PT là gì? Đừng bỏ qua nếu bạn muốn trở thành một PT chuyên nghiệp

Lượt xem: 28,574

Ngày nay “PT Gym” là một từ không quá xa lạ với những người đang theo đuổi bộ môn Gym. Vậy thực tế PT là gì? PT là gì trong Gym? Cần những kỹ năng gì để trở thành một PT Gym chuyên nghiệp? Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thông tin chung về PT

Nghề PT là gì

Nghề PT là gì? PT (Personal trainer) dịch sang nghĩa tiếng Việt là huấn luyện viên cá nhân. Thông thường các PT sẽ xuất hiện tại các phòng Gym, là huấn luyện viên cá nhân sẽ trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, và chăm sóc sức khỏe cho học viên.

Nếu các môn thể thao khác như Yoga, bơi lội, võ thuật,... sẽ học theo một nhóm, một lớp thì những người tập Gym nếu có nhu cầu sẽ thuê PT để đồng hành cùng mình trong suốt lộ trình tập luyện.

Xem thêm: [2022] QA Là Gì? QC Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa QA, QC

PT Gym là gì?

PT Gym là gì? (Nguồn Internet)

Công việc của một PT Gym

Mỗi PT sẽ cần lập một lộ trình riêng biệt cho mỗi học viên. Công việc cụ thể của họ là:

 • Hiểu rõ được mục tiêu của học viên khi tập gym như: giảm eo, giảm cân, tăng cân, tăng số đo vòng ba, tăng cơ,...
 • Kiểm tra, đánh giá các chỉ số thể hình của học viên: cân nặng, lượng mỡ thừa, lượng cơ thiếu,...
 • Xây dựng lộ trình học tập, chế độ dinh dưỡng cùng thời gian biểu cụ thể với từng học viên.
 • Hướng dẫn, theo sát học viên trong mỗi buổi tập, chỉnh sửa để học viên tập đúng kỹ thuật, động viên học viên luyện tập.
 • Kiểm tra định kỳ các chỉ số của học viên, lắng nghe phản hồi của họ, từ đó kịp thời thay đổi lộ trình sao cho phù hợp nhất.

Vai trò của PT

PT Gym sẽ đồng hành cùng học viên để chinh phục những mục tiêu đã đề ra

PT Gym sẽ đồng hành cùng học viên để chinh phục những mục tiêu đã đề ra (Nguồn Internet)

Mỗi huấn luyện viên sẽ có một phương pháp giảng dạy khác nhau, nhưng tất cả đều có vai trò chung:

 • PT sẽ tư vấn, nâng cao nhận thức của bạn về một lối sống khỏe mạnh
 • PT sẽ linh hoạt áp dụng nhiều phương pháp để mọi người duy trì thói quen tập thể dục và hình thành lối sống lành mạnh.
 • PT sẽ là người thầy, người bạn đồng hành, cổ vũ mọi người đạt được mục tiêu đã đề ra.

Những yếu tố cần có để trở thành PT chuyên nghiệp

Ngoại hình

Sở hữu một ngoại hình ưa nhìn chính là một yếu tố gây ấn tượng với người tuyển dụng và với khách hàng của bạn. Mỗi phòng tập sẽ yêu cầu về ngoại hình PT khác nhau, nhưng tựu chung lại PT cần đáp ứng các chỉ số sau:

 • PT nam cần cao trên 1m70 và 1m60 đối với PT nữ.
 • Một cơ thể săn chắc, đáp ứng lượng mỡ thừa dưới 10% với nam và 15% với nữ.
 • Ngoài ra, trong quá trình tập PT và học viên sẽ tương tác ở khoảng cách gần, chính vì vậy hãy cải thiện vấn đề về mùi cơ thể để không bị ảnh hướng đến hiệu quả buổi học.

Bằng cấp hoặc chứng nhận

Một trong những điều kiện để trở thành một PT chuyên nghiệp chính là giấy chứng nhận PT được đào tạo tại trung tâm hoặc các khóa đào tạo được cấp phép. Hiện nay việc học để lấy chứng chỉ khá thuận lợi bởi có rất nhiều trung tâm tổ chức các gói ôn luyện với nhiều mức giá hợp lý.

Kiến thức đa dạng lĩnh vực

Một PT Gym không chỉ yêu cầu kiến thức về các phương pháp tập luyện thể dục thể hình mà còn phải nắm rõ những thông tin về chế độ dinh dưỡng, chỉ số cơ thể, kỹ năng sơ cứu khi gặp chấn thương, kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, lập kế hoạch,...

Xem thêm: Recruiter là gì? Phân biệt Recruiter, Headhunter và Talent acquisition

Không chỉ cần bằng cấp, ngoại hình, một PT chuyên nghiệp cần rất nhiều kỹ năng khác

Không chỉ cần bằng cấp, ngoại hình, một PT chuyên nghiệp cần rất nhiều kỹ năng khác (nguồn Internet)

Những phẩm chất tiên quyết của một PT Gym

 • Được đào tạo chuyên sâu về cơ thể học, nguyên lý, cơ chế hoạt động của các cơ quan, Có kiến thức về dinh dưỡng và y học cơ bản như các bệnh lý về tiểu đường, huyết áp, tim mạch,... từ đó có thể xây dựng được lộ trình phù hợp với từng học viên.
 • Biết tạo hứng thú, khuấy đảo một không khí tập luyện tràn đầy năng lượng để giúp người tập xóa bỏ sự lười biếng, sợ hãi, chán nản,... trong suốt quá trình tập luyện.
 • Không ngừng phát triển kỹ năng sư phạm, ứng xử, giao tiếp,... để trở thành người thầy, người bạn, người đồng hành và là chỗ dựa tinh thần cho khách hàng trong suốt hành trình chinh phục mục tiêu.
 • Có đam mê, chủ động cống hiến với nghề, tránh xa những cám dỗ, chú trọng đạo đức nghề nghiệp.

Những giá trị mà nghề PT mang lại

PT Gym đem lại rất nhiều lợi ích cho những người theo đuổi nghề nghiệp này:

 • Mức thu nhập cao: PT Gym được đánh giá là một nghề có mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên với sự chuyên nghiệp, yêu cầu cao cùng những quy định riêng của nghề PT thì mức lương này hoàn toàn là xứng đáng.
 • Giúp mở rộng nhiều mối quan hệ: Thông thường mỗi ngày, một PT Gym sẽ hướng dẫn trung bình 10-15 học viên. Với những PT có chuyên môn, kinh nghiệm thì con số này còn cao hơn nữa. Khi theo đuổi nghề này, bạn sẽ được gặp gỡ rất nhiều người ở nhiều nghề nghiệp, hoàn cảnh, độ tuổi, trình độ học vấn,... từ đó sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, nâng cao kỹ năng giao tiếp và kinh nghiệm sống.
 • Thân hình cân đối cùng sức khỏe tốt: Yêu cầu tiên quyết của một PT Gym là phải duy trì một thân hình đẹp. Để có được điều này, bạn sẽ phải tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt và thường xuyên rèn luyện thể hình. Đó chính là lý do vì sao PT luôn có thân hình khỏe mạnh, cường tráng và ít bị ốm đau.
 • Thời gian linh hoạt: PT sẽ không bị quá bó buộc về thời gian. Bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với lịch trình của cả hai bên. Do đó PT có thể nhận thêm các công việc Part-time để nâng cao thu nhập.

Khó khăn của nghề PT Gym là gì

Với mức thu nhập cao như vậy cũng đồng nghĩa với việc khi theo đuổi nghề PT Gym bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn như:

 • Với lượng học viên đông cùng với những lịch trình khác nhau nên bạn sẽ khó sắp xếp được thời gian hợp lý. Điều này khiến bạn bỏ lỡ nhiều học viên tiềm năng và ảnh hưởng đến uy tín của bạn.
 • Khi đăng ký học, học viên nào cũng mong muốn có được kết quả nhanh chóng nhất. Tuy nhiên ngoài lộ trình học PT đưa ra, hiệu quả tập luyện còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt, việc thường xuyên luyện tập,... Từ đó thấy được áp lực của PT khá cao bởi nếu kết quả của học viên không như ý thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng của PT.
 • Nghề PT Gym khá nhạy cảm bởi đặc trưng của nghề này là sự tiếp xúc cơ thể với người khác nên thường phải đối mặt với sự kỳ thị của nhiều người. Điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống của PT.

Nghề PT khá nhạy cảm

Nghề PT khá nhạy cảm (Nguồn Internet)

Tiềm năng của nghề PT tại Việt Nam

Hiện nay nhận thức và nhu cầu nâng cao sức khỏe, chăm sức khỏe của người Việt đã được cải thiện. Mọi người chú trọng việc tập thể dục, ăn uống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Theo khảo sát, khoảng 12,5% người tập gym cần có giáo viên hướng dẫn và mỗi năm Việt Nam sẽ cần thêm trung bình 3.000 huấn luyện viên để đáp ứng cho thị trường Fitness Việt. Doanh thu của thị trường dịch vụ thể hình ở Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ 19.5% trong giai đoạn 2018 - 2023 (đạt 112.7 triệu đô la Mỹ tính tới năm 2020).

Thị trường Fitness - Gym rất tiềm năng và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, mở ra cơ hội rất lớn cho những bạn theo đuổi nghề nghiệp này. Có tới hơn 16 triệu kết quả cho từ khóa “tuyển dụng huấn luyện viên cá nhân” trên trang tìm kiếm Google. Mức lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc năng động, cơ hội được làm việc với nhiều người và đặc biệt nghề PT không yêu cầu bằng đại học mà chỉ cần chứng chỉ nghề nghiệp sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều bạn trẻ hiện nay.

Những câu hỏi thường gặp về nghề PT Gym

Mức lương trung bình của một PT là bao nhiêu?

Mức thu nhập của PT dao động trong khoản 8-10 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn nếu có bằng cấp quốc tế. Đặc biệt, nếu học viên của bạn là những nghệ sĩ nổi tiếng hay giới thượng lưu thì họ sẽ sẵn sàng trả cho bạn lên tới vài trăm triệu đồng.

PT Gym và PT Boxing khác nhau thế nào?

Đa phần các PT Boxing làm việc trong phòng tập chuyên về võ thay vì tại phòng gym. Do vậy, PT boxing sẽ có chuyên môn về boxing, còn PT gym sẽ có chuyên môn về tạ, fitness.

Lợi ích của việc tập luyện với PT?

Khi tập luyện với PT, bạn sẽ được tập luyện đúng kỹ thuật với lộ trình phù hợp, được giám sát chế độ dinh dưỡng và quan trọng hơn cả là PT sẽ tạo động lực, tiếp lửa để bạn chinh phục được mục tiêu đề ra.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “PT Gym là gì?” và có cái nhìn toàn diện nhất về nghề nghiệp này. Nếu bạn đang quan tâm và tìm kiếm một công việc liên quan đến PT Gym, hãy truy cập CareerViet để tham khảo hàng trăm công việc với nhiều vị trí khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo mức lương chi tiết tại VietnamSalary và đừng quên kiểm tra xem mình có phù hợp với nghề PT Gym hay không tại CareerMap nhé!

Top từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | Tuyển bảo vệ nội bộ tại Hà Nội | Việc tìm người ở Hà Nội | Tuyển nhân viên part time Hà Nội

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Tập đoàn cơ khí công nghệ cao Siba
Tập đoàn cơ khí công nghệ cao Siba

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Bạc Liêu

CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTIONS
CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTIONS

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN XUÂN HÒA VIỆT NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN XUÂN HÒA VIỆT NAM

Lương: 20 Tr - 40 Tr VND

Vĩnh Phúc

LacViet Computing Corporation
LacViet Computing Corporation

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Ferrante Intellectual Property
Ferrante Intellectual Property

Lương: 800 - 1,000 USD

Hồ Chí Minh

Ferrante Intellectual Property
Ferrante Intellectual Property

Lương: 1,100 - 1,700 USD

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Kimberly Clark Việt Nam
Công ty TNHH Kimberly Clark Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Tập Đoàn Tân Á Đại Thành
Tập Đoàn Tân Á Đại Thành

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Long An

SYBSY Ltd.
SYBSY Ltd.

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Chi Nhánh Long Bình Công Ty TNHH Olam Việt Nam
Chi Nhánh Long Bình Công Ty TNHH Olam Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG
CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG

Lương: 5 Tr - 30 Tr VND

Banteay Meanchey | Bình Dương

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 35 Tr - 45 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG
CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG

Lương: 6 Tr - 30,0 Tr VND

Long An

CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG
CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG

Lương: 6 Tr - 30 Tr VND

Tây Ninh

CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG
CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG

Lương: 6 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH RKW Việt Nam
Công Ty TNHH RKW Việt Nam

Lương: 18 Tr - 23 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Linea Aqua Việt Nam
Công Ty TNHH Linea Aqua Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hưng Yên | Hà Nội | Hải Dương

Công ty TNHH Bệnh Viện Á Âu
Công ty TNHH Bệnh Viện Á Âu

Lương: 25 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

TECHCOMBANK
TECHCOMBANK

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

TECHCOMBANK
TECHCOMBANK

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

TECHCOMBANK
TECHCOMBANK

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

TECHCOMBANK
TECHCOMBANK

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG
CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG

Lương: 6,0 Tr - 30,0 Tr VND

Đồng Nai

Ngân hàng Việt Nam Thương Tín
Ngân hàng Việt Nam Thương Tín

Lương: 30 Tr - 40 Tr VND

Bình Phước

Red Star Technology Company
Red Star Technology Company

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Toàn quốc

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land
Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land

Lương: 25 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

Công ty Cổ phần Đầu tư Asia Dragon
Công ty Cổ phần Đầu tư Asia Dragon

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Highlands Coffee
Highlands Coffee

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Red Star Technology Company
Red Star Technology Company

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Red Star Technology Company
Red Star Technology Company

Lương: 2,000 - 7,000 USD

Toàn quốc

Red Star Technology Company
Red Star Technology Company

Lương: 1,000 - 2,500 USD

Toàn quốc

Công ty Cổ phần XLUXURY Việt Nam
Công ty Cổ phần XLUXURY Việt Nam

Lương: 15 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor
Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor

Lương: 30 Tr - 40 Tr VND

Hà Nội

Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor
Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Saint-Gobain Vietnam
Saint-Gobain Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH RV GROUP VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH RV GROUP VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỂ THAO OOKK
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỂ THAO OOKK

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

TBS Land
TBS Land

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục