Kỹ năng là gì? Cách rèn luyện kỹ năng giúp bạn tốt lên mỗi ngày

Lượt xem: 18,936

Kỹ năng là gì? Đây là câu hỏi không chỉ các bạn trẻ mà hầu hết mọi người đều quan tâm đến câu trả lời. Người ta cho rằng, nếu bạn có kỹ năng tốt sẽ hoàn thành tốt được mọi việc. Vậy khái niệm cụ thể của kỹ năng là gì và bạn có thể trau dồi thêm các kỹ năng bằng cách nào? Tất cả các thông tin về các loại kỹ năng và cách rèn luyện kỹ năng hiệu quả sẽ được CareerViet chia sẻ cho các bạn ngay tại bài viết dưới đây.

Kỹ năng là gì? 

Thật ra, hiện nay vẫn chưa tìm ra khái niệm cụ thể của kỹ năng là gì. Do đó, dựa theo quan điểm của từng người sẽ có những định nghĩa khác nhau. Nhìn chung, kỹ năng (có tên gọi tiếng Anh là Skill) là chỉ những kiến thức hay sự hiểu biết của bạn được vận dụng để giải quyết các vấn đề có liên quan đến sự nghiệp, cảm xúc hoặc các yếu tố chuyên môn khác trong cuộc sống. Đương nhiên, những người có khả năng vận dụng các kỹ năng trong đời sống hiệu quả chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Xem thêm: Kỹ năng cứng và Kỹ năng mềm

Kỹ năng là gì?

Kỹ năng là gì? (Nguồn: Internet)

Các loại kỹ năng trong cuộc sống 

Sau khi đã hiểu hơn về định nghĩa kỹ năng là gì thì việc bạn phân biệt được các loại kỹ năng sẽ giúp bạn ứng dụng tốt hơn trong cuộc sống. Theo các chuyên gia, có tất cả 3 loại kỹ năng mà bạn cần biết đó là kỹ năng sống, kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì và nó sẽ hỗ trợ bạn trong hoạt động gì? Kỹ năng sống là tổng hợp những kỹ năng, những thói quen giúp bạn có khả năng đối mặt và giải quyết những thách thức, tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống. Các kỹ năng sống này có thể được tích lũy từ khi bạn là một được trẻ hay khi bạn nhận được từ sự giáo dục và các trải nghiệm thực tế trong đời sống hằng ngày. Ví dụ, kỹ năng ứng biến với sự cố, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng tự vệ, kỹ năng bơi lội,... là các kỹ năng sống mà bạn có thể nhận thức và đúc kết sau một thời gian dài.

Xem thêm: 10 kỹ năng nghề nghiệp cần thiết

Kỹ năng sống là gì bạn học nó từ đâu?

Kỹ năng sống là gì bạn học nó từ đâu? (Nguồn: Internet)

Kỹ năng mềm là gì? 

Kỹ năng mềm là gì và bạn sẽ ứng dụng nó vào việc gì? Những kỹ năng có liên quan đến trí tuệ, cảm xúc chính là kỹ năng mềm. Loại kỹ năng này không đặt nặng tính chuyên môn, trái lại nó lại giúp bạn chứng tỏ khả năng tương tác, hòa nhập với xã hội, tập thể và cộng đồng. Điều này nghiêng hoàn toàn về tính cách, cảm xúc của một người như thái độ, hành vi ứng xử, khả năng sử dụng ngôn ngữ,... Thực tế, kỹ năng mềm đóng vị trí vai trò khá quan trọng khi chiếm đến 75% khả năng thành công của một người. Một vài ví dụ về kỹ năng mềm mà bạn có thể thường bắt gặp là kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc cùng đội nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp giữa người với người.

Kỹ năng mềm là gì và có quan trọng không?

Kỹ năng mềm là gì và có quan trọng không? (Nguồn: Internet)

Kỹ năng cứng là gì?

Trái với kỹ năng mềm thì kỹ năng cứng có tính chuyên môn cao hơn khi thể hiện sự hiểu biết, những kiến thức hay các trải nghiệm thực tế được đúc kết trong suốt thời gian dài học tập và rèn luyện. Nói cách khác, bạn phải trải qua quá trình đào tạo, rèn luyện qua nhiều cấp bậc để đạt được những thành tựu nhất định. Lấy ví dụ, nếu bạn là một giảng viên tiếng Hàn thì bạn cần thành thạo kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của tiếng Hàn.

Kỹ năng cứng là gì mà bạn cần phải có?

Kỹ năng cứng là gì mà bạn cần phải có? (Nguồn: Internet)

Cách xác định và phát triển kỹ năng cho bản thân 

Cách xác định kỹ năng 

Nếu bạn muốn phát triển các kỹ năng thật tốt thì bạn cần xác định bạn đã có những kỹ năng là gì. Dù đó là kỹ năng mềm, kỹ năng sống hay là kỹ năng cứng thì cũng cần xác định rõ ràng rằng bạn đang có hay thiếu kỹ năng gì để có thể trau dồi và phát triển thêm. Từ đó, bạn sẽ đánh giá được bản thân và biết cách để vận dụng tối đa các kỹ năng vào đời sống. 

Lựa chọn phương pháp phát triển kỹ năng cho bản thân

Việc tích lũy thêm các kỹ năng luôn là điều cần thiết. Do đó, việc bạn lựa chọn phương pháp phù hợp để phát triển các kỹ năng là vô cùng quan trọng bởi việc này sẽ từng ngày thúc đẩy giá trị cá nhân nâng cấp thêm. 

Vậy, các cách có thể giúp bạn trau dồi hiệu quả các kỹ năng là gì? Các thông tin về phương pháp trau dồi các kỹ năng giúp bản thân hiệu quả hơn sẽ được CareerViet thể hiện ở mục tiếp theo.

Xem thêm: Interpersonal Skill là gì? 8 kỹ năng interpersonal skill quan trọng nhất

Bạn làm cách nào để xác định và phát triển các kỹ năng?

Bạn làm cách nào để xác định và phát triển các kỹ năng? (Nguồn: Internet)

Cách trao đổi kỹ năng cho bản thân hiệu quả 

Tìm kiếm và chấp nhận thử thách mới

Thành công sẽ không đến với những kẻ chỉ ngồi yên và chấp nhận số phận, Vì thế, bạn hãy tìm kiếm một cách chủ động, tích cực, không ngại khó khăn gian khổ mà bạn sắp gặp phải. Các thử thách mới sẽ luôn đến với bạn dù bạn có muốn hay không nên hãy học cách chấp nhận và đương đầu với nó. Khi đó, bạn chắc chắn sẽ học hỏi và tích lũy cho bản thân nhiều bài học và kiến thức bổ ích.

Trau dồi, nâng cao kiến thức

Nhằm giúp các kỹ năng được phát triển một cách tốt nhất thì bạn cần không ngừng học hỏi và rèn luyện thêm. Nhờ vậy, lượng kiến thức mà bạn có sẽ được củng cố và nâng cao thêm. Việc này sẽ giúp bạn phát triển bản thân nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bạn cần học hỏi và trau dồi thêm các kiến thức

Bạn cần học hỏi và trau dồi thêm các kiến thức (Nguồn: Internet)

Học hỏi, quan sát 

Quá trình học hỏi và quan sát mọi thứ xung quanh là cách nhanh nhất để bạn phát triển các kỹ năng mới. Ngoài sự giảng dạy của các thầy cô trên trường lớp, những người có kinh nghiệm, những người đi trước đó sẽ chỉ dạy cho bạn những cái hay, những cái mới lạ mà bạn có thể áp dụng trong công việc và đời sống hàng ngày. Vì vậy, việc học hỏi là một quá trình lâu dài và bạn cần quan sát và trau dồi thường xuyên.

Tìm kiếm “leader” trong công việc

Trong công việc, nếu bạn tìm được cho bản thân một người “thầy” phù hợp với bản thân thì chắc chắn bạn sẽ nhanh thành công. Người “thầy” hay người “leader” đó sẽ hỗ trợ, hướng dẫn bạn trong suốt quá trình học tập và rèn luyện các kiến thức mới. Hơn thế nữa, nếu bạn gặp đúng những người “leader” tốt thì họ sẽ là những người giúp bạn ‘chèo lái” vượt qua những khó khăn, chông gai mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống. Người “leader” tuyệt vời chắc chắn sẽ là những người chia sẻ những quan điểm, trải nghiệm mới mẻ mà bạn nên tiếp thu chứ không phải ép buộc bạn chấp nhận những quyết định của họ.

Xây dựng, duy trì các mối quan hệ 

Đôi lúc, bạn sẽ gặp những kỹ năng mới hoàn toàn và không nằm trong khả năng hiểu biết của bạn. Vì thế, bạn cần xây dựng và duy trì các mối quan hệ không chỉ với vòng bạn bè xung quanh mà còn phải mở rộng ra ở nhiều khu vực, bộ phận và các lĩnh vực không liên quan với bạn. Có như thế, bạn mới có thể học hỏi được các kỹ năng mới và phát triển bản thân hơn.

Xem thêm: Kỹ năng làm việc cần thiết cho sinh viên mới ra trường

Bạn cần phát triển và duy trì các mối quan cá nhân khác

Bạn cần phát triển và duy trì các mối quan cá nhân khác (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu về bản thân

Đương nhiên, nếu bạn muốn phát triển thêm hay ứng dụng các kỹ năng đó vào công việc thật tốt thì bạn cần xác định được thế mạnh cùng yếu điểm của chính mình. Hiểu được điểm mạnh của bản thân, bạn cần bổ sung và rèn luyện thêm. Trong khi đó, nếu bạn đã nhận định được điểm yếu của mình thì bạn hãy dành thời gian để tìm cách khắc phục hay học thêm một kỹ năng mới để bổ trợ thêm cho yếu điểm đó.

 

Tóm lại, dù đó là kỹ năng gì thì cũng đều vô cùng cần thiết cho cả quá trình phát triển trong sự nghiệp và học tập của bạn. CareerViet hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về khái niệm kỹ năng là gì và cách phân biệt các loại kỹ năng. Đồng thời, bài viết này cũng giúp bạn biết được cách xác định, phát triển và trau dồi các kỹ năng một cách hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng viết CV thì bạn có thể truy cập vào website CareerViet để tìm được cho bản thân các mẫu CV chuyên nghiệp và chỉnh chu nhất. Khi đã hoàn tất một chiếc CV chuẩn chỉnh thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhấp chuột vào trang web để tìm kiếm các công việc phù hợp với mức lương vô cùng cạnh tranh. 

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Jabil Vietnam
Jabil Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

FE CREDIT
FE CREDIT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Bắc Ninh

Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần
Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Long An

Công Ty CP Đầu Tư MHL
Công Ty CP Đầu Tư MHL

Lương : 25 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ phần Vinafco
Công Ty Cổ phần Vinafco

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tập Đoàn Tân Á Đại Thành
Tập Đoàn Tân Á Đại Thành

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Kiên Giang

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : 35 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương : Cạnh Tranh

Thừa Thiên- Huế

Công Ty Cổ Phần A25 Hotel
Công Ty Cổ Phần A25 Hotel

Lương : 14 Tr - 32 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL
CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL

Lương : 15 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Savills Vietnam
Savills Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)
CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)

Lương : 40 Tr - 60 Tr VND

Bình Dương

Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)
Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Yên Bái

Barett Smart Factory
Barett Smart Factory

Lương : 20 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội | Hưng Yên

CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT
CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

EUROFINS VIETNAM
EUROFINS VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

KDI EDUCATION
KDI EDUCATION

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

Công Ty Cổ Phần TEKCOM
Công Ty Cổ Phần TEKCOM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục

Cách để chào tạm biệt đồng nghiệp
Ngày làm việc cuối cùng luôn là một dấu mốc đầy cảm xúc, dù bạn chuyển sang công việc mới hay quyết định nghỉ ngơi. Để ghi dấu ấn đẹp và giữ gìn mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trong tương lai, hãy dành thời gian để nói lời chia tay một cách chân thành và lịch sự.
3 mẹo đọc sách nhỏ mà có võ nhưng không phải ai cũng biết
Nhiều người lầm tưởng rằng đọc sách là phải đọc hết từ đầu đến cuối và nhớ được hết nội dung. Tuy nhiên, cách đọc sách thông minh nằm ở việc tiếp nhận thông tin hiệu quả và lưu trữ kiến thức lâu dài. Trong bài viết này, CareerViet sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho 3 câu hỏi thường gặp nhất về việc đọc thêm sách: