Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

  • Thị trường & Xu hướng

Từ 1/7/2021, sẽ tạm dừng trợ cấp xã hội nếu 3 tháng liền không nhận chế độ

Lượt xem: 5,097

Khoản 3 Điều 2 Thông tư 02/2021/TT-BLĐTBXH nêu rõ, tạm dừng hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng trong các trường hợp sau.

Ngày 24/6/2021, Bộ LĐ-TB&XH đã có Thông tư 02/2021/TT-BLĐTBXH, hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Thông tư này hướng dẫn về: thôi hưởng, tạm dừng trợ cấp xã hội hàng tháng, kinh phí nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng; chế độ đối với đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp; hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và thủ tục chuyển mức và hệ số tương ứng.

Một trong những nội dung quan trọng của Thông tư này là các trường hợp tạm dừng hưởng trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2021.

Từ 01/7/2021, sẽ tạm dừng trợ cấp xã hội nếu 3 tháng liền không nhận chế độ - Ảnh 1.

Tạm dừng hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng trong các trường hợp sau

Theo đó, khoản 3 Điều 2 Thông tư nêu rõ, tạm dừng hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng trong các trường hợp sau:

- Không nhận chế độ, chính sách liên tục từ 3 tháng trở lên;

- Không chấp hành yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định lại mức độ khuyết tật, xác định lại điều kiện hưởng trợ giúp xã hội hoặc thông tin khác phục vụ công tác quản lý;

- Người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bị tạm giam từ 1 tháng trở lên.

Trong khi đó hiện nay, tại điểm c khoản 4 Thông tư liên tịch 29/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC chỉ quy định tạm dừng chi trả trợ cấp với trường hợp đối tượng không nhận tiền trợ cấp do chết, mất tích hoặc chuyển khỏi địa bàn.

Ngoài ra, tại Thông tư 2 cũng tăng mức hỗ trợ tiền ăn đối với các đối tượng: Trẻ em có cả cha và mẹ bị chết, mất tích mà không có người thân thích; nạn nhân của bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục, thân thể… khi sống tại hộ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng lên 60.000 đồng (hiện nay, mức hỗ trợ này là 40.000 đồng/người/ngày).

Những chính sách, chế độ quy định tại Thông tư này được áp dụng từ ngày 1/7/2021.

Nguồn : Dân sinh

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback