Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

5 xu hướng tuyển dụng qua Social Media

Lượt xem: 12,034

Ngày nay, Social Media chứng tỏ là một nguồn lực tuyển dụng đắc lực cho các công ty. Một khảo sát gần đây của CareerBuilder cho thấy, 39% những người phụ trách tuyển dụng đã tìm hiểu thêm thông tin về ứng viên của họ thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Chúng ta cũng có thể tìm đọc được nhiều bài viết của những người chia sẻ kinh nghiệm về việc họ làm thế nào để được tuyển dụng thông qua Twitter.

Ngoài những ưu điểm của nó, có lẽ lợi ích tốt nhất mà Social Media mang lại chính là sự linh hoạt. Có rất nhiều cách để nhà tuyển dụng có thể tận dụng Social Media khi tìm kiếm nhân viên – bất kể quy mô, văn hóa công ty hay lĩnh vực công việc – và nhờ vào những tiến bộ công nghệ thì các lựa chọn công cụ ngày càng tăng thêm. Hãy cùng CareerBuilder tham khảo xem nhiều nhà tuyển dụng đã sử dụng các xu hướng mới của Social Media để tăng lợi thế nhằm thu hút nhân tài hàng đầu như thế nào.

1. Gamification

Theo Wikipedia thì “Gamification là việc mang những kỹ thuật, cách thức, luật chơi và những yếu tố khác trong game vào các ứng dụng nào đó để thu hút người dùng và giải quyết vấn đề”. Trong bối cảnh tuyển dụng, gamification đang giúp nhà tuyển dụng tăng sự công nhận thương hiệu của họ, thu hút các ứng viên, đào tạo, phát triển nhân sự, và thậm chí tăng cường sự giới thiệu của nhân viên. Thông qua Facebook, một số công ty lớn hiện nay đang tận dụng trò chơi nổi tiếng CityVille để xây dựng thương hiệu và thu hút ứng viên.

2. Open Graph Search

Với Open Graph Search, công cụ tìm kiếm theo ngữ nghĩa, vừa được Facebook cung cấp gần đây thì những nhà tuyển dụng đã có thể vượt qua khỏi giới hạn của mạng lưới Facebook cơ bản mà tìm kiếm ứng viên cho những vị trí mở. Open Graph Search cho phép người dùng tìm những cụm từ như “biên tập viên sống ở Đồng Nai” hay “kỹ sư xây dựng tại TPHCM” và tìm những người dùng Facebook phù hợp với yêu cầu như vậy. Người dùng có thể nhận được kết quả chi tiết hoặc sơ lược như ý họ muốn cũng như có thể thu hẹp tìm kiếm hơn nữa bằng cách lọc giới tính, trường học, sở thích và công ty. Như mọi nền tảng tìm kiếm khác, Open Graph Search cũng không hoàn hảo, nhưng tiềm năng của nó rất lớn và các chuyên gia dự đoán nó sẽ là một công cụ mạnh mẽ cho quá trình tuyển dụng.

3. Video tuyển dụng dài 7 giây

Nếu ý tưởng về việc thực hiện một video tuyển dụng dài 2 – 3 phút có vẻ khó khăn thì hãy cân nhắc sử dụng Vine, công cụ đăng tải video có độ dài giới hạn trong 7 giây. Với Vine, một dịch vụ điện thoại di động cho phép người dùng chụp và chia sẻ những đoạn video ngắn, nhà tuyển dụng có thể đăng các video ngắn chính thức cung cấp cho mọi người cái nhìn bao quát về công ty và văn hóa của họ. Qua đoạn clip ngắn này nhân viên sẽ có một “chuyến đi ngắn” tìm hiểu về người điều hành và đội ngũ nhân sự tại công ty. Khả năng sử dụng Vine giúp công ty thể hiện tầm vóc và giúp ứng viên hình dung ra được rất nhiều điều họ có thể làm cùng với công ty.

4. The 140-character résumé

Hãy đối mặt với sự thật rằng lý lịch nghề nghiệp chỉ cho thấy một góc rất nhỏ của con người. Cho dù họ có nhận ra hay không thì ứng viên bộc lộ rất nhiều về tính cách, sở thích và tính chuyên nghiệp trên các phương tiện truyền thông xã hội. Với những ai sử dụng Social Media để thẩm tra lý lịch của các ứng viên thì đây có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi công ty cắt bỏ tất cả các thủ tục về lý lịch. Vì thế, ngày nay nhiều công ty yêu cầu người dự tuyển gửi chọ họ đường link để vào xem những trang web mà cá nhân đó tham gia thay vì lý lịch. Trong khi đó, có nhà cung cấp mạng không dây tuyên bố sẽ chỉ xem xét ứng cử viên thông qua Twitter, họ chọn nhìn vào Twitter thay vì hồ sơ xin việc.

5. Phỏng vấn video

Phỏng vấn video đã được biết đến một thời gian, những nền tảng như Skype cho phép nhà tuyển dụng mặt đối mặt được với ứng viên. Ý nghĩa của phương tiện nay được nhắc đến một lần nữa, công nghệ ngày một phát triển cho phép quá trình tìm kiếm trực tuyến nhanh và đáng tin cậy hơn. Hiện nay Google+ là mạng xã hội phổ biến thứ hai. Các nhà tuyển dụng bắt đầu sử dụng lợi ích của Google+ Hangouts để đáp ứng cho những ứng viên thích dạng phỏng vấn cá nhân. Giống như Skype, Google+ Hangouts được sử dụng miễn phí. Nhưng khác hơn, họ không đòi hỏi phải cài đặt bất cứ phần mềm đặc biệt nào cả, điều này mang đến một lựa chọn thực tế hơn cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên.

Nguồn : CareerViet

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback