Trợ giảng tiếng Anh là gì? Công việc trợ giảng tiếng Anh part-time, full-time

Lượt xem: 79,130

Với những bạn có kỹ năng tiếng Anh tốt, ngoài việc làm gia sư thì trở thành một trợ giảng tiếng Anh cũng là một sự lựa chọn lý tưởng. Vậy trợ giảng tiếng Anh là gì, làm những công việc gì? Làm thế nào để trở thành trợ giảng tiếng Anh? Cùng CareerViet tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Trợ giảng tiếng Anh là gì?

Trợ giảng tiếng Anh là cầu nối giữa giáo viên và học sinh

Trợ giảng tiếng Anh là cầu nối giữa giáo viên và học sinh (Nguồn Internet)

Trợ giảng (Teaching Assistant) là người hỗ trợ cho giáo viên đứng lớp, dạy chính trong buổi học. Họ sẽ điều phối, quản lý lớp, theo dõi, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho học sinh và phụ huynh xuyên suốt quá trình học.

Xem thêm: Team leader là gì

Công việc của một trợ giảng tiếng Anh

Mặc dù không trực tiếp đứng lớp nhưng trợ giảng đóng vai trò rất quan trọng trong một buổi học. Một số công việc chính của trợ giảng:

 • Giống như nhiệm vụ của một phiên dịch viên, trợ giảng sẽ hỗ trợ các giáo viên nước ngoài truyền tải bài học một cách hiệu quả nhất.
 • Soạn giáo án, chuẩn bị các tài liệu và dụng cụ phục vụ cho công tác giảng dạy theo yêu cầu của từng trung tâm.
 • Quản lý lớp học, quan sát, đánh giá và hỗ trợ học viên hoàn thành đầy đủ bài tập về nhà.
 • Test đầu vào, và kiểm tra học viên định kỳ, thực hiện chấm bài.
 • Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về quá trình và kết quả học tập của con.

Xem thêm: Account Manager là gì?

Những kỹ năng cần có của một trợ giảng tiếng Anh

Ngoài kỹ năng tiếng Anh, trợ giảng tiếng Anh cần rất nhiều những kỹ năng mềm

Ngoài kỹ năng tiếng Anh, trợ giảng tiếng Anh cần rất nhiều những kỹ năng mềm (Nguồn Internet)

Kỹ năng tiếng Anh

Điều kiện tiên quyết để trở thành một trợ giảng tiếng Anh là sử dụng thành thạo ngôn ngữ này với đủ 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Trợ giảng tiếng Anh không bắt buộc phải tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh mà có thể là sinh viên năm 3, 4 hay sinh viên chuyên ngành khác. Tuy nhiên, hầu hết các trung tâm đều yêu cầu trợ giảng cần chứng chỉ Ielts từ 6.5 hoặc các chứng chỉ khác tương đương.

Kỹ năng giao tiếp

Trong một lớp học, trợ giảng tiếng Anh có vai trò như cầu nối giữa giáo viên và học sinh, thường xuyên phải tiếp xúc, trao đổi để gắn kết các thành viên với nhau. Chính vì vậy việc trang bị cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt là cực kỳ quan trọng. Với các lớp tiếng Anh trẻ em, bạn sẽ cần thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của bé, tư vấn phương pháp hỗ trợ, tạo động lực để bé học tập một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng quan sát và đánh giá

Trong quá trình giáo viên chính giảng bài, trợ giảng sẽ quan sát toàn bộ lớp học để đánh giá được thái độ học tập, khả năng tiếp thu của học viên để biết được bạn nào đang gặp khó khăn, từ đó đưa ra giải pháp kịp thời để đảm bảo chất lượng buổi học.

Kỹ năng quản lý và điều phối

Một giáo viên sẽ không thể vừa giảng bài, vừa quản lý một lớp học với số lượng đông được, nên họ rất cần sự hỗ trợ của trợ giảng. Trợ giảng sẽ ổn định lớp học, luôn giữ lớp trong tầm kiểm soát để có thể ứng phó kịp thời nếu không may xảy ra những tình huống xấu.

Ngoài ra, trong một lớp học sẽ có những học sinh hiếu động hoặc trầm tính, khó theo kịp bài giảng. Trường hợp này bạn sẽ cần nắm bắt được tâm lý của học viên để điều phối không khí lớp học trở nên vui vẻ, hứng thú nhất.

Xem thêm: Accountant, Producer, Maintenance

Những lợi ích và khó khăn khi làm trợ giảng tiếng Anh

Lợi ích:

 • Nâng cao khả năng tiếng Anh: việc thường xuyên làm việc trong môi trường tiếng Anh, tiếp xúc với giáo viên nước ngoài sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách nhanh chóng.
 • Thời gian linh hoạt: Trợ giảng sẽ được sắp xếp thời gian làm việc phù hợp với lịch cá nhân. Nếu có việc bận, bạn có thể linh hoạt đổi lịch làm với người khác.
 • Môi trường năng động: Là một trợ giảng, bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người với những tính cách khác nhau, giúp bạn mở rộng được nhiều mối quan hệ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại cùng với học viên.
 • Phát triển những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian, kỹ năng quản lý, quan sát, nắm bắt tâm lý,...

Khó khăn:

Khi học viên gặp vấn đề trong thành tích học tập, phụ huynh sẽ có xu hướng tìm đến trợ giảng để trao đổi bởi họ hạn chế về khả năng giao tiếp với giáo viên nước ngoài. Chính vì vậy, bạn sẽ phải đứng ra giải quyết các vấn đề một cách khéo léo nhất. Điều này tạo áp lực rất lớn bởi trách nhiệm của bạn chẳng khác gì một giáo viên chủ nhiệm.

Ngoài ra, một trợ giảng sẽ phải phụ trách rất nhiều lớp, với nhiều học sinh nên buộc bạn phải thích nghi một cách nhanh chóng nhất với nhiều học sinh có trình độ, tính cách khác nhau.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi làm trợ giảng tiếng Anh

Những lưu ý khi làm trợ giảng tiếng Anh

Những lưu ý khi làm trợ giảng tiếng Anh (Nguồn Internet)

Để trở thành một trợ giảng tiếng Anh chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần có kỹ năng ngoại ngữ mà còn cần rất nhiều những yếu tố khác.

 • Xem trước giáo trình bài giảng, chủ động hỏi lại giáo viên nếu gặp phải những vấn đề chưa rõ. Chuẩn bị những trò chơi tương tác, bài tập tình huống cho buổi học.
 • Trang phục chỉn chu, gọn gàng.
 • Luôn có thái độ cầu tiến, chủ động học hỏi để nâng cao các kỹ năng chuyên môn của mình.
 • Một nụ cười thật tươi cùng sự ân cần, sẵn sàng giải đáp những vấn đề của học viên, phụ huynh sẽ giúp bạn được yêu mến hơn.
 • Nếu bạn đang trợ giảng cho lớp tiếng Anh của các bé, hãy chuẩn bị thêm một bộ quần áo để thay khi cần.
 • Chủ động hỏi về tình hình học tập của học viên để đưa ra những giải pháp phù hợp như trao đổi riêng hay thông báo tới phụ huynh để được hỗ trợ.
 

Cơ hội việc làm của công việc trợ giảng tiếng Anh

Ngày nay nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao kéo theo số lượng các trung tâm tiếng Anh ra đời ngày càng lớn. Chính vì vậy cơ hội cho những bạn theo đuổi công việc trợ giảng tiếng Anh là rất lớn. Nếu yêu thích được làm việc trong lĩnh vực giáo dục cùng với kỹ năng ngoại ngữ tốt, việc trở thành giáo viên, trợ giảng tiếng Anh tại các trường quốc tế, trung tâm ngoại ngữ là một sự lựa chọn lý tưởng.

Theo khảo sát của VietnamSalary, mức lương trung bình của nhân viên trợ giảng tiếng Anh là 8.4 triệu đồng/tháng, khá cao so với các công việc khác. Nếu bạn đang có kỹ năng tiếng Anh tốt và đang tìm kiếm một công việc trợ giảng tiếng Anh thì hãy nhanh tay truy cập CareerViet để ứng tuyển thôi nào. Đây là một trang web uy tín với hàng ngàn công việc với nhiều vị trí từ thực tập sinh đến giám đốc trên toàn quốc. Ngoài ra, CareerViet cũng cung cấp rất nhiều tiện ích như giúp bạn tham khảo lộ trình nghề nghiệp của bản thân với CareerMap hay tạo CV chuyên nghiệp chỉ với 3 bước tại CVHay.

Xem thêm: 

Những câu hỏi thường gặp về trợ giảng tiếng Anh

Lương trợ giảng tiếng Anh part-time và full-time là bao nhiêu?

Tùy vào trình độ và kinh nghiệm, mức lương của trợ giảng tiếng Anh sẽ khác nhau. Thông thường sẽ dao động trong khoảng 20.000 - 40.000 đồng/giờ với vị trí Parttime và khoảng 6-10 triệu đồng/tháng với những bạn làm Fulltime.

Tìm việc làm trợ giảng tiếng Anh part-time cho sinh viên ở đâu?

Bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của trung tâm, trường học bạn đang quan tâm. Ngoài ra còn có các hội nhóm trên FB hay website uy tín chuyên đăng tin tuyển dụng như CareerViet.

Hy vọng quan những chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ hơn về công việc trợ giảng tiếng Anh. Nếu có ý định theo đuổi ngành nghề này thì hãy nâng cao khả năng ngoại ngữ cũng những kỹ năng mềm ngay từ bây giờ nhé! Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | Tìm việc làm giao hàng TPHCM | Tìm việc làm bếp tại TPHCM | Tìm việc làm ở Bình Tân

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY CỔ PHẦN KAPLA VIETNAM
CÔNG TY CỔ PHẦN KAPLA VIETNAM

Lương : 3 Tr - 4 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Bí kíp soạn thảo văn bản bằng Google Docs hiệu quả nhất
Trong thế giới công nghệ đang phát triển, nhu cầu soạn thảo văn bản ngày càng tăng cao. Bên cạnh Microsoft Word, một cái tên quen thuộc khác mà bạn không nên bỏ qua chính là Google Docs - với nhiều tính năng vượt trội. Bài viết này của CareerViet sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Docs trên máy tính một cách đơn giản nhất, giúp bạn khai thác tối đa tiềm năng của công cụ soạn thảo văn bản miễn phí và hiệu quả này.
PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.
Khấu hao là gì? Cách tính khấu hao mới nhất 2024
Phương pháp khấu hao giúp định giá, phân bổ hợp lý và mức độ hao mòn của tài sản qua một khoảng thời gian cụ thể. Tìm hiểu cách tính khấu hao mới nhất 2024.
Tất tần tật về ngành Trí tuệ nhân tạo: Nên hay không nên theo học?
Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực khoa học máy tính là một ngành học đang bùng nổ, thu hút đông đảo sinh viên đam mê công nghệ! Vậy ngành Trí tuệ nhân tạo có thực sự là cơ hội vàng cho bạn trong tương lai?
Ngành quản lý chất lượng là gì? Tố chất cần có khi học ngành này
Quản lý chất lượng là một công việc hoạt động, dựa trên sự phối hợp, định hướng và kiểm soát của một tổ chức, doanh nghiệp.
Tự mãn là gì? Biểu hiện và cách khắc phục sự tự mãn trong công việc
Tự mãn là một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của sự tự mãn và những tác động tiêu cực mà nó gây ra. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tự mãn, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả để phát triển sự nghiệp.