Những điều ứng viên cần biết về việc làm trưởng nhóm kinh doanh

Lượt xem: 14,153

Khác với những công việc văn phòng khác, trưởng nhóm kinh doanh có mức thu nhập và phúc lợi vô cùng hấp dẫn. Đó là lý do tại sao các nhân viên kinh doanh đều mong muốn thăng tiến lên vị trí trưởng nhóm kinh doanh. Một công việc khá hấp dẫn nhưng đồng thời cũng đi kèm với những yêu cầu, kỹ năng riêng biệt. Vì vậy ứng viên cần chuẩn bị những gì để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng trưởng nhóm kinh doanh?

1. Trưởng nhóm kinh doanh là ai?

Trưởng nhóm kinh doanh là người đứng đầu trong nhóm nhân viên kinh doanh của một công ty/doanh nghiệp. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo và quản lý các nhân viên cấp dưới nhằm đáp ứng nhu cầu của công ty.

Hay nói một cách cụ thể hơn, trưởng nhóm kinh doanh sẽ là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Đồng thời lên phương án để tăng doanh thu và số lượng khách hàng.


Trưởng nhóm kinh doanh là ai?

Trên thực tế, tùy theo cơ cấu tổ chức và hoạt động kinh doanh, vị trí trưởng nhóm kinh doanh sẽ đóng nhiều vai trò khác nhau. Họ có thể đảm nhận vai trò quản lý một nhóm lớn hoặc nhỏ, cũng như quản lý một dự án hoặc công trình. Cách họ triển khai hoạt động kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và sự thành công của các nhóm mà họ quản lý.

Nói một cách tổng quát, trưởng nhóm bán hàng là người có thể quản lý nhóm, đưa ra các hướng dẫn cụ thể, chịu trách nhiệm giám sát, quản lý và tạo động lực cho các thành viên trong nhóm. Họ chính là đầu mối liên hệ giữa các thành viên trong nhóm.

2. Mô tả công việc trưởng nhóm kinh doanh chi tiết

2.1 Đảm bảo và duy trì mục tiêu doanh số theo kế hoạch

Đối với phòng kinh doanh, doanh số là mục tiêu cao nhất và cũng là tiêu chí đánh giá năng lực của nhân viên. Nếu trưởng phòng kinh doanh cần phải chịu trách nhiệm về doanh số của bộ phận hoặc thậm chí của công ty, thì trưởng nhóm bán hàng cần đảm bảo doanh số của nhóm nhỏ mà mình quản lý.


Đảm bảo mục tiêu doanh số đề ra

Thông thường, trưởng nhóm kinh doanh sẽ nhận kế hoạch trực tiếp từ trưởng phòng kinh doanh, sau đó tiến hành giao nhiệm vụ cho từng nhân viên trong nhóm. Nhiệm vụ cốt lõi của trưởng nhóm là đảm bảo doanh số bán hàng theo kế hoạch được giao. Dựa trên mục tiêu doanh số đề ra, trưởng nhóm cần quản lý, đôn đốc nhân viên kinh doanh trong nhóm đạt được con số mục tiêu.

2.2 Thực hiện phân tích đối thủ và thị trường

Trên thị trường kinh doanh, nếu bạn chỉ ngồi yên, không sáng tạo, không hành động thì sớm hay muộn cũng sẽ bị đào thải khỏi thị trường. Trưởng nhóm bán hàng là người phải luôn hiểu rõ thị trường mục tiêu, các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hoặc ít nhất là các dự án mà họ tham gia.

Để có được những thông tin này, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh để kịp thời đưa ra các giải pháp tối ưu hơn. Một khi thua đối thủ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ bị đào thải khỏi thị trường. Vì vậy, trách nhiệm của trưởng nhóm bán hàng thực sự rất quan trọng.

2.3 Quản lý và thúc đẩy năng lực của các thành viên trong nhóm

Với cương vị là trưởng nhóm, việc quản lý và nuôi dưỡng năng lực của các thành viên trong nhóm là điều bắt buộc. Tại đây khả năng lãnh đạo của trưởng nhóm được phát huy tối đa.

Muốn quản lý giỏi thì bạn phải hiểu năng lực của từng cá nhân trong nhóm. Từ đó xây dựng phương pháp, chuẩn mực quản lý phù hợp. Đồng thời đảm bảo các thành viên tôn trọng và hợp tác trong quá trình làm việc. Bạn cần hiểu rõ tính cách, nhu cầu, nguyện vọng và khả năng của các thành viên để tối đa hóa hiệu quả làm việc.


Xây dựng kế hoạch, chuẩn mực quản lý đội ngũ nhân viên

2.4 Đào tạo nhân viên kinh doanh mới

Nhóm kinh doanh là đơn vị trực thuộc phòng kinh doanh. Vì vậy khi một nhân viên mới gia nhập công ty, họ được phân công vào các nhóm nhỏ này để làm quen và bắt đầu công việc của mình.

Khi đó, trưởng nhóm cũng phải đảm nhận vai trò đào tạo các nhân viên mới. Công việc này sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc, đồng thời giúp nhóm đạt được mục tiêu doanh số.


Đào tạo nhân viên kinh doanh mới

2.5 Đánh giá và báo cáo định kỳ với cấp trên

Báo cáo tình hình làm việc của nhóm cho cấp trên là một trong những nhiệm vụ cấp bách của trưởng nhóm bán hàng. Nhiệm vụ này phải được thực hiện định kỳ, có thể là báo cáo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý,...

Tùy thuộc vào doanh nghiệp, trưởng phòng kinh doanh dựa vào báo cáo hàng ngày và hàng tuần của trưởng nhóm kinh doanh để đánh giá tình hình công việc. Sau đó xem xét các rủi ro tiềm ẩn và đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

3. Yêu cầu tuyển dụng vị trí trưởng nhóm kinh doanh

Nhìn chung, là một trưởng nhóm, bạn phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Để trang bị một hành trang vững chắc trước khi ứng tuyển vị trí này, bạn nên chú ý đến những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Cụ thể như:

3.1 Về kinh nghiệm

Bộ phận tuyển dụng thường chọn các ứng viên đã có nền tảng là nhân viên kinh doanh. Ứng viên chủ yếu là những nhân viên kinh doanh xuất sắc, đã có kinh nghiệm ít nhất 1-2 năm. Ngoài ra, họ thường là những cá nhân có thành tích kinh doanh tốt thuộc top đầu của phòng kinh doanh và đã có mạng lưới khách hàng thân thiết của mình.


Thành tích kinh doanh tốt

3.2 Học vấn, bằng cấp

Trưởng nhóm kinh doanh là một vị trí quan trọng trong công ty. Vì vậy, ứng viên ứng tuyển vào vị trí này phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản mà nhà tuyển dụng đặt ra, cụ thể như sau:

- Thứ nhất, trình độ tốt nghiệp từ Cao đẳng, Cử nhân trở lên cùng chuyên ngành, lĩnh vực liên quan như kinh tế, nhân sự, marketing, tài chính,…
- Thứ hai, ứng viên phải có tối thiểu từ 2 năm trở lên của vị trí tương đương.

3.3 Về kỹ năng

Trong vai trò là một quản lý, công việc của trưởng nhóm kinh doanh đòi hỏi nhiều yêu cầu về kỹ năng. Tiêu biểu như:

3.3.1 Kỹ năng lãnh đạo, quản lý đội nhóm

Khả năng lãnh đạo là điều kiện cốt lõi để hoàn thành tốt vai trò trưởng nhóm. Với tố chất lãnh đạo, trưởng nhóm xác định mục tiêu rõ ràng, định hướng và chỉ đạo các thành viên trong nhóm đi đúng hướng. Ngoài ra, việc tổ chức và phân công công việc cần được thực hiện một cách khoa học, đảm bảo thực hiện dự án  hiệu quả.

3.3.2 Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là gì? Đó là khả năng truyền đạt thông tin một cách ngắn gọn, chính xác và đúng trọng tâm. Trưởng nhóm cần đảm bảo rằng trong quá trình làm việc mọi người đều nằm bắt được những gì bạn đã truyền đạt.

Ngoài ra, giao tiếp là một hoạt động hai chiều, vì vậy bạn cần phải chủ động lắng nghe và tiếp thu các ý kiến ​​của nhân viên. Bằng cách này bạn biết được khi nào nhân viên cần được giúp đỡ và hỗ trợ trong công việc.


Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

3.3.3 Kỹ năng tuyển dụng nhân tài

Là trưởng nhóm, bạn cũng cần tham gia vào quá trình tuyển dụng và đào tạo. Việc chiêu mộ nhầm nhân viên sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến các thành viên khác trong nhóm.

