Thông Báo Việc Làm
Chào mừng bạn đến CareerViet.vn
Tạo thông báo việc làm để xem việc làm phù hợp với bạn, nhà tuyển dụng đã xem hồ sơ của bạn và cập nhật nhiều hơn nữa ...
welcome to careerviet
Lượt xem: 23,629
Nếu biết cách ăn uống thông minh và hợp lý, những thực phẩm lành mạnh được nạp vào cơ thể thực sự có thể giúp tăng cường trí não và cải thiện hiệu suất làm việc. Dưới đây là gợi ý về 5 món ăn hoặc rau củ quả, các thực phẩm được chứng minh là góp phần giữ cho não bộ luôn ở trong trạng thái tốt nhất và giúp duy trì khả năng tập trung vào công việc. Cùng xem với CareerViet.vn ngay nhé!
Táo
Câu thành ngữ quen thuộc về “mỗi ngày một quả táo” là kết luận có cơ sở: Tiến sĩ – nhà khoa học dinh dưỡng Matt Kuchan cho biết, táo (cụ thể là vỏ táo) chứa rất nhiều quercetin, chất chống oxy hoá được biết đến với khả năng kháng lại các tình trạng liên quan đến lưu thông máu như cholesterol cao hoặc thậm chí là bệnh tim.
Quercetin cũng giúp bạn ghi nhớ thời hạn công việc, đưa ra các ý tưởng mới mẻ độc đáo, và khi kết hợp với những loại dưỡng chất quan trọng khác cho não, quercetin còn có thể giúp trì hoãn sự suy giảm nhận thức. Kuchan khuyên nên bổ sung 5 mg quercetin mỗi ngày, điều bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong một quả táo.
Bơ
Theo bác sĩ y khoa Markus Chwajol, bác sĩ giải phẫu thần kinh và nhà nghiên cứu thần kinh học, các axít béo không bão hoà là tốt nhất cho cơ thể và não. Đây thực sự là tin tuyệt vời cho những ai thích dùng món bánh mì nướng bơ tươi (avocado toast). Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes đã tiết lộ trong quả bơ có chứa một loại chất béo lành mạnh, và chất này được chứng minh rằng rất có lợi cho các chức năng não bộ, chuyển động và cả giấc ngủ của con người.
Dầu dừa
Mặc dù vẫn còn những quan điểm tranh luận lẫn nhau rằng dầu dừa tốt ra sao với sức khoẻ con người, nó vẫn là nguồn tuyệt vời cung cấp các chất béo dễ hấp thu (medium chain triglycerides) – thành phần giúp cơ thể ngay lập tức bổ sung năng lượng khi cần. Chwajol nói rằng, “nguồn năng lượng này còn được sử dụng cho hoạt động của não bộ”.
Não thường cần đến đường (glucose) để được đánh thức hoặc thúc đẩy hoạt động, tuy nhiên một bữa ăn quá nhiều glucose (như một dĩa mì pasta rất lớn) đôi khi sẽ khiến bạn buồn ngủ và rơi vào cơn uể oải buổi xế chiều. Vì thế, bổ sung chất dinh dưỡng và năng lượng hợp lý cũng có nghĩa là bạn không để các hiệu ứng triệt tiêu lẫn nhau.
Rau lá xanh
Các loại rau xanh như cải bó xôi (spinach), cải xoăn (kale) chứa khá nhiều chất chống oxy hoá là lutein và zeaxanthin. Lutein được chứng minh có thể giúp con người cải thiện trí nhớ và khả năng nói chuyện lưu loát, còn khi kết hợp cùng zeaxanthin thì lutein giúp tăng tốc độ não xử lý thông tin.
Kuchan khuyên bạn nên ăn khoảng 6 mg lutein và 2 mg zeaxanthin mỗi ngày, tương đương với một chén canh cải xoăn.
Hạt hướng dương
Hãy dùng hạt hướng dương mỗi khi cảm giác thèm ăn vặt tấn công tâm trí bạn. Nhấm nháp một nắm hạt hướng dương trong lúc giải lao hoặc bạn cũng có thể rắc hạt hướng dương đã tách vỏ vào món salad nhằm bổ sung vitamin E.
Vitamin E đóng vai trò quan trọng với trí nhớ, giúp bạn hồi tưởng hoặc nhớ lại mọi thứ nhanh hơn, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ giảm thiểu các nguy cơ đầu óc mình “đi chơi lang thang” xa khỏi nhiệm vụ cần tập trung xử lý.
Kuchan khuyến nghị lượng vitamin E cần thiết cho một người là khoảng 15 mg/ngày.
Cá hồi
Cũng giống như các axit béo không bão hoà (unsaturated fatty acids) tìm thấy trong quả bơ, các chất béo không bão hoà đa (polyunsaturated fats) như axit béo omega-3 có trong cá hồi được coi là chất béo tốt. Omega-3 giúp thúc đẩy chức năng nhận thức, tăng khả năng truy cập và sử dụng thông tin của não bộ, vì thế nó có thể là điều bạn rất cần để ghi nhớ các chi tiết quan trọng cũng như khả năng tính toán, thống kê số liệu trong các cuộc họp hoặc đàm phán với khách hàng.
Kuchan nói rằng, bởi cơ thể con người không thể tự sản xuất ra thành phần dinh dưỡng này nên việc nạp thêm chúng đặc biệt quan trọng. Ông khuyến nghị một khẩu phần khoảng 40-45 gram cá hồi sẽ mang đến cho bạn lượng omega-3 lành mạnh phù hợp.
Tất cả chúng ta đều đã từng nghe nói về những thói xấu ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc như trì hoãn, ít vận động, nghiện internet… Nhưng không quá nhiều người đi làm thực sự quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng hợp lý. Ăn uống qua loa, thực phẩm kém bổ dưỡng là tình trạng phổ biến của dân văn phòng. Bạn thường nghĩ rằng “công việc đang gấp quá rồi phải làm nốt cho xong, ăn uống để sau vậy”. Đây chính xác là một thói quen xấu, cứ mỗi một lần bạn bỏ bữa hoặc “đụng gì ăn đó” là một lần bạn phá huỷ sức khoẻ của mình. Hãy nhớ rằng, ai cũng cần khoẻ mạnh để đảm nhiệm công việc lâu dài, máy móc phải bảo dưỡng thì con người cũng thế. Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần hợp lý, hãy bắt đầu với 6 loại thực phẩm phổ biến và dễ tìm được đề cập trong bài viết!
Nguồn hình: Freepik
Nguồn: CareerViet Vietnam
Vui lòng đăng nhập để thực hiện chức năng này