Producer là gì? Công việc và vai trò của producer trong giới giải trí

Lượt xem: 61,764

 

Đã bao giờ bạn thắc mắc đằng sau những bài hát mà bạn đã từng nghe là do ai sáng tác, phối nhạc? Câu trả lời chính là những producer cùng với một đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp. Vậy Producer là gì? Công việc, vai trò của một producer như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trên.

Producer là gì?

Producer là những nhà sản xuất âm nhạc, có nhiệm vụ giám sát toàn bộ một dự án để tạo ra một sản phẩm âm nhạc như sáng tác lời, lựa chọn bài hát, nhạc cụ,... Một số producer nổi tiếng ở Việt Nam như Hoàng Touliver, Slim V, Khắc Hưng,...

Xem thêm: Bạn muốn trở thành Casting Director?

Producer là gì?

Producer là gì? (Nguồn: Internet)

Công việc của một producer là làm gì?

Một Producer sẽ đảm nhận các công việc sau:

  • Hiểu rõ thị trường, xu hướng âm nhạc để lựa chọn ra những bản nhạc, album tiềm năng, từ đó sẽ trao đổi với ekip, nghệ sĩ để cùng sản xuất.
  • Trực tiếp sáng tác lời, phối âm hoặc sẽ kết hợp, định hướng chỉ đạo bản nhạc gốc với những người có chuyên môn.
  • Hợp tác với một nghệ sĩ để họ thực hiện công việc thu âm bài hát. Lên lịch những buổi ghi âm sao cho phù hợp với ngân sách, điều phối ekip, nghệ sĩ làm việc theo lịch trình sao cho hiệu quả nhất.
  • Phụ trách phần kỹ thuật của hoạt động ghi âm, hòa âm, nhạc cụ, giọng hát của một bản nhạc và tính thẩm mỹ của sản phẩm.
  • Đảm bảo bài hát, album được hoàn thành đúng hạn.

Xem thêm: KOL Là Gì? Cách Trở Thành KOL Chuyên Nghiệp, Vai Trò Trong Marketing

Vai trò của một producer

Producer sẽ hợp tác, làm việc cùng các ca sĩ

Producer sẽ hợp tác, làm việc cùng các ca sĩ (Nguồn: Internet)

Producer là người làm việc thầm lặng nhưng có vai trò rất lớn cho sự thành công cho một bài hát.

  • Nhà sản xuất âm nhạc sẽ phải đảm nhận rất nhiều đầu việc như: tìm kiếm, lựa chọn ý tưởng, bài hát, quản lý ngân sách, làm việc cùng nghệ sĩ, thiết kế âm thanh, chỉnh sửa sản phẩm và hoàn hiện, cho ra mắt thành phẩm cuối cùng.
  • Producer sẽ thổi hồn vào bài hát để tạo nên những giai điệu lôi cuốn, những màn biểu diễn sôi động và thành công. Qua đó có thể thấy Producer đã hỗ trợ, là bàn đạp cho những ca sĩ, DJ tỏa sáng trên sân khấu.

Xem thêm: Nghề làm phim quảng cáo: lương cao, mau thành đạt

Những tố chất của một producer điển hình

Niềm đam mê với âm nhạc

Với bất kỳ ngành nghề nào, niềm đam mê chính là yếu tố giúp bạn theo đuổi công việc đến cùng. Nghề music producer đòi hỏi bạn cần có sự kiên nhẫn, theo đuổi đến cùng kèm theo quá trình rèn giũa kỹ năng đòi hỏi phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện sản phẩm. Không chỉ vậy, nghề producer còn phải gặp rất nhiều áp lực khi sản phẩm không nhận được sự đón nhận từ khán giả. Những trường hợp này, chỉ có niềm đam mê mới tạo động lực để họ bước tiếp hành trình sản xuất âm nhạc của mình.

Xem thêm: Seeding Là Gì? Quy Tắc Thực Hiện Chiến Lược Seeding Hiệu Quả

Óc sáng tạo, luôn tìm tòi và cập nhật xu hướng mới

Để thu hút được khán giả, một producer sẽ phải hiểu được xu hướng thị trường, từ đó tạo ra được những sản phẩm độc đáo, mới lạ, bắt kịp xu thế. Đây chính là yếu tố giúp họ trở nên nổi bật, khác biệt với những người cùng ngành. Bởi nếu chỉ đi theo tư duy cũ, lối mòn thì sẽ rất khó để tồn tại và phát triển trong ngành âm nhạc.

Năng khiếu về âm nhạc và nghệ thuật

Mặc dù trước giờ mọi người thường cho rằng thành công chủ yếu đến từ việc khổ luyện. Tuy nhiên, nếu có tài năng thiên bẩm về âm nhạc và nghệ thuật cũng sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt và dễ dàng thành công trên con đường sự nghiệp hơn so với những người mới bắt đầu.

Không ngại khó học hỏi về công nghệ

Để sản xuất ra một bài hát, producer cần phải sử dụng rất nhiều công cụ, phần mềm như Soundboard, Pro tools, FL Studio, Cakewalk sonar, Ableton,... Do đó để trở thành một music producer bạn sẽ cần hiểu biết, không ngừng trau dồi kiến thức để làm chủ công nghệ để tạo ra nhiều sản phẩm âm nhạc độc đáo phục vụ khán giả.

Khả năng làm việc nhóm, phối hợp với các producer khác

Các producer cùng hợp tác để cho ra những sản phẩm bùng nổ nhất

Các producer cùng hợp tác để cho ra những sản phẩm bùng nổ nhất (Nguồn: Internet)

“Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, vậy nên một producer dù có tài năng cỡ nào thì sẽ không thể duy trì phong độ lâu dài nếu chỉ phụ thuộc vào trình độ của bản thân. Chính vì vậy, các nhà sản xuất âm nhạc cần trao đổi, hợp tác với nhau để cùng cho ra những bản nhạc kinh điển nhất.

Những việc cần làm để trở thành một producer chuyên nghiệp

Producer không ngừng học hỏi để nâng cao chuyên môn

Producer không ngừng học hỏi để nâng cao chuyên môn (Nguồn: Internet)

Học hỏi kiến thức nền tảng để đạt được bằng cấp chuyên môn

Để quản lý, chỉ đạo được một dự án âm nhạc thành công, các producer cần phải không ngừng học hỏi những kiến thức chuyên ngành, nâng cao khả năng. Có cho mình một tấm bằng chuyên môn như điện ảnh, truyền thông báo chí, diễn xuất,... cũng là một điểm cộng rất lớn cho những bạn đang bắt đầu theo đuổi ngành này.

Học về công nghệ và các kỹ năng hòa âm phối khí

Không chỉ cần làm chủ được công nghệ mà các music producer cũng cần có những kiến thức và kỹ năng liên quan đến hòa âm phối khí - một trong những giai đoạn rất quan trọng trong quá trình sản xuất âm nhạc. Một số kiểu hòa âm phối khí cơ bản như: in the box và out the box, âm thanh stereo và mono, hòa âm cùng guitar bass,...

Thực tập tại các studio, công ty giải trí

Thực tập chính là cơ hội để bạn được tiếp xúc, thực chiến với quá trình sản xuất âm nhạc từ sản xuất, phân phối dự án, hợp tác, làm việc với những nghệ sĩ, quảng bá sản phẩm,... Hiện nay có rất nhiều công ty âm nhạc, phim ảnh, đài truyền hình tuyển dụng những vị trí thực tập có trả lương. Bạn có thể tham khảo những vị trí tuyển dụng thực tập sinh được đăng tải trên web CareerViet nhé!

Tích lũy kinh nghiệm trong ngành giải trí

Trước khi trở thành một Producer chuyên nghiệp, làm việc toàn thời gian thì họ cần dành khoảng 1-5 năm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng. Với những bạn mới bắt đầu có thể trải nghiệm các công việc như diễn xuất, lên kịch bản hay hỗ trợ cho quá trình tuyển chọn trong sản xuất. Trong khoảng thời gian này, bạn không chỉ được phát triển bản thân mà còn nhận được rất nhiều cơ hội tốt cho sự nghiệp.

Chăm chỉ thực hành, tập luyện nâng cao kỹ năng

Đừng chỉ học những lý thuyết suông, chỉ có việc luyện tập thường xuyên thì kỹ năng xử lý công việc của bạn mới trở nên nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

Không ngừng học hỏi và cập nhật xu hướng mới nhất

Hiểu xu hướng, thị hiếu công chúng, có tầm nhìn xa trông rộng, biết nắm bắt xu hướng của ngành chính là những yếu tố giúp các producer tạo ra những sản phẩm khác biệt. Để có được những kỹ năng này, bạn hãy thường xuyên tham dự các hội thảo, liên hoan phim, tìm hiểu những ấn phẩm xuất sắc để khám phá những kiến thức mới mẻ.

Một số vị trí producer khác

Film producer là gì?

Film producer - Nhà sản xuất phim

Film producer - Nhà sản xuất phim (Nguồn: Internet)

Đây là những người lên kế hoạch, quản lý quá trình sản xuất phim như: lựa chọn kịch bản, hỗ trợ viết thoại, lên kế hoạch ngân sách cho quá trình quay phim,...

Media producer là gì?

Media producer còn được gọi là nhà sản xuất truyền thông. Họ sẽ hợp tác sản xuất nội dung âm thanh, video cho quảng cáo, các phương tiện truyền thông hay các kênh trực tuyến. Công việc chính là chỉnh sửa, sắp xếp video, nghiên cứu các tài liệu chương trình,...

Video producer là gì?

Họ là những nhà sản xuất video, phụ trách toàn bộ quá trình trước, trong và sau khi hoàn thành một video. Công việc của một video producer là lập kế hoạch, lên kế hoạch sản xuất, chỉnh sửa, hoàn thiện và phân phối video thành phẩm.

Producer assistant là gì?

Producer assistant hay còn gọi là trợ lý sản xuất, sẽ phụ trách nhiều đầu việc khác nhau như làm việc với diễn viên, ca sĩ, thông báo những công việc phải làm cho những thành viên trong ekip, phụ trách giấy tờ,...

Những câu hỏi thường gặp về Producer

Producer trong âm nhạc là gì?

Họ là những người sản xuất âm nhạc hay sản xuất bản thu. Công việc chính của họ là sáng tác, phối nhạc cho những ca sĩ, nghệ sĩ.

Producer học ngành gì?

Để trở thành một producer, bạn có thể xuất phát điểm từ những ngành như âm nhạc, diễn xuất. Ngoài ra, với những bạn trái ngành thì có thể tham gia các khóa đào tạo các kỹ năng, không ngừng học hỏi thì cũng có thể làm việc trong lĩnh vực này.


Producer là một ngành nghề khá quan trọng trong thị trường âm nhạc. Mặc dù con đường trở thành một producer chuyên nghiệp sẽ gặp khó khăn nhưng chỉ cần bạn có đam mê, đủ sức sáng tạo thì không gì là không thể. Bạn có thể ghé qua CareerMap để tham khảo xem bản thân có phù hợp với nghề producer hay không nhé! Đừng quên theo dõi CareerViet để cập nhật những thông tin hữu ích của những ngành nghề khác.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Thực tập sinh C&B | Tuyển dụng Vsip 1 | Tìm việc làm phổ thông tại Hải Phòng mới nhất

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

FE CREDIT
FE CREDIT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Bắc Ninh

Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần
Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Long An

Công Ty CP Đầu Tư MHL
Công Ty CP Đầu Tư MHL

Lương : 25 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ phần Vinafco
Công Ty Cổ phần Vinafco

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tập Đoàn Tân Á Đại Thành
Tập Đoàn Tân Á Đại Thành

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Kiên Giang

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : 35 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương : Cạnh Tranh

Thừa Thiên- Huế

Công Ty Cổ Phần A25 Hotel
Công Ty Cổ Phần A25 Hotel

Lương : 14 Tr - 32 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL
CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL

Lương : 15 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Savills Vietnam
Savills Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)
CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)

Lương : 40 Tr - 60 Tr VND

Bình Dương

Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)
Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Yên Bái

Barett Smart Factory
Barett Smart Factory

Lương : 20 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội | Hưng Yên

CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT
CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

EUROFINS VIETNAM
EUROFINS VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

KDI EDUCATION
KDI EDUCATION

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

Công Ty Cổ Phần TEKCOM
Công Ty Cổ Phần TEKCOM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục