React Native là gì? Tổng quan về lập trình React Native mới nhất

Lượt xem: 8,529

Trong thời đại hiện nay, những chiếc smartphone đã trở thành vật bất ly thân trong cuộc sống của mỗi người bởi tính tiện dụng của nó. Các lập trình viên sử dụng React Native để nghiên cứu và xây dựng hệ thống ứng dụng trên điện thoại thông minh. Vì vậy, lập trình React Native là gì và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này hiện nay ra sao? Hãy cùng CareerViet tìm hiểu thêm tại bài viết dưới đây.

React Native là gì và hoạt động như thế nào?

Trước khi bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về React Native thì bạn cần hiểu rõ hơn về định nghĩa của React Native là gì và nó sẽ hoạt động ra sao? React Native là một framework mã nguồn mở do công ty Facebook phát triển vào năm 2015. Nó cho phép lập trình viên phát triển các ứng dụng di động trên các nền tảng khác nhau, bao gồm cả iOS và Android, bằng cách sử dụng đoạn mã JavaScript. Sự xuất hiện của React Native đã giúp đỡ các lập trình viên giải quyết vấn đề về hiệu năng và sự phức tạp đối với mỗi nền tảng di động khác nhau khi phải sử dụng nhiều loại ngôn ngữ native. Nhờ tính linh hoạt của JavaScript, lập trình viên có thể tiết kiệm thời gian và công sức khi phát triển một ứng dụng đa nền tảng. Vì vậy, React Native là một công nghệ quan trọng trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động và đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ hiện nay.

React Native hoạt động trên ba thread bao gồm Chuỗi giao diện người dùng (UI Thread), Shadow Thread và Chuỗi JavaScript (JavaScript Thread). Khi sử dụng React Native, Main Thread sẽ cập nhật giao diện người dùng và xử lý tương tác của người dùng, trong khi JavaScript Thread là nơi thực thi và xử lý mã JavaScript. Việc sử dụng một cầu nối giữa Main Thread và JavaScript Thread là cần thiết vì nó giúp hai thread này tương tác với nhau dù cho cả hai đang hoạt động độc lập.

Xem thêm: Công Nghệ AI Là Gì? Tìm Hiểu Về AI Từ A - Z

Định nghĩa của React Native là gì?

Định nghĩa của React Native là gì? (Nguồn: Internet)

Vì sao nên học React Native?

Khả năng tái sử dụng mã

Một trong những ưu điểm lớn nhất của React Native chính là việc hỗ trợ nhà phát triển phần mềm trên từng nền tảng khác nhau không cần phải viết các mã riêng biệt. Thực tế, khoảng 90% mã có thể được tái sử dụng giữa hai nền tảng. Chính điều này giúp giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và yêu cầu ít nỗ lực bảo trì hơn. Điều này làm cho React Native trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà phát triển muốn tạo ra các ứng dụng di động chất lượng cao một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, React Native còn có cộng đồng phát triển lớn, đảm bảo rằng khung công cụ này được cập nhật và cải tiến thường xuyên.

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo là gì? Các loại trí tuệ nhân tạo (AI) và ví dụ

Live Reload

React Native có tính năng live reload cho phép xem và làm việc với các thay đổi ngay lập tức. Bạn có thể sửa lỗi trong code ngay khi ứng dụng đang tải, và tính năng này sẽ tự động refresh ứng dụng để hiển thị những thay đổi.

Tập trung vào giao diện người dùng

Nếu bạn muốn để xây dựng các giao diện app nhanh chóng đồng thời đáp ứng được nhiều nhu cầu thì lập trình viên React Native cần sử dụng thư viện React JavaScript. Thông qua cách tiếp cận dựa vào thành phần và khả năng kết xuất, React Native giúp dễ dàng tạo ra các ứng dụng với giao diện người dùng phức tạp hay đơn giản.

Xem thêm: AI Engineer là gì? Cơ hội làm việc và thăng tiến của AI Engineer (Fresher)

Bạn có nên học lập trình React Native không?

Bạn có nên học lập trình React Native không? (Nguồn: Internet)

Rút ngắn thời gian học

Bạn có thể có khả năng tạo ứng dụng di động trên cùng hai hệ điều hành Android và iOS thông qua React Native nên điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian học. Bộ công cụ duy nhất của React Native cũng giúp bạn chỉ cần học một lần để làm quen với nhiều thứ như Javascript, React Native, Node,...

Plugin của bên thứ 3

React Native cung cấp các plugin của bên thứ ba bao gồm native mô-đun và JavaScript-based để giúp các nhà phát triển tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất của ứng dụng. Các plugin này là lựa chọn tốt để xây dựng ứng dụng mà không tốn quá nhiều chi phí.

Xem thêm: 4 Kỹ năng đảm bảo không bị AI ''cướp'' việc làm

Ứng dụng của React Native

Khi đã hiểu được định nghĩa về “React Native là gì?”, một vài ứng dụng từ nó sẽ được CareerViet giới thiệu. Mặc dù vẫn còn một số nhược điểm nhưng lập trình React Native vẫn rất hữu ích. Việc tận dụng lại được code song song đó thời gian để xây dựng nên ứng dụng được tiết kiệm trên các nền tảng khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho cả người dùng và nhà sản xuất ra phần mềm. Vì vậy, rất nhiều ứng dụng nổi tiếng được các công ty sử dụng framework này để sản xuất, chẳng hạn như Instagram, SoundCloud Pulse, Facebook, Walmart, Skype và Airbnb. Các ứng dụng này đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và đưa ra một minh chứng rõ ràng về tính linh hoạt và tiềm năng của React Native.

Xem thêm: AI Marketing là gì? Ứng dụng và lợi ích của AI trong Marketing hiện nay

Các ứng dụng tạo ra từ React Native có những gì?

Các ứng dụng tạo ra từ React Native có những gì? (Nguồn: Internet)

Lập trình React Native làm những công việc gì

Công việc của một người làm lập trình React Native là gì chính là điều mà nhiều người mong muốn tìm hiểu. Lập trình viên React Native có nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển các ứng dụng di động. Dưới đây là mô tả công việc chi tiết của lập trình viên React Native:

  • Tham gia vào quá trình thiết kế, xây dựng và phát triển các ứng dụng trên smartphone.
  • Cải thiện độ mượt của giao diện và nâng cao chất lượng phân giải trên nền tảng iOS/Android để tăng trải nghiệm người dùng.
  • Tối ưu native APIs để giúp ứng dụng mới ra mắt có thể tích hợp với các nền tảng sẵn có.
  • Đảm bảo ứng dụng hoạt động hiệu quả, ổn định và an toàn bằng cách tối ưu và nâng cấp mã nguồn liên tục.
  • Thực hiện việc chuyển đổi các ứng dụng web react hiện có sang React Native để tối ưu hóa hiệu suất và giảm thời gian phát triển.
  • Đảm bảo tiến độ công việc, luôn có thái độ cầu tiến, nghiên cứu và tìm kiếm các công nghệ mới để cải thiện quy trình làm việc và tăng hiệu suất.
  • Phối hợp và hỗ trợ các bộ phận khác để hoàn thành các dự án ứng dụng cụ thể cho khách hàng.
  • Báo cáo công việc định kỳ để đánh giá tiến độ và kết quả công việc.

Công việc bên mảng React Native rất phong phú

Công việc bên mảng React Native rất phong phú (Nguồn: Internet)

Mức lương của React Native

Khi đã tìm hiểu kỹ hơn về React Native là gì thì bạn cũng nên tham khảo mức lương hiện tại của ngành này. Trong thời đại phát triển công nghệ số mạnh mẽ, ngành IT đang trở thành một trong những lĩnh vực "hot" nhất với thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội việc làm. Lập trình viên React Native cũng không ngoại lệ. Mức lương của nghề này rất xứng đáng với mô tả công việc "khó nhằn". Theo VietnamSalary, mức lương trung bình của lập trình viên React Native là từ 15 đến 30 triệu đồng/tháng, tuy nhiên mức lương có thể cao hơn nữa tùy vào quy mô công ty và năng lực của từng cá nhân.

Xem thêm: Người làm IT cần kỹ năng gì?

Mức lương của lĩnh vực React Native khá hậu hĩnh

Mức lương của lĩnh vực React Native khá hậu hĩnh (Nguồn: Internet)

Hạn chế của React Native

Bên cạnh những thế mạnh, hạn chế của React Native là gì mà khi theo đuổi ngành này chúng ta cần cải thiện?

Hiệu suất thấp hơn ứng dụng gốc

Trong khi các ứng dụng gốc có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất thì React Native vẫn còn một vài hạn chế trong việc khả năng sử dụng tối đa các tiềm năng của từng nền tảng cụ thể. Do đó, khi bạn tái lập cấu trúc sẽ giúp cho React Native hoạt động tốt hơn. Một số ứng dụng viết bằng React Native thậm chí còn chạy nhanh hơn rất nhiều trên các thiết bị có hệ điều hành cũ. Việc sử dụng React Native vẫn đang phát triển và không thể nói rằng nó hoàn toàn thay thế được ứng dụng gốc, tuy nhiên nó vẫn là một công cụ hữu ích cho việc phát triển ứng dụng di động.

Xem thêm: Business Analyst (BA) là ai? Vị trí BA phụ trách công việc gì?

Cập nhật hay gặp sự cố

Đây là một việc vô cùng khó khăn nếu bạn muốn phiên bản của ứng dụng luôn được cập nhật React Native mới nhất. Thường thì, quá trình cập nhật phiên bản này rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, việc cập nhật phiên bản React Native mới nhất là rất quan trọng để giúp ứng dụng của bạn hoạt động tốt hơn và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

React Native vẫn còn nhiều điểm hạn chế

React Native vẫn còn nhiều điểm hạn chế (Nguồn: Internet)

Thiếu một số mô-đun tùy chỉnh

React Native cung cấp nhiều mô-đun tùy chỉnh cho người dùng sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn sẽ phải tự xây dựng các thành phần cụ thể cho ứng dụng của mình. Điều này đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và kỹ năng lập trình tốt để có thể thực hiện thành công. Nếu bạn đang phát triển một ứng dụng React Native và gặp phải các thành phần cần xây dựng từ đầu, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và tìm hiểu thật kỹ để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

React Native không hiệu quả với giao diện phức tạp

React Native không phù hợp cho việc phát triển các ứng dụng có giao diện phức tạp hoặc các tương tác nâng cao. Nếu công ty của bạn chú trọng vào thiết kế phức tạp, bạn nên chuyển sang phát triển các ứng dụng gốc để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu ứng dụng của bạn đơn giản và không yêu cầu quá nhiều tương tác nâng cao, việc sử dụng React Native là một lựa chọn tốt.

Qua bài viết trên, CareerViet hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về React Native là gì, điểm mạnh và điểm yếu của nó. Nếu bạn mong muốn ứng tuyển vào vị trí lập trình React Native thì bạn có thể ghé đến website CareerViet để tham khảo thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp đăng tải. Bạn cũng có thể thực hiện một chiếc CV chuẩn chỉnh theo mẫu của CV hay để ứng tuyển vị trí này. Tìm việc dễ dàng với CareerViet chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

American International Hospital (AIH)
American International Hospital (AIH)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Savyu Vietnam Limited
Savyu Vietnam Limited

Lương : 40 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần DGV Digital
Công ty Cổ phần DGV Digital

Lương : 15 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN EVER WIN
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN EVER WIN

Lương : Trên 15 Tr VND

Hồ Chí Minh

HD SAISON Finance Co., Ltd
HD SAISON Finance Co., Ltd

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Panasonic R&D Center Vietnam
Panasonic R&D Center Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 40 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 40 Tr - 70 Tr VND

Hồ Chí Minh

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 20 Tr - 27 Tr VND

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục

Bí kíp soạn thảo văn bản bằng Google Docs hiệu quả nhất
Trong thế giới công nghệ đang phát triển, nhu cầu soạn thảo văn bản ngày càng tăng cao. Bên cạnh Microsoft Word, một cái tên quen thuộc khác mà bạn không nên bỏ qua chính là Google Docs - với nhiều tính năng vượt trội. Bài viết này của CareerViet sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Docs trên máy tính một cách đơn giản nhất, giúp bạn khai thác tối đa tiềm năng của công cụ soạn thảo văn bản miễn phí và hiệu quả này.
PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.
Khấu hao là gì? Cách tính khấu hao mới nhất 2024
Phương pháp khấu hao giúp định giá, phân bổ hợp lý và mức độ hao mòn của tài sản qua một khoảng thời gian cụ thể. Tìm hiểu cách tính khấu hao mới nhất 2024.
Tất tần tật về ngành Trí tuệ nhân tạo: Nên hay không nên theo học?
Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực khoa học máy tính là một ngành học đang bùng nổ, thu hút đông đảo sinh viên đam mê công nghệ! Vậy ngành Trí tuệ nhân tạo có thực sự là cơ hội vàng cho bạn trong tương lai?
Ngành quản lý chất lượng là gì? Tố chất cần có khi học ngành này
Quản lý chất lượng là một công việc hoạt động, dựa trên sự phối hợp, định hướng và kiểm soát của một tổ chức, doanh nghiệp.
Tự mãn là gì? Biểu hiện và cách khắc phục sự tự mãn trong công việc
Tự mãn là một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của sự tự mãn và những tác động tiêu cực mà nó gây ra. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tự mãn, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả để phát triển sự nghiệp.