Thủ quỹ là gì? Nhiệm vụ công việc của thủ quỹ chi tiết nhất 2023

Lượt xem: 37,160

 

Thủ quỹ là gì? Nhiệm vụ công việc của thủ quỹ chi tiết nhất 2023

Việc làm thủ quỹ từ lâu đã là vị trí khá đặc thù trong mỗi đơn vị doanh nghiệp mà khó có thể xóa bỏ hoặc thay thế. Có thể nói, thủ quỹ được ví như “người gác cổng” để đảm bảo dòng tiền không thất thoát và được sử dụng cho mục đích chính đáng. Vậy chính xác thủ quỹ là gì? Nhiệm vụ của người thủ quỹ thế nào? Công việc cụ thể ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Thủ quỹ là gì?

Thủ quỹ được hiểu là người giữ quỹ tiền của công ty và theo dõi vấn đề thu, chi nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch trong các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Bạn sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý các quỹ của công ty cũng như tư vấn các khoản vay hoặc đầu tư thanh khoản và đảm bảo công ty có đủ tiền để trang trải cho chi phí hoạt động, đầu tư. Bên cạnh đó, thông qua các hướng dẫn chính sách tài chính thì người thủ quỹ cũng cần đánh giá rủi ro, có khả năng dự đoán nhu cầu vay tài chính và chuẩn bị các báo cáo liên quan để trình cho cấp trên. 

Có nhiều người vẫn nhầm lẫn thủ quỹ và kế toán, vậy thật chất hai vị trí này có giống nhau không? Theo quy định của pháp luật:

 • Người giữ vị trí kế toán được phép kiêm những công việc khác, với điều kiện những việc này nằm trong danh sách không bị cấm đối với người kế toán (Theo khoản 1 điều 18 NĐ 174/2016).
 • Người làm nghề thủ quỹ thì không được phép làm kế toán, trừ trường hợp bạn làm trong công ty TNHH do 1 người làm chủ hay trong các doanh nghiệp tư nhân… (Theo khoản 3 điều 19 NĐ 174/2016).

Theo quy định trên thì khi đã làm thủ quỹ thì không được phép kiêm nhiệm kế toán. Quy định này nhằm tránh tình trạng lạm quyền, “vừa đá bóng vừa thổi còi”, tạo sự không rõ ràng, minh bạch trong quản lý tài chính. Đặc biệt điều này rất nghiêm cấm trong các đơn vị nhà nước. 

Tìm hiểu về công việc thủ quỹ

Tìm hiểu về công việc thủ quỹ (Nguồn: Internet)

Công việc của thủ quỹ là làm những gì?

Để làm tốt công việc này thì bạn phải biết nhiệm vụ cụ thể của một thủ quỹ như sau:

Thực hiện các giao dịch thanh toán

Đây là việc làm cơ bản nhất của người thủ quỹ. Bạn sẽ chịu trách nhiệm:

 • Thực hiện thu chi tiền mặt theo đúng chính sách và quy định của công ty.
 • Lưu trữ toàn bộ chứng từ, thông tin giao dịch để đối kiểm chứng khi cần thiết.
 • Kiểm, đếm quỹ tiền thực tế chính xác với sổ sách. 
 • Bảo quản an toàn quỹ tiền mặt của đơn vị, niêm phong két trước khi kết thúc ngày làm việc. 
 • Kiểm tra chất lượng tiền mặt để phát hiện tiền giả và kịp thời báo cáo cấp trên.
 • Điều tiết cân đối giữa việc thu chi sao cho phù hợp, tránh trường hợp bội chi hay thâm hụt quỹ.
 • Ghi chép đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ của quỹ tiền mặt và làm báo cáo cho cấp trên. 
 • Phân loại tiền theo mệnh giá cũng như sắp xếp khoa học giúp cho việc dễ dàng nhận biết, xuất nhập tiền dễ dàng.
 • Phối hợp với kế toán tiến hành kiểm tra số dư tồn quỹ nhằm phục vụ mục tiêu kinh doanh, hoạt động của công ty. 

Quản lý các hoạt động thu chi

Các hoạt động thu chi của đơn vị do ban giám đốc quyết định. Tuy nhiên thủ quỹ là người nắm giữ quỹ công ty nên trách nhiệm của bạn là phải kiểm soát và quản lý các hoạt động liên quan đến quỹ tiền mặt. 

Để giúp bạn dễ hình dung sẽ có một ví dụ sau: mô tả quy trình chi tiền mua nguyên vật liệu sản xuất. Trước khi xuất tiền thì người thủ quỹ phải căn cứ trên các chứng từ theo quy định của công ty. Ở trường hợp này, thì bộ phận kho sẽ làm đề xuất mua nguyên vật liệu chi tiết với số lượng, mã hàng, đơn giá,… chứng từ này sẽ được trưởng bộ phận kho ký xác nhận. Sau đó, thủ quỹ sẽ xem xét tính hợp lệ của chứng từ và gửi lên ban lãnh đạo phê duyệt. Dựa vào đề xuất đã được phê duyệt này, thủ quỹ mới tiến hành chi trả. Các chứng từ, phiếu chi, bảng kê tiền,... phải có đầy đủ chữ ký xác nhận và phải được lưu trữ để đối chứng sau này. Đồng thời, thủ quỹ phải ghi chép lại nghiệp vụ này vào sổ sách và cuối tháng lên báo cáo tổng kết cho cấp trên.  

Kiểm soát các hoạt động liên quan đến quỹ tiền mặt

Kiểm soát các hoạt động liên quan đến quỹ tiền mặt (Nguồn: Internet)

Xử lý các vấn đề tài chính

Một số công ty quy mô lớn có yêu cầu người thủ quỹ chuyên nghiệp cần có khả năng xử lý các vấn đề tài chính phát sinh. Tất nhiên công việc này đòi hỏi thủ quỹ phải phối hợp với bộ phận kế toán để đưa ra các đề xuất, các hướng giải quyết liên quan đến quỹ tiền của doanh nghiệp. Thủ quỹ sẽ đảm bảo việc kiểm kê, đối chiếu các hoạt động thu chi, giấy tờ hợp pháp với bộ phận kế toán. Nếu có phát sinh sai lệch phải kiểm tra lại toàn bộ chứng từ tìm hướng giải quyết. Cũng như sẽ có những ý kiến về vấn đề tài chính khác như: vay, cho vay, thu hồi công nợ, khả năng thanh khoản... từ đó vạch ra biện pháp, chiến lược kịp thời để ổn định tình hình tài chính cho công ty. 

Những kỹ năng cần thiết để trở thành thủ quỹ

Nếu như trước đây, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT, nhanh nhẹn, tính toán giỏi là có thể làm thủ quỹ. Tuy nhiên, hiện nay sự phát triển của xã hội đòi hỏi người thủ quỹ cần có trình độ, kỹ năng và phẩm chất cao hơn nhiều. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau khi tuyển dụng vị trí thủ quỹ. Nhìn chung bạn phải đáp ứng các trình độ và kỹ năng cơ bản sau: 

 • Có bằng trung cấp trở lên các ngành kế toán tài chính, kiểm toán, ngân hàng
 • Nếu có kinh nghiệm làm thủ quỹ, bạn sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.
 • Am hiểu luật và quy định về việc quản lý quỹ tiền mặt. 
 • Có kỹ năng về nghiệp vụ tiền mặt như kiểm đếm, thu chí, đóng gói và bảo quản tiền.
 • Kỹ năng ghi chép và xử lý các chứng từ cũng như làm báo cáo thống kê, cập nhật toàn bộ hoạt động thu chi tiền mặt.
 • Thành thạo tin học văn phòng đặc biệt excel hay các công cụ chuyên dụng như máy tính tiền, máy đếm tiền. 
 • Có khả năng tính toán giỏi là một lợi thế.
 • Là người cẩn thận, tỉ mỉ và đặc biệt phải trung thật.

Người thủ quỹ phải có những kỹ năng trình độ nhất định

Người thủ quỹ phải có những kỹ năng trình độ nhất định (Nguồn: Internet)

Mức lương và quyền lợi của thủ quỹ

Tùy vào chuyên môn của bạn cũng như quy mô của công ty mức lương của thủ quỹ sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Thông thường, mức lương trung bình vào khoảng 8.400.000đ - 9.400.000đ/tháng. Đặt biệt ở một số đơn vị mà thủ quỹ là vị trí chủ chốt, đảm đương nhiều công việc, có bề dày kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ cao thì mức lương có thể thể lên tới 20.000.000đ/tháng. Tuy nhiên để có được mức lương này, người thủ quỹ phải cần chuẩn bị cho mình nhiều kiến thức hơn cũng như các kỹ năng cơ bản khác nhau. Càng trao dồi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ thì nhân viên thủ quỹ sẽ càng có nhiều cơ hội tăng lương hơn cả những mức đã đề cập phía trên. Bên cạnh đó, thủ quỹ cũng sẽ được hưởng đầy đủ chế độ thưởng, bảo hiểm xã hội theo đúng quy chế của công ty và pháp luật quy định. 

Bạn có thể truy cập VietnamSalary.vn, nền tảng này có thể giúp bạn tham khảo mức lương chi tiết cho từng vị trí ngành nghề. Đặc biệt với công cụ tính lương gross - net sẽ tính chính xác mức lương thật nhận sau khi trừ đi thuế TNCN, BHXH… từ đó giúp bạn có quyết định đúng đắn khi cân nhắc mức lương đề nghị từ nhà tuyển dụng. 

Bộ câu hỏi phỏng vấn của thủ quỹ

Khi xin việc khâu phỏng vấn luôn làm các ứng viên lo lắng. Để giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng cũng như có sự chuẩn bị kỹ trước buổi phỏng vấn, bạn có thể xem qua những câu hỏi thường gặp sau dành cho vị trí thủ quỹ:

 • Công việc cơ bản của người thủ quỹ là gì?
 • Trách nhiệm quan trọng nhất của một thủ quỹ là gì?
 • Bạn có kinh nghiệm làm việc liên quan đến quản lý thu chi tiền mặt không?
 • Bạn tìm kiếm, cập nhật kiến thức gì về công việc này?
 • Nếu có sự chênh lệch số liệu với kế toán, bạn sẽ xử lý thế nào?
 • Nếu có sự gian lận từ một ai đó gây ra thâm hụt quỹ, bạn sẽ làm thế nào?
 • Những khó khăn của một thủ quỹ thường gặp là gì? Nếu rơi vào tình huống đó bạn xử lý thế nào?
 • Hãy mô tả quy trình thanh toán một nghiệp vụ chi hoặc thu tại công ty?
 • Hãy mô tả quy trình kiểm tra, đối chiếu chứng từ trước khi xuất hoặc nhập tiền vào quỹ?
 • Nếu tiền trong quỹ bị thiếu hụt so với báo cáo, bạn sẽ xử lý thế nào? Nếu có người nghi ngờ bạn về sự gian lận, bạn sẽ giải quyết sao?

Trả lời khéo léo các câu hỏi trên cùng tác phong chuyên nghiệp, tự tin bạn có thể dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng đấy.

Một số câu hỏi khi phỏng vấn

Một số câu hỏi khi phỏng vấn (Nguồn: Internet)

Tìm việc làm thủ quỹ ở đâu?

Hầu như mọi doanh nghiệp, công ty đều cần vị trí thủ quỹ nên không quá khó để bạn tìm việc làm thủ quỹ. Hãy truy cập ngay CareerViet , nơi đây sẽ mang đến cho bạn mọi thông tin đang tuyển dụng với vị trí thủ quỹ mới nhất và tin cậy nhất. Bên cạnh trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho vị trí này thì bạn cũng cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc chỉnh chu. Hãy để CVHay giúp bạn có được một bản CV chuyên nghiệp nhất để ghi điểm đối với nhà tuyển dụng. Không chỉ việc làm thủ quỹ mà CareerViet còn là trang web việc làm uy tín toàn cầu với hàng trăm tin tuyển dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau chắc chắn bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp. Bên cạnh đó nền tảng này còn cung cấp công cụ Careermap.vn giúp bạn tìm kiếm lộ trình phát triển nghề nghiệp, định hướng rõ hơn trong con đường sự nghiệp.   

Với những chia sẻ bên trên về việc làm thủ quỹ, CareerViet mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị hành trang để phát triển trong ngành nghề này. Hãy thường xuyên truy cập CareerViet để đón đọc nhiều bài viết hữu ích khác nhé! 

Top nhũng từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | kiếm việc làm tại Hà Nội | việc làm marketing Đà Nẵng | việc làm xuất nhập khẩu Hải Phòng

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH Y TẾ VIỆT TIẾN
CÔNG TY TNHH Y TẾ VIỆT TIẾN

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Kids&Us Vietnam
Kids&Us Vietnam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH GIP EDU
CÔNG TY TNHH GIP EDU

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 35 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM

Lương : 50 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH
CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH

Lương : 28 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Synopsys Vietnam
Synopsys Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH APVN SEALING
CÔNG TY TNHH APVN SEALING

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

DG GROUP-Novel Vision Ltd.
DG GROUP-Novel Vision Ltd.

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Khác

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 22 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Stavian Pulp & Paper
Stavian Pulp & Paper

Lương : 21 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CJ CGV Viet Nam
CJ CGV Viet Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Phan Vũ Group
Phan Vũ Group

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Đồng Bằng Sông Cửu Long | Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Bài viết cùng chuyên mục