Art Director làm gì? Con đường trở thành Art Director, yếu tố cần có

Lượt xem: 13,982

Art Director làm gì? Con đường trở thành Art Director, yếu tố cần có

Art Director là khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người tuy nhiên đây là vị trí công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ. Vậy chính xác Art Director là gì? Họ có nhiệm vụ thế nào? Tìm việc Art Director ở đâu? Phẩm chất cần có để trở thành một Art Director?... Mời bạn xem bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về ngành nghề này.

Art Director là gì?

Art Director hay còn gọi là giám đốc nghệ thuật, là người chịu trách nhiệm về hình ảnh, phong cách trên các mẫu quảng cáo, tạp chí, website, bao bì sản phẩm hoặc sản xuất phim và truyền hình. Nhìn chung họ chính là người tạo ra thiết kế tổng thể, chỉ đạo và quản lý đội ngũ phát triển các tác phẩm nghệ thuật đó. Đây là vị trí cần sự linh hoạt, có ý tưởng sáng tạo, có tính thẩm mỹ để tạo ra những mẫu tác phẩm đủ sự thu hút khách hàng. 

Art Director lương bao nhiêu? sẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo khảo sát VietnamSalary.vn, mức lương trung bình của Art Director vào khoảng 44,9 triệu/tháng. Bạn có thể đạt mức thu nhập cao hơn nữa tùy thuộc trình độ chuyên môn, kỹ năng và bề dày kinh nghiệm. Tuy nhiên để thăng tiến lên vị trí này là một quá trình đòi hỏi cần nhiều sự nỗ lực.

Art Director là người chịu trách nhiệm chính cho tổng thể một dự án quảng cáo (Nguồn: Internet)

Công việc của một Art Director được mô tả thế nào?

Ở những ngành nghề khác nhau, Art Director sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Nhìn chung hầu hết các Art Director sẽ làm việc với nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà biên kịch hoặc biên tập viên. Cụ thể một Art Director chuyên nghiệp sẽ thực hiện những công việc như:

 • Đưa ra những cách hiệu quả để thể hiện các ý tưởng (concept) một cách trực quan, dễ hiểu.
 • Chọn lựa những hình ảnh nghệ thuật hoặc các yếu tố thiết kế cần thiết để sử dụng cho tác phẩm.
 • Phát triển giao diện tổng thể hoặc phong cách của chiến dịch quảng cáo.
 • Quản lý và giám sát đội ngũ nhân viên thiết kế.
 • Phê duyệt thiết kế, tác phẩm nghệ thuật và các hình ảnh đồ họa do nhân viên thực hiện.
 • Thảo luận với khách hàng để hiểu mong muốn của họ từ đó phát triển dự án theo đúng yêu cầu.
 • Phối hợp với các phòng ban khác để phục vụ cho quá trình sáng tạo nghệ thuật.
 • Dự toán ngân sách chi tiết và thời hạn thực hiện dự án.
 • Thuyết trình ý tưởng nghệ thuật cho khách hàng phê duyệt.

Trên đây là những công việc chính mà một giám đốc nghệ thuật cần làm. Bên cạnh đó tùy lĩnh vực mà Art Director có những việc cụ thể riêng như:

 • Trong lĩnh vực xuất bản: giám đốc nghệ thuật thường giám sát cách bố trí của ấn phẩm. Họ cũng là người duyệt các sáng tạo nghệ thuật cho bìa sách và tạp chí hay layout của một trang web.
 • Trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo ở các Agency: Art Director phải đảm bảo truyền tải hiệu quả thông điệp đến người tiêu dùng. Họ sẽ chịu nhiệm tổng thể của một chiến dịch quảng cáo hoặc truyền thông. 
 • Trong lĩnh vực sản xuất phim: Art Director sẽ phối hợp với các đạo diễn và ekip liên quan để xác định đạo cụ, hình ảnh cần thiết và phù hợp với bộ phim. 
 

Art Director có nhiệm vụ phối hợp nhịp nhàng với đạo diễn, biên kịch ( Nguồn: Internet)

Những kỹ năng, phẩm chất cần có để trở thành Art Director

Ở một vị trí việc làm nào cũng sẽ có những yêu cầu khác nhau, sở hữu những kỹ năng cần thiết giúp bạn dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn. Để trở thành Art Director giỏi bạn cần trang bị những kỹ năng, phẩm chất sau:

Có sự am hiểu về công việc

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi bạn có trình độ chuyên môn về lĩnh vực đó vì vậy yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ là không thể thiếu. Đối với Art Director bạn sẽ học chuyên ngành về nghệ thuật, thiết kế đồ họa… Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức trên internet để nâng cao sự hiểu biết của mình trong lĩnh vực này. 

Có óc sáng tạo và đam mê

Nghệ thuật luôn đòi hỏi sự sáng tạo vì vậy đây chính là yếu tố quan trọng mà một Art Director cần có. Họ phải bước khỏi ranh giới của sự an toàn thậm chí có ý tưởng hơi điên rồ để đưa tác phẩm nghệ thuật lên tầm cao, ấn tượng cho người xem. Sự đam mê chính là động lực khơi nguồn cho những sáng tạo này. Không ngừng cống hiến, say mê công việc, luôn học hỏi sẽ đưa bạn đến vị trí Art Director nhanh hơn. 

Có khả năng tư vấn và truyền cảm hứng 

Bên cạnh khả năng quản lý, đánh giá công việc thì một Art Director còn phải phải biết truyền tải cảm ứng, đưa ra lời tư vấn cho đội ngũ nhân viên của mình. Mỗi designer đều có độc đáo, cái tôi riêng trong từng sản phẩm. Chính vì vậy một Art Director giỏi phải biết truyền cảm hứng và cố vấn cho cấp dưới của mình những lời khuyên hữu ích. Họ sẽ nắm bắt những ưu điểm của mỗi thành viên trong nhóm kết hợp thành một tác phẩm chung, vừa mang phong cách của từng cá nhân designer nhưng vẫn mang nét đặc biệt, dấu ấn thương hiệu của công ty. 

Có óc lãnh đạo và tầm nhìn

Hầu hết ở những vị trí cấp cao như quản lý, giám đốc luôn đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn xa rộng, có tài lãnh đạo. Đặc biệt với một Art Director cần định hướng và “chỉ đường” cho nhân viên hoặc người dùng hiểu được thông tin ở mẫu quảng cáo, các tác phẩm mà họ tạo ra. Bên cạnh đó có tầm nhìn sâu rộng, giúp họ có thể sửa đổi lại hệ thống, quy trình nếu chúng đang đi sai hướng. 

Đầu tư vào Portfolio

Một Portfolio chất lượng sẽ dễ dàng gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng hoặc cấp trên hay đối tác. Bạn hãy sử dụng các phiên bản website để đăng tải các dự án kèm những mô tả ngắn gọn vai trò của mình trong mỗi dự án, thu hút sự chú ý người xem bằng tác phẩm suất xác ở đầu portfolio. Những dự án của bạn được chia sẻ trong tài liệu này sẽ là những ví dụ đại diện tốt cho kỹ năng của bạn. 

Xem thêm: Portfolio là gì? Cách làm và các mẫu Portfolio chuẩn, đẹp nhất

Luôn dẫn đầu xu hướng

Để có những mẫu quảng cáo thu hút nhất thì đòi hỏi sự cần có khác biệt nếu bạn chỉ có một vài ý tưởng được lặp đi lặp lại sẽ gây nhàm chán cho người xem. Vì lẽ đó Art Director cần cập nhật hoặc nghiên cứu những kỹ thuật mới, xu hướng mới nhất để áp dụng cho lĩnh vực của mình.

Để trở thành Art Director giỏi đòi hỏi bạn có nhiều kiến thức và các kỹ năng khác nhau (Nguồn: Internet)

Con đường trở thành Art Director

Để trở thành Art Director và phát triển ở ngành nghề này là đều không đơn giản. Nó đòi hỏi bạn ở sự rèn luyện, học hỏi để đạt đến sự thành công. Bạn có thể xuất thân từ một designer, một photographer… nhưng đều đầu tiên là phải có sự đam mê và bạn phải có kinh nghiệm qua các công việc liên quan. Có những bạn học đúng chuyên ngành, đã làm việc 3-5 năm ở vị trí liên quan nhưng vẫn không có cơ hội phát triển lên chức danh này. Câu hỏi là vì sao? đó chính sự thiếu nhiệt huyết trong công việc, thiếu các kỹ năng cần thiết của một Art Director. Hãy từng bước tiếp thu, tích lũy kinh nghiệm và kiến thức cùng với óc nhạy bén, sự sáng tạo chắc chắn con đường đến chức danh này sẽ không xa với bạn. 

So sánh sự khác nhau giữa Art Director và Creative Director

Có khá nhiều người người nhầm lẫn giữa hai vị trí Art Director và Creative Director, vậy có gì khác nhau giữa hai khái niệm này? Hai công việc này hoàn toàn khác nhau mặc dù chúng có sự liên kết chặt chẽ. Bạn có thể hiểu:

 • Creative Director: có nhiệm vụ nhìn và thấu hiểu nhiều hơn là tự tạo ra một sản phẩm nào đó. Họ đứng đầu về vấn đề sáng tạo cho những sản phẩm, dịch vụ công ty đang thực hiện. Chính vì vậy Creative Director sẽ là người có nhiều ý tưởng hay, thú vị và đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc đúng như kế hoạch. 
 • Art Director: là người trực tiếp tạo ra các thiết kế và chỉ đạo, giám sát đội ngũ phát triển các tác phẩm đó. Họ đảm nhiệm vấn đề tạo dựng hình ảnh, phong cách cho sản phẩm nghệ thuật, đảm bảo theo đúng những gì đối tác, khách hàng yêu cầu. 

