Nhân Viên Kỹ Thuật Tòa Nhà: Công việc, tiêu chí tuyển dụng

Lượt xem: 18,344

Kỹ thuật tòa nhà là một nghề khá mới nhưng đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu hết về công việc này. Vị trí công việc này hay bị nhiều ứng viên nhầm lẫn với quản lý tòa nhà. Vậy thực chất nhân viên kỹ thuật tòa nhà là ai, họ làm công việc gì? Trong bài viết dưới đây, CareerViet sẽ cập nhật bảng mô tả công việc nhân viên kỹ thuật tòa nhà đầy đủ và chính xác nhất.

1. Nhân Viên Kỹ Thuật Tòa Nhà là ai? - Bạn có biết

Nhân viên kỹ thuật tòa nhà là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành chung của một tòa nhà hoàn chỉnh, giúp đảm bảo mọi hoạt động trong tòa nhà diễn ra suôn sẻ. Họ cũng là người tiếp nhận khiếu nại và góp ý từ người dân trong khu dân cư để quyết định việc sửa chữa, giải quyết các vấn đề, sự cố.


Nhân viên kỹ thuật tòa nhà là gì?

Để một tòa nhà được vận hành ổn định và an toàn thì khâu quản lý kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Đây cũng được coi là một trong những tiêu chí cơ bản để đảm bảo điều kiện sống và làm việc an toàn cho người dân trong tòa nhà. Tất cả những điều trên càng nhấn mạnh vai trò của một nhân viên kỹ thuật tòa nhà.

Nhân viên kỹ thuật thường làm việc theo tổ hoặc nhóm, dưới sự chỉ đạo và chỉ huy của một kỹ sư xây dựng có trình độ cao và kinh nghiệm. Yêu cầu công việc kỹ thuật tòa nhà đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu về các vấn đề xây dựng, thiết bị và máy móc mang lại điều kiện sống cho người dân ở đây. Vì vậy, tay nghề của nhân viên kỹ thuật tòa nhà thường rất đa dạng, phong phú và cần nhiều kinh nghiệm trong quản lý và giải quyết vấn đề.

2. Nhiệm vụ của Nhân Viên Kỹ Thuật Tòa Nhà

Một số công việc chính của nhân viên kỹ thuật tòa nhà như sau:

2.1 Lập danh mục hồ sơ các thiết bị máy móc

Công việc đầu tiên của nhân viên kỹ thuật là lập danh sách hồ sơ, tiểu sử của các thiết bị, máy móc trong tòa nhà. Ngoài ra, bộ phận kỹ thuật còn phân loại các thiết bị này theo các tiêu chí khác nhau, cập nhật danh mục liên tục để thống kê các thiết bị, máy móc hư hỏng và số lượng thiết bị cần mua.

2.2 Thực hiện giám sát

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của kỹ thuật viên tòa nhà là giám sát. Việc giám sát này bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau liên quan đến hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống điện, đường ống nước, ống xả và thiết bị chữa cháy, thiết bị camera, hoạt động của thang máy trong tòa nhà.

Công tác giám sát này có ý nghĩa to lớn đối với yêu cầu đảm bảo sự vận hành ổn định, hiệu quả, an toàn của hệ thống máy móc trong tòa nhà. Đồng thời đảm bảo phát hiện các sự cố khẩn cấp và kịp thời giải quyết nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về người, tài sản.


Thực hiện giám sát thi công để đảm bảo chất lượng và thời gian thi công

Kỹ thuật viên tòa nhà cũng có trách nhiệm giám sát quá trình và chất lượng thi công, lắp đặt của nhà thầu. Cụ thể là đảm bảo chất lượng và thời gian thi công, tránh lãng phí nguồn lực cho cư dân, nhân viên.

2.3 Đảm bảo khả năng vận hành máy móc thiết bị

Ban quản lý kỹ thuật phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các dịch vụ của tòa nhà như điều hòa, điện nước, phòng cháy chữa cháy, camera, hệ thống xử lý nước thải,… để đảm bảo tất cả vận hành trơn tru, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn.


Công việc chính là kiểm tra vận hành thiết bị, máy móc

2.4 Lắp đặt, sửa chữa các sự cố phát sinh

Công việc chính của kỹ thuật viên tòa nhà là sửa chữa, lắp đặt các thiết bị, hệ thống điện, cấp thoát nước, camera, sửa chữa thang máy, hệ thống báo cháy, chữa cháy của các tòa nhà. Họ là người trực tiếp đảm nhận việc bảo trì nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân trong tòa nhà không bị xáo trộn, cản trở.

Kỹ thuật viên của tòa nhà cũng là người giải quyết các sự cố kỹ thuật cho khách hàng và cư dân như mất điện, hỏng quạt thông gió, rò rỉ nước,… trong căn hộ. Mọi sự cố xảy ra với dân cư, kỹ thuật viên phải luôn túc trực để giúp đỡ.

2.5 Hợp tác, làm việc với các bên liên quan

Các kỹ thuật viên sẽ làm việc dưới sự điều hành của kỹ sư trưởng tòa nhà và phải tuân thủ theo lịch trình do cấp trên phân công.

Khi có vấn đề mà kỹ thuật viên không thể quyết định và thực hiện một mình, họ sẽ thương lượng, hợp tác với đồng nghiệp, tham khảo ý kiến ​​của cấp trên để đưa ra giải pháp tốt nhất. Họ cũng phải tuân theo các nguyên tắc chăm sóc khách hàng để xây dựng các mối quan hệ tốt, bền vững.

3. Trở thành Nhân Viên Kỹ Thuật Tòa Nhà cần gì?

Tiêu chuẩn công việc kỹ thuật viên tòa nhà không quá khắt khe nhưng cũng không dễ đáp ứng. Cụ thể như sau:

3.1 Trình độ, kiến thức chuyên môn

3.1.1 Am hiểu về điện lực và thủy lực

Chỉ khi hiểu biết về điện, thủy lực, kỹ thuật viên tòa nhà mới có thể đánh giá chính xác các vấn đề phát sinh và xử lý theo đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, các kỹ thuật viên nên có tinh thần tự học để nâng cao kiến thức về điện lực và thủy lực.


Kiến thức cần có của kỹ thuật viên tòa nhà

3.1.2 Hiểu biết về bảo trì, sửa chữa

Ở vị trí nhân viên kỹ thuật tòa nhà đòi hỏi nền tảng kiến thức tốt về các quy trình và kỹ thuật bảo trì để xác định sự cố nào nghiêm trọng hơn. Cần cân nhắc kỹ càng điều gì phải ưu tiên giải quyết và nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục các sự cố điện, nước.

3.2 Kinh nghiệm làm việc

Về kinh nghiệm làm việc, một kỹ thuật viên tòa nhà tiêu chuẩn cần có khoảng 2 năm kinh nghiệm trong ngành. Nếu bạn là người mới, hãy cố gắng học tập và rèn luyện bản thân ở các vị trí thấp hơn để có thêm kinh nghiệm cũng như rèn luyện kỹ năng.

3.3 Tích chất, kỹ năng cần có

3.3.1 Sức khỏe tốt

Kỹ thuật viên tòa nhà cần có sức khỏe tốt để có thể chịu đựng được tính chất nặng nhọc của công việc. Đôi khi họ cũng phải chấp nhận những rủi ro, nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

3.3.2 Khả năng xử lý tình huống

Công việc của kỹ thuật viên toà nhà khá nhiều vì họ cần phải làm việc với cả máy móc và khách hàng là những cư dân tòa nhà. Vì vậy, đòi hỏi các kỹ thuật viên phải có kinh nghiệm xử lý tình huống, sau đó phân tích mức độ nghiêm trọng của sự cố cần sửa chữa để giải thích chi tiết, giúp dân cư hiểu rõ mọi vấn đề phát sinh.

3.3.3 Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Kỹ thuật viên tòa nhà phải hiểu rõ các quy trình lắp đặt phòng cháy chữa cháy khi vận hành hệ thống kỹ thuật cho tòa nhà. Ngoài ra, họ cần đảm bảo sự hoạt động trơn tru của hệ thống báo cháy, máy bơm nước,... Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho cư dân và giảm thiểu thiệt hại về con người, vật chất khi xảy ra hỏa hoạn.


Đảm bảo hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

4. Thu nhập của Nhân Viên Kỹ Thuật Tòa Nhà

Mức lương của kỹ thuật viên tòa nhà thường dao động 7 đến 10 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và hiệu quả công việc. Theo đó, mức lương  này được đánh giá là khá ổn định đối với những người làm công việc liên quan đến kỹ thuật.

Đồng thời, kỹ thuật viên cũng sẽ được hỗ trợ các quyền lợi như an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,....theo quy định của pháp luật Việt Nam.

mức lương nhân viên kỹ thuật tòa nhà
Mức lương kỹ thuật viên tòa nhà

5. Tìm việc làm Nhân Viên Kỹ Thuật Tòa Nhà ở đâu?

Ngày nay, với sự phổ biến của Internet, tìm việc làm trực tuyến đã trở thành một xu hướng. Bạn có thể dễ dàng tìm việc trên các trang việc làm uy tín và CareerViet là một trong số đó. CareerViet là trang web cung cấp thông tin việc làm hàng đầu tại Việt Nam và đã giúp hàng nghìn người tìm được công việc như ý.

Đương nhiên, việc làm nhân viên kỹ thuật tòa nhà cũng không phải ngoại lệ. Ứng viên chỉ cần truy cập vào website và tra cứu theo tên công việc là đã có ngay danh sách các công ty đang tuyển nhân viên kỹ thuật tòa nhà. Từ đó chọn ra được vị trí ưng ý nhất.

Việc đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành các tòa nhà, công trình nhằm tạo điều kiện sống tốt nhất cho cư dân. Mong rằng những thông tin chi tiết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nhân viên kỹ thuật tòa nhà là gì và tìm được việc làm ưng ý.

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần ĐTSX Bảo Ngọc
Công Ty Cổ Phần ĐTSX Bảo Ngọc

Lương : 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM

Lương : 18 Tr - 23 Tr VND

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Bắc Ninh | Hà Nội

The University of Sydney Vietnam Institute
The University of Sydney Vietnam Institute

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Diag
Diag

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 25 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Đồng Nai

Công Ty TNHH Korea Rental Vina
Công Ty TNHH Korea Rental Vina

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

DIAG
DIAG

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH JOB HOUSE
CÔNG TY TNHH JOB HOUSE

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

Hệ thống trung tâm dịch vụ CarOn
Hệ thống trung tâm dịch vụ CarOn

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần TEKCOM
Công Ty Cổ Phần TEKCOM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

CÔNG TY TNHH ZYLUX VIETNAM
CÔNG TY TNHH ZYLUX VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

CÔNG TY TNHH MAXIDI VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MAXIDI VIỆT NAM

Lương : Trên 1,000 USD

Đồng Nai

PeopleWise Vietnam
PeopleWise Vietnam

Lương : 40 Tr - 80 Tr VND

Bình Dương

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Công ty TNHH bao bì TQT
Công ty TNHH bao bì TQT

Lương : 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty TNHH bao bì TQT
Công ty TNHH bao bì TQT

Lương : 10 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NEW LEGEND
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NEW LEGEND

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Kids&Us Vietnam
Kids&Us Vietnam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Kids&Us Vietnam
Kids&Us Vietnam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : 30 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH MTV DAT BIKE
CÔNG TY TNHH MTV DAT BIKE

Lương : 15 Tr - 23 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Onpoint
Công ty TNHH Onpoint

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 500 - 1,000 USD

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG

Lương : 7 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Owl Visuals
Owl Visuals

Lương : 12 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MTV STRIDE
CÔNG TY TNHH MTV STRIDE

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Tập Đoàn Rita Võ
Công Ty TNHH Tập Đoàn Rita Võ

Lương : 6 Tr - 30 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH MTV DAT BIKE
CÔNG TY TNHH MTV DAT BIKE

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

LacViet Computing Corporation
LacViet Computing Corporation

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTIONS
CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTIONS

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công ty TNHH Onpoint
Công ty TNHH Onpoint

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.
Khấu hao là gì? Cách tính khấu hao mới nhất 2024
Phương pháp khấu hao giúp định giá, phân bổ hợp lý và mức độ hao mòn của tài sản qua một khoảng thời gian cụ thể. Tìm hiểu cách tính khấu hao mới nhất 2024.
Tất tần tật về ngành Trí tuệ nhân tạo: Nên hay không nên theo học?
Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực khoa học máy tính là một ngành học đang bùng nổ, thu hút đông đảo sinh viên đam mê công nghệ! Vậy ngành Trí tuệ nhân tạo có thực sự là cơ hội vàng cho bạn trong tương lai?