Kế toán bất động sản là nghề gì? Mô tả công việc hạch toán chi tiết nhất

Lượt xem: 10,817

Kế toán là một trong những ngành nghề phổ biến trong xã hội. Đây là công việc hấp dẫn nhưng cũng thách thức cho những ai yêu thích và muốn theo đuổi. Để trở thành một kế toán bất động sản giỏi, bạn cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng, kỹ năng thực hành tốt, trau dồi cho bản thân rất nhiều kiến thức chuyên môn, tư duy logic, nhạy bén để làm việc cùng các con số. Nếu bạn yêu thích con số, kế toán nói chung và kế toán bất động sản nói riêng sẽ là một gợi ý đầy thú vị cho bạn. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi phổ biến xoay quanh nghề kế toán bất động sản. Qua đây, sẽ giúp bạn vạch ra hướng đi tốt nhất cho tương lai của mình.

Kế toán bất động sản là gì?

Kế toán bất động sản là một trong những nghề có nhu cầu cao trong thị trường lao động hiện nay. Kế toán bất động sản là người chịu trách nhiệm về việc quản lý và thực hiện các công việc liên quan đến tài chính, thuế, báo cáo kết quả kinh doanh của các dự án bất động sản.

Kế toán bất động sản là một trong những nghề có nhu cầu cao trong thị trường lao động hiện nay

Kế toán bất động sản là một trong những nghề có nhu cầu cao trong thị trường lao động hiện nay (Nguồn: Internet)

Kế toán bất động sản là một ngành kế toán đặc thù, liên quan đến các hoạt động kinh doanh, quản lý và đầu tư về bất động sản. Bất động sản là tài sản có giá trị cao, thường được sử dụng trong thời gian dài và có tính chất phức tạp về pháp lý, thuế và tài chính. Do đó, kế toán bất động sản đòi hỏi sự chuyên môn cao và cập nhật thường xuyên về các quy định mới.

Xem thêm: AI Marketing là gì? Ứng dụng và lợi ích của AI trong Marketing hiện nay

Chức năng, nhiệm vụ của kế toán bất động sản

Chức năng, nhiệm vụ của kế toán bất động sản là ghi nhận, kiểm soát và báo cáo các giao dịch liên quan đến bất động sản của doanh nghiệp. Các giao dịch này có thể bao gồm mua bán, cho thuê, cấp quyền sử dụng, xây dựng, cải tạo, khấu hao, thanh lý và xử lý tranh chấp. Kế toán bất động sản cũng phải tuân thủ các quy chuẩn kế toán quốc gia và quốc tế, các quy định thuế và pháp lý về bất động sản.

Ví dụ: Một doanh nghiệp mua một căn hộ để cho thuê. Kế toán bất động sản phải ghi nhận giá trị của căn hộ vào tài khoản tài sản cố định, tính toán khấu hao hàng năm theo phương pháp phù hợp, ghi nhận thu nhập từ việc cho thuê vào tài khoản doanh thu hoạt động, và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ quy định.

Chức năng, nhiệm vụ của kế toán bất động sản là ghi nhận, kiểm soát và báo cáo các giao dịch liên quan đến bất động sản của doanh nghiệp

Chức năng, nhiệm vụ của kế toán bất động sản là ghi nhận, kiểm soát và báo cáo các giao dịch liên quan đến bất động sản của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Một số công việc cụ thể của kế toán bất động sản:

 • Lập và kiểm tra các chứng từ kế toán liên quan đến hoạt động mua bán, cho thuê, quản lý bất động sản.
 • Hạch toán các khoản thu, chi, nợ phải thu, phải trả, chi phí, doanh thu, lợi nhuận của các dự án bất động sản.
 • Lập và nộp các báo cáo tài chính, thuế, quyết toán dự án theo quy định của pháp luật và yêu cầu của cấp trên.
 • Theo dõi và kiểm soát các khoản tạm ứng, ứng trước, thanh toán cho các đối tác, nhà cung cấp, khách hàng liên quan đến dự án bất động sản.
 • Hỗ trợ cấp trên trong việc lập kế hoạch tài chính, dự toán chi phí, phân tích hiệu quả kinh doanh của các dự án bất động sản.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Xem thêm: Chatbot là gì? Ứng dụng của Chatbot trong kinh doanh mới nhất

Kế toán bất động sản cần có kỹ năng gì?

Để trở thành một kế toán bất động sản, bạn cần có bằng cấp chuyên ngành kế toán hoặc tài chính, và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Ngoài các bằng cấp chuyên môn. kỹ năng cơ bản của một kế toán viên như tính toán, phân tích, tổng hợp và trình bày số liệu, thì kế toán bất động sản còn cần có những kỹ năng sau:

 • Có kiến thức về luật thuế, luật bất động sản, luật kinh doanh. Thông thạo các quy định thuế và pháp lý về bất động sản.
 • Hiểu biết về thị trường bất động sản, các loại hình và phương thức giao dịch bất động sản.
 • Nắm vững các quy chuẩn kế toán quốc gia và quốc tế liên quan đến bất động sản.
 • Có kỹ năng sử dụng máy tính, các phần mềm kế toán và quản lý bất động sản thành thạo, hiệu quả. Một số phần mềm kế toán phổ biến gồm: MISA, FAST, SAP, v.v.
 • Có tư duy logic, sáng tạo và linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong công việc.
 • Có kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tổ chức công việc và giải quyết vấn đề.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao, chính xác, cẩn thận và tuân thủ quy trình làm việc.

Ví dụ: Một doanh nghiệp xây dựng một khu nhà ở để bán. Kế toán bất động sản phải biết cách xác định chi phí xây dựng theo tiến độ công trình, phân bổ chi phí vào từng căn nhà theo diện tích sử dụng, ghi nhận doanh thu từ việc bán nhà vào tài khoản doanh thu hoạt động khi có hợp đồng mua bán chính thức, và tính toán thuế giá trị gia tăng theo giá trị thanh toán của khách hàng.

Xem thêm: Chat GPT là gì? Cách sử dụng và những điều cần biết về ChatGPT

Lương của kế toán bất động sản là bao nhiêu?

Dựa theo nguồn tham khảo của Vietnamsalary, mức lương trung bình của kế toán bất động sản ở Việt Nam rơi vào khoảng 10-15 triệu đồng/ tháng. Nhưng đây chưa phải là con số cố định, vì mức lương này có thể cao hơn hoặc thấp hơn dựa vào nhiều yếu tố, như kinh nghiệm, trình độ, vị trí làm việc, quy mô công ty và loại hình hoạt động.

Xem thêm một số mẫu CV đẹp dùng ứng tuyển vào vị trí kế toán bất động sản:

Mức lương trung bình của kế toán bất động sản

Mức lương trung bình của kế toán bất động sản (Nguồn: Internet)

Quy trình hạch toán của kế toán bất động sản

Quy trình hạch toán của kế toán bất động sản cũng phụ thuộc vào loại hình hoạt động của công ty. Có ba loại hình hoạt động chính của công ty bất động sản như sau.

Hoạt động môi giới bất động sản hưởng hoa hồng

Hoạt động môi giới bất động sản là hoạt động trung gian giữa người mua và người bán bất động sản, nhận hoa hồng từ cả hai bên. Quy trình hạch toán của kế toán bất động sản cho hoạt động này gồm các bước sau:

 • Ghi nhận doanh thu hoa hồng khi có sự chuyển nhượng thành công giữa người mua và người bán
 • Ghi nhận chi phí liên quan như chi phí quảng cáo, chi phí điện thoại, chi phí văn phòng...
 • Tính thuế GTGT và thuế TNCN theo quy định
 • Lập các chứng từ liên quan như hóa đơn GTGT, phiếu thu, phiếu chi…

Xem thêm: Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ, công việc của kế toán ngân hàng

Hoạt động môi giới bất động sản là hoạt động trung gian giữa người mua và người bán bất động sản, nhận hoa hồng từ cả hai bên

Hoạt động môi giới bất động sản là hoạt động trung gian giữa người mua và người bán bất động sản, nhận hoa hồng từ cả hai bên (Nguồn: Internet)

Hoạt động bất động sản xây dựng rồi bán

Hoạt động bất động sản xây dựng rồi bán là hoạt động mua quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, xây dựng các công trình trên đó rồi bán cho khách hàng. Quy trình hạch toán của kế toán bất động sản cho hoạt động này gồm các bước:

 • Ghi nhận chi phí mua quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
 • Ghi nhận chi phí xây dựng các công trình trên đất
 • Ghi nhận doanh thu từ việc bán các công trình khi có sự chuyển nhượng thành công
 • Ghi nhận chi phí liên quan như chi phí quảng cáo, chi phí tư vấn, chi phí văn phòng...
 • Tính thuế GTGT và thuế TNDN theo quy định
 • Lập các chứng từ liên quan như hợp đồng mua bán, biên lai thu tiền, hóa đơn GTGT...

Hoạt động bất động sản xây dựng rồi bán

Hoạt động bất động sản xây dựng rồi bán (Nguồn: Internet)

Hoạt động mua và bán lại bất động sản

Hoạt động mua và bán lại bất động sản là hoạt động mua các tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất đã có sẵn công trình xây dựng rồi bán lại cho khách hàng. Quy trình hạch toán của kế toán bất động sản cho hoạt động này gồm:

 • Ghi nhận chi phí mua các tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất đã có sẵn công trình xây dựng
 • Ghi nhận doanh thu từ việc bán các tài sản khi có sự chuyển nhượng thành công
 • Ghi nhận chi phí liên quan như chi phí quảng cáo, chi phí tư vấn, chi phí văn phòng...
 • Tính thuế GTGT và thuế TNDN theo quy định
 • Lập các chứng từ liên quan như hợp đồng mua bán, biên lai thu tiền, hóa đơn GTGT...

Hoạt động mua và bán lại bất động sản

Hoạt động mua và bán lại bất động sản (Nguồn: Internet)

Khó khăn mà kế toán trong công ty bất động sản gặp phải

Kế toán là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và nhanh nhẹn. Đối với kế toán trong công ty bất động sản, công việc còn có nhiều khó khăn và thách thức hơn.

Kiểm soát, xử lý tiền đặt cọc của khách hàng

Một trong những khó khăn lớn nhất của kế toán bất động sản là kiểm soát, xử lý tiền đặt cọc của khách hàng. Tiền đặt cọc là số tiền mà khách hàng trả trước cho công ty bất động sản khi ký hợp đồng mua bán hoặc thuê nhà. Tiền đặt cọc có thể lên tới hàng tỷ đồng và phải được quản lý cẩn thận để tránh nhầm lẫn, mất mát hoặc tranh chấp. Nếu chẳng may tính toán hoặc ghi nhận sai số liệu thì hậu quả sẽ rất nặng nề đến tình hình chung của công ty đó. Kế toán bất động sản phải ghi nhận chính xác số tiền đặt cọc của từng khách hàng, theo dõi tình trạng thanh toán, hoàn trả hoặc chuyển nhượng tiền đặt cọc và lập báo cáo chi tiết về các giao dịch liên quan.

Tính toán doanh số của từng nhân viên để tính lương và hoa hồng

Một khó khăn khác của kế toán bất động sản là tính toán danh số của từng nhân viên để tính lương và hoa hồng. Doanh số là số tiền doanh thu mà nhân viên mang về cho công ty bất động sản trong một thời gian nhất định. Doanh số được dùng để tính lương cơ bản và hoa hồng cho nhân viên. Tuy nhiên, doanh số không phải là một con số cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình dịch vụ, giá trị hợp đồng, thời gian thanh toán, chiết khấu, thuế... Kế toán bất động sản phải nắm rõ các quy định và quy trình để tính doanh số chính xác cho từng nhân viên và lập bảng lương và hoa hồng theo kỳ.

Kế toán trong công ty bất động sản luôn phải làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ, cẩn thận, có trách nhiệm vì nhiều thách thức trong công việc

Kế toán trong công ty bất động sản luôn phải làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ, cẩn thận, có trách nhiệm vì nhiều thách thức trong công việc (Nguồn: Internet)

Ngoài hai khó khăn trên, kế toán bất động sản còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như: quản lý hóa đơn, chứng từ liên quan đến các giao dịch bất động sản; tuân thủ các quy định pháp luật về thuế, kế toán và báo cáo tài chính; hợp tác với các bên liên quan như ngân hàng, cơ quan thuế, luật sư... Ví dụ: khi công ty bất động sản bán một căn hộ cho khách hàng, kế toán phải lập hóa đơn GTGT cho giao dịch này, ghi nhận doanh thu và chi phí liên quan, tính thuế TNDN và thuế GTGT phải nộp cho nhà nước và lập báo cáo tài chính cho công ty.

Để giải quyết các khó khăn trên, kế toán bất động sản cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng tin học tốt và tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài ra, kế toán bất động sản cũng nên cập nhật thường xuyên các thông tin mới về thị trường bất động sản, các biến động về giá cả, lãi suất, tỷ giá... để có thể phản ánh kịp thời vào công việc kế toán. Cuối cùng, kế toán bất động sản cần có sự hỗ trợ và phối hợp tốt với các bộ phận khác trong công ty để hoàn thành công việc hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kế toán bất động sản. Có thể thấy rằng, kế toán bất động sản là một nghề có thu nhập khá cao trên thị trường hiện nay và có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chịu được áp lực công việc cao và luôn cập nhật những thay đổi của pháp luật và thị trường. Nhưng CareerViet tin rằng, nếu có đam mê, chỉ cần bạn cố gắng tập trung học tập, trau dồi, thực hành các kỹ năng cứng liên quan đến ngành nghề.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về nghề kế toán bất động sản. Nếu bạn cần thêm những thông tin khác về kế toán bất động sản, các lĩnh vực có liên quan trong kế toán, tìm việc làm uy tín, lộ trình phát triển bản thân và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, đừng quên tất cả đều có tại CareerViet.vn nhé!

Nguồn: CareerViet

Bài viết cùng chuyên mục

Bí kíp soạn thảo văn bản bằng Google Docs hiệu quả nhất
Trong thế giới công nghệ đang phát triển, nhu cầu soạn thảo văn bản ngày càng tăng cao. Bên cạnh Microsoft Word, một cái tên quen thuộc khác mà bạn không nên bỏ qua chính là Google Docs - với nhiều tính năng vượt trội. Bài viết này của CareerViet sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Docs trên máy tính một cách đơn giản nhất, giúp bạn khai thác tối đa tiềm năng của công cụ soạn thảo văn bản miễn phí và hiệu quả này.
PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.
Khấu hao là gì? Cách tính khấu hao mới nhất 2024
Phương pháp khấu hao giúp định giá, phân bổ hợp lý và mức độ hao mòn của tài sản qua một khoảng thời gian cụ thể. Tìm hiểu cách tính khấu hao mới nhất 2024.
Tất tần tật về ngành Trí tuệ nhân tạo: Nên hay không nên theo học?
Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực khoa học máy tính là một ngành học đang bùng nổ, thu hút đông đảo sinh viên đam mê công nghệ! Vậy ngành Trí tuệ nhân tạo có thực sự là cơ hội vàng cho bạn trong tương lai?
Ngành quản lý chất lượng là gì? Tố chất cần có khi học ngành này
Quản lý chất lượng là một công việc hoạt động, dựa trên sự phối hợp, định hướng và kiểm soát của một tổ chức, doanh nghiệp.
Tự mãn là gì? Biểu hiện và cách khắc phục sự tự mãn trong công việc
Tự mãn là một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của sự tự mãn và những tác động tiêu cực mà nó gây ra. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tự mãn, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả để phát triển sự nghiệp.