Nếu Creative Director là người đưa ý tưởng thì Art Director sẽ hiện thực hóa các ý tưởng đó (Nguồn: Internet)

Art Director học ngành gì? Tìm việc ở đâu?

Thiết kế, đồ họa, mỹ thuật, nhiếp ảnh hay những môn về nghệ thuật nói chung chính là ngành học mà người làm Art Director cần theo đuổi. Hiện tại các trường cao đẳng, đại học chính quy đều có những chuyên ngành này. Có một số bạn học trái ngành nhưng vẫn có thể đảm trách vị trí này vì ở họ sự đam mê, không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức về lĩnh vực này và chắc chắn họ sẽ phải tham gia những khóa học ngắn hạn đào tạo Art Director.

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu giải trí nghe nhìn cũng phát triển theo chính vì vậy hiện tại có nhiều doanh nghiệp, công ty có nhu cầu tuyển dụng vị trí Art Director. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tìm nơi nào để apply thì hãy truy cập ngay CareerViet.vn. Tại  đây, bạn có thể tìm thấy nhiều tin tuyển dụng Art Director với những mức lương vô cùng hấp dẫn. Bạn sẽ được kết nối với những công ty lớn, những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó bạn còn có sự hỗ trợ của các công cụ tiện ích như CVhay.vn, VietnamSalary.vn, Careermap.vn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên con đường tìm kiếm việc làm phù hợp. 

Trên đây là chia sẻ về công việc Art Director và những thông tin liên quan về ngành nghề còn mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Hãy luôn cố gắng từng bước để thăng tiến lên vị trí này nhé. Và cũng đừng quên CareerViet sẽ đồng hành cùng bạn trên chặng đường chinh phục ước mơ sự nghiệp. 

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Tuyển dụng lái xe HCM | Tìm việc ở Quận 5 | Tìm việc làm Quận 8 | the gioi di dong tuyển dụng | the coffee house tuyển dụng | tiki tuyển dụng | vnvc tuyển dụng | vccorp tuyển dụng

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH ONEUNIVERSE VN
CÔNG TY TNHH ONEUNIVERSE VN

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CREASIA
CREASIA

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH ONEUNIVERSE VN
CÔNG TY TNHH ONEUNIVERSE VN

Lương : 12 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH ONEUNIVERSE VN
CÔNG TY TNHH ONEUNIVERSE VN

Lương : 10 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Maker Sixty Four
Công Ty TNHH Maker Sixty Four

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

NEM FURNITURE CO.,LTD
NEM FURNITURE CO.,LTD

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương : Trên 18 Tr VND

Hồ Chí Minh

ELEK Co., Ltd
ELEK Co., Ltd

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

SYBSY Ltd.
SYBSY Ltd.

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP DVDL Nhà Trên Mây
Công ty CP DVDL Nhà Trên Mây

Lương : Cạnh Tranh

Lào Cai

Bài viết cùng chuyên mục

TikToker là gì? Tất tần tật về nghề TikToker hot nhất hiện nay
TikToker là người sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok, thu hút người xem bằng video ngắn, độc đáo. Bí quyết trở thành TikToker thành công, thu nhập hấp dẫn.
Nghề Youtuber là gì? Thu nhập của Youtuber đến từ đâu?
Youtuber là người sáng tạo nội dung video trên Youtube. Họ có thể chia sẻ nhiều chủ đề khác nhau, từ giải trí, giáo dục,...Youtuber tìm kiếm các nguồn thu nhập lợi nhuận từ quảng cáo, đối tác và sự sáng tạo
Top 4 công ty tuyển dụng việc làm IT mới nhất 2022
Top công ty tuyển dụng IT, việc làm IT cho những bạn có đam mê ngành công nghệ thông tin. Xem ngay các việc làm front-end, back-end, kỹ sư phần mềm, lập trình viên mới nhất với mức lương cực cạnh tranh và môi trường làm việc năng động
Top 10 việc làm IT hot với mức lương hấp dẫn nhất 2023 | CareerViet.vn
Việc làm IT mới nhất 2023 tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ. Xem ngay thông tin việc làm IT online dành cho fresher, topdev, support dễ kiếm vị trí cực hot, thu nhập khủng
Học kế toán ra làm gì, làm ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương|CareerViet
Học kế toán ra làm gì là thắc mắc chung của rất nhiều người. Tìm hiểu các thông tin bổ ích về cơ hội việc làm và mức lương của ngành nghề này qua bài viết bên dưới.
Quản lý sản xuất là gì? Mô tả công việc, kỹ năng làm việc hiệu quả
Quản lý sản xuất là gì? công việc của họ thế nào? thu nhập ra sao?.. chắc chắn sẽ là điều quan tâm của nhiều ứng viên. Cùng CareerViet tìm hiểu chi tiết nhé.