Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

Trở thành một nhà lãnh đạo hoàn hảo – Kỹ thuật nào dẫn lối thành công?

Lượt xem: 12,890

Học tập tấm gương của các nhà lãnh đạo hàng đầu và xem họ như hình mẫu hoàn hảo cho phong cách lãnh đạo của bản thân, điều này có thể đúng nhưng chưa đủ! Yếu tố nền tảng để làm tốt vai trò người đứng đầu không gì hơn chính là nỗ lực hoàn thiện từng ngày qua việc thực hiện các chiến lược lãnh đạo phù hợp. Hãy cùng CareerViet.vn tìm hiểu các “bí kíp” dưới đây để thành công không còn xa trên con đường thu phục và giữ chân nhân tài.

Xây dựng hình mẫu chuẩn mực. Bạn đưa ra yêu cầu cho nhân viên cần chuyên tâm, nỗ lực hết mình trong công việc, vậy động lực nào sẽ khiến họ nghiêm túc thực hiện? Điều kiện tiên quyết không gì hơn là nhà lãnh đạo phải trở thành hình mẫu cho tất cả nhân viên. Bạn cần đặt bản thân vào các chuẩn mực khắt khe và tuân thủ thực hiện mỗi ngày. Bên cạnh đó, hãy đặt sự tôn trọng lên đầu khi giao tiếp, cư xử thật nhã nhặn và xây dựng ấn tượng với mọi người qua phong thái chuyên nghiệp.

Xây dựng mong đợi rõ ràng đối với nhân viên. Sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghiệp hàng đầu hầu hết đều xuất phát từ việc truyền tải thành công mục tiêu tổ chức đến từng cá nhân. Các nhân viên phải hiểu được vai trò của họ trong tổ chức, từ đó hoàn thành trách nhiêm riêng, góp sức vào kết quả chung. Nhà lãnh đạo cần thiết lập rõ ràng từng yếu tố đánh giá nhân viên để đảm bảo sự vận hành trôi chảy trong toàn doanh nghiệp, đồng thời giúp nhân viên định hướng nhiệm vụ cá nhân một cách rõ ràng.

Phân công nhiệm vụ cho nhân viên. Sẽ rất hiệu quả khi giúp đỡ nhân viên phát triển kĩ năng bằng cách giao cho họ các thử thách, nhiệm vụ mới trong công việc. Tuy nhiên, hãy cân nhắc về khả năng của nhân viên liệu có thể đáp ứng các yêu cầu của công việc hay không? Việc ủy thác và phân chia công việc cho nhân viên rất quan trọng, có thể dẫn đến thành công hay thất bại của toàn bộ quá trình; đồng thời góp phần tạo cho nhân viên cảm giác chán nản hoặc khích lệ trong công việc. Vì vậy, hãy cân nhắc!

Tạo điều kiện giúp nhân viên phát triển. Bí quyết “đắc nhân tâm” của các nhà lãnh đạo thành công chính là luôn gần gũi để thấu hiểu nguyện vọng của tất cả nhân viên. Mục đích nghề nghiệp ở mỗi nhân viên là gì? Họ mong đợi được phát triển theo hướng nào? Hãy tận dụng cơ hội tìm hiểu và giúp nhân viên phát triển kỹ năng theo hướng chuyên nghiệp, điều này sẽ góp phần rất nhiều vào thành công của công ty.

Luôn luôn cởi mở. Hãy trở thành một người biết lắng nghe và yêu cầu nhân viên tìm đến bạn bất cứ khi nào họ gặp khó khăn. Từ cách làm trên, bạn có thể xác định được những vấn đề cấp dưới đang gặp phải là gì ngay cả khi họ không trực tiếp thổ lộ. Một khi nhân viên cảm thấy tương tác được với nhà lãnh đạo theo chiều hướng tích cực, họ sẽ nỗ lực hết mình, tạo ra năng suất đáng nể

Giao cho nhân viên quyền hành. Gánh vác trọng trách lãnh đạo trong tổ chức, một trong những nhiệm vụ của bạn chính là cung cấp một tầm nhìn chiến lược, xây dựng mục tiêu cụ thể cho nhân viên của mình. Hầu hết các doanh nhân thành công đều không can thiệp quá sâu vào công việc của nhân viên. Bạn cần tập trung vào kết quả đạt được chứ không phải là giám sát từng bước thực hiện. Vì vậy, sau khi vạch ra đường hướng và chỉ dẫn cụ thể, hãy lùi lại và tạo điều kiện cho nhân viên thể hiện tài năng của họ.

Phê bình nhân viên, dễ mà khó!  Trên thực tế, không ai có thể thực hiện công việc trơn tru mà không mắc phải sai phạm. Ở cương vị lãnh đạo, đưa ra lời phê bình là điều cần thiết để giúp nhân viên thay đổi và phát triển; tuy nhiên, hãy đặt sự tôn trọng lên hàng đầu khi đề cập đến các sai sót cần khắc phục. Một khi nhân viên rút ra được bài học từ sự hướng dẫn tận tình, thẳng thắn từ cấp trên chắc chắn họ sẽ thay đổi và tiến bộ hơn trong tương lai.

Công nhận mọi nỗ lực nhân viên đem đến cho công ty. Mọi nhân viên đều là nhân viên tiềm năng! Dù đảm nhiệm bất kì vị trí nào, có kinh nghiệm bao lâu, tất cả các nỗ lực đều cần được công nhận. Với một câu khích lệ đơn giản như “Bạn làm tốt lắm, tôi nhận thấy bạn đã nỗ lực hết mình”, CareerViet.vn tin rằng ngay cả khi công việc đang rơi vào thời gian cao điểm nhất, nhân viên của bạn cũng sẽ duy trì được năng suất làm việc vô cùng tuyệt vời..

Ngoài ra, một nhà lãnh đạo tài ba là người sẽ bao quát được đến từng vấn đề nhỏ nhăt; vậy nên đừng chỉ đợi đến những dịp đặc biệt mà nên dành lời khen ngợi cho nhân viên bất cứ khi nào họ đạt được một thành tích nào đó, bạn đã nghĩ đến việc công khai việc chúc mừng trên bản tin nhân viên hoặc cổng thông tin nội chưa? Điều này sẽ tạo nên tinh thần tích cực trong nhân viên nhiều hơn bạn nghĩ đấy

Để sở hữu một phong cách lãnh đạo hoàn hảo không phải là vấn đề một sớm một chiều. Khi bạn giữ cho bản thân tính cách cởi mở luôn luôn tiếp nhận những cách thức quản lý, những công nghệ và trải nghiệm mới, CareerViet.vn tin chắc rằng việc hoàn thiện và thành công rực rỡ sẽ đón bước chân vào một ngày bạn không xa.

(Nguồn ảnh: Internet)

Nguồn : Lược dịch từ Theworkbuzz

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback