Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

  • Thị trường & Xu hướng

Quỹ BHYT kết dư 39.000 tỷ đồng, quyền lợi người dùng thẻ có bị ảnh hưởng?

Lượt xem: 5,133

Dư luận đang quan tâm đến việc quỹ BHYT kết dư tới gần 39.000 tỷ. Vậy việc kết dư trên có khiến quyền lợi của hơn 82 triệu chủ thẻ BHYT bị tác động?. Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã cung cấp thêm thông tin về vấn đề này. Chia sẻ thông tin với báo giới tại Hà Nội ngày 2.11, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng giám đốc BHXH VN cho biết, thông tin quỹ BHYT kết dư 39.000 tỷ đồng sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi người bệnh là chưa chính xác.

Phân tích về điều này, vị Phó tổng giám đốc BHXH VN, cho biết: Trong mọi trường hợp, dù Quỹ BHYT kết dư nhiều hay đã bội chi thì người bệnh vẫn được đảm bảo quyền lợi theo đúng Luật BHYT, Luật Khám chữa bệnh.

“Quỹ BHYT thực chất nhiều năm nay đã cạn do bội chi nhiều. Số tiền 39.000 tỷ đồng là thuộc Quỹ dự phòng Khám chữa bệnh BHYT được tồn tích nhiều năm qua. Vì theo Điều 35 Luật BHYT chúng ta phải dành 5% số tiền đóng BHYT cho dự phòng khi có thiên tai, địch họa” - ông Ánh nói.

Đánh giá của BHXH VN, quỹ dự phòng khám chữa bệnh có vai trò quan trọng vì bên cạnh rủi ro về thiên tai, dịch bệnh.

Theo ông Ánh, từ năm 2017, Quỹ BHYT đã bị bội chi nhiều do giá dịch vụ y tế tăng cao mà mức đóng BHYT không tăng. Do đó, BHXH VN đã phải sử dụng quỹ dự phòng để bù đắp. Nếu giá dịch vụ y tế tiếp tục tiến tới tính đúng tính đủ (hiện mới tính 5/7 yếu tố) thì nguy cơ bội chi quỹ BHYT còn tiếp tục.

“Hàng năm đều có hàng nghìn bệnh nhân được BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng, cá biệt có những bệnh nhân được chi trả cả tỷ đồng” - ông Ánh cho biết.

“Mọi người nhìn vào con số 39.000 tỷ đồng thấy to nhưng thực chất so với tiền chi cho khám chữa bệnh hàng năm (khoảng 90.000 tỷ đồng cho hơn 1,7 triệu lượt khám chữa bệnh) thì không lớn. Nếu không sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, quỹ dự phòng hiện tại sẽ không còn trong thời gian không dài” - ông Ánh cho biết.

Cũng theo vị Phó Tổng giám đốc BHXH VN, danh mục thuốc chi trả cho bệnh nhân BHYT hiện nay có khoảng 1000 loại, khá cao so với nhiều nước trên thế giới, trong khi đó mức đóng của Việt Nam khá thấp (gần 800.000 đồng/năm, chưa đầy 40 đô la). Hiện nhiều nước trên thế giới có mức đóng hàng trăm đô la nhưng danh mục của họ cũng chỉ có khoảng 700 thuốc.

Nguồn : Theo dantri.com.vn

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback