Lọc

1003 việc làm logistics

Việc làm được tìm kiếm nhiều nhất

access_alarms

Gửi tôi việc làm tương tự

Ngành logistics là gì?

Ngành logistics được hiểu là ngành gồm các dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng. Hoạt động cụ thể là lên kế hoạch, giám sát quá trình di chuyển của hàng hóa hay nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm nhận hàng nhằm đáp ứng yêu cầu kịp thời của khách hàng. Vì thế để cạnh tranh hiệu quả trong ngành đòi hỏi các công ty phải luôn có sự đổi mới, chú trọng đến chất lượng dịch vụ cũng như thời gian và chi phí.

Ngoài hoạt động giao – nhận, ngành logistics còn bao gồm các hoạt động như đóng gói, lưu trữ, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, thủ tục hải quan,... Ngành logistics là một khâu nhỏ trong hoạt động chuỗi cung ứng.

Nhu cầu tuyển dụng logistics tại Việt Nam

Tại Việt Nam ngành Logistics luôn phát triển với tốc độ rất nhanh, theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) dự kiến đến năm 2030 cần khoảng 200.000 nhân lực về ngành logistics. Riêng thị trường lao động ở TP. Hồ Chí Minh dự đoán giai đoạn năm 2020-2025 dự báo sẽ cần 15.000 lao động cho ngành này.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam hiện nay hầu hết các doanh nghiệp logistics đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản trong ngành logistics. Dựa trên kết quả khảo sát của Hiệp hội, tổng số lao động được đào tạo bài bản đang làm việc trong lĩnh vực này chỉ chiếm khoảng 5 - 7%.

Nguồn nhân lực logistics ở nước ta hiện nay chủ yếu là nhân viên các đại lý hãng tàu, các công ty logistics, công ty giao nhận vận tải biển với trình độ chuyên môn có được khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Ngành logistics ở Việt Nam hiện đang có nhiều thách thức mà đặc biệt là về nguồn nhân lực. Dựa vào kết quả khảo sát các doanh nghiệp logistics của Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh có đến 53,3% doanh nghiệp cần nhân sự có trình độ chuyên môn và kiến thức về ngành logistics, 30% doanh nghiệp cần phải đào tạo lại nhân sự khi tuyển dụng, chỉ có 6,7% doanh nghiệp hài lòng với chuyên môn của nhân viên. Nhân sự logistics thuộc phần dịch vụ quốc tế còn yếu về trình độ chuyên môn, khả năng ngoại ngữ do đó sức cạnh tranh không cao.

Qua những thống kê và dự báo nêu trên cho thấy nhu cầu tuyển dụng logistics vẫn đang còn rất lớn. Theo đó để tăng khả năng cạnh tranh trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay đòi hỏi phải có sự đổi mới hệ thống làm việc của các doanh nghiệp đồng thời năng lực và trình độ nhân lực cũng cần có sự quan tâm đầu tư hơn.

Cơ hội phát triển việc làm logistics

Với nhu cầu tuyển dụng logistics chất lượng cao như hiện nay, cơ hội việc làm đối với nguồn nhân lực có tiềm năng là rất lớn.

Đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành logistics, các bạn có thể xin việc làm tại các công ty dịch vụ Logistics, dịch vụ vận tải, giao nhận, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu,… Các vị trí công việc các bạn có thể ứng tuyển như nhân viên kinh doanh, nhân viên vận hành kho, nhân viên chứng từ, nhân viên thu mua, nhân viên cảng, nhân viên giao nhận, nhân viên hiện trường, nhân viên hải quan,… Hoặc để tham khảo lộ trình nghề nghiệp phù hợp cho mình, các bạn có thể truy cập Careermap.vn.

Sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, chuyên môn nâng cao năng lực bản thân thì các bạn có thể đạt được vị trí với chức vụ cao hơn như quản lý, trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, giám sát,… hay cao hơn là vị trí giám đốc logistics, giám đốc chuỗi cung ứng.

Với khả năng cao hơn sau quá trình làm việc các bạn có thể xây dựng cho riêng mình mạng lưới khách hàng, đối tác cố định thì khả năng khởi nghiệp, kinh doanh riêng là điều hoàn toàn có thể.

Mức lương bình quân của việc làm logistics

Vì là ngành còn nhu cầu tuyển dụng logistics khá cao do đó mức lương ở ngành này cũng có sự chênh lệch phụ thuộc vào vị trí công công việc, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. Theo khảo sát của VietnamSalary.vn, mức lương ngành logistics hiện đang giao động trong khoảng từ 8-12 triệu đồng/tháng, mức cao có thể đạt được là 20 triệu đồng/tháng.

Và một khi kinh nghiệm và trình độ đạt đến mức cao thì các bạn hoàn toàn có thể tạo lập sự nghiệp cho riêng mình, lúc này mức thu nhập của bạn sẽ rất cao, vượt xa hoàn toàn mức thu nhập khi làm cho doanh nghiệp.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với việc làm logistics

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những yêu cầu riêng để nhà tuyển dụng chọn lọc ứng viên phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp họ. Tuyển dụng logistics vẫn là ngành có nhu cầu lớn do đó để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng ngoài trình độ, kiến thức chuyên môn các bạn cần chú ý một số yêu cầu từ nhà tuyển dụng như sau:

  • Yêu cầu về khả năng ngoại ngữ: Khả năng ngoại ngữ được xem là một kỹ năng quan trọng giúp cho mức thu nhập của bạn có thể cao hơn. Và quan trọng khả năng ngoại ngữ của bạn tốt trong thời kỳ hội nhập sẽ giúp việc hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp phát triển xa hơn.
  • Yêu cầu về kỹ năng tính toán: Khả năng tính toán tốt của ứng viên sẽ giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.
  • Yêu cầu về khả năng nhạy bén, năng động: Các chính sách và thủ tục Hải quan liên tục có những đổi mới, vì thế bạn cần phải nhạy bén nắm bắt thông tin để đưa ra các phương án xử lý phù hợp nhất.
  • Yêu cầu về khả năng sáng tạo, sắp xếp công việc: Công việc trong ngành logistics là rất nhiều, do đó bạn phải có khả năng sáng tạo và sắp xếp công việc phù hợp để hoàn thành đúng tiến độ để tránh phát sinh các chi phí ngoài.
  • Yêu cầu về khả năng chịu được áp lực công việc cao: Đặc thù công việc trong môi ngành logistics hoạt động theo dây chuyền, các quá trình làm việc có liên quan chặt chẽ với nhau. Do đó ứng viên phải có khả năng chịu áp lực cao để thực hiện các công việc đúng tiến độ.
  • Yêu cầu về tính cẩn thận, tỉ mỉ: Công việc thu mua nguyên vật liệu, hàng hóa hay thủ tục hải quan nếu có sót sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp. Vì thế tính cẩn trọng, tỉ mỉ của một nhân viên logistics là vô cùng cần thiết.


Bên trên là những chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng logistics hiện nay tại thị trường Việt Nam. Logistics được đánh giá là ngành có việc làm hấp dẫn và cơ hội tương lai rộng mở với mức thu nhập cao. Hãy trang bị cho bản thân mình kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững chắc nhất và tìm kiếm việc làm logistics phù hợp tại CareerViet.vn ngay nhé!