Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

Biến công ty thành "pháo đài an toàn" trong đại dịch

Lượt xem: 5,668

Ngoài áp dụng 5K theo quy định y tế, các nhà quản lý còn có thể tham khảo một số gợi ý từ các chuyên gia dịch tễ. Duy trì khoảng cách, giữ sạch bề mặt, tạo rào cản vật lý và rất nhiều cách khác để văn phòng của bạn có thể trở thành pháo đài vững chắc. Lúc này, bảo vệ nhân viên cũng chính là bảo vệ công ty khỏi mối nguy từ Covid-19.

Trong khi deadline hay KPI không đợi một ai, nỗi sợ mang tên Covid-19 vẫn hiện hữu. Lúc này, thử thách của các công ty là duy trì hoạt động nhưng giảm thiểu tối đa rủi ro liên quan tới dịch bệnh, đặt sự an toàn của nhân viên lên hàng đầu.

Thật không dễ chịu cho mọi người khi phải đeo khẩu trang 8 tiếng một ngày tại văn phòng, nhưng ‘phòng còn hơn chống’. Ngoài khẩu trang, có nhiều biện pháp cộng thêm cần thiết cho văn phòng trong mùa dịch.

Check-in thân nhiệt

Nhiều văn phòng đã chuyển sang chế độ check-in online thay vì chấm công trên máy. Công ty của bạn có thể nâng lên một mức chủ động cao hơn nữa: sắm thiết bị nhiệt kế hồng ngoại để đo trán trước khi nhân sự bước vào văn phòng. 

Giữ khoảng cách

Là một trong 5K của Bộ Y tế, giữ khoảng cách là cần thiết để phòng chống Covid-19 nơi công cộng. Điều này cũng nên được áp dụng ở văn phòng.

Giữ khoảng cách dễ thực hiện hơn ở văn phòng rộng. Nhưng tại văn phòng nhỏ, có thể điều chỉnh bằng việc xếp bàn làm việc so le, xếp nhân viên ngồi sát tường thay vì tập trung ở giữa để tăng khoảng trống.

Nếu bạn chưa biết nên xếp chỗ thế nào, hãy vẽ bản đồ văn phòng, tham khảo mẫu thiết kế trên mạng cũng như ý kiến nhân viên. Đừng quên thông báo sớm cho nhân viên để họ có thời gian di chuyển đồ đạc, thiết bị.

Tạo vách ngăn

Nếu không thể di chuyển bàn làm việc, dựng vách ngăn có thể là giải pháp. Bàn làm việc có sẵn vách ngăn là phương án tốt nhất. Nhưng nếu bạn không có chi phí để làm mới nội thất, hãy tận dụng những miếng carton hoặc ván gỗ, nhựa trong và đặt chúng ở giữa.

Khuyến khích nhân viên trang trí vách ngăn để bớt đi cảm giác gò bó, tạo không gian nhiều màu sắc, kích thích sáng tạo.

Giữ gìn vệ sinh

Giữ gìn vệ sinh cực kỳ quan trọng trong phòng chống Covid-19. Thường xuyên rửa tay, vệ sinh bề mặt như bàn làm việc, sàn nhà... giúp tẩy sạch SARS-CoV-2 và các virus khác.

Ngoài ra, yêu cầu nhân nhân viên thường xuyên vệ sinh các dụng cụ như chuột máy tính, điện thoại di động, cốc uống nước… Trong một không gian chung thì rất khó tránh khỏi việc chạm, sờ vào các bề mặt chung như bàn ghế, tường, máy in… Vì vậy, tốt hơn hết, công ty nên khử khuẩn định kì, trang bị cồn rửa tay và sản phẩm khử khuẩn khác, khuyến khích nhân viên thường xuyên sử dụng.

Thông khí

Việc mở cửa thông thoáng để không khí lưu thông chính là một trong những kinh nghiệm giúp Việt Nam khống chế được đại dịch SARS năm 2003 và hiện được tiếp tục khuyến nghị trong công tác phòng chống COVID-19. Nếu thời tiết mát mẻ, mở cửa sổ và bật quạt là hiệu quả nhất. Nếu văn phòng sử dụng điều hòa thường xuyên, cần kiểm tra hệ thống thông khí và bật quạt thường xuyên.

Bạn thậm chí có thể khuyến khích nhân viên mang quạt cá nhân đến công ty để giúp lưu thông không khí.

Đeo khẩu trang

Không cần giải thích nhiều về tầm quan trọng của đeo khẩu trang. Nhân viên có thể tháo khẩu trang nếu họ làm việc một mình trong phòng riêng. Nhưng với hầu hết những người còn lại, đeo khẩu trang sẽ ngăn cản giọt bắn của họ phát tán trong không khí và ngược lại, bảo vệ họ khỏi giọt bắn của người khác.

Hạn chế tiếp xúc

Khuyến khích nhân viên trao đổi qua email, tin nhắn hoặc gọi điện thoại thay vì gặp mặt trực tiếp. Nhớ đừng bắt tay. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ chia sẻ: “Tôi nghĩ chúng ta nên bỏ bắt tay mãi mãi. Điều này không chỉ ngăn ngừa Covid-19 mà còn ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm thông thường”.

Càng hạn chế tiếp xúc, chúng ta càng giảm thiểu sự lây lan của virus. Khuyến khích ăn trưa tại bàn làm việc thay vì tụ tập ở phòng ăn. Nếu không thể đóng cửa khu vực ăn uống chung, hãy bỏ bớt bàn ghế, kê chúng cách xa nhau để nhân viên ăn uống trong khi vẫn giữ khoảng cách an toàn.

Khuyến khích sử dụng đồ cá nhân

Hãy đề nghị nhân viên mang thức ăn, đồ uống và cốc tách riêng của họ đến văn phòng thay vì dùng chung và ăn cùng nhau.

Ngoài ra, yêu cầu nhân viên hạn chế dùng chung thiết bị văn phòng, đặc biệt là tai nghe và chuột máy tính - những món đồ có thể lây truyền virus.

Kết luận

Những biện pháp trên chính là ‘lá chắn’ tạo nên môi trường công sở an toàn, giúp nhân viên thấy bạn có trách nhiệm, quan tâm đến sức khỏe của họ. Chưa kể, trong thời kỳ đầy biến động này, các biện pháp này giúp nhân viên cảm thấy yên tâm và tập trung làm việc hơn. Một mũi tên trúng nhiều đích. 

Đại dịch được dự đoán sẽ kéo dài, chắc chắn chúng ta cần duy trì các quy định trên trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Hãy xây dựng “pháo đài an toàn” thật vững chãi và bền bỉ để đảm bảo tương lai tốt đẹp cho công ty và nhân viên.

Nguồn : CareerBuilder Vietnam

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback