Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

  • Thị trường & Xu hướng

"Khát" nhân lực ngành GIS

Lượt xem: 5,463

"Dự báo đến 2025, tại TP HCM ngành cần bổ sung thêm 5.000 vị trí việc làm liên quan đến GIS (hệ thống thông tin địa lý), gồm: xây dựng các hệ thống, triển khai và vận hành các hệ thống đến từng phường; gia tăng các ứng dụng; thu thập dữ liệu trong tất cả lĩnh vực liên quan ở các tỉnh phía Nam" - ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng GIS TP HCM (trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM), cho biết.

Với chức năng xây dựng và quản lý, khai thác bộ dữ liệu không gian về quy hoạch, quản lý tài nguyên, các hệ thống kinh doanh… GIS có vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng đô thị thông minh tại TP HCM hiện nay.

Sinh viên ngành GIS Trường ĐH Nông Lâm TP HCM trong giờ học

Người làm GIS giúp các nhà quản lý hoạch định được chính sách, khai thác được thế mạnh tự nhiên và xã hội; giúp các nhà kinh tế, chủ kinh doanh thấy được tiềm năng cũng như các nguy cơ để quyết định hướng đầu tư hiệu quả.

Hiện tại, nhân lực ngành này tại TP HCM không đáp ứng về cả số lượng và chất lượng. Nguồn nhân lực từ các trường ĐH không đủ đáp ứng nhu cầu. Hiện phía Nam chỉ có các trường ĐH Nông Lâm TP HCM, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM đào tạo. Riêng tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM (ngành GIS dưới tên Bản đồ học), sinh viên tốt nghiệp không đủ cung cấp cho nhà tuyển dụng, dù nhà trường đã có nhiều chính sách hỗ trợ như học bổng, miễn giảm học phí.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Công ty Công nghệ Phần mềm Việt An, cho biết hiện công ty ông cũng đang tuyển dụng số lượng lớn nhân sự ngành GIS nhưng chưa tuyển được. Ông mong muốn và sẵn sàng ký cam kết với Trường ĐH Nông Lâm TP HCM và các trường khác có đào tạo ngành này về bảo đảm việc làm đầu ra cho sinh viên theo tiêu chuẩn.

Nguồn : Theo nld.com.vn

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback