Big4 Là Gì? Vì Sao Big4 Được Giới Trẻ Hiện Nay Yêu Thích

Lượt xem: 16,323

Đối với những bạn trẻ ngày nay, việc được làm việc ở một công ty lớn, hay một tập đoàn đa quốc gia chính là niềm mong muốn lớn nhất. Và Big4 một trong những cái tên quen thuộc, luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ mỗi khi được nhắc đến. Vậy Big4 là gì? Phải chăng đó là một nơi làm việc lý tưởng được giới trẻ hiện nay yêu thích. Hãy cùng CareerViet giải đáp những thắc mắc này nhé!

Big4 là gì?

Big4 (Big Four) là thuật ngữ dùng để chỉ 4 công ty lớn nhất trên thế giới về cả quy mô, doanh thu lẫn danh tiếng về một lĩnh vực nào đó. Trên thế giới, khi nhắc đến Big4, người ta sẽ nghĩ đến 4 công ty kiểm toán lớn mạnh nhất, đó là: Deloitte, PricewaterhouseCoopers (PWC), Ernst and Young (E&Y) và KPMG.

Bên cạnh đó, Big4 còn được hình thành ở các lĩnh vực khác như ngân hàng, kinh tế, dịch vụ,... Với cùng mục đích chung và xu hướng là giữ được khách hàng, từ đó phát triển được vốn đầu tư hơn.

Big4 chỉ 4 công ty lớn nhất trên thế giới về cả quy mô, doanh thu lẫn danh tiếng về một lĩnh vực

Big4 chỉ 4 công ty lớn nhất trên thế giới về cả quy mô, doanh thu lẫn danh tiếng về một lĩnh vực

(Nguồn: Internet)

Các công ty kiểm toán trong Big4

Các công ty kiểm toán trong Big4 được hình thành từ lúc ngành kiểm toán còn khá sơ khai, với bề dày hơn 100 năm lịch sử. Những cái tên được coi là Big4 này đã cùng nhau lớn mạnh với sự phát triển của nghề kiểm toán một cách độc lập và có hiệu quả.

Deloitte - Big 4 ngành kiểm toán

Deloitte với tên đầy đủ là Deloitte Touche Tohmatsu Limited, được thành lập năm 1845 ở Anh bởi William Welch Deloitte. Deloitte là một mạng lưới dịch vụ kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp đa quốc gia và lớn nhất trên thế giới.

Deloitte có hơn 263900 chuyên gia trong các lĩnh vực kế toán, luật, thuế trên toàn cầu, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn về tài chính cho các doanh nghiệp. Trong năm 2017, Deloitte đạt tổng doanh thu 38,8 tỷ USD, đây được xem là một trong những con số kỷ lục của thế giới.

Năm 2012, theo báo cáo được viết, Deloitte là một tổ chức với lượng khách hàng lớn nhất trong tổng 250 công ty lớn nhỏ ở Anh. Năm 2015, Deloitte chiếm thị phần cao nhất trong ngành kiểm toán so với 500 công ty lớn mạnh tại Ấn Độ.

Đến năm 2016, Deloitte được công nhận là một tổ chức tư nhân có quy mô lớn và đứng thứ 6 ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, Deloitte luôn được xếp hạng cao trong tư vấn Gartner nhiều năm liên tiếp dựa vào tổng doanh thu đạt được.

Về vấn đề tuyển chọn nhân viên, mặc dù Deloitte là một công ty đa quốc gia, nhưng lại không yêu cầu quá cao về khả năng ngoại ngữ, mà sẽ chú trọng vào kiến thức chuyên môn. Các bài thi tuyển chọn của Deloitte được đánh giá là dài và khó nhất trong Big4 của ngành.

Sau khi vượt qua bài tuyển chọn, sẽ đến vòng phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá nhân. Đặc biệt, ứng viên có thể lựa chọn trả lời bằng tiếng Việt nếu như khả năng tiếng Anh chưa tốt.

Xem thêm: 50 Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán Thường Gặp Cần Biết - Có Đáp Án

Deloitte một trong 4 công ty Big4 ngành kiểm toán

Deloitte một trong 4 công ty Big4 ngành kiểm toán (Nguồn: Internet)

 

PWC - Big 4 ngành kiểm toán

Lần đầu đi vào hoạt động năm 1854 với tên ban đầu là William Cooper. Đến năm 1998, công ty được đổi tên thành Price, Waterhouse và Coopers với sự hợp tác và xác nhập của ba công ty lẻ là Price Waterhouse, Coopers & Holyland. Tháng 9 năm 2020, để tái định vị lại thương hiệu cũng như thuận tiện cho việc thu hút nhân lực, đầu tư và kinh doanh, tập đoàn đã sử dụng tên rút gọn là PWC.

PWC là một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới trong 7 năm liên tiếp. PWC được tổ chức Vault Accounting 50 đánh giá là một công ty uy tín và là một nơi lý tưởng để làm việc hàng đầu tại Bắc Mỹ trong 3 năm liên tiếp.

Đến năm 2016, PWC đã có hơn 150 công ty khắp các quốc gia với hơn 743 địa điểm làm việc cùng với hơn 223000 nhân viên. Tính đến năm 2015, PWC có khoảng 22% nhân viên ở khu vực châu Á, 26% trong khu vực Bắc Mỹ và 32% ở khu vực Tây u.

Theo báo cáo tài chính năm 2017, tổng doanh thu của tập đoàn PWC hơn 37 tỷ đô, trong đó 16 tỷ đô từ dịch vụ Assurance, hơn 9 tỷ đô từ dịch vụ thuế và 12 tỷ đô từ dịch vụ tư vấn. Năm 2016, PWC được công nhận là công ty tư nhân lớn thứ 5 ở Mỹ.

Về vấn đề tuyển dụng tại PWC, hầu hết các vòng thi tuyển chọn không đề cập quá sâu vào kiến thức chuyên ngành. Ngoại trừ vòng phỏng vấn cá nhân cuối cùng thì khi đó mới đánh giá chuyên môn của ứng viên. Khác với tổ chức Deloitte, tại PWC đòi hỏi các ứng viên phải sử dụng tiếng Anh thành thạo, cũng như kỹ năng làm việc nhóm.

Xem thêm: Kế toán viên – tổng hợp từ A đến Z những điều cần biết

PWC là một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, được đánh giá là nơi đáng làm việc

PWC là một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, được đánh giá là nơi đáng làm việc

(Nguồn: Internet)

 

E&Y - Big 4 ngành kiểm toán

E&Y là tên viết tắt của công ty Ernst & Young. Tiền thân của E&Y là sự hợp tác thành lập công ty của hai người hoàn toàn khác nhau là A.C. Ernst và Arthur Young vào năm 1903. Đến năm 1989, E&Y chính thức được sáp nhập từ hai công ty Ernst & Whinney và Arthur Young & Co.

E&Y là một công ty đa quốc gia, có trụ sở tại Luân Đôn, Vương quốc Anh. Là một trong những công ty Big4 cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp liên quan đến kiểm toán, tài chính, dịch vụ khách hàng, kiểm soát rủi ro công nghệ thông tin (ITRA), thuế,...

Tính đến năm 2015, tổng tài sản ước tính của E&Y là 28,7 tỷ đồng. Cùng với mạng lưới dịch vụ trải dài khắp 150 quốc gia trên thế giới với hơn 700 văn phòng và 212 nghìn nhân viên.

Khác với Deloitte và PWC, yêu cầu tuyển dụng của E&Y đòi hỏi ứng viên phải có cả kiến thức tổng hợp các lĩnh vực đến kiến thức chuyên ngành, và khả năng ngoại ngữ, cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Các bài thi tuyển chọn của E&Y thường hướng đến các tình huống thực tế để đánh giá trình độ chuyên môn cũng như khả năng xử lý, vận dụng của các ứng viên.

Xem thêm: Kế toán tổng hợp là làm gì? Những kỹ năng quan trọng cần có

E&Y - Big4 ngành kiểm toán

E&Y - Big4 ngành kiểm toán (Nguồn: Internet)

 

KPMG - Big 4 ngành kiểm toán

KPMG là tên viết tắt của Klynveld Peat Marwick Goerdeler, được thành lập trong sự kiện hợp nhất đầu tiên trên thế giới trong ngành kế toán tổng hợp vào năm 1987 giữa hai công ty KMG và Peat Marwick.

Trụ sở chính của KPMG tại Amstelveen, Hà Lan. Chuyên cung cấp các dịch vụ độc lập chuyên nghiệp như kiểm toán, thuế, tư vấn,... với phương châm hoạt động “Cutting through complexity” - Đơn giản hóa mọi việc phức tạp.

KPMG hoạt động trên phạm vi toàn thế giới với hơn 200 nghìn nhân viên đang làm việc tại 155 quốc gia. Tại Việt Nam, KPMG có mặt vào năm 1994 với ba văn phòng đại diện tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Về vấn đề tuyển dụng nhân sự, KPMG thay đổi và nâng cao độ khó của bài thi trong các năm gần đây, đòi hỏi các ứng viên phải có kiến thức tổng hợp, kiến thức chuyên môn và trình độ tiếng Anh. Cụ thể, trong vòng phỏng vấn nhóm, KPMG sẽ chú trọng vào kiến thức xã hội. Đến vòng cá nhân, sẽ khai thác kiến thức chuyên ngành và kỹ năng của ứng viên.

Xem thêm: Kế toán thanh toán là ai? Bạn biết gì về vị trí việc làm này?

KPMG công ty Big 4 với phương châm hoạt động “Cutting through complexity” -  Đơn giản hóa mọi việc phức tạp

KPMG công ty Big 4 với phương châm hoạt động “Cutting through complexity” - Đơn giản hóa mọi việc phức tạp (Nguồn: Internet)

 

 

Lý do mọi người thích muốn gia nhập vào Big4

Big4 được biết đến là những tập đoàn lớn mạnh và phát triển nhất trong ngành. Bên cạnh lý do chính là mức lương cao và danh tiếng của công ty, thì vẫn còn những yếu tố khác góp phần tạo nên sức hút của Big4 mà ai ai cũng mong muốn được làm việc trong các doanh nghiệp này.

  • Có cơ hội học hỏi và mở rộng kiến thức, nâng cao chuyên môn

Khi vào Big4, để đáp ứng được yêu cầu của công ty, đòi hỏi các nhân viên phải dành thời gian để học tập nhiều hơn. Một số bằng nghề nghiệp bắt buộc như ACCA, CPA, MBA,... yêu cầu bạn phải đạt được nếu muốn làm việc lâu dài ở đây.

Hơn thế nữa, trong quá trình làm việc, nhân viên cũng phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Ngoài ra, việc tích lũy kinh nghiệm của các đồng nghiệp, hay từ chính các dự án của mình sẽ giúp bạn nâng cao thêm kiến thức chuyên môn.

Khi làm việc tại Big4, bạn sẽ có cơ hội được đi đến các doanh nghiệp, tổ chức khách hàng. Việc gặp gỡ, giao tiếp với họ sẽ giúp cho bạn tiếp cận được với nhiều người tài giỏi khác từ đó giúp bạn mở rộng các thêm các mối quan hệ cũng như mở mang thêm kiến thức.

  • Đề cao sự phát triển cá nhân

Big4 là một môi trường làm việc lành mạnh và công bằng, chính vì vậy sẽ luôn có những định hướng phát triển cho nhân viên rõ ràng. Văn hóa tiền bối - hậu bối trong Big4 luôn đem lại hiệu quả trong sự phát triển của của mỗi cá nhân, việc sẽ luôn được mentor hỗ trợ, tư vấn cho những người mới, người trẻ sẽ giúp họ thích ứng và phát triển với ngành tốt hơn.

  • Luôn khuyến khích tư duy giải quyết vấn đề tận gốc rễ

Tại Big4, bạn sẽ học được cách giải quyết vấn đề từ gốc rễ. Nhân viên ở đây sẽ được rèn luyện tư duy “why” và “how”. Tức là bạn sẽ phải đào sâu suy nghĩ với mỗi vấn đề bạn tìm ra, tìm ra ngọn ngành và đưa ra phương án giải quyết tận gốc rễ.

Công ty sẽ luôn tạo cho bạn cơ hội được tự do suy nghĩ và thể hiện ý kiến của mình, sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn. Từ đó, giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả hơn từ chính ý kiến của bạn.

  • Luôn đề cao sự chất lượng và sự tuyệt vời cho khách hàng

Môi trường làm việc tại Big4 luôn đề cao tính trách nhiệm. Vì chỉ cần hời hợt hay chểnh mảng một chút sẽ có thể gây ra sai sót nghiêm trọng cho khách hàng. Do đó, Big4 luôn đề cao sự chất lượng và sẽ là môi trường giúp bạn rèn luyện phong cách làm việc chuyên nghiệp, thái độ cẩn trọng với mục đích mang đến một dịch vụ tuyệt vời cho khách hàng.

 

Big4 ngành ngân hàng tại Việt Nam

Nếu Big4 của thế giới gọi tên những tập đoàn lớn nhất trong ngành kiểm toán, thì tại Việt Nam, Big4 thuộc về ngành ngân hàng với tổng tài sản của mỗi ngân hàng đều trên 1 tỷ đồng và đều thuộc quyền quản lý của ngân hàng thương mại nhà nước.

Xem thêm: Kế toán thuế là gì? Vai trò và nhiệm vụ của kế toán thuế

Big4 ngân hàng tại Việt Nam

Big4 ngân hàng tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

 

BIDV

BIDV là tên viết tắt của ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, được công nhận là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam năm 2016 tính theo tổng khối lượng tài sản và doanh thu. Năm 2007, theo báo cáo, BIDV là doanh nghiệp lớn được xếp thứ 4 tại Việt Nam.

Với những thành tựu đã đạt được, BIDV xứng đáng với xếp hạng là một doanh nghiệp nhà nước đặc biệt và được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. Tính đến thời điểm hiện tại, BIDV đã hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng lớn nhỏ trên toàn thế giới.

Agribank

Theo đánh giá về tổng tài sản, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại lớn nhất ở Việt Nam hiện nay và thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Theo thống kê báo cáo tổng hợp năm 2007, Agribank được xếp là doanh nghiệp lớn nhất ở Việt Nam.

Vietinbank

Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam có tên viết tắt là Vietinbank, được thành lập năm 1988 sau khi được tách ra từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tính đến nay, Vietinbank có 1 Sở giao dịch, 150 chi nhánh và hơn 1000 phòng giao dịch/quỹ tiết kiệm trên khắp cả nước.

Ngoài ra, Vietinbank còn hợp tác với hơn 900 ngân hàng và định chế tài chính ở 100 quốc giá và vùng lãnh thổ trên thế giới. Và là ngân hàng đầu tiên có chi nhánh đặt tại châu u, hứa hẹn cho sự phát triển của nền tài chính Việt Nam.

Vietcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam hay còn gọi là Vietcombank, được thành lập năm 1963 với tư cách là ngân hàng thương mại nhà nước. Tính theo tổng lượng vốn hóa, Vietcombank được xem là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Những câu hỏi thường gặp về Big4?

Big4 gồm những công ty nào?

Big4 gồm 4 công ty kiểm toán lớn nhất trên thế giới, gồm PricewaterhouseCoopers (PwC), Deloitte, Ernst and Young (EY), và KPMG.

Ngân hàng Big4 là gì?

Ngân hàng Big4 bao gồm 4 ngân hàng có bề dày lịch sử cũng như thế mạnh, doanh thu và quy mô lớn nhất hiện nay. Ngân hàng Big4 chịu sự quản lý của Nhà nước hơn 50%.

Big4 có tuyển kế toán không?

Big4 chỉ tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngành kiểm toán, tài chính, kế toán, ngân hàng, ngoại thương, luật,...

Trên đây là những thông tin về Big4 trong ngành kiểm toán tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Hy vọng bài viết trên của CareerViet đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lộ trình nghề nghiệp ngành kiểm toán, kế toán hay cách viết CVHay hãy truy cập CareerViet nhé!

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Tìm việc làm | Tuyển nhân viên phục vụ | Việc làm Bình Tân | Việc làm Hà Tĩnh | việc làm thanh trì | việc làm không cần hồ sơ tại bến lức | việc làm khu công nghiệp cát lái quận 2 | thực tập sinh logistics hà nội | lego tuyển dụng

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty TNHH Banyan Việt Nam
Công Ty TNHH Banyan Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Banyan Việt Nam
Công Ty TNHH Banyan Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

VIETMEC - CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU VIỆT NAM
VIETMEC - CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Tuyên Quang | Thái Nguyên

Công Ty Cổ phần Tập Đoàn KIDO
Công Ty Cổ phần Tập Đoàn KIDO

Lương : 15 Tr - 18 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH AK VINA
Công Ty TNHH AK VINA

Lương : 1 Tr - 1 Tr VND

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH RYDER INDUSTRIES VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH RYDER INDUSTRIES VIỆT NAM

Lương : Trên 35 Tr VND

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH THE VIBE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH THE VIBE VIỆT NAM

Lương : 13 Tr - 17 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Hiteko Holdings
Công ty Cổ Phần Hiteko Holdings

Lương : 12 Tr - 15 Tr VND

Hồ Chí Minh

1990 Agency
1990 Agency

Lương : 15 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

EQuest Education Group (EQG)
EQuest Education Group (EQG)

Lương : 18 Tr - 22 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Hóa Phẩm Tùng Việt
Công Ty Cổ Phần Hóa Phẩm Tùng Việt

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Hóa Phẩm Tùng Việt
Công Ty Cổ Phần Hóa Phẩm Tùng Việt

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Hóa Phẩm Tùng Việt
Công Ty Cổ Phần Hóa Phẩm Tùng Việt

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN XÂY DỰNG DELTA
CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN XÂY DỰNG DELTA

Lương : 17 Tr - 24 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Hóa Phẩm Tùng Việt
Công Ty Cổ Phần Hóa Phẩm Tùng Việt

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HAGIMEX
CÔNG TY CỔ PHẦN HAGIMEX

Lương : 15 Tr - 18 Tr VND

Hà Nam

CÔNG TY CỔ PHẦN GONSA
CÔNG TY CỔ PHẦN GONSA

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TCEN
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TCEN

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TCEN
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TCEN

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TCEN
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TCEN

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN FECON SOUTH
CÔNG TY CỔ PHẦN FECON SOUTH

Lương : 14 Tr - 22 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam
Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam

Lương : 8 Tr - 10 Tr VND

Hậu Giang

Công ty TNHH San Lim Furniture Việt Nam
Công ty TNHH San Lim Furniture Việt Nam

Lương : 8 Tr - 10 Tr VND

Đồng Nai

VCBS - Chung khoan VCB
VCBS - Chung khoan VCB

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN ASEAN
CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN ASEAN

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần In Holdings
Công Ty Cổ Phần In Holdings

Lương : 8,5 Tr - 10 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Medcomtech
Công ty Cổ phần Medcomtech

Lương : 9 Tr - 12 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần Anvy
Công ty cổ phần Anvy

Lương : 10 Tr - 12 Tr VND

Hưng Yên

CÔNG TY TNHH HAL VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH HAL VIỆT NAM

Lương : 9,9 Tr - 11,5 Tr VND

Hà Nội

Công ty cổ phần Anvy
Công ty cổ phần Anvy

Lương : 10 Tr - 12 Tr VND

Hà Nội

Công ty Mondovino
Công ty Mondovino

Lương : 10 Tr - 15 Tr VND

Hồ Chí Minh

Viet Han Concrete JSC.,
Viet Han Concrete JSC.,

Lương : 14 Tr - 16 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Eurowindow
Công Ty Cổ Phần Eurowindow

Lương : 9 Tr - 11 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH BÁN LẺ SAMMISHOP
CÔNG TY TNHH BÁN LẺ SAMMISHOP

Lương : 8 Tr - 10 Tr VND

Hà Nội

Công ty cổ phần Anvy
Công ty cổ phần Anvy

Lương : 10 Tr - 12 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Gỗ An Cường
Công Ty Cổ Phần Gỗ An Cường

Lương : 12 Tr - 18 Tr VND

Hồ Chí Minh

Red Star Technology Company
Red Star Technology Company

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Medcomtech