Thị trường & Xu hướng

(Chinhphu.vn) – Vợ của ông Lê Nguyễn Thanh Phong (Hà Nội) đóng BHXH được 2 tháng thì sinh con. Ông Phong hỏi, vợ ông có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu không được hưởng thì vợ của ông có được hưởng chế độ BHXH của ông không?
(Chinhphu.vn) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 20/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
(Chinhphu.vn) - Bà Nguyễn Thị Linh hỏi, trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động với tổng mức trả thu nhập từng lần dưới 2 triệu đồng thì cá nhân có phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân không? Đơn vị có phải kê khai về các khoản chi trả này trong tờ khai quyết toán thuế thu nhập năm không?
Xin hỏi giấy phép lao động đối với lao động nước ngoài được gia hạn tối đa mấy lần?
Cho tôi hỏi điều kiện được gia hạn giấy phép lao động với người lao động nước ngoài được quy định như thế nào?
Xin cho tôi hỏi người lao động được ủy quyền cho người khác giao kết hợp đồng lao động không?
(Chinhphu.vn) – Theo quy định tại Khoản 6 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thuỷ mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ phép trong năm.
Thông tư 19/2023/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành bổ sung Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm chính thức có hiệu lực từ ngày 15/02/2024.
Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản là loại tội phạm phổ biến, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và đời sống của nhân dân. Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Chế độ thai sản luôn là một trong những chế độ được quan tâm nhất. Cụ thể dưới đây là chế độ thai sản 2024 mà các cặp vợ chồng chuẩn bị có con không nên bỏ qua.
Từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức. Vậy tiền thai sản năm 2024 có thay đổi khi bỏ lương cơ sở?
Biết mức giảm trừ gia cảnh 2024 không chỉ giúp người nộp thuế biết được mình được giảm trừ bao nhiêu mà còn biết được bản thân có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không.
Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2024 là công việc mọi kế toán phải thực hiện trong thời điểm này. Thông qua bài viết này, LuatVietnam sẽ hướng dẫn thủ tục, hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân chi tiết, đơn giản, nhanh chóng nhất.
Người nộp thuế có thể ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập quyết toán thay hoặc tự mình quyết toán. Vậy khi nào cá nhân phải tự quyết toán thuế TNCN?
Theo Bộ luật Hình sự, chủ doanh nghiệp sa thải người lao động để né thưởng Tết gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù.
Feedback