Kế Toán Quản Trị Là Gì? Công Việc, Vai Trò Trong Doanh Nghiệp Là Gì?

Lượt xem: 10,882

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

Có thể bạn chưa biết, kế toán quản trị là một trong những nhánh mới của ngành Kế toán. Ra đời và phát triển hơn 15 năm trở lại đây, ngành kế toán quản trị đã và đang có những chuyển biến tích cực và mới mẻ của kế toán hiện đại. Vậy kế toán quản trị là gì và có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp? Cùng CareerViet tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị được hiểu là chuyên môn của ngành Kế toán, họ nhìn nhận về thực trạng doanh nghiệp cũng như cung cấp những số liệu thực tế để Ban lãnh đạo có thể đưa ra được những quyết định tối ưu nhất. Thông tin từ kế toán quản trị có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và đánh giá doanh nghiệp.

Kế toán quản trị sẽ cung cấp những thông tin quản lý về doanh nghiệp, có mục đích và giá trị rõ ràng. Có hai luồng thông tin sẽ được kế toán quản trị cung cấp, đó là thông tin tài chính và thông tin phi tài chính.


Kế toán quản trị là gì? (Nguồn: Internet)

Vai trò của kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp

Kế toán quản trị chi phí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp:

- Đưa ra những kế hoạch ngắn, trung và dài hạn: Kế toán quản trị cần có cái nhìn xa hơn và dự báo được các sự kiện kinh tế, hiệu suất kinh doanh trong tương lai.
- Kế toán quản trị giúp nhà lãnh đạo liên kết giữa phòng ban và nguồn lực để thực hiện tốt công tác điều hành và giám sát tài chính.
- Hỗ trợ nhà lãnh đạo trong việc điều tra và đánh giá, đảm bảo các phòng ban thực hiện đúng tiến độ và kế hoạch đề ra.
- Kế toán quản trị có vai trò duy trì nguồn vốn tối ưu của doanh nghiệp bằng cách đưa ra lời khuyên để nhà lãnh đạo có những quyết định phù hợp giữa tỷ lệ nợ và vốn cổ phần. Bên cạnh đó, kế toán quản trị còn tư vấn về các phương án huy động vốn với chi phí tối ưu nhất.

Công việc của một nhân viên kế toán quản trị

Là nhân viên kế toán quản trị bạn có thể làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức hoặc các cơ quan nhà nước,... Kế toán quản trị có nhiều tên gọi khác nhau như kế toán viên, kế toán chi phí,... Nhìn chung, công việc của kế toán quản trị bao gồm các hoạt động sau:

- Kế toán quản trị theo dõi và kiểm soát ngân sách tài chính của doanh nghiệp để có thể hoạt động tốt với chi phí vốn tối ưu nhất.
- Đưa ra những lời khuyên, giúp doanh nghiệp lựa chọn và quản lý đầu tư hiệu quả.
- Đồng thời, kế toán quản trị là nhà quản lý và kiểm soát rủi ro, dự toán ngân sách và hỗ trợ xây dựng các chiến lược tài chính.
- Hỗ trợ và cung cấp thông tin cho nhà lãnh đạo trước khi đưa ra những quyết định tài chính quan trọng.

Kế toán quản trị là một trong những ngành nghề mới và tiềm năng. Vì thế, mức lương của kế toán quản trị được đánh giá là khá hấp dẫn. Đối với từng doanh nghiệp cũng như kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn có được sẽ có mức lương khác nhau.

- Từ 1-4 năm: mức lương trung bình là 13.400.000 VND/tháng.
- Từ 5-9 năm: mức lương tương ứng là 15.700.000 VND/tháng.

Bạn có thể khảo sát mức lương trung bình của kế toán quản trị với số kinh nghiệm đạt được thông qua VietnamSalary.vn. Website sẽ giúp bạn biết được mức lương cụ thể là bao nhiêu, dựa trên khảo sát của hơn 1000 việc làm đăng tuyển tại CareerViet . Khi đó, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc với mức lương ưng ý.


Công việc của kế toán quản trị xoay quanh việc theo dõi và giám sát các hoạt động tài chính của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

So sánh hai vị trí kế toán quản trị và kế toán tài chính

Cùng thuộc nhóm ngành kế toán, tuy nhiên giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính sẽ có sự giống và khác nhau.

Giống nhau

Các số liệu và dữ liệu tài chính thu thập được của kế toán quản trị và kế toán tài chính đều dựa vào hệ thống kế toán của doanh nghiệp.

Khác nhau

Điểm khác biệt

Kế toán quản trị

Kế toán tài chính

Mục đích

- Cung cấp thông tin cho quá trình điều hành và hoạt động sản xuất

- Cung cấp thông tin cho việc lập báo cáo tài chính

Đối tượng sử dụng thông tin

- Những đối tượng được sử dụng thông tin bên trong doanh nghiệp như chủ sở hữu, ban giám đốc, nhà quản lý, nhà giám sát,...

- Thông tin được những đối tượng ở ngoài doanh nghiệp sử dụng như: các cổ đông, người cho vay, khách hàng, nhà cung cấp và chính phủ.

Đặc điểm thông tin

- Các thông tin kế toán quản trị cần sự linh hoạt, nhanh chóng và tùy thuộc vào từng quyết định cụ thể của nhà lãnh đạo, không bắt buộc phải tuân theo nguyên tắc, chuẩn mực kế toán chung.

 

- Thông tin kế toán quản trị được biểu hiện cả hình thái hiện vật và hình thái giá trị.

- Thông tin của kế toán tài chính bắt buộc tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế và kế toán được các quốc gia công nhận.

- Thông tin được biểu hiện dưới hình thức giá trị.

Tính pháp lý

- Kế toán quản trị có tính nội bộ, thuộc thẩm quyền của từng doanh nghiệp, phù hợp với đặc thù và yêu cầu của quản lý, điều kiện và khả năng quản lý của từng doanh nghiệp.           

- Kế toán tài chính có mang tính pháp lệnh, nghĩa là hệ thống sổ ghi chép, trình bày và cung cấp thông tin đều phải tuân thủ theo các quy định thống nhất nếu muốn được thừa nhận.

Hình thức báo cáo

- Báo cáo từng bộ phận, phòng ban của doanh nghiệp: chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, nợ phải trả, nhập và xuất kho, kiểm kê hàng tồn kho,...

- Báo cáo tổng hợp phản ánh tổng quát về kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm: bảng CĐKT, BCHDKD, BCLCTT, Thuyết minh BCTC.

Kỳ báo cáo

- Báo cáo theo ngày, tuần, tháng, quý, năm

- Báo cáo theo quý, năm

Bắt buộc theo luật định

- Không có tính bắt buộc

- Có tính bắt buộc

Xu hướng mới của ngành kế toán quản trị

Đứng trước sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và xu hướng mới trong ngành kế toán, kế toán quản trị đang ngày càng nhận được sự quan tâm.

Những thay đổi về khoa học công nghệ đã và đang thay thế những nghiệp vụ kế toán truyền thống như ghi chép, đối chiếu, theo dõi hàng hóa,... Các phần mềm kế toán, ứng dụng tài chính thông minh như CRM, ERP,... được sử dụng rộng rãi. Giờ đây, ngành nghề kế toán có xu hướng thiên về quản trị các thông tin tài chính, cụ thể các kế toán viên sẽ có nhiều thời gian để thực hiện các phân tích, đánh giá, lập kế hoạch, dự báo ngân sách và tham mưu cho các nhà lãnh đạo.

Vì thế, vai trò của kế toán quản trị là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Đồng thời, kế toán quản trị có dấu hiệu thay thế dần các kế toán tài chính trước đây và vai trò của kế toán tài chính sẽ được thu nhỏ lại.

Cần gì để trở thành một kế toán quản trị?

Kỹ năng cần thiết của một kế toán quản trị là gì?

Nhiều ý kiến cho rằng, bạn cần có sự nhạy bén và năng khiếu khi thực hiện tính toán với các con số thì mới có thể đảm nhận vai trò của nhà kế toán quản trị. Tuy nhiên, khác hẳn với suy nghĩ ban đầu, điều bạn cần là nền tảng vững chắc về kinh doanh, quy trình sản xuất và các kiến thức về quản trị.

- Kỹ năng chuyên môn: Phân tích báo cáo tài chính, quản trị chi phí, lên kế hoạch và kiểm soát dòng tiền, phân tích và lập báo tài chính quản trị, quản trị ngân sách, quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ, hiểu biết về thuế,...
- Kỹ năng con người: Nhà kế toán quản trị cần có kỹ năng về đàm phán và thương lượng. Đưa ra những quyết định và giải quyết vấn đề, kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình, và làm việc nhóm. Đây là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng và cần thiết để các nhà kế toán quản trị có thể hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả.
- Kỹ năng kinh doanh: Giúp kế toán quản trị trở nên nhạy bén với sự thay đổi của thị trường. Kỹ năng kinh doanh bao gồm thực hiện chiến lược, phân tích, đánh giá môi trường vĩ mô và những tác động của chúng đối với doanh nghiệp.
Kỹ năng lãnh đạo: Người lãnh đạo không chỉ là Ban Giám đốc, Trưởng phòng mà mỗi cá nhân cũng có thể trở thành người lãnh đạo trong nhóm làm việc để dẫn dắt và đạt được mục tiêu mong muốn. Đây cũng là cần thiết đối với nhà kế toán quản trị.


Các kỹ năng về chuyên môn, lãnh đạo và con người sẽ giúp các nhà kế toán quản trị có thêm kỹ năng, kinh nghiệm (Nguồn: Internet)

Học vấn để trở thành kế toán quản trị

Điều tiên quyết để trở thành nhà kế toán quản trị là bạn cần đạt được bằng cấp Đại học/Cao đẳng về chuyên ngành Kế toán - Tài chính. Sự hiểu biết cơ bản về Kế toán và tư duy phản biện sẽ là khởi đầu tốt cho bạn để theo đuổi ước mơ trở thành nhà kế toán quản trị chuyên nghiệp.

Bên cạnh những kiến thức bổ ích trong quá trình học tập, bạn nên dành nhiều thời gian để trau dồi những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc. Sở hữu chứng chỉ hành nghề kế toán quản trị là điều kiện bắt buộc để bạn có thể nâng cao mức thu nhập và tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Chứng chỉ hành nghề kế toán quản trị CMA (Certified Management Accountant) là một trong những chứng chỉ danh tiếng và được biết đến rộng rãi trên toàn cầu, được cấp bởi hiệp hội kế toán Hoa Kỳ (IMA) (Institute of Management Accountants). Chứng chỉ CMA giúp cho các nhà kế toán quản trị, quản trị tài chính có được nền tảng kiến thức chuyên sâu, kỹ năng thiết yếu trong lĩnh vực Kế toán - Tài chính.

Không chỉ với kế toán quản trị mà mỗi ngành nghề đều sẽ có lộ trình nghề nghiệp khác nhau. Với Careermap.vn, bạn sẽ tìm được lộ trình nghề nghiệp phù hợp và đề ra những kế hoạch cho con đường nghề nghiệp sau này.

Tìm việc làm kế toán quản trị ở đâu?

Kế toán quản trị có vai trò quan trọng và giữ vị trí then chốt trong doanh nghiệp. Vì thế, vị trí Kế toán quản trị ngày càng rộng mở và có nhiều cơ hội cho những ứng viên tiềm năng. Một CV chuyên nghiệp với những kinh nghiệm dày dặn tại vị trí kế toán quản trị sẽ giúp bạn nổi bật trong hàng ngàn ứng viên. Tham khảo ngay website CVhay.vn, nơi bạn có thể thiết kế cho mình những CV ưng ý.

Đồng thời, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các trang web hay diễn đàn nghề nghiệp. Với CareerViet bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình vị trí kế toán kiểm toán, kế toán quản trị với mức lương hấp dẫn, đãi ngộ tốt.


Vị trí kế toán quản trị có nhiều cơ hội rộng mở (Nguồn: Internet)

Kế toán - Tài chính đã và đang giữ vị trí quan trọng trong từng doanh nghiệp, nếu bạn là người yêu thích và theo đuổi đam mê với các con số, giải quyết vấn đề liên quan đến tài chính thì sẽ có được việc làm đáng mơ ước trong ngành nghề kế toán quản trị. Hy vọng với những chia sẻ trên của CareerViet về kế toán quản trị là gì cũng như những cơ hội rộng mở của ngành nghề sẽ giúp các ứng viên tìm được cho mình cơ hội phát triển trong tương lai.

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CJ Foods Vietnam
CJ Foods Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

The Rep. Office of  STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC
The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel
Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hòa Bình

CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM

Lương : 7 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP IIG Việt Nam
Công ty CP IIG Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk
Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Eurowindow
Công Ty Cổ Phần Eurowindow

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK
CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK

Lương : 2,000 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX
Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

TTT Corporation
TTT Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức
Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục

PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.