Công việc của nhân viên thu hồi nợ và kỹ năng cần trang bị

Lượt xem: 17,781

Nhân viên thu hồi nợ là một trong những vị trí đang có nhu cầu tuyển dụng cao trong các ngân hàng, tổ chức tài chính - tín dụng. Với tên gọi khá “hầm hố”, vậy thực chất công việc của nhân viên thu hồi nợ gồm những gì? Để làm công việc thu hồi nợ cần trang bị những kỹ năng cần thiết nào? Yêu cầu tuyển dụng và mức lương cho vị trí này ra sao? Cùng CareerViet tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Công việc của nhân viên thu hồi nợ và những kỹ năng cần trang bị
Nhân viên thu hồi nợ là gì?

Nhân viên thu hồi nợ là ai?

Nhân viên thu hồi nợ là người thay mặt công ty, doanh nghiệp thực hiện công việc liên quan đến thu hồi tiền nợ (thường là nợ quá hạn chưa trả) từ các khách hàng, đối tác. Nhân viên thu hồi nợ có thể thuộc bộ phận thu nợ của một công ty hoặc thuộc một công ty thu hồi nợ độc lập. Nhân viên tại vị trí này được đào tạo chuyên sâu để xử lý việc đòi nợ một cách hiệu quả và hợp pháp.

Các hình thức thu hồi nợ

Công việc của các nhân viên thu nợ sẽ có những khác biệt nhất định tùy thuộc vào hình thức thu hồi nợ. Do đó, trước tiên ta hãy cùng tìm hiểu về các hình thức thu hồi nợ để từ đó xác định được mô tả công việc chính xác nhất cho vị trí việc làm này. Có 2 hình thức thu hồi nợ như sau:

Thu hồi nợ bằng hình thức pháp lý

Thu hồi nợ bằng hình thức pháp lý sẽ được tiến hành dựa trên các quy định của pháp luật. Cụ thể hơn, quy trình thu hồi nợ sẽ dựa trên những điều khoản đã được các bên cam kết, thỏa thuận hợp pháp trước đó. Trường hợp đối tác, khách hàng chậm trễ hoặc không thanh toán các khoản nợ, nhân viên thu hồi nợ có nhiệm vụ làm việc với tòa án hoặc cơ quan chức năng để áp dụng luật pháp vào thu hồi nợ. 

Thu hồi nợ qua thương lượng, đàm phán

Thu hồi nợ qua thương lượng, đàm phán là hình thức thu hồi nợ bằng cách tác động đến phương diện tâm lý hoặc tình cảm của khách hàng. Thông qua hình thức này, có thể thu hồi khoản nợ mà vẫn không làm mất đi mối quan hệ với khách nợ. Nhân viên thu hồi nợ sẽ cần khả năng đàm phán, thương lượng để đảm bảo thực hiện công việc hiệu quả. 

Mô tả công việc của nhân viên thu hồi nợ

Mô tả công việc của nhân viên thu hồi nợ
Mô tả công việc thu hồi nợ

Mỗi hình thức thu hồi nợ sẽ yêu cầu nhân viên tại vị trí này thực hiện những công việc khác nhau. Nhưng về cơ bản, mô tả chi tiết công việc của nhân viên thu hồi nợ bao gồm:

- Xác định các khoản nợ, tài khoản nợ và theo dõi quá trình thanh toán nợ của đối tác, khách hàng.

- Lên kế hoạch, thực hiện thu hồi các khoản nợ quá hạn chưa được thanh toán.

- Nhắc nhở khách hàng, đối tác thanh toán đúng hạn bằng cách áp dụng nhiều biện pháp như: gọi điện thoại, gửi tin nhắn, gửi email, hẹn gặp trực tiếp hoặc các phương thức liên hệ khác.

- Đảm bảo thông tin về các khoản nợ trong thực tế khớp với thông tin khách hàng trên hệ thống. 

- Hỗ trợ giải đáp thắc mắc hoặc xử lý khiếu nại của khách hàng, đối tác về các khoản nợ. 

- Duy trì mối quan hệ tốt đẹp, tin cậy với bên nợ để hạn chế tối đa các trường hợp rủi ro. 

- Đàm phán, thương lượng về thời hạn trả nợ.

- Lập báo cáo công việc và thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của cấp trên.

- Hỗ trợ các hành đồng pháp lý trong trường hợp cần thiết. 

Những kỹ năng cần thiết khi làm việc ở vị trí nhân viên thu hồi nợ

Các chuyên gia trong ngành đánh giá, công việc thu hồi nợ là một trong những công việc phải đối mặt với nhiều căng thẳng và áp lực nhất hiện nay. Để trở thành một nhân viên thu hồi nợ chuyên nghiệp, ngoài những kiến thức chuyên môn vững vàng, bạn còn phải trang bị nhiều kỹ năng khác để thành công. 

Kỹ năng đọc hiểu tốt

Nhân viên thu hồi nợ làm việc thường xuyên với các hồ sơ, giấy tờ hoặc tài liệu liên quan đến các khoản nợ. Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng đọc hiểu tốt, hiểu được mấu chốt của từng trường hợp thu hồi nợ. Từ đó, đưa ra giải thích cho đối tác, khách hàng (bên nợ) bằng từ ngữ được đơn giản hóa, dễ hiểu. 
Kỹ năng đọc hiểu tốt cũng giúp bạn nắm được các quy định, thủ tục pháp lý, luật pháp một cách nhanh chóng. Đây chính là nền tảng vững chắc giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực. 

Nhanh nhạy với những con số

Công việc thu hồi nợ liên quan đến những con số, phép toán và báo cáo tài chính. Do đó, nhân viên thu hồi nợ phải nắm được những kiến thức toán học cơ bản cũng như hiểu biết về tài chính, tài khoản. Bên cạnh đó, kỹ năng xử lý nhanh nhạy các số liệu, báo cáo sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả thực hiện công việc. 

Xem thêm: Lễ hội halloween

Nhanh nhạy với những con số
Nhân viên thu hồi nợ phải là người nhanh nhạy với những con số

Kỹ năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng cần có ở người làm công việc thu hồi nợ đó chính là kỹ năng lắng nghe. Lắng nghe ở đây được thể hiện thông qua việc tìm hiểu hoàn cảnh, vướng mắc của bên nợ đồng thời thể hiện sự đồng cảm với họ. Chính điều này sẽ tạo dựng được niềm tin nơi khách hàng, đối tác, giúp họ mở lòng để đi đến thống nhất chung về thời hạn trả nợ. 

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Nhân viên thu hồi nợ phải thường xuyên tiếp xúc, trao đổi với nhiều khách hàng, đối tác. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Khi đã xác định được tài khoản nợ, thông tin bên nợ, hãy liên hệ trực tiếp và nêu mục đích rõ ràng. Nếu cần thiết bạn có thể đặt lịch hẹn cụ thể để đàm phán, thương lượng và đi đến sự đồng thuận về thời hạn trả nợ một cách hiệu quả. 

Xem thêm Môi trường làm việc lý tưởng

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp
Kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng với người làm công việc thu hồi nợ

Hiểu rõ về luật và các quy định liên quan

Thu hồi nợ là công việc giúp các doanh nghiệp lấy lại các khoản nợ từ khách hàng/đối tác. Để xử lý công tác thu hồi nợ một cách hiệu quả và hợp pháp, bạn phải hiểu rõ cũng như tuân theo các quy định, luật pháp hiện hành. Lưu ý rằng, hình thức thu hồi nợ mà bạn nên sử dụng đó là đàm phán, thương lượng chứ không phải đe dọa hay ép buộc. Trường hợp khách hàng không thanh toán khoản nợ quá hạn, có thể áp dụng thu hồi nợ bằng hình thức pháp lý, nhờ đến sự can thiệp của tòa án hoặc các cơ quan chức năng. 

Kỹ năng đàm phán hiệu quả

Kỹ năng đàm phán tốt là cực kỳ quan trọng với những ai làm công việc thu hồi nợ. Đàm phán hiệu quả không chỉ giúp thu hồi được các khoản nợ mà còn duy trì mối quan hệ với các khách hàng/đối tác. Đừng nên vòng vo mà hãy trực tiếp nêu rõ bạn là ai, liên hệ họ với mục đích gì, nêu chi tiết các khoản nợ cũng như hướng dẫn các bước tiếp theo trong thủ tục thanh toán.

Yêu cầu đối với nhân viên thu hồi nợ

Nhân viên thu hồi nợ phải làm việc trong môi trường đầy áp lực, căng thẳng. Các đơn vị tuyển dụng nhân viên thu hồi nợ cũng đặt ra nhiều yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng cho vị trí này. Vậy cụ thể các yêu cầu này là gì?

- Tốt nghiệp từ trung học trở lên.

- Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí nhân viên thu hồi nợ là một lợi thế.

- Am hiểu về pháp luật, quy định hiện hành trong vai trò thu hồi nợ.

- Có khả năng chịu được áp lực công việc, hoàn thành công việc đúng hạn, nhịp độ nhanh.

- Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt.

- Thành thạo tin học văn phòng: Word, Excel,..

Yêu cầu đối với nhân viên thu hồi nợ
Nhân viên thu hồi nợ không chỉ cần trình độ, chuyên môn mà phải có những kỹ năng cần thiết

Thu nhập của nhân viên thu hồi nợ

Thu nhập của nhân viên thu hồi nợ sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào mức lương cơ bản, quy mô công ty, kinh nghiệm làm việc, hiệu suất (KPI),... Theo khảo sát thực tế, mức lương trung bình của một nhân viên thu hồi nợ rơi vào khoảng 10 triệu đồng/tháng. Với những người có năng lực và nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực, mức thu nhập có thể lên đến hơn 20 triệu đồng/tháng. Bạn càng thu hồi được nhiều khoản nợ cho công ty thì mức lương, thưởng cũng càng thêm hấp dẫn. 

Xem thêm Quiet Quitting là gì

mức lương của nhân viên thu hồi nợ
Mức lương của nhân viên thu hồi nợ

Nếu bạn đang tìm việc thu hồi nợ, hãy truy cập vào trang CareerViet.vn để nắm bắt vô số cơ hội việc làm mới ngay hôm nay. Tại đây có nhiều tin đăng tuyển dụng mới nhất cho vị trí nhân viên thu hồi nợ cũng như nhiều vị trí việc làm khác đang chờ bạn khám phá. Nhanh tay ứng tuyển CV ngay nhé!

Trên đây CareerViet đã tổng hợp những thông tin cơ bản về vị trí nhân viên thu hồi nợ: mô tả công việc, kỹ năng cần thiết và yêu cầu tuyển dụng. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ phần nào giúp bạn định hướng tốt hơn cho nghề nghiệp trong tương lai. Chúc bạn thành công!

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

II-VI Việt Nam
II-VI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

II-VI Việt Nam
II-VI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ NAM THÀNH
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ NAM THÀNH

Lương: 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH POLYTEX FAR EASTERN (VIỆT NAM)
CÔNG TY TNHH POLYTEX FAR EASTERN (VIỆT NAM)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH S.O.L
Công Ty TNHH S.O.L

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Quốc tế Fleming Việt Nam
Công ty TNHH Quốc tế Fleming Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

Wipro Consumer Care Vietnam
Wipro Consumer Care Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH FES VietNam
Công ty TNHH FES VietNam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Toshiko Việt Nam
Công ty Toshiko Việt Nam

Lương: 18 Tr - 24 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP BẢO TIÊN
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP BẢO TIÊN

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hải Phòng

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88
CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

AGRESO CO., LTD.
AGRESO CO., LTD.

Lương: 700 - 1,000 USD

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Bình Việt Đức (BIVID)
Công ty TNHH Bình Việt Đức (BIVID)

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội | Cần Thơ

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU 365 GROUP
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU 365 GROUP

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH framas Korea Vina
Công ty TNHH framas Korea Vina

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Du Lịch Gotadi
Công ty Cổ Phần Công Nghệ Du Lịch Gotadi

Lương: 2,000 - 4,000 USD

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH YCH - Protrade
Công ty TNHH YCH - Protrade

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương
Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH WWRC Việt Nam
Công Ty TNHH WWRC Việt Nam

Lương: 500 - 1,500 USD

Hồ Chí Minh | Hà Nội

II-VI Việt Nam
II-VI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN KAFI
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN KAFI

Lương: 1,500 - 3,000 USD

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Thời Trang YODY
Công ty Cổ phần Thời Trang YODY

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội | Hải Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN VICOSTONE
CÔNG TY CỔ PHẦN VICOSTONE

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty TNHH CJ Vina Agri
Công Ty TNHH CJ Vina Agri

Lương: 25 Tr - 32 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH SCIFATE VN
CÔNG TY TNHH SCIFATE VN

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Thời Trang YODY
Công ty Cổ phần Thời Trang YODY

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương: 40 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Thời Trang YODY
Công ty Cổ phần Thời Trang YODY

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH PCCC TÂN LONG HẢI
CÔNG TY TNHH PCCC TÂN LONG HẢI

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH PCCC TÂN LONG HẢI
CÔNG TY TNHH PCCC TÂN LONG HẢI

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH OTO VINA
Công Ty TNHH OTO VINA

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY CỔ PHẦN NISO
CÔNG TY CỔ PHẦN NISO

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH LA VIE
CÔNG TY TNHH LA VIE

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DIAG
DIAG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Ngành quản lý chất lượng là gì? Tố chất cần có khi học ngành này
Quản lý chất lượng là một công việc hoạt động, dựa trên sự phối hợp, định hướng và kiểm soát của một tổ chức, doanh nghiệp.
Tự mãn là gì? Biểu hiện và cách khắc phục sự tự mãn trong công việc
Tự mãn là một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của sự tự mãn và những tác động tiêu cực mà nó gây ra. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tự mãn, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả để phát triển sự nghiệp.
Beauty blogger là gì? Thu nhập của beauty blogger từ đâu
Có thể nói cụm từ “Beauty blogger” đã và đang và dần trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết đối với giới trẻ trên các phương tiện truyền thông giải trí và các nền tảng mạng xã hội. Đây được xem là một ngành nghề hot và thu hút giới trẻ nhất trong những năm gần đây. Vậy bạn có biết thế nào là Beauty blogger và cách họ kiếm thu nhập từ việc làm Beauty blogger ra sao? Hãy cùng CareerViet tìm hiểu ngay sau bài viết này nhé.