Từ ngày 14/1/2024, CareerBuilder.vn chính thức đổi tên thành CareerViet.vn. Chi tiết xem tại đây.

Thế nào là một chuyên viên nhân sự "xịn"?

Lượt xem: 5,682

Con người là trọng tâm trong một tổ chức. Và không phải tự nhiên mà doanh nghiệp cần những người hiểu rõ nhất về con người cho bộ phận HR (Human Resources). Không chỉ tuyển dụng và quản lý nhân sự, họ còn phát triển chương trình đào tạo và xây dựng tập thể. Vậy làm thế nào để không bỏ sót những HR tay nghề cao?
Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Một công ty muốn phát triển nhanh thì phải giỏi trong việc tìm ra nhân tài, đặc biệt là những nhân tài thông minh”. Và ngày càng nhiều công ty nhận ra tầm quan trọng của tuyển dụng. Họ chú trọng hơn đến việc tìm chuyên viên nhân sự “xịn” để hỗ trợ quá trình tuyển dụng.
Chuyên viên nhân sự không chỉ chịu trách nhiệm tuyển dụng mà còn tiếp nhận, theo dõi và đánh giá nhân viên. Ngoài ra, họ cũng có thể đưa ra sáng kiến về chế độ phúc lợi, phát triển chương trình đào tạo và team-building cũng như tăng cường văn hóa nội bộ.

Tìm chuyên viên nhân sự phù hợp cho công ty không phải nhiệm vụ đơn giản. Hãy tham khảo các yếu tố tạo nên một chuyên viên nhân sự “xịn” dưới đây để công việc này trở nên dễ dàng hơn.

Có khả năng xử lý khối lượng công việc lớn
Tại những công ty có khối lượng công việc gia tăng, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới trở nên cấp bách. Trong khi nhân viên cũ vẫn có thể phải đảm nhận trách nhiệm mới. Lúc này, một chuyên viên nhân sự sẽ đồng thời: xử lý nhu cầu tuyển dụng dồn dập, đánh giá hiệu quả công việc và đề xuất bổ sung quyền lợi cho nhân viên cũ.

Nhanh nhẹn
Quá trình tuyển dụng chậm chạp có thể ảnh hưởng lớn đến guồng vận hành của công ty: nhân viên mới chưa tới, nhân viên cũ bị gia tăng áp lực, dự án trì trệ… Do vậy, một chuyên viên nhân sự cần biết cách đẩy nhanh tiến độ khi cần. Điều này đặc biệt quan trọng nếu ứng viên yêu thích của bạn nằm trong tầm ngắm của công ty đối thủ. Chuyên viên nhân sự lúc này sẽ ‘ra tay’, đảm bảo các bước trong quy trình tuyển dụng diễn ra kịp thời.

Sáng tạo
Vai trò của sự sáng tạo đặc biệt quan trọng đối với chuyên viên nhân sự. Sự sáng tạo trong tuyển dụng có thể giúp công ty thu hút nhiều ứng viên hơn, ví dụ:content tuyển dụng độc đáo, tặng quà cho ứng viên, thực hiện phỏng vấn ngẫu nhiên ngoài đường… Chưa kể, nếu thiếu sáng tạo, các hoạt động văn hóa nội bộ hay team-building khó mà trở thành hoạt động thu hút và kết dính tập thể được.

Kỹ năng mềm vượt trội
Cùng với chuyên môn về HR, một chuyên viên nhân sự cần có những kỹ năng mềm vượt trội. Khả năng hợp tác và giải quyết vấn đề đặc biệt có giá trị. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng cần thiết, giúp chuyên viên nhân sự giải thích rõ các vấn đề nhạy cảm về quyền lợi các cá nhân, ví dụ như lộ trình tăng lương hay quyền lợi bảo hiểm. Ngoài ra, HR có EQ cao cũng sẽ sớm có được khả năng đọc vị con người, có “con mắt tinh đời” để nhìn ra nhân sự tài năng giữa vô số CV gửi tới, hoặc trong hàng loạt ứng viên đến phỏng vấn.

Thích ứng tốt với sự thay đổi
Ngoài ra, giai đoạn biến động bởi COVID-19, chuyên viên HR có tầm nhìn và bản lĩnh sẽ sớm nhìn ra được sự thay đổi về nhu cầu của nhân sự nói chung để điều chỉnh kế hoạch. Mọi kế hoạch đào tạo, teambuilding tại chỗ sẽ “phá sản”, và phải chuyển sang môi trường online. 
Điều đó đòi hỏi họ phải nghiên cứu trước các phương án tăng cường sức khỏe cho toàn tập thể, ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong công sở và sớm đề xuất lên lãnh đạo. Ngoài ra, họ cũng tham mưu các thay đổi về thời gian biểu, chấm công để đảm bảo quyền lợi cho nhân sự WFH. Thậm chí, nhìn xa hơn đến phương án sa thải hoặc cắt giảm lương cho nhân viên trong trường hợp xấu hoặc đón lõng các nhân tài vừa rời đi khỏi các công ty thua lỗ do dịch. Vừa đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, vừa làm mọi người hài lòng, đó là điều mà một HR tài năng có thể giải quyết.

Không mua được cây thì ta nên trồng cây
Có thể bạn sẽ không bao giờ tìm được một chuyên viên nhân sự hoàn hảo, đáp ứng tất cả yêu cầu của công ty ngay từ đầu. Nếu chỉ chăm chăm tìm ứng viên hoàn hảo, có thể bạn sẽ bỏ lỡ những cá nhân tài năng khác. Thay vào đó, nếu có một ứng viên đáp ứng gần hết yêu cầu của bạn, hãy sẵn sàng đào tạo thêm cho họ.
Các ứng viên ngày nay biết rõ giá trị của mình và nhiều ứng viên được săn đón ráo riết. Nếu quá trình tuyển dụng của bạn kéo dài và chậm chạp, bạn có thể mất chuyên viên nhân sự “xịn” vào tay công ty đối thủ. Do đó, một khi đã chọn được ứng viên ưng ý, hãy gửi thư mời làm việc sớm nhất có thể. Nếu chưa đưa ra được quyết định, hãy giữ liên lạc với các ứng viên có triển vọng để đảm bảo họ vẫn có hứng thú với vị trí này.

Ngoài ra, một trong những cách dễ nhất để tìm chuyên viên nhân sự là làm việc với một công ty tuyển dụng. Họ có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm để tìm ra ứng viên phù hợp với công ty của bạn.

Nguồn : CareerViet

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerViet.vn

Feedback