Bạn nên xác định rõ các nhiệm vụ và yêu cầu cho vị trí tuyển dụng. Đặc biệt, bên cạnh sự phù hợp về chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp, yếu tố văn hóa doanh nghiệp, khả năng làm việc nhóm,… cũng phải được đề cập đến. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc khi tuyển dụng nhân sự.

3.3.4 Kỹ năng tổ chức công việc, quản lý thời gian

Từ bản mô tả công việc trưởng nhóm kinh doanh trên, có thể thấy công việc thực tế của vị trí này sẽ khá bận rộn. Vì vậy, nếu bạn không thể sắp xếp, tổ chức công việc hợp lý thì rất dễ dẫn đến quá tải trong công việc.

Bạn cần sắp xếp thời gian biểu cụ thể cho công việc hàng ngày, hàng tuần,… và thứ tự ưu tiên công việc theo mức độ quan trọng, cấp bách. Việc thiết lập thời gian biểu sẽ giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian trong quá trình làm việc.

4. Những quyền lợi hấp dẫn khi làm việc ở vị trí trưởng nhóm kinh doanh

Trên thực tế, trưởng nhóm bán hàng là một trong những vị trí có thu nhập cao trên thị trường việc làm Việt Nam. Mức lương của trưởng nhóm kinh doanh hiện nay trung bình khoảng 15.3 triệu đồng/tháng.

Theo khảo sát của CareerViet , mức lương trưởng nhóm kinh doanh theo kinh nghiệm sẽ như sau:

- Người có kinh nghiệm từ 1-4 năm, mức lương trung bình là 14.5 triệu đồng/tháng.
- Người có kinh nghiệm từ 5-9 năm, mức lương trung bình là 19.3 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, bạn còn nhận được đãi ngộ vô cùng hấp dẫn như môi trường làm việc chuyên nghiệp, được đóng bảo hiểm theo quy định, được đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ cho công việc. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nâng cao các kỹ năng như giao tiếp, ứng xử,,...

mức lương của trưởng nhóm kinh doanh
Lương trưởng nhóm kinh doanh

5. Gợi ý địa chỉ uy tín tìm việc làm trưởng nhóm kinh doanh

Sự phát triển của công nghệ và mức độ phủ rộng của Internet đã giúp cho việc tìm kiếm việc làm trực tuyến trở thành một xu hướng. Ngày nay, bạn có thể tìm việc làm trên các trang tuyển dụng uy tín và CareerViet.vn là một trong số đó.

Đây là một trang web cung cấp thông tin việc làm được rất được nhiều người sử dụng. CareerViet hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp lớn và đã giúp hàng triệu người tìm được công việc ưng ý. Các ứng viên có thể tìm việc làm trưởng nhóm kinh doanh ở bất cứ khu vực địa lý nào chỉ với một cú nhấp chuột.

Vậy là CareerViet vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cụ thể, mới nhất về công việc trưởng nhóm kinh doanh. Hy vọng bản mô tả công việc này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này. Nếu bạn đang có mục tiêu tìm việc trưởng nhóm kinh doanh, hãy truy cập ngay website của CareerViet nhé!

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Kids&Us Vietnam
Kids&Us Vietnam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH GIP EDU
CÔNG TY TNHH GIP EDU

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 35 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM

Lương : 50 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH
CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH

Lương : 28 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Synopsys Vietnam
Synopsys Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH APVN SEALING
CÔNG TY TNHH APVN SEALING

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

DG GROUP-Novel Vision Ltd.
DG GROUP-Novel Vision Ltd.

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Khác

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 22 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Stavian Pulp & Paper
Stavian Pulp & Paper

Lương : 21 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CJ CGV Viet Nam
CJ CGV Viet Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Phan Vũ Group
Phan Vũ Group

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Đồng Bằng Sông Cửu Long | Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Bài viết cùng chuyên mục

Bí kíp soạn thảo văn bản bằng Google Docs hiệu quả nhất
Trong thế giới công nghệ đang phát triển, nhu cầu soạn thảo văn bản ngày càng tăng cao. Bên cạnh Microsoft Word, một cái tên quen thuộc khác mà bạn không nên bỏ qua chính là Google Docs - với nhiều tính năng vượt trội. Bài viết này của CareerViet sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Docs trên máy tính một cách đơn giản nhất, giúp bạn khai thác tối đa tiềm năng của công cụ soạn thảo văn bản miễn phí và hiệu quả này.
PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.