Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

  • Thị trường & Xu hướng

Làm thế nào để được cấp lại sổ BHXH và thay đổi ngày sinh?

Lượt xem: 5,115

Ông Vũ Đăng Khoa (Hải Phòng) được công ty giao lại sổ BHXH, khi nhận sổ, ông phát hiện ngày sinh bị sai và đến cơ quan BHXH hỏi thủ tục điều chỉnh thông tin, tuy nhiên, trên đường về, ông làm rơi mất sổ BHXH.

Công ty của ông đã hỏi cơ quan BHXH về việc này và được trả lời không thể đồng thời thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại sổ và điều chỉnh thông tin trong sổ BHXH. Ông Khoa hỏi, như vậy có đúng không? Ông phải làm thế nào để được cấp lại sổ BHXH và thay đổi ngày sinh?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm 2.1, Khoản 2, Điều 46 quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì “Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: Mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ, họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng”.

Trường hợp của ông Khoa bị mất sổ BHXH và sai thông tin ngày sinh nên được cấp lại sổ BHXH.

Để cấp lại sổ BHXH có thay đổi ngày sinh, ông và đơn vị sử dụng lao động cần nộp tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu, trường hợp là đảng viên theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền và Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) nộp cho cơ quan BHXH để được xem xét và giải quyết.

Nguồn : Theo dantri.com.vn

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback