Kỹ sư trắc địa: 3 Yêu cầu và 5 Kỹ năng cần thiết khi ứng tuyển

Lượt xem: 15,694

Kỹ sư trắc địa có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực liên quan đến đất đai như xây dựng công trình, quản lý tài nguyên, khai thác hầm mỏ,... thực hiện công tác trắc địa một cách an toàn, thuận lợi và mang lại hiệu quả cao cho chủ đầu tư.

Với tính chất công việc mang tính trách nhiệm vô cùng to lớn và đối diện với áp lực thường xuyên nên đòi hỏi kỹ sư trắc địa cần trang bị kiến thức và những kỹ năng bổ trợ chuyên môn. Trong bài viết dưới đây, CareerViet sẽ mô tả chi tiết về công việc của kỹ sư trắc địa, giúp các ứng viên hiểu rõ hơn về nhiệm vụ cũng như tính chất ngành nghề này.


Trắc địa là công việc nghiên cứu về đất đai và tài nguyên của đất

Ngành trắc địa là gì? Kỹ sư trắc địa là ai?

Kỹ sư trắc địa hay còn gọi là kỹ sư trắc đạc là một trong những ngành khoa học về trái đất. Các kỹ sư sẽ thực hiện công việc đo đạc, xử lý số liệu thu về tại địa hình và bề mặt trái đất để vẽ lại bản đồ trên bề mặt giấy theo kích thước và tỉ lệ thực tế đã đo đạc trước đó. Tùy thuộc vào từng ngành nghề khác nhau mà công việc của nhân viên trắc địa cũng có sự khác biệt. Với nhân viên trắc địa công trình, họ có nhiệm vụ thiết kế, thi công và thực hiện hoạt động trắc địa tại công trình xây dựng.

Ngoài ra, kỹ sư trắc đạc cũng tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ kỹ thuật như định vị vệ tinh GPS, ảnh viễn thám hoặc hệ thống thông tin GIS,... phục vụ cho hoạt động quy hoạch đô thị, đường sá, cơ sở hạ tầng hoặc công trình xây dựng.

Mô tả chi tiết công việc của kỹ sư trắc địa

Có thể thấy, việc làm trắc địa liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng công việc của kỹ sư trắc địa là gì vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm. CareerViet sẽ mô tả chi tiết công việc của một kỹ sư trắc đạc, cụ thể như sau:


Công việc của kỹ sư trắc địa cần có sự phối hợp tốt giữa các bộ phận liên quan khác

Thiết lập phương án và kế hoạch trắc địa

Xây dựng kế hoạch trắc địa là một trong những công việc được thực hiện trước khi bắt đầu một dự án công trình nào đó. Việc đề ra phương án trắc địa dựa vào nội dung và thông tin của công trình giúp công việc được thực hiện chuẩn xác và tránh những sai sót không cần thiết trong quá trình thi công.

Ở giai đoạn này, người kỹ sư sẽ tiến hành đo đạc nhằm xác định vị trí, địa chất, đặc điểm địa lý của vùng đất chuẩn bị thi công dự án và xác định những yếu tố có thể tác động đến quá trình thi công để đưa ra phương án an toàn và hiệu quả.

Thu thập các số liệu trắc địa

Sau khi đã lên phương án trắc địa thì các kỹ sư sẽ đến địa điểm công trình để trực tiếp lấy số liệu đo đạc. Để thu thập các số liệu trắc địa, các kỹ sư sẽ sử dụng những thiết bị, máy móc đo đạc để lấy dữ liệu thực tế phục vụ cho việc tính toán, phân tích và triển khai thi công dự án sau này.

Giám sát dự án, công trình khi thi công

Các kỹ sư có nhiệm vụ giám sát dự án, công trình trong quá trình thi công để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai sót gì. Công tác kiểm tra và giám sát bao gồm các công việc như đánh dấu, kiểm tra các mốc cụ thể để đảm bảo tính chính xác của công trình thực tế. Bên cạnh đó, việc giám sát bộ phận thi công sẽ giúp cho kỹ sư trắc địa đảm bảo đội ngũ kỹ sư công trình thực hiện đúng theo bản vẽ đã được phê duyệt.

Hỗ trợ các hoạt động quy hoạch

Hoạt động quy hoạch nằm trong phạm vi công việc của địa chính. Tuy nhiên kỹ sư trắc địa có nhiệm vụ hỗ trợ nghiên cứu thông tin liên quan đến đất đai, thu thập số liệu liên quan nhằm xác định những nguy cơ có thể xảy ra vấn đề gì hay không. Ngoài ra, kỹ sư địa trắc còn là người ghi nhận kết quả đo đạc, chứng minh tính chính xác và trình bày số liệu đo đạc với cấp trên.

Quản lý các dữ liệu trắc địa

Kỹ sư địa trắc quản lý các dữ liệu đã được thu thập từ quá trình đo đạc thực tế, sau đó tiến hành phân tích và xử lý số liệu để phục vụ cho công việc nghiên cứu địa chất.

Hỗ trợ các hoạt động liên quan đến luật pháp

Trong những trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai, kỹ sư trắc địa có nhiệm vụ hỗ trợ giải quyết vấn đề địa giới của khu vực phụ trách thi công. Hơn nữa, các kỹ sư trắc địa là người am hiểu về địa chất cũng như xác định địa giới nên thường được mời đến để xử lý những vấn đề tranh chấp đất.

Thực hiện nghiên cứu tài nguyên đất

Công việc nghiên cứu tài nguyên đất của kỹ sư trắc đạc bao gồm kiểm tra, phân tích thành phần đất, kết cấu tầng lớp đất, thu thập mẫu đất để lưu trữ nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này. Dựa trên hoạt động nghiên cứu này, các kỹ sư sẽ có những thông tin cần thiết của vùng đất thi công để vẽ lại bản đồ địa chất, lên kế hoạch khai thác và quản lý tài nguyên đất.

Những yêu cầu mà ứng viên cần có khi ứng tuyển kỹ sư trắc địa

Khi ứng tuyển vị trí kỹ sư trắc địa, các ứng viên cần đảm bảo đáp ứng những yêu cầu tuyển dụng như sau:


Cơ hội việc làm kỹ sư trắc đạc luôn rộng mở bởi tính chất công việc đặc thù

Thấu hiểu công trình trắc địa

Công tác trắc địa là một công đoạn trong quá trình xây dựng công trình nên cần được thực hiện một cách chuẩn xác nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình. Nhiều kỹ sư đã nhận định rằng: “Công tác trắc địa quyết định trực tiếp đến tính chính xác của công tác thi công xây dựng, do đó 2 quá trình này có mối liên hệ mật thiết với nhau.”

Thành thạo các thiết bị trắc địa

Những kỹ sư khi thực hiện công việc cần có sự hiểu biết và sử dụng thành thạo các thiết bị trắc địa để tránh xảy ra sai số dữ liệu. Mặc dù kích thước của bản vẽ với thực tế có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng không vượt quá mức chỉ số chênh lệch cho phép.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại hình công trình mà chỉ số sai lệch sẽ có sự khác biệt. Do đó, các kỹ sư địa trắc cần thành thạo các thiết bị trắc địa để thiết kế bản vẽ một cách chuẩn xác nhất.

Đóng góp ý kiến sử dụng máy an toàn và hiệu quả

Trong suốt quá trình xây dựng công trình, tính an toàn vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chủ đầu tư bởi khi xảy ra tai nạn sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng cũng như tiến độ công trình. Chính vì thế, các kỹ sư trắc địa cần đưa ra những lời khuyên hướng dẫn sử dụng máy móc đúng cách để tránh xảy ra sai sót trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, công tác tính toán dữ liệu và thiết kế bản vẽ nếu có sự sai lệch lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình, dẫn đến những thiệt hại về chi phí đầu tư, tính mạng con người, cơ sở hạ tầng,...

>>> Tham khảo thêm: Kỹ sư xây dựng: Tổng hợp những kiến thức, kỹ năng cần biết

5 Kỹ năng quan trọng nhất đối với kỹ sư trắc địa

Công tác trắc địa là phần công việc không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng công trình, khai thác hầm mỏ và đặc biệt là quản lý tài nguyên. Nhiệm vụ của kỹ sư là đảm bảo dự án diễn ra thuận lợi, an toàn và mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp.

Tính chất công việc của nhân viên trắc địa tương đối đặc thù, liên quan đến kết cấu của đất đai. Vì vậy, để trở thành kỹ sư trắc địa không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà cần trang bị những kỹ năng mềm cần thiết.


Để xây dựng công trình hiện đại cần có sự nghiên cứu và phân tích địa chất kỹ lưỡng

Tổng hợp từ các mô tả công việc kỹ sư trắc địa trên trang tuyển dụng CareerViet , các doanh nghiệp yêu cầu các ứng viên cần đáp ứng 5 kỹ năng quan trọng sau đây:

Kỹ năng ra quyết định

Người làm trắc địa thường phải cân nhắc giữa hiệu quả kinh tế, chi phí đầu tư của dự án với các vấn đề an toàn lao động khi thi công xây dựng. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch đô thị thường tìm đến kỹ sư trắc địa để được tư vấn địa chính trước khi triển khai dự án.

Để hoàn thành tốt công việc trắc địa, các kỹ sư không chỉ giỏi kiến thức chuyên môn mà cần phải có khả năng quan sát nhạy bén để đưa ra quyết định tối ưu nhất.

Kỹ năng lãnh đạo

Trong các công trình xây dựng, kỹ sư trắc địa song hành giám sát dự án để đảm bảo an toàn khi thi công. Chính vì thế, kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp kỹ sư trắc đạc tối ưu được công việc quản lý bộ phận như: bộ phận quy hoạch, ban quản lý xây dựng, bộ phận khảo sát, đội ngũ kỹ sư xây dựng và nhân công thi công.

Kỹ năng toán học

Công việc chính của kỹ sư trắc đạc là khảo sát thực tế, đo đạc, kiểm tra và tính toán các số liệu toán học. Sau đó sẽ áp dụng các nguyên tắc tính toán lượng giác, hình học để tiến hành phân tích, thiết kế và lập kế hoạch dự phòng rủi ro có thể xảy ra khi thi công xây dựng. Chính vì thế, kỹ năng toán học vô cùng quan trọng trong việc phân tích địa chính giúp tối ưu tiến độ hoàn thành dự án.

Kỹ năng tổ chức

Các kỹ sư trắc địa sẽ quản lý nhiều dự án khác nhau cùng một lúc nên kỹ năng tổ chức sẽ giúp nhân viên trắc đạc biết cách sắp xếp, cân bằng quỹ thời gian, phân công nguồn lực và tổ chức công việc một cách hợp lý.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Vị trí trắc địa đóng vai trò quyết định những vấn đề trắc địa trong giai đoạn quy hoạch, thiết kế và thi công cho đến khi nghiệm thu dự án. Bên cạnh đó, môi trường làm việc của kỹ sư trắc địa chịu nhiều ảnh hưởng của tự nhiên, quá trình khảo sát, đo đạc và kiểm tra biến động địa hình có thể xảy đến.

Vì vậy, để hoàn thành tốt công việc trắc địa cần có kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy, chính xác để đưa ra những biện pháp xử lý an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất cho dự án.

Cơ hội việc làm đối với kỹ sư trắc địa và mức thu nhập hiện nay

Ngành trắc địa học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động kinh tế, quân sự, khai thác địa chất và quản lý tài nguyên đất,... nên cơ hội việc làm kỹ sư trắc địa luôn rộng mở. Tuy nhiên số lượng người lao động trong lĩnh vực này còn rất hạn chế chưa đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để trở thành kỹ sư trắc đạc được nhiều người tín nhiệm cần trang bị kiến thức, kỹ năng và tinh thần vững chắc bởi khối lượng công việc và tính chất ngành nghề địa chất tương đối áp lực. Những kỹ sư trắc địa vừa có trình độ chuyên môn cao, vừa có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án sẽ là lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động hiện nay.

Theo khảo sát của VietNamSalary tại CareerViet , mức lương kỹ sư trắc địa hiện nay trung bình khoảng 13.2 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập cao nhất đối với những nhân viên trắc đạc nhiều kinh nghiệm có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng.

mức lương kỹ sư trắc địa
Mức thu nhập của các kỹ sư trắc đạc hiện nay

Tìm việc làm kỹ sư trắc địa ở đâu?

Có thể nói, kỹ sư trắc địa luôn được các doanh nghiệp chào đón bởi vị trí này đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, phân tích và đánh giá chất lượng công trình. Tuy nhiên, khi làm việc tại môi trường có quy mô lớn sẽ tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp giúp các kỹ sư xây dựng mối quan hệ với nhiều đối tượng khác nhau.

Để tìm ra môi trường làm việc lý tưởng, các ứng viên có thể truy cập vào trang thông tin tuyển dụng CareerViet để tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương và quyền lợi như mong muốn. CareerViet là trang tuyển dụng được 300.000 tập đoàn trên toàn cầu tin dùng và hơn 200 triệu ứng viên trên toàn thế giới truy cập vào nền tảng để tìm kiếm việc làm. Chính vì thế, các ứng viên ngành trắc địa hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tốt nhất trên trang tuyển dụng CareerViet .


CareerViet là trang thông tin tuyển dụng được nhiều doanh nghiệp và ứng viên tin tưởng lựa chọn

Kỹ sư trắc địa là công việc không phải cá nhân nào cũng có thể làm được, toàn bộ kỹ sư được đào tạo bài bản theo chương trình đào tạo chuẩn quốc gia bởi tính chất công việc không chỉ liên quan đến hoạt động kinh tế mà còn ảnh hưởng đến đất đai, kết cấu hạ tầng, địa chính, tài nguyên đất,....

Vì thế người kỹ sư trắc đạc cần có sự học hỏi nghiêm túc, rèn luyện kỹ năng mềm và tinh thần trách nhiệm cao để mang lại những công trình nâng cao chất lượng xã hội nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Để tập trung nâng cao năng lực chuyên môn, hãy truy cập vào trang tuyển dụng của CareerViet để tìm kiếm môi trường làm việc lý tưởng nhất nhé!

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CJ Foods Vietnam
CJ Foods Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

The Rep. Office of  STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC
The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel
Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hòa Bình

CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM

Lương : 7 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP IIG Việt Nam
Công ty CP IIG Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk
Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Eurowindow
Công Ty Cổ Phần Eurowindow

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK
CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK

Lương : 2,000 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX
Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

TTT Corporation
TTT Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức
Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục