiện khi gửi qua mail.

Điểm khác biệt giữa resume, cover letter và CV là gì?

CV và resume thường được sử dụng thay thế lẫn nhau ở một số quốc gia. Với những bạn sinh viên mới ra trường hay chuẩn bị tham gia và môi trường làm việc đa quốc gia thường nhầm lẫn các khái niệm này. Dưới đây là bảng tóm tắt cũng như cách phân biệt ba khái niệm resume, cover letter và CV.


Cover letter

CV

Resume

Cover letter

Độ dài

1 - 2 trang

Nhiều hơn 1 trang

Hình thức một lá thư dài khoảng 1 trang

Các mục cần có

Giới thiệu bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng,...

Họ và tên, thông tin liên hệ, kinh nghiệm làm việc, những kỹ năng, hoạt động ngoại khóa, trình độ học vấn, thành tích,...

Mô tả ngắn gọn về kinh nghiệm, những kỹ năng liên quan đến việc làm đang ứng tuyển.

Mục đích sử dụng

Tìm việc làm ở các nước Châu Á, Châu u, Trung Đông, Châu Phi.

Du học, săn học bổng, khoa học hoặc công việc liên quan đến nghiên cứu là mục đích thường thấy ở Hoa Kỳ.

Một loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc

Dùng để xin việc, thường được gửi kèm với CV hoặc resume.


Các hình thức CV hiện nay

Hiện nay có hai loại CV xin việc mà ứng viên có thể lựa chọn khi muốn nộp cho nhà tuyển dụng đó là CV bản cứng và CV bản mềm. Vậy hai loại CV này có gì khác biệt? Khi nào chúng ta nên sử dụng CV bản cứng và sử dụng CV bản mềm trong trường hợp nào?

CV bản cứng là gì?

CV bản cứng là CV được in ra trên khổ giấy A4, thường được ứng viên dùng để mang đến buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng để thể hiện sự chỉn chu, chuyên nghiệp. Một chiếc CV bản cứng là thứ không để thiếu trong bộ hồ sơ xin việc nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nộp trực tiếp bộ hồ sơ bản cứng cho công ty.

CV file mềm là gì?

CV bản mềm hay còn gọi là CV online là CV xin việc được soạn thảo trên phần mềm máy tính. Bạn có thể tạo cho mình chiếc CV bản mềm trên Word, Powerpoint, Excel hoặc sử dụng nền tảng hỗ trợ tạo CV chuẩn của CareerViet. Bạn có thể lưu CV bản mềm của mình ở dạng file Word hoặc file PDF. CV bản mềm thường được sử dụng khi ứng viên ứng tuyển có nhu cầu ứng tuyển vào các vị trí việc làm được đăng tuyển online. Ứng viên sẽ tiến hành nộp CV cho nhà tuyển dụng thông qua các bản tin tuyển dụng trên các nền tảng tìm kiếm việc làm.

Mẫu CV xin việc gồm những gì?

Tiêu đề CV xin việc

Đối với các mẫu CV xin việc bản mềm thì tiêu đề CV đóng vai trò rất quan trọng mà nhiều ứng viên thường ít chú trọng đến. Nó sẽ giúp bạn gây được ấn tượng ban đầu đối với nhà tuyển dụng. Các ứng viên khi tạo CV xin việc cần phải biết cách đặt tiêu đề cho mẫu CV xin việc để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân. Với số lượng lớn hồ sơ mà nhà tuyển dụng nhận về mỗi ngày, đặt tiêu đề chính là cách giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhận biết hồ sơ xin việc của bạn hơn.

Tiêu đề CV xin việc thường được viết theo cấu trúc sau: CV – Họ tên ứng viên – Vị trí ứng tuyển.

Tiêu đề CV xin việc

Thông tin cá nhân của ứng viên

CV như là một bản tóm tắt ngắn gọn những thông tin cơ bản của ứng viên, do đó các ứng viên không nên giới thiệu quá dài dòng về bản thân trong mục này. Bạn hãy tập trung mô tả rõ hơn về những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn trong CV xin việc vì đây mới là những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm về bạn. Vì vậy, bạn chỉ cần liệt kê sơ bộ các thông tin cá nhân như sau:

 • Họ và tên đầy đủ: Sử dụng tên thật và viết in hoa tất cả các chữ để tạo sự nổi bật, không sử dụng biệt danh
 • Ngày tháng năm sinh: sử dụng ngày tháng năm sinh được ghi trong giấy tờ tùy thân.
 • Địa chỉ email: lựa chọn địa chỉ email chuyên nghiệp, tốt nhất nên chứa tên ứng viên
 • Số điện thoại của bạn để nhà tuyển dụng thuận tiện liên lạc.
 • Link các trang mạng xã hội của bạn nếu nhà tuyển dụng muốn kết nối hay tìm hiểu thêm về bạn như Facebook, Instagram,...
 • Chỗ ở hiện tại: địa chỉ chính xác địa chỉ nơi bạn đang sinh sống

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được nguyện vọng của bạn đối với vị trí công việc đang ứng tuyển và cả những định hướng của bạn trong tương lai. Hãy phân chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng mục tiêu đặt ra phải thiết thực, phù hợp với khả năng và định hướng phát triển của bạn. Không nên đặt mục tiêu quá thấp sẽ làm nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là một người thiếu ý chí, nhưng đồng thời cũng đừng đặt mục tiêu quá cao vì có thể bị đánh giá là một người ba hoa, mơ mộng.

Liệt kê kinh nghiệm làm việc

Trong mục này, nhà tuyển dụng sẽ tập trung nhiều đến những kinh nghiệm làm việc trong CV mà có liên quan tới vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Điều đó thể hiện rằng ứng viên sẽ nhanh chóng thích nghi với công việc cũng như môi trường làm việc hơn. Nếu bạn đang là sinh viên hay chưa hề có bất cứ kinh nghiệm nào, đừng ngần ngại mà hãy đưa những công việc làm thêm mà bạn đã từng trải qua trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường hay liệt kê những CLB, đội, nhóm bạn đã từng tham gia với các chủ đề liên quan đến công việc đang ứng tuyển, đây cũng sẽ là một điểm cộng cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Và đừng quên là tìm hiểu thật kỹ về vị trí bạn đang ứng tuyển để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người nhiệt huyết, sẵn sàng học hỏi và làm việc.

Trình độ học vấn

Ứng viên nêu ra những thông tin liên quan tới bằng cấp, trường lớp, chuyên ngành và niên khóa tốt nghiệp, điểm trung bình. Ngoài ra nếu có hãy nêu thêm về các văn bằng, khóa học bên ngoài mà bạn đã tham gia học tập.

Nêu các kỹ năng trong CV

Các kỹ năng mà ứng viên nên liệt kê trong CV xin việc để hồ sơ của mình hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng như:

 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng tư duy, phản biện
 • Kỹ năng tin học văn phòng
 • Kỹ năng ngoại ngữ

Tập trung vào những kỹ năng liên quan nhiều đến vị trí muốn ứng tuyển. Lưu ý rằng, các kỹ năng cần được nêu một cách trung thực để tránh gây thất vọng cho nhà tuyển dụng sau khi đã nhận việc làm.

Hoạt động ngoại khóa, chứng chỉ, học bổng và giải thưởng (nếu có)

Ở phần này, các ứng viên nêu ra những chứng chỉ liên quan tới công việc như: chứng chỉ ngoại ngữ, những giải thưởng thời sinh viên hoặc những thành tích trong quá trình làm việc. Đây sẽ là những điểm cộng lớn trong CV của bạn đấy.

Những điểm mạnh, điểm yếu

Điểm mạnh điểm yếu trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn về con người và khả năng của bạn. Vậy nên trình bày điểm mạnh và điểm yếu như thế nào để không mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

 • Điểm mạnh: ghi một cách trung thực và chính xác, tập trung vào những điểm mạnh sẽ mang đến những đóng góp vượt trội cho công việc đang ứng tuyển.
 • Điểm yếu: nêu ra những hạn chế của bạn và đề ra hướng giải quyết, cải thiện những điểm yếu đó, điều đó sẽ thể hiện bạn là một người có ý chí, nỗ lực phát triển bản thân.

Thêm sở thích trong CV

Sở thích trong CV không phải phần bắt buộc. Không nên liệt kê quá nhiều mục sở thích không liên quan trong CV xin việc, hãy lựa chọn những sở thích thể hiện được cá tính của riêng mình. Tham khảo một số câu hỏi sau để có thể chọn ra sở thích phù hợp khi trình bày trong CV:

 • Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh?
 • Bạn đam mê điều gì? Bạn đã theo đuổi đam mê đó như thế nào?
 • Các sở thích có đem lại cho bạn kỹ năng mới nào không?

Tại mục sở thích trong CV xin việc, ứng viên nên trình bày ngắn gọn, đủ ý, tránh dài dòng, lan man.

Viết người tham chiếu trong CV

Nhiều nhà tuyển dụng có nhu cầu đối chiếu thông kinh nghiệm làm việc của các ứng viên với cơ quan, doanh nghiệp cũ, do đó bạn cũng nên chuẩn bị thông tin tham chiếu với người phụ trách trực tiếp của bạn ở chỗ làm cũ. Nếu bạn chưa từng làm việc trước đó, có thể điền thông tin của giảng viên phụ trách ngành học của bạn. Các thông tin nên liệt kê đó là tên, chức vụ, nơi làm việc, số điện thoại và email liên hệ của người tham chiếu.

Ví dụ:

Anh Nguyễn Hữu Nguyên - Trưởng phòng HR

Công ty CareerViet

Số điện thoại: 0123456789

CVHay - tự hào là “free CV builder” nổi tiếng tại Việt Nam

CVHay là gì?

CVHay là một trang web cung cấp các mẫu CV đẹp, chuyên nghiệp và miễn phí để giúp người dùng tạo ra một CV ấn tượng. Ngoài ra, trang web còn cung cấp các mẹo về cách viết CV, thư xin việc, phỏng vấn và nhiều lĩnh vực liên quan đến tìm việc. CV Hay được thiết kế với giao diện đơn giản và dễ sử dụng, cho phép người dùng tạo ra CV của riêng họ chỉ trong vài phút.

Cách tạo CV xin việc đơn giản, miễn phí bằng công cụ CVHay

Để tạo CV trên CVHay, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Truy cập trang web CVHay tại địa chỉ https://careerviet.vn/cv-hay.
 • Bấm vào nút "Đăng ký" và nhập thông tin cá nhân của bạn để tạo tài khoản.
 • Chọn mẫu CV xin việc mà bạn muốn sử dụng. CVHay cung cấp nhiều mẫu CV khác nhau để bạn có thể lựa chọn.
 • Nhập thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc của bạn vào các ô tương ứng. Bạn cũng có thể tải ảnh đại diện và đính kèm các tài liệu khác nếu cần thiết.
 • Thêm các mục giáo dục, kỹ năng và chứng chỉ của bạn.
 • Sửa đổi bố cục và thiết kế của CV theo ý muốn của bạn. Bạn có thể thay đổi màu sắc, phông chữ và kích thước của chữ.
 • Kiểm tra và chỉnh sửa lại CV xin việc của bạn để đảm bảo rằng nó hoàn chỉnh và chính xác.
 • Sau khi hoàn thành, bạn có thể tải xuống CV của mình dưới dạng PDF hoặc chia sẻ trực tiếp đường liên kết tới nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc

Cách viết CV xin việc tiếng Anh chuẩn

 • 1. Thông tin cá nhân (Personal details)

Trình bày các thông tin cá nhân bằng tiếng Anh:

Họ và tên

Full name

Ngày tháng năm sinh

Date of birth (Ví dụ: 21 Feb, 1998)

Địa chỉ

Address

Số điện thoại

Phone number

Thư điện tử

Email

Các trang thông tin trực tuyến, mạng xã hội, blog

Website

 • 2. Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)

Tham khảo mẫu mục tiêu nghề nghiệp ngắn bằng tiếng Anh sau:

“I would like to apply for the position of General Accountant to contribute my energy to the long-term development of the company and become the head of the accounting department in one year”

 • 3. Trình độ học vấn, bằng cấp (Education and Qualifications)

Một số từ vựng về trình độ học vấn, bằng cấp bằng thường sử dụng trong CV xin việc tiếng Anh:

GPA (Grade point average)

Điểm trung bình

Internship

Thực tập sinh

B.A. (Bachelor of Arts)

Cử nhân

Master

Thạc sĩ

Ph.D/Dr

Tiến sĩ

Professor

Giáo sư

Associate Professor

Phó giáo sư

Academic Rank/Academic title

Học hàm, học vị

Baccalaureate

Tú tài, tốt nghiệp Trung học Phổ thông

 • 4. Kinh nghiệm làm việc (Work experience)

Ví dụ về kinh nghiệm làm việc Digital Marketing bằng tiếng Anh:

 • Planning and set up advertising campaigns
 • Tracking and optimizing advertising campaigns, optimize bid prices and conversion rate sets CPA, CTR, CPM, CPC,...
 • Researching customer objects and the needs of each object to come up with effective marketing plans and campaigns

 • 5. Thành tựu, giải thưởng - chứng chỉ (Achievements, prize and certificate)

Liệt kê những giải thưởng, chứng chỉ liên quan tới ngôn ngữ Anh như IELTS, TOEFL, TOEIC.

 • 6. Sở thích (Interests)

Hãy lựa chọn những sở thích có tác dụng trong việc phát triển bản thân để phù hợp với công việc ứng tuyển hơn như nghe nhạc tiếng Anh, đọc sách tiếng Anh, tham gia các clb trao đổi tiếng Anh,...

 • 7. Kỹ năng (Skills)

Một số từ vựng liên quan tới kỹ năng trong mẫu CV tiếng Anh dành cho bạn:

Kỹ năng giao tiếp

Communication skills

Kỹ năng sáng tạo

Creative skills

Kỹ năng lập kế hoạch

Planning skills

Kỹ năng làm việc nhóm

Teamwork skill

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Problem-solving skills

Kỹ năng quản lý thời gian

Time management skills

Kỹ năng học hỏi

Learning skills

Kỹ năng đàm phán

Negotiation skills

Kỹ năng lãnh đạo

Leadership skills

Cách viết CV tiếng Nhật chuẩn

 • 1. Thông tin cá nhân: 個人情報

Một số thông tin nên đề cập tới trong CV tiếng Nhật là:

Họ và tên đầy đủ

名前と苗字. Điền phiên âm tên của b