Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

Nhà lãnh đạo nữ và những rào cản sự nghiệp

Lượt xem: 5,998

Không dễ dàng để nhân sự nữ trở thành lãnh đạo. Và khi đã có chỗ đứng, lãnh đạo nữ vẫn tiếp tục gặp nhiều rào cản mang đặc thù giới tính hơn so với lãnh đạo nam. Điều gì giữ chân, khiến họ khó cống hiến hơn?

Thử nhìn vào các nghiên cứu ở Mỹ - một đất nước vốn được coi là nhiều cơ hội phát triển cho phụ nữ - để thấy được khó khăn chung của các nhà lãnh đạo nữ. Một nghiên cứu cho thấy: Khoảng ⅓ - ½ phụ nữ thành đạt thuộc lứa tuổi trung niên ở nước này không có con. Cụ thể là 33% phụ nữ làm các vị trí được coi trọng như giám đốc điều hành doanh nghiệp, bác sĩ, luật sư, nhà nghiên cứu… trong độ tuổi từ 41 đến 55 không có con trong khi đại đa số họ đều khao khát có con. Đó là một thực tại đáng sợ: một số không nhỏ phụ nữ phải đánh đổi hạnh phúc làm mẹ nếu muốn có sự nghiệp.


⅓ phụ nữ thành đạt ở Mỹ ít có cơ hội sinh con

Trong khi đó, có một thông tin đáng lưu ý khác: Đại dịch COVID-19 đã làm khoảng thời gian khiến một phụ nữ phải dành ra để đạt được vị trí ngang hàng với nam giới đã tăng thêm ⅓ so với trước đây. Thậm chí, có thể mất vài thập kỷ để vai trò của phụ nữ trong tổ chức trở về mức trước đại dịch.

Rào cản về hạnh phúc riêng
Đàn ông không gặp khó khăn: khảo sát tại Mỹ chỉ ra rằng, nhìn chung, đàn ông càng thành công thì càng có nhiều khả năng tìm được vợ và trở thành cha (75%). Ngược lại với phụ nữ cùng mức thu nhập: 49% trong số này không có con. Trong công việc, họ vừa phải đối mặt với tình trạng làm việc nhiều giờ và áp lực công việc cường độ cao, họ vừa phải đương đầu các định kiến giới - đàn ông không thấy hấp dẫn bởi phụ nữ thành đạt. Và họ buộc phải đánh đổi sự nghiệp thành đạt bằng con cái.

Thiếu thốn thời gian cho bản thân
29% những người thành công và 34% những người siêu thành công làm việc hơn 55 giờ một tuần. Nếu cộng thêm 1 tiếng rưỡi buổi trưa và trung bình 45 phút di chuyển, thì ngày làm việc kéo dài ít nhất 11 tiếng rưỡi. Tưởng tượng sau khi rời công sở, họ tiếp tục phải về nhà làm nội trợ, chăm sóc con cái… Điều này khiến họ kiệt sức và khó có khả năng tái tạo sức lao động và toàn tâm toàn ý cho việc thăng tiến. Phụ nữ ở vị trí cao thậm chí không có thời gian đầu tư cho một mối quan hệ sâu sắc.


Nhiều phụ nữ buộc phải mang công việc về nhà để thăng tiến

Chênh lệch lương
Phụ nữ phải cống hiến nhiều hơn đàn ông cho một vị trí tương đương. Như ở Mỹ, phụ nữ chỉ kiếm được 78% lương của nam giới. Lý do sâu xa là vì các doanh nghiệp không muốn đầu tư vào một nhân sự mà khả năng sẽ mất một khoảng thời gian nghỉ sinh (vấn đề nam giới không gặp phải). Thậm chí, một số doanh nghiệp tại Việt Nam còn yêu cầu nhân viên nữ ký cam kết không có con trong vòng ít nhất 1 năm kể từ khi ký hợp đồng.

Cách vượt rào
Tóm lại, một phụ nữ trẻ muốn cả sự nghiệp và gia đình nên sớm cân nhắc những điều sau:

- Tìm hiểu xem bạn muốn cuộc sống như thế nào ở tuổi 45: Nếu muốn lúc đó bạn đã có con cùng một sự nghiệp ổn định, bạn cần lập gia đình và quyết định có con ngay từ bây giờ.

- Tăng tốc gấp đôi cho mối quan hệ lâu dài: cơ hội tìm kiếm hôn nhân của những phụ nữ thông minh cao nhất ở độ tuổi vàng 20-30.

- Khởi động sự nghiệp riêng trước tuổi 35: Cơ hội làm chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao cao hơn nếu bạn bắt đầu trước tuổi 35.

- Chọn một nghề nghiệp linh động về thời gian: Một số nghề cho phép sắp xếp thời gian linh hoạt hơn, giúp bạn dễ dàng sắp xếp cuộc sống hơn.

- Chọn công ty cho phép bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Hãy tìm nơi tôn trọng thời gian nghỉ của bạn và không bắt bạn làm việc quá giờ.

Nói thì có vẻ dễ, nhưng những gì phụ nữ muốn làm là một nửa, nửa còn lại là mức độ tạo điều kiện của doanh nghiệp, cũng như sự chia sẻ của người chồng trong đời sống gia đình. Tại Việt Nam, Luật Lao động đã có nhiều quy định để bảo vệ quyền lợi lao động nữ (ví dụ: không được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ đang mang thai). Đồng thời cũng nhiều nữ lãnh đạo vẫn cân bằng được cả hạnh phúc cá nhân và sự nghiệp. Tuy vậy, thực tế là để có được điều đó, phần lớn phụ nữ phải đổ nhiều công sức hơn so với đàn ông. Thậm chí, vẫn còn tồn tại quan niệm rằng một người phụ nữ không phải là một người phụ nữ trừ khi cuộc sống của cô ấy đầy rẫy sự hy sinh. Bất chấp những lợi ích khác biệt mà lãnh đạo nữ có thể mang lại cho tổ chức so với lãnh đạo nam, họ vẫn phải đấu tranh rất nhiều để được cống hiến đúng khả năng mà vẫn giữ được hạnh phúc riêng.

Ảnh: Pexels

Nguồn : CareerBuilder

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback