Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

  • Thị trường & Xu hướng

Chế độ Bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Lượt xem: 5,192

Báo điện tử Dân Sinh nhận được câu hỏi về chính sách bảo hiểm thất nghiệp gồm những chế độ nào? Thời gian nghỉ sinh trước ngày 01/01/2009 có được coi là thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động nghỉ việc không?

Cục việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) xin trả lời câu hỏi của bạn đọc như sau:

Theo quy định tại Điều 42 Luật Việc làm thì các chế độ bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Trợ cấp thất nghiệp; Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; Hỗ trợ học nghề; Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 51 Luật Việc làm thì người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Về thời gian nghỉ sinh trước ngày 01/01/2009 có được coi là thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động nghỉ việc không? Chính sách bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2009 (quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006) do vậy thời gian nghỉ sinh trước ngày 01/01/2009 (chưa có chính sách bảo hiểm thất nghiệp) và theo quy định hiện hành cũng không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động nghỉ việc.

Nguồn : Theo baodansinh.vn

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback