Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

  • Thị trường & Xu hướng

NLĐ nhận BHXH một lần: Lợi trước mắt, thiệt lâu dài!

Lượt xem: 5,209

Đóng BHXH không những được bảo vệ trong quá trình làm việc mà sau này hết tuổi lao động có lương hưu làm chỗ dựa. Nhưng hiện nay, nhiều NLĐ sau khi nghỉ việc đã vội vàng đi làm thủ tục nhận BHXH một lần...

Cứ đủ điều kiện là nhận…

Đến BHXH quận Tân Phú (TP.HCM), chúng tôi chứng kiến khá đông NLĐ đến làm thủ tục nhận BHXH một lần. Có người tham gia BHXH đến 7 năm, có người 1-2 năm. Các cán bộ BHXH tại bộ phận “Một cửa” của BHXH quận vừa phải hỗ trợ xử lý hồ sơ cho NLĐ, vừa tư vấn về tác hại của nhận BHXH một lần cho NLĐ. Tuy nhiên, nhiều NLĐ vẫn kiên quyết lấy tiền về tiêu xài, với những lý do lãng xẹt như để sắm một con xe SH Mode để chạy cho… “bõ tức” với hàng xóm!.

Nhiều NLĐ trên địa bàn TP.HCM sau khi được tư vấn đã không nhận BHXH một lần

Ông Phạm Nguyên Long- Giám đốc BHXH quận Tân Phú cho biết, thời gian qua, Ban Giám đốc BHXH quận đã phải tích cực giải thích cho NLĐ hiểu về tác hại của việc nhận BHXH một lần. “Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi vẫn nỗ lực thuyết phục, vì cũng có nhiều người do trước đó chưa hiểu rõ về tầm quan trọng nên sau khi nghe giải thích đã nhận thức ra. Dẫn chứng là, từ đầu năm đến nay, chúng tôi chỉ giải quyết cho 1.681 hồ sơ nhận BHXH một lần, số tiền chi hơn 88 tỉ đồng- thấp hơn nhiều so với những năm trước. BHXH quận đang phấn đấu tiếp tục giảm số người nhận và khuyến khích họ tiếp tục tham gia ở đơn vị mới, có lợi cho họ sau này”- ông Long nói.

Tại BHXH quận 12, chúng tôi cũng nhận thấy rất đông NLĐ cứ đủ điều kiện là đi làm thủ tục nhận BHXH một lần. Ông Nguyễn Văn Hết- Giám đốc BHXH quận 12 cho biết: “Bất cứ trường hợp nào đến nhận BHXH một lần, chúng tôi cũng đều yêu cầu cán bộ trước khi giải quyết chế độ phải tư vấn, giải thích cặn kẽ cho họ về thiệt hơn, về quyền lợi nếu tiếp tục tham gia. Chúng tôi ghi nhận có rất nhiều trường hợp đã quyết định không “gặt lúa non” nữa sau khi được cán bộ BHXH tư vấn giải thích. Tuy nhiên, dù rất cố gắng, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, vẫn có tới 2.596 trường hợp nhận BHXH một lần. Phải nói là rất thiệt thòi vì có người đã đóng BHXH đến 13-14 năm”.

Trong khi đó, tại BHXH quận Gò Vấp, ông Hồ Hải Luận- Giám đốc BHXH quận cũng khá lo lắng: “Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu anh em phải bám sát, tư vấn cho các trường hợp nhận BHXH một lần. Bởi có nhiều người đã có thời gian tham gia BHXH hàng chục năm, bây giờ lãnh “một cục” sẽ thiệt thòi lớn, đến lúc hối hận thì đã muộn, không thể trả lại để hưởng hưu được nữa”. Tuy nhiên, ông Luận cũng chia sẻ, dù cơ quan BHXH rất nỗ lực, cũng còn phải phụ thuộc tâm lý, sự hiểu biết và nguyện vọng của NLĐ...

NLĐ thiệt thòi lớn…

Theo BHXH TP.HCM, năm 2018, BHXH Thành phố và BHXH các quận, huyện đã giải quyết cho 115.464 người nhận BHXH một lần. Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, rất nhiều trường hợp chỉ cần đóng thêm vài năm BHXH nữa sẽ có chế độ hưu, nhưng họ vẫn quyết định nhận một lần, tính ra sẽ rất thiệt thòi quyền lợi. “Về phía cơ quan BHXH, chúng tôi đã có chỉ đạo các quận, huyện phải rất tập trung, chú trọng đến việc này. Khi đối tượng đến liên hệ, trước hết phải xem xét hồ sơ và giải thích, thuyết phục để họ hiểu. Về lý, cơ quan BHXH phải thực hiện đúng luật trong việc rà soát hồ sơ, giải quyết chế độ cho đối tượng; song về mặt tình, phải có sự chia sẻ, trao đổi để NLĐ hiểu về chính sách, từ đó cân nhắc sự thiệt hơn...”- ông Mến chia sẻ.

Tại tỉnh Sóc Trăng, số người nhận BHXH một lần từ đầu năm đến nay cũng lên tới 2.592 người, với số tiền chi trả hơn 64 tỉ đồng. Đây là điều khiến các cán bộ làm công tác BHXH trên địa bàn tỉnh trăn trở. Ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Thời gian qua, BHXH tỉnh đang đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện với kết quả khả quan. Do đó, chúng tôi cũng yêu cầu BHXH các huyện, thị xã phải thường xuyên giám sát chặt chẽ để hỗ trợ, tư vấn cho NLĐ về lợi ích của mình nếu tiếp tục tham gia BHXH”.

Minh chứng cụ thể nhất cho câu chuyện này là trường hợp ông Trần Văn D. (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Do trót “gặt lúa non” nhận BHXH một lần nên hiện nay ông D. đang hối hận, đi “gõ cửa” hàng loạt cơ quan chức năng năn nỉ trình bày, xin trả lại để được đóng tiếp nhưng không được chấp nhận vì luật không cho phép.

Nguồn : Theo baohiemxahoi.vn

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback