Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

  • Thị trường & Xu hướng

Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng thứ 13?

Lượt xem: 5,405

Đây là những vấn đề nóng luôn được người lao động quan tâm mỗi khi Tết đến, bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc này như sau.

Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng thứ 13?

Hiện nay, cả Bộ luật Lao động 2012 và Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2021) đều không có quy định cụ thể về lương tháng thứ 13 mà chỉ có quy định về khoản tiền thưởng từ người sử dụng lao động thưởng cho người lao động.

Cụ thể Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

- Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

- Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Từ ngày 1-1-2021, tiền thưởng được quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo quy định nêu trên thì tiền lương tháng thứ 13 có thể được xem là một khoản tiền thường cuối năm mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động. Tiền thưởng này nhiều hay ít phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm của người sử dụng lao động và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Theo đó, khoản tiền thưởng này là không bắt buộc phải có mà phụ thuộc vào sự thoả thuận giữa doanh nghiệp và người lao động qua hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc theo quy chế riêng của doanh nghiệp.

Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng thứ 13? - Ảnh 1.

Như vậy, việc người lao động có được hưởng lương tháng thứ 13 hay không trong trường hợp nghỉ việc ngay trước Tết sẽ căn cứ vào thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Tiền lương tháng 13 có phải tính đóng bảo hiểm xã hội?

Theo hướng dẫn về xác định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Công văn 560/LĐTBXH-BHXH ngày 6-2-2018 thì:

- Tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

- Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động 2012, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ…

Như vậy, tiền lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết theo đánh giá kết quả công việc hàng năm của NLĐ làm việc tại doanh nghiệp không được làm căn cứ để tính đóng BHXH.

Nguồn : Theo Báo Người Lao Động

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback