Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

  • Thu phục nhân tài

Doanh nghiệp của bạn có thể theo kịp công nghệ 2021 và hơn thế nữa

Lượt xem: 5,622

COVID-19 làm mở rộng và đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số trên nhiều lĩnh vực. Khi công nghệ và các nền tảng liên kết của 2020 đã thay đổi chóng mặt, các doanh nghiệp cần có vài bước chuẩn bị cho 2021. Trong đó có tối ưu hóa khả năng làm việc từ xa của nhân viên để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh.

Theo nghiên cứu gần đây của Robert Half, 38% các nhà quản lý quốc tế cho biết doanh nghiệp của họ đã đẩy nhanh việc triển khai các công nghệ mới trong khi 35% đã chuyển đổi sang đào tạo và làm việc từ xa do hậu quả trực tiếp của đại dịch.

Tin buồn với các công ty chưa tiếp thu các công nghệ tiên tiến nhất: 2020 vốn đã là năm chạy đua công nghệ trước cả khi COVID-19 xuất hiện.

Chương mới của số hóa

Nếu coi sự vận hành của các doanh nghiệp lớn là một guồng máy, thì bánh răng kỹ thuật số đang quay nhanh hơn bao giờ hết. 

Lúc này đây, đại dịch càng làm nổi bật tầm quan trọng của việc theo kịp công nghệ mới. Lãnh đạo các doanh nghiệp đã và đang tập trung vào 'chương tiếp theo': tìm cách nâng cao năng lực kỹ thuật số để tồn tại trong năm 2021 và hơn thế nữa.

Không giống những gì các chủ doanh nghiệp từng trải qua, COVID-19 xuất hiện làm nhiều bộ máy kinh doanh bị “sập cầu dao”. Công ty của bạn có khởi động lại được hay không phụ thuộc vào cách vận hành kinh doanh và quản lý ngay sau đó. Một nghiên cứu cho thấy 9/10 lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng khủng hoảng bởi COVID-19 sẽ làm thay đổi cơ bản cách kinh doanh của 5 năm tới.

Xây dựng để đổi mới

Bất chấp những bất ổn kinh tế tiếp diễn, đây chắc chắn là thời điểm các công ty phải đưa ra kế hoạch phục hồi. Giai đoạn “bình thường mới”, hoặc có thể coi là “thế giới hậu đại dịch” - là một thế giới mà hành vi của người lao động và người tiêu dùng có thể thay đổi đến mức không thể nhận ra. Việc đổi mới liên tục, linh động là công cụ quan trọng để tồn tại. 

Trạng thái “sẵn sàng làm việc từ xa” là phần nổi của tảng băng đổi mới công nghệ. Các doanh nghiệp có kế hoạch dự phòng và phản ứng kịp thời khi nhu cầu của nhân viên thay đổi cũng giảm thiểu được khủng hoảng. Nhưng số hóa các sản phẩm,dịch vụ, phát triển các cách thu thập dữ liệu chuyên sâu hơn từ người dùng và liên tục cải thiện hoạt động, chất lượng dịch vụ bằng công nghệ... mới là những lĩnh vực trọng tâm trong năm 2021. 

Một khảo sát gần đây cho thấy 85% giám đốc điều hành các doanh nghiệp quốc tế tin rằng COVID-19 có thể tác động lâu dài đến nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Vì thế, 41% các nhà quản lý cho biết doanh nghiệp của họ đang theo đuổi các cơ hội chuyển hóa kỹ thuật số vì đại dịch. 32% những nhà điều hành tập trung vào cải thiện quảng cáo online và 28% ưu tiên việc cải thiện phân tích dữ liệu vào năm mới.

Tầm quan trọng của các chiến lược theo đuổi công nghệ mới

Có các nhân sự có kỹ năng phù hợp, các công ty sẽ có nền tảng tốt hơn để tăng cường nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số. Nhiều công ty đã chuyển mình trong việc tuyển dụng: thuê những ứng viên có kỹ năng về công nghệ. Điều này không chỉ nhằm tiếp cận công nghệ mới, mà còn để hồi phục doanh nghiệp nhanh chóng và bật lên mạnh mẽ sau đại dịch.

Kỹ năng IT đa dạng trong lực lượng sản xuất là điều cốt lõi để hướng đến một môi trường kỹ thuật số toàn diện. Ví dụ nhân lực có thể đến từ các chuyên ngành:

  • Phân tích dữ liệu
  • Máy học (machine learning)
  • An ninh mạng
  • Phát triển phần mềm
  • Cơ sở hạ tầng đám mây

Đồng thời, các nhân sự vẫn cần có các năng lực như giải quyết vấn đề, sáng tạo, đổi mới để giúp công ty thích ứng bền bỉ trong môi trường luôn biến đổi.

Khi thị trường nhân sự cạnh tranh khốc liệt để săn đón nhân sự kỹ năng cao trong những tháng tới đây, thì việc nhanh chóng lên lộ trình đào tạo, tạo điều kiện cho nhân viên tiếp cận công nghệ mới cũng rất cần thiết để doanh nghiệp thu hút và giữ chân lao động giỏi. Một chiến lược đào tạo năng lực nhanh, linh hoạt không chỉ cần thiết để theo kịp công nghệ mới, mà còn đảm bảo cho công ty có thể duy trì bền vững những tháng tiếp theo. Việc doanh nghiệp tận dụng được thời cơ để nâng cấp, đổi mới trong một thế giới biến động cũng nâng cao vị thế trong mắt người lao động. 

2021 đã ở ngay trước mắt, tối ưu hóa doanh nghiệp của bạn để nhận được sự hỗ trợ từ công nghệ chính xác là những gì cần thiết để vươn ra các thị trường mới nổi và cung cấp cho khách hàng nhiều hơn những gì họ muốn. Đừng quên, phần quan trọng của quá trình này chính là thực hiện một chiến lược phát triển nhân sự mạnh mẽ nhé.

Nguồn hình: Freepik

Nguồn : CareerBuilder Vietnam

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback