Nhân viên PG và những triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Lượt xem: 11,397

Nhân viên PG và những triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Khi đi đến các siêu thị, cửa hàng hoặc quán ăn, bạn dễ dàng bắt gặp những hành động chào hàng quảng bá sản phẩm của nhân viên PG. Đây là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi mức thu nhập hấp dẫn và yêu cầu về công việc không quá cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ công việc PG là gì và mức lương được chi trả như thế nào? Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc này hãy đồng hành cùng CareerViet trong bài viết này nhé!

 

Nhân viên PG là gì? Những yêu cầu trong công việc?

Vị trí nhân viên PG là gì?

PG là viết tắt của từ Promotion Girl trong tiếng Anh, có thể hiểu là những cô gái tiếp thị sản phẩm. Nhân viên PG là người trực tại các quầy trong siêu thị hoặc cửa hàng để giới thiệu sản phẩm, tư vấn cho khách hàng và tổ chức một số mini event.

 

 

Những cô gái tiếp thị sản phẩm - PG

Mô tả chi tiết công việc PG

Mô tả công việc PG không có gì quá phức tạp, đa phần họ sẽ tiếp xúc với khách hàng và tiến hành tư vấn về sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể, công việc của PG được chia ra làm 3 giai đoạn như sau:

Nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin sản phẩm trước khi quảng bá

Nhân viên PG là người sẽ trực tiếp tư vấn sản phẩm với khách hàng để giải đáp mọi thắc mắc. Để thực hiện được điều này thì PG phải nghiên cứu thông tin sản phẩm thật kỹ lưỡng. Họ cần phải biết được thành phần, cấu tạo, tính năng và điều kiện sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Bên cạnh đó, họ còn phải nắm được một số yếu tố đi kèm như chính sách bảo hành, chương trình giảm giá và dịch vụ của công ty.

Gặp gỡ, giao tiếp và quảng bá sản phẩm đến khách hàng

Sao quá trình tìm hiểu về sản phẩm, các bạn PG sẽ được công ty đưa đến các cửa hàng để bắt đầu công việc. Tại các điểm được phân bổ, nhân viên PG sẽ tiến hành gặp gỡ và bắt đầu tư vấn cho khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của công ty. Bên cạnh việc tư vấn, các nhân viên PG còn tiến hành phát đồ dùng thử và ghi nhận lại các đánh giá. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, công ty có thể yêu cầu các bạn PG chụp hình để quảng bá sản phẩm.

Bán hàng, chốt đơn hàng

Các Promotion Girl đều phải trang bị kỹ năng giao tiếp tốt, có thể dùng lời nói để thuyết phục khách hàng mua hoặc quan tâm hơn sản phẩm của họ. Khi khách hàng mua sản phẩm thì nhân viên PG chỉ cần xin thông tin để vận chuyển sản phẩm đến tận nơi.

Đối với những phẩm nhỏ như điện thoại, thực phẩm,... thì PG chỉ cần ghi lại số lượng để nhận lương và thưởng. Nếu khách hàng chỉ mới quan tâm sản phẩm/dịch vụ và chưa thể quyết định mua ngay, nhân viên PG có thể xin thêm thông để liên hệ sau.

 

Tìm hiểu về sản phẩm và tư vấn cho khách hàng

Những yêu cầu quan trọng khi làm nghề PG

Kỹ năng giao tiếp tốt

Công việc PG cần phải tiếp xúc nhiều với khách hàng để giới thiệu về sản phẩm và kích thích nhu cầu mua sắm của họ. Để làm được việc này thì bạn cần có kỹ năng cơ bản là giao tiếp. Sự khéo léo trong diễn đạt kết hợp cùng giọng nói truyền cảm và thái độ vui vẻ là một điểm cộng khi ứng tuyển vị trí nhân viên PG. Hơn nữa, PG sẽ tiếp xúc với nhiều khách hàng trong lẫn ngoài nước, do đó nếu biết ngoại ngữ là một lợi thế.

Luôn tuân thủ theo quy tắc và đúng giờ

Nhân viên PG là vị trí công việc thuộc nhóm ngành dịch vụ. Do đó, bạn cần phải có một thái độ tích cực, tuân thủ các quy tắc và đảm bảo đúng giờ khi làm việc. Các PG sẽ có không gian làm việc linh động, nên bạn cần phải có một kỹ năng quản lý thời gian hợp lý, đảm bảo dù nơi làm việc xa hay gần nhà đều có mặt đúng giờ.

 

Để trở thành PG cần có kỹ năng giao tiếp tốt và tuân thủ quy tắc

Có tinh thần trách nhiệm trong công việc

Tính thần trách nhiệm luôn là một yêu cầu quan trọng trong bất kể ngành nghề nào. Có thể hiểu đơn giản đây là cách đạt được mục tiêu công việc. Đối với PG thì mục tiêu cần đạt được đó là doanh số, dồn hết sức để hoàn thành một nhiệm vụ,…

Biết cách tự bảo vệ bản thân

Nhân viên PG thường có mức thu nhập khá cao, môi trường làm việc năng động. Đồng thời còn được làm việc ở nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Tuy nhiên, nghề này vẫn tồn tại những mặt tối. Nếu muốn làm PG, bạn phải biết cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ, học cách bảo vệ bản thân trước mọi tình huống. Khi làm nhân viên PG cho một thương hiệu lớn thì sự an toàn sẽ được đảm bảo hơn. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về đơn vị tuyển dụng trước khi ứng tuyển.

 

PG cần có các kỹ năng tự vệ, đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc

Điều kiện ứng tuyển nhân viên PG

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên PG trên thị trường việc làm luôn rất lớn, mức thu nhập ổn định nên thu hút được rất nhiều bạn trẻ. Vậy điều kiện để ứng tuyển nhân viên PG cụ thể ra sao? Bạn có thể tham khảo một số yêu cầu cơ bản sau đây:

- Yêu cầu thứ nhất là bạn cần có vẻ ngoài ưa nhìn, thân hình cân đối cùng với chiều cao trên 1m6.

- Yêu cầu thứ hai là thái độ làm việc nghiêm túc, thể hiện được sự chuyên nghiệp trong công việc.

- Yêu cầu thứ ba là về kỹ năng bán hàng. Để làm tốt công việc PG bạn cần có những kỹ năng liên quan đến ăn nói, khả năng thuyết phục người khác.

- Yêu cầu thứ tư, cần có kinh nghiệm chăm sóc khách hàng hoặc tư vấn bán hàng tại các siêu thị, cửa hàng. Nếu bạn đã từng là nhân viên bán hàng part time thì đây sẽ một điểm lợi thế khi ứng tuyển vào vị trí PG.

 

Yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đối với PG

Làm nghề PG có những lợi ích và bất cập gì?

Bên cạnh mức thu nhập cao, thời gian làm việc linh động và công việc khá đơn giản thì nghề PG vẫn còn nhiều hạn chế. Bạn hãy tham khảo những lợi ích và bất cập sau để quyết định có nên ứng tuyển vào vị trí nhân viên PG không nhé!

Lợi ích

Công việc PG khá đơn giản, các nhà tuyển dụng không đòi hỏi quá nhiều về kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, mức thu nhập của nhân viên PG tương đối hấp dẫn, phụ thuộc vào từng doanh nghiệp. Ngoài mức lương cứng, PG sẽ được nhận thêm hoa hồng dựa trên doanh số sản phẩm và các khoản thưởng nếu đạt được KPI công việc.

Môi trường làm việc của các PG khá năng động, tiếp xúc với nhiều nhãn hàng. Đây là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao khả năng giao tiếp trong quá trình làm việc. Đặc biệt, nghề PG hiện đang có nhu cầu tuyển dụng cao nên không khó để tìm được việc làm.

Bất cập

Mặc dù công việc của PG khá đơn giản nhưng cần phải di chuyển qua lại nhiều giữa các địa điểm làm việc. Các bạn PG thường xuyên phải làm buổi tối và cả cuối tuần, nên không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Điều này dẫn đến việc mệt mỏi, chán chường trong quá trình làm việc, khó gắn bó dài lâu.

Các PG cần phải mang giày cao gót và đứng trong suốt quá trình làm việc nên rất dễ dẫn đến việc đau cơ, nhức mỏi.

Bên cạnh các bất cập về sức khỏe thì các nhân viên PG còn vướng phải các định kiến xã hội. Nếu là PG tại các nhà hàng, khách sạn hay quán bar thì có thể sẽ gặp những lời trêu ghẹo của khách hàng. Chưa kể, các bạn PG cần phải chăm chút cho vẻ ngoài khi đi làm nên thường bị mọi người xung quanh xoi mói.

PG không phải là công việc không có thời gian cố định mà sẽ diễn ra tùy theo các dự án hay sự kiện. Đôi khi sẽ có nhiều dự án ra mắt sản phẩm hoặc sự kiện bán hàng cùng một lúc. Tuy nhiên cũng có những thời điểm không có dự án thì mức thu nhập của PG cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Những hạn chế khi làm PG

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của nhân viên PG

PG là vị trí được tuyển dụng thường xuyên bởi các công ty truyền thông, quảng cáo hay tổ chức sự kiện. Những bạn trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt và ngoại hình ưa nhìn thì có thể làm PG chuyên nghiệp để nâng mức thu nhập.

Nếu bạn cảm thấy ngành này không thể gắn bó lâu dài thì có thể tận dụng kinh nghiệm tại vị trí này để chuyển sang vị trí công việc khác. Một số công việc bạn có thể tham khảo như chăm sóc khách hàng, nhân viên kinh doanh hay nhân viên telesale.

Mức lương của nhân viên PG có thể dao động từ 6 – 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây không phải là mức thu nhập cố định. PG sẽ được hưởng thêm các khoản thưởng và hoa hồng dựa vào doanh số. Nếu bạn hoàn thành tốt công việc được giao, mang lại doanh thu lớn thì mức thu nhập của bạn có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. Đối với những nhân viên PG của các nhãn hàng “xa xỉ” như trang sức cao cấp, xe hơi hay căn hộ thì mức hoa hồng và thưởng sẽ rất cao.

Mức lương của nhân viên PG

Việc làm nhân viên PG không quá khó kiếm, tuy nhiên để tránh những thông tin lừa đảo thì bạn nên tìm đến trang tuyển dụng uy tín. CareerViet là một trang tuyển dụng uy tín nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Tại đây có đầy đủ thông tin doanh nghiệp, mô tả việc làm, mức thu nhập, phúc lợi,... Bạn có thể tham khảo và tiến hành nộp CV xin việc làm.

Nhân viên PG không yêu cầu quá nhiều về bằng cấp, bạn chỉ cần trang bị thật tốt những kỹ năng mềm cần thiết là có thể ứng tuyển. Hãy truy cập vào website CareerViet.vn để tham khảo những thông tin tuyển dụng mới nhất với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

FT LOGISTICS CORP
FT LOGISTICS CORP

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 35 Tr - 60 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

DIAG
DIAG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 35 Tr - 60 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội | Vĩnh Phúc | Thái Nguyên

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Thanh Hóa | Nghệ An | Ninh Bình

Cottey College
Cottey College

Lương: 1,000 - 1,500 USD

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: Trên 1,300 USD

Bắc Ninh | Hải Dương

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,000 - 1,500 USD

Bắc Ninh | Hưng Yên | Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,000 - 1,200 USD

Hà Nội | Bắc Ninh | Hưng Yên

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Hệ thống Phòng khám 315
Hệ thống Phòng khám 315

Lương: Lên đến 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Y Tế Chấn Văn
Công ty Cổ phần Y Tế Chấn Văn

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH 3D Smart Solutions
Công ty TNHH 3D Smart Solutions

Lương: 12 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH INZI VINA
CÔNG TY TNHH INZI VINA

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

DAIICHI SANKYO
DAIICHI SANKYO

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH DV & TM MESA
Công Ty TNHH DV & TM MESA

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 70 Tr - 100 Tr VND

Hà Nội | Bắc Ninh | Hưng Yên

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Nghệ An

Công ty TNHH SX-TM-DV Qui Phúc
Công ty TNHH SX-TM-DV Qui Phúc

Lương: 40 Tr - 70 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor
Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25

Lương: Lên đến 100 Tr VND

Hà Nội

Theodore Alexander HCM
Theodore Alexander HCM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Long An

Interspace Việt Nam - ACCESSTRADE
Interspace Việt Nam - ACCESSTRADE

Lương: 1,500 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Đồng phục Phương Thảo
Công ty Cổ phần Đồng phục Phương Thảo

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

TẬP ĐOÀN NAMGROUP
TẬP ĐOÀN NAMGROUP

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GREAT LOTUS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GREAT LOTUS VIỆT NAM

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Alphanam Group
Alphanam Group

Lương: 8 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Đà Nẵng

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 24,4 Tr - 36,6 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty CP Công Nghiệp Kim Bình
Công Ty CP Công Nghiệp Kim Bình

Lương: 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Ngành quản lý chất lượng là gì? Tố chất cần có khi học ngành này
Quản lý chất lượng là một công việc hoạt động, dựa trên sự phối hợp, định hướng và kiểm soát của một tổ chức, doanh nghiệp.
Tự mãn là gì? Biểu hiện và cách khắc phục sự tự mãn trong công việc
Tự mãn là một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của sự tự mãn và những tác động tiêu cực mà nó gây ra. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tự mãn, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả để phát triển sự nghiệp.