Điều dưỡng viên làm công việc gì? Những kỹ năng cần trang bị

Lượt xem: 20,649

Điều dưỡng viên được xem là nhân tố vô cùng quan trọng trong hệ thống đào tạo nhân lực của ngành Y. Trước đây, nhân viên điều dưỡng được đồng nhất với Y tá. Tuy nhiên hiện nay, điều dưỡng đã được trở thành một ngành nghề độc lập trong hệ thống Y tế. Vậy vai trò và công việc của người điều dưỡng là gì? Cần những yếu tố gì để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp? Hãy theo dõi bài viết sau đây của CareerViet để có câu trả lời thỏa đáng nhé!

Điều dưỡng viên làm công việc gì? Những kỹ năng cần trang bị

Tìm hiểu về vị trí điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là một trong những vị trí thuộc hệ thống ngành Y tế. Họ có vai trò kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị đến khi phục hồi. Đồng thời, điều dưỡng viên còn hỗ trợ bác sĩ trong việc hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc sau khi điều trị cũng như một số công việc chuyên môn khác nhằm phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh.

Tìm hiểu về vị trí điều dưỡng viên
Vị trí điều dưỡng viên là gì?

Tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn, mỗi điều dưỡng viên sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Một số lĩnh vực tiêu biểu như: điều dưỡng chuyên khoa nặng, điều dưỡng hộ sinh,...

Mô tả công việc của điều dưỡng viên chi tiết nhất

Tại các bệnh viện hay cơ sở khám chữa bệnh, điều dưỡng viên sẽ là người hỗ trợ Bác sĩ trong việc chăm sóc, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe. Hay nói cách khác, người điều dưỡng chính là cầu nối quan trọng giữa bệnh nhân và bác sĩ. Những công việc chính mà điều dưỡng viên phải đảm nhận bao gồm:

- Giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân cũng như người nhà của bệnh nhân về tình trạng sức khỏe.

- Thực hiện công tác tiếp đón bệnh nhân, hỗ trợ các thủ tục khám chữa bệnh.

- Trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân, đồng thời hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc bản thân để mau hồi phục sức khỏe.

- Áp dụng các kỹ năng xử lý lâm sàng, theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh nhân.

- Động viên tinh thần của bệnh nhân, truyền tải mong muốn, nguyện vọng của bệnh nhân đến bác sĩ phụ trách. 

- Nếu bệnh nhân qua đời, điều dưỡng viên cần thực hiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết để bàn giao lại cho bên nhà xác. 

- Có trách nhiệm trong việc quản lý các thiết bị, máy móc, dụng cụ Y tế trong bệnh viện theo sự phân công cụ thể.

Mô tả công việc của điều dưỡng viên chi tiết nhất
Mô tả công việc nhân viên điều dưỡng

Ngoài ra, nếu trong vai trò là người hộ lý, điều dưỡng viên sẽ thực hiện những công việc sau:

- Tiếp nhận và hướng dẫn bệnh nhân làm giấy tờ, thủ tục hành chính.

- Ghi chép lại những dấu hiệu, thông số, triệu chứng bất thường của bệnh nhân cũng như cách xử lý vào phiếu theo dõi theo quy định.

- Thực hiện nhiệm vụ đi thăm người bệnh theo y lệnh của bác sĩ, tiếp nhận các yêu cầu của bác sĩ về kế hoạch điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

- Xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phù hợp, thực hiện các kỹ thuật về tiêm thuốc, truyền dịch, đặt thông, thay băng, kỹ thuật cấp cứu theo đúng quy định.

- Thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng, quản lý các thiết bị vật tư y tế theo quy định. Đồng thời lập kế hoạch yêu cầu sửa chữa hoặc thay mới những dụng cụ hư hỏng.

Làm điều dưỡng viên cần có tố chất, kỹ năng gì?

Điều dưỡng là một công việc không hề dễ dàng bởi nó liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe của con người. Điều này đòi hỏi bạn phải có những tố chất cũng như kỹ năng phù hợp để có thể thực hiện tốt công việc của một điều dưỡng. Cụ thể:

Am hiểu những kiến thức cơ bản về ngành Y

- Hiểu rõ những nội dung cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý. 

- Nắm vững những kiến thức, nguyên tắc cơ bản về quy trình chăm sóc điều dưỡng.

- Có kiến thức và sự hiểu biết chuyên sâu về các loại thuốc. Thông qua việc vận dụng những kiến thức và kỹ năng đánh giá, điều dưỡng viên có thể xác định chính xác loại thuốc cho bệnh nhân và tiến hành kê đơn. Hoặc điều dưỡng viên có thể cung cấp những đánh giá về tình trạng của bệnh nhân tại thời điểm đó để bác sĩ kê đơn.

Am hiểu những kiến thức cơ bản về ngành Y
Nhân viên điều dưỡng cần am hiểu những kiến thức cơ bản về ngành Y

Luôn giữ tinh thần bình tĩnh

Bệnh viện và cơ sở y tế là nơi thường xuyên xảy ra các tình huống phức tạp. Điều này dễ làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của các điều dưỡng viên. Vì vậy, sự kiên định và bình tĩnh sẽ giúp cho người điều dưỡng nhìn nhận các vấn đề một cách đơn giản và đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Sự cẩn trọng và tinh thần trách nhiệm trong công việc

Công việc của điều dưỡng viên liên quan mật thiết đến sức khỏe con người nên cần hạn chế tối đa sự sai sót, hay thậm chí là không được phép sai sót. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy mà sự cẩn trọng trong công việc là yếu tố vô cùng cần thiết đối với các nhân viên điều dưỡng. 
Bên cạnh đó, người điều dưỡng cũng cần phải đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, có thể chịu được áp lực, khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Có lòng trắc ẩn, biết kiên nhẫn và lắng nghe

Lòng trắc ẩn hay y đức chính là yếu tố quan trọng giúp điều dưỡng viên gắn bó lâu dài với nghề. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên phải luôn giữ sự kiên nhẫn và biết lắng nghe để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Từ đó truyền đạt lại một cách mạch lạc, rõ ràng cho người nhà bệnh nhân cũng như phía bệnh viện, bác sĩ.

Có lòng trắc ẩn, biết kiên nhẫn và lắng nghe
Luôn bình tĩnh, kiên nhẫn và lắng nghe bệnh nhân

Nhanh nhẹn, linh hoạt

Điều dưỡng viên và đội ngũ y bác sĩ phải thường xuyên đối diện với các tình huống khẩn cấp, đòi hỏi sự phỏng đoán chuẩn xác, sơ cứu nhanh chóng, kịp thời để cứu bệnh nhân. Vì vậy mà sự nhanh nhẹn và linh hoạt là yếu tố không thể thiếu khi theo nghề điều dưỡng.

Kỹ năng đánh giá chính xác

Khả năng đánh giá chính xác và toàn diện về mặt thể chất của bệnh nhân là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với điều dưỡng viên. Bản đánh giá toàn diện thường sẽ liệt kê chi tiết và tập hợp dữ liệu về các điều kiện bệnh lý của người bệnh. Những đánh giá này giúp ghi nhận lại tiến độ và tình trạng của bệnh nhân, dựa vào đó có thể nhận ra sự thay đổi về mặt thể chất của bệnh nhân sớm nhất để đưa ra hướng điều trị phù hợp. 

Nghề điều dưỡng và những khó khăn thường gặp

Những khó khăn mà các nhân viên điều dưỡng thường xuyên phải đối mặt trong nghề có thể kể đến như:

Công việc vất vả và thường xuyên bận rộn

Công việc của điều dưỡng viên thường xuyên bận rộn cả ngày. Bởi họ không chỉ thực hiện chức năng của người điều dưỡng mà còn chủ động hỗ trợ nhiều nghiệp vụ khác trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Áp lực công việc cao

Đảm nhận công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người nên việc điều dưỡng viên đối diện với những mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, tại Việt Nam, điều kiện cơ sở vật chất ở một số bệnh viện, đơn vị y tế chưa được đảm bảo thì áp lực đối với người điều dưỡng lại càng lớn hơn.

Áp lực công việc cao
Những áp lực trong nghề điều dưỡng

Rủi ro trong nghề

Khi thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân, nhất là ở khoa truyền nhiễm thì nguy cơ phơi nhiễm đối với các điều dưỡng viên khá cao. Đây chính là rủi ro lớn nhất mà người làm nghề điều dưỡng sẽ phải đối mặt. 

Mức lương của các nhân viên điều dưỡng hiện nay

Theo khảo sát của VietNamSalary cũng như từ đánh giá của các chuyên gia trong ngành, điều dưỡng viên là một trong những vị trí có mức thu nhập tương đối cao và ổn định. Tùy vào mức độ công việc, bằng cấp và kinh nghiệm chuyên môn mà mức lương điều dưỡng viên nhận được có thể khác nhau. Theo đó, thu nhập trung bình của nhân viên điều dưỡng hiện nay rơi vào mức 9.9 triệu đồng/tháng.

Mức lương của các nhân viên điều dưỡng hiện nay
Thu nhập trung bình của nhân viên điều dưỡng hiện nay

Cụ thể, với một điều dưỡng viên dưới 1 năm kinh nghiệm thì mức lương trung bình dao động từ 6 - 8 triệu đồng/tháng. Khi có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương của điều dưỡng viên trung bình từ 10 triệu đồng/tháng trở lên.

Tìm việc làm điều dưỡng viên ở đâu? 

Hiện nay các nền tảng tìm việc làm trực tuyến ngày càng phổ biến. Chỉ cần một chiếc điện thoại hay laptop có kết nối Internet là bạn có thể tìm việc làm ngay tại nhà. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian cũng như nâng cao khả năng tìm được việc làm như ý muốn thì bạn cần tìm một nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín.

CareerViet chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
CareerViet.vn là một trong những nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín được nhiều doanh nghiệp cũng như đông đảo ứng viên quan tâm. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm thông tin tin tuyển dụng điều dưỡng một cách dễ dàng từ các địa chỉ uy tín. Chỉ cần một “research” đơn giản trên thanh tìm kiếm là bạn đã có trong tay danh sách việc làm điều dưỡng viên với mô tả công việc và điều kiện tuyển dụng chi tiết. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến vị trí việc làm này thì hãy truy cập tại đây để tham khảo nhé!

Trên đây là những thông tin chi tiết về công việc, kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết của các điều dưỡng viên. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về nghề điều dưỡng và trang bị cho bản thân hành trang vững chắc để có thể theo nghề nhé!

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

DG GROUP-Novel Vision Ltd.
DG GROUP-Novel Vision Ltd.

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Khác

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 22 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Stavian Pulp & Paper
Stavian Pulp & Paper

Lương : 21 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CJ CGV Viet Nam
CJ CGV Viet Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Phan Vũ Group
Phan Vũ Group

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Đồng Bằng Sông Cửu Long | Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - TÀI CHÍNH TP.HCM
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - TÀI CHÍNH TP.HCM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

LacViet Computing Corporation
LacViet Computing Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÝ GIA VIÊN

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Bí kíp soạn thảo văn bản bằng Google Docs hiệu quả nhất
Trong thế giới công nghệ đang phát triển, nhu cầu soạn thảo văn bản ngày càng tăng cao. Bên cạnh Microsoft Word, một cái tên quen thuộc khác mà bạn không nên bỏ qua chính là Google Docs - với nhiều tính năng vượt trội. Bài viết này của CareerViet sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Docs trên máy tính một cách đơn giản nhất, giúp bạn khai thác tối đa tiềm năng của công cụ soạn thảo văn bản miễn phí và hiệu quả này.
PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.