Kế toán du lịch và bảng mô tả công việc chi tiết nhất

Lượt xem: 12,743

Sau những năm đại dịch hoành hành, ngành du lịch hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây. Kéo theo đó, nhu cầu công việc liên quan đến ngành du lịch cũng gia tăng đáng kể. Bên cạnh những vị trí như hướng dẫn viên du lịch, sales tour, điều hành tour,... thì kế toán du lịch cũng là vị trí có vai trò rất quan trọng trong ngành. Tuy nhiên, vì đặc thù của ngành nên công việc của kế toán du lịch có thêm nhiều nghiệp vụ khác biệt hơn so với kế toán thông thường. Cùng CareerViet tìm hiểu chi tiết về công việc này nhé!

Kế toán du lịch và bảng mô tả công việc chi tiết nhất

Vị trí kế toán du lịch là gì?

Kế toán du lịch là một vị trí công việc đặc thù trong các công ty du lịch hiện nay. Nhiệm vụ của họ là giám sát và quản lý tất cả các khoản chi phí cũng như dịch vụ du lịch. Từ đó thiết lập những thông số chính xác, giúp bộ phận chức năng hoạt động hiệu quả.

Vị trí kế toán du lịch là gì?
Tìm hiểu về vị trí kế toán du lịch

Nhờ có kế toán lữ hành, các công ty cũng như tổ chức du lịch mới mang về lợi nhuận cao khi cung cấp các dịch vụ du lịch. Đồng thời cũng hạn chế được những tổn thất khi gặp sự cố hay vấn đề rủi ro nào đó.

Mô tả công việc của kế toán du lịch đầy đủ và chi tiết nhất

Bên cạnh những công việc chung trong ngành kế toán, kế toán du lịch còn chịu trách nhiệm về những nghiệp vụ đặc thù của ngành du lịch. Dưới đây là mô tả công việc kế toán du lịch đầy đủ và chi tiết nhất!

Phụ trách các công việc liên quan đến kế toán lữ hành

Lên kế hoạch chi phí tour du lịch, thiết lập các danh sách du lịch

Liên quan đến hoạt động lữ hành, các kế toán du lịch sẽ tiếp nhận những thông tin quan trọng hằng ngày như hợp đồng du lịch, số lượng khách hàng, các khoản chi phí để triển khai kế hoạch du lịch. Trong đó, bản kế hoạch chi phí lập ra sẽ bao gồm những khoản chi cụ thể nhất cho từng tour du lịch và những nguyện vọng của du khách như phương tiện di chuyển, chi phí ăn uống, dịch vụ quà tặng,...

Ngoài ra, kế toán lữ hành cũng là người trực tiếp nhận kinh phí của khách hàng trước khi xuất chi phí cho điều hành tour chi trả những dịch vụ theo kế hoạch kinh phí. Trong một số trường hợp, điều hành tour cũng có thể đề xuất các khoản chi bổ sung và kế toán lữ hành sẽ là người xem xét kỹ càng trước khi xuất phí. 

Thu thập các danh sách khách du lịch và liên hệ công ty cung ứng dịch vụ

Sau khi đã có đầy đủ thông tin về tour du lịch và hoàn thành kế hoạch kinh phí, kế toán lữ hành sẽ bắt đầu thu thập thông tin khách hàng từ bên điều hành tour. Tiếp đến, kế toán cũng là người liên hệ đến các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch như địa điểm cư trú, khu vui chơi,... để thương lượng về mức giá thành dịch vụ tối ưu cũng như tạo mối quan hệ hợp tác lâu dài. 

Kế toán lữ hành thực hiện các công việc chuyên môn trong lĩnh du lịch
Kế toán lữ hành thực hiện các công việc chuyên môn trong lĩnh du lịch

Lập dự thu chi ngân sách, kiểm soát các khoản chi cho tour du lịch

Với vai trò là người chịu trách nhiệm cho ngân sách của các doanh nghiệp du lịch, ngoài việc lập kế hoạch chi phí cho các tour và gửi đến điều hành tour theo từng giai đoạn cũng như gói dịch vụ khác nhau, kế toán du lịch còn có nhiệm vụ lập chiến lược sử dụng những khoản kinh phí cho các tour du lịch phù hợp. Điều này sẽ giúp công ty/tổ chức du lịch xử lý ngân sách cho mỗi tour du lịch hiệu quả. 

Ngoài ra, kế toán lữ hành còn chịu trách nhiệm kiểm duyệt dịch vụ để phân bố ngân sách cho các tour một cách hợp lý, tránh lãng phí vào những hoạt động không cần thiết.

Giám sát và quản lý tour du lịch

Kế toán du lịch có vai trò theo dõi và quản lý chi phí dịch vụ trong suốt hành trình tour thông qua bộ phận điều hành tour hoặc hướng dẫn viên. Cụ thể, kế toán sẽ tiếp nhận các khoản thu - chi dựa trên các hóa đơn dịch vụ trong hành trình tour. Đồng thời, họ còn chịu trách nhiệm giám sát, nhắc nhở các điều hành tour, hướng dẫn viên thực hiện đúng bảng kế hoạch chi phí và giải quyết các phần chi phí phát sinh từ tour một cách hợp lý. 

Thực hiện các công việc kế toán chuyên môn

Thu thập chi phí đầu vào, quản lý chi phí theo từng loại tour

Những công việc hay hoạt động liên quan đến chi phí, tài chính đều do kế toán du lịch xử lý và thực hiện. Theo đó, toàn bộ chi phí đầu vào của khách du lịch sẽ được tiếp nhận dưới 2 dạng bao gồm tour nội địa và tour quốc tế. Dựa vào các khoản này, kế toán viên sẽ tiến hành phân chia chi phí.

Kế toán du lịch cũng đồng thời là người xuất hóa đơn đã thanh toán đến từng tour. Qua đó, dự trù các khoản thu chi trong ngân sách để đảm bảo phân bổ chi phí hợp lý cho từng tour du lịch.

Mua bảo hiểm và tính thuế giá trị gia tăng cho khách hàng

Với những tour du lịch mạo hiểm hay những khách hàng có nguyện vọng mua bảo hiểm, kế toán lữ hành sẽ đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra cũng như hoàn thiện hồ sơ mua bảo hiểm đầy đủ cho khách hàng. Đối với những hành khách đi tour nước ngoài, kế toán sẽ xác định chi phí thuế giá trị gia tăng. 

Mua bảo hiểm và tính thuế giá trị gia tăng cho khách hàng
Thực hiện công tác kế toán chuyên môn

Cân đối chi phí thuế và quyết toán chi phí khi hết tour du lịch

Không chỉ thực hiện các hoạt động theo dõi, tính toán, xuất - thu và quản lý các khoản chi phí ngân sách, kế toán du lịch còn phải cân đối các khoản phí. Bao gồm: chi phí hóa đơn và doanh thu đã bán. Đồng thời họ cũng là người cuối cùng quyết toán toàn bộ chi phí cho du khách sau khi kết thúc tour du lịch.

Lập các báo cáo tài chính và quản trị

Một trong những công việc quan trọng của kế toán du lịch là lập báo cáo quản trị và báo cáo tài chính. Công việc này được thực hiện định kỳ hàng tuần, hàng quý hoặc hàng năm để tổng kết, báo cáo lên cấp trên về tình hình thu - chi của tổ chức/doanh nghiệp.

Ngoài ra cũng có một số trường hợp kế toán du lịch lập báo cáo tài chính đột xuất theo yêu cầu của cấp trên. Một số loại báo cáo phổ biến mà kế toán thường gặp như: báo cáo chi phí tour, báo cáo hiệu quả tour, quyết toán thuế thu nhập cá nhân,...

Yêu cầu tuyển dụng vị trí kế toán du lịch

Để có thể tuyển dụng những ứng viên kế toán dịch vụ du lịch phù hợp, các đơn vị tuyển dụng phải thiết lập nên những yêu cầu cụ thể từ trước. Dưới đây là một số yêu cầu phổ biến nhất mà ứng viên có thể tham khảo:

Yêu cầu cơ bản 

- Ứng viên phải tốt nghiệp trình độ từ Cao đẳng trở lên liên quan đến chuyên ngành kế toán, tài chính, kiểm toán,... cùng với đó là các chứng chỉ kế toán nhất định.

- Am hiểu sâu rộng về các nghiệp vụ kế toán cũng như kiến thức về Luật Kế toán.

- Có ít nhất 1 - 2 năm kinh nghiệm ở các vị trí công việc tương đương, đã từng làm kế toán trong lĩnh vực du lịch là một lợi thế (tùy vào từng yêu cầu của mỗi công ty).

Các tiêu chí tuyển dụng kế toán lữ hành
Các tiêu chí tuyển dụng kế toán lữ hành

Yêu cầu nâng cao

Ngoài trình độ chuyên môn, bằng cấp và kinh nghiệm, kế toán du lịch còn phải đảm bảo một số điều kiện khác về kỹ năng mềm như:

- Kỹ năng kết hợp làm việc nhóm và làm việc độc lập.

- Kỹ năng giao tiếp.

- Kỹ năng xử lý các vấn đề.

- Kỹ năng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh).

- Khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.

Thực tế, mỗi đơn vị tuyển dụng sẽ có những đường lối, chính sách phát triển riêng. Vì vậy, khi tuyển dụng vị trí kế toán công ty du lịch, họ cũng đặt ra một số yêu cầu nhất định cho các ứng viên, có thể là khắt khe hơn hoặc đơn giản chỉ cần đáp ứng những tiêu chí tuyển dụng cơ bản.

Quyền lợi và mức thu nhập của kế toán du lịch

Khi làm việc tại các tổ chức/doanh nghiệp, kế toán du lịch sẽ được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi theo chính sách quy định của Nhà nước cũng như những chế độ đãi ngộ hấp dẫn tùy thuộc vào từng công ty. Một số quyền lợi cơ bản như:

- Tham gia bảo hiểm theo quy định (bao gồm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội).

- Kế toán lữ hành thường làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp, có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, qua đó phát triển thêm nhiều kỹ năng mềm, tích lũy thêm nhiều kiến thức.

- Mức lương hấp dẫn và có cơ hội nhận thêm các khoản tiền hoa hồng tùy vào doanh thu bán hàng.

- Được hỗ trợ một số khoản phụ cấp khác như: phụ cấp tiền điện thoại, xăng xe,...

Hiện nay, mức lương của kế toán du lịch thường dao động từ 9 - 11 triệu đồng/tháng. Những ai có thâm niên nghề nghiệp càng cao và trình độ chuyên môn tốt thì mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. 

Thu nhập của kế toán du lịch hiện nay bao nhiêu?
Thu nhập của kế toán du lịch hiện nay bao nhiêu?

Tìm việc làm kế toán du lịch ở đâu tốt nhất?

Có thể nói, kế toán là một việc làm không bao giờ “lỗi thời”, bởi vai trò của kế toán viên trong các doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong các công ty hoạt động chuyên về lĩnh vực du lịch, kế toán lữ hành là vị trí cần thiết hơn bao giờ hết. 

Khi ngành du lịch “khởi động” lại sau mùa dịch, nhu cầu tuyển dụng việc làm kế toán du lịch cũng gia tăng đáng kể. Vì vậy hiện nay, các ứng viên có thể tìm kiếm thông tin việc làm này một cách dễ dàng. Bạn có thể tham khảo trên website chính thức của các công ty hoạt động về du lịch hoặc truy cập trực tiếp vào CareerViet.vn để tham khảo danh sách tin tuyển dụng việc làm kế toán du lịch được cập nhật liên tục mỗi ngày. 

CareerViet hiện là một trong những nền tảng cung cấp thông tin tuyển dụng việc làm uy tín nhất trên thị trường. Tại đây, ứng viên có thể tham khảo đa dạng thông tin về các ngành nghề, bao gồm bảng mô tả công việc, yêu cầu tuyển dụng cũng như danh sách các công ty đang tuyển dụng vị trí tương ứng. Đặc biệt, CareerViet còn hỗ trợ ứng viên tạo CV theo mẫu có sẵn hoặc tùy thích để hoàn thành hồ sơ tuyển dụng một cách nhanh chóng. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng tìm kiếm một công việc mà bạn yêu thích tại CareerViet nhé!

Hy vọng cẩm nang nghề nghiệp kế toán du lịch mà CareerViet chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích với những ai đã và đang quan tâm đến vị trí việc làm này. Chúc bạn sớm tìm được công việc yêu thích ở một môi trường chuyên nghiệp nhé!

>>> Xem thêm:

Kế toán thanh toán là ai? Bạn biết gì về vị trí việc làm này?
Kế Toán Doanh Thu là gì? Kỹ năng cần có để thành công?

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Masan Consumer
Masan Consumer

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP

Lương: 10 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TÂN MINH GROUP

Lương: 10 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MEDIASTEP SOFTWARE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MEDIASTEP SOFTWARE VIỆT NAM

Lương: Lên đến 1,800 USD

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị TAT

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CTY TNHH KIÊN THÀNH TÍN
CTY TNHH KIÊN THÀNH TÍN

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

HỆ THỐNG VƯỜN TÙNG TOÀN JP
HỆ THỐNG VƯỜN TÙNG TOÀN JP

Lương: 20 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

Panasonic Vietnam Group
Panasonic Vietnam Group

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Đà Nẵng

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

FamilyMart VietNam Joint Stock Company
FamilyMart VietNam Joint Stock Company

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP ĐÔNG HƯNG
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP ĐÔNG HƯNG

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

DRIP HYDRATION
DRIP HYDRATION

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY CỔ PHẦN Z HOLDING
CÔNG TY CỔ PHẦN Z HOLDING

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88
CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

NINJA VAN VIỆT NAM
NINJA VAN VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng
Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ ĐẦU TƯ EI
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VÀ ĐẦU TƯ EI

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hải Dương | Quảng Bình | Đà Nẵng

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wanek Furniture
Wanek Furniture

Lương: Cạnh Tranh

Quảng Ngãi

Phê La
Phê La

Lương: 20 Tr - 27 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MINTHACARE
CÔNG TY TNHH MINTHACARE

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH GIVAUDAN VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH GIVAUDAN VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.
Khấu hao là gì? Cách tính khấu hao mới nhất 2024