Backdoor là gì? Cách chặn backdoor hiệu quả để bảo mật thông tin

Lượt xem: 6,951

Backdoor có nghĩa là cửa sau, với nghĩa tiếng Việt này đã phần nào nói lên bản chất của chúng. Nói một cách đơn giản, backdoor là cách thức mà các tổ chức, hacker hoặc chính phủ được quyền truy cập vào hệ thống cá nhân của bạn mà không cần thông qua bất kỳ sự cho phép của người nào. Vậy backdoor là gì? Làm thế nào để ngăn chặn backdoor hiệu quả? Hãy cùng CareerViet khám phá qua bài viết dưới đây.

Backdoor là gì

Trong hệ thống an ninh mạng, backdoor có tên gọi đầy đủ là Crypto Backdoor, dịch theo nghĩa tiếng Việt là cửa hậu (cửa sau). Backdoor là phần mềm giúp cho người dùng (đa phần là các hacker) bỏ qua quy trình xác thực thông tin, để trực tiếp thâm nhập vào bên trong hệ thống. Backdoor cấp quyền truy cập từ xa, có thể ẩn mình dưới hình thức một chương trình được cài đặt hoặc có thể là một sửa đổi đối với một chương trình hợp pháp, chẳng hạn như: database và server file.

Khái niệm Backdoor là gì?

Khái niệm Backdoor là gì? (Nguồn: Internet)

Thông thường, người dùng nếu không am hiểu về hệ thống an ninh mạng, họ sẽ thường bỏ qua backdoor. Từ kẽ hở này mà các hacker có thể cài đặt backdoor vào thiết bị, hay cài trực tiếp vào phần cứng của máy tính bàn hoặc laptop mà bạn đang dùng. Khi đã cài đặt backdoor thành công, các hacker sẽ dễ dàng truy cập và lấy thông hoặc dữ liệu cá nhân của người dùng. Mặt khác, chúng còn sử dụng backdoor với nhiều mục đích khác nhau như:

  • Phá hủy trang web
  • Chiếm lĩnh quyền điều khiển serve (còn được gọi là hijacking)
  • Thực hiện phát động các cuộc tấn công Distributed Denial of Service (DDoS)
  • Trực tiếp tạo ra các cuộc tấn công Advanced Persistent Threat (APT)

Người dùng thường sẽ không biết đến sự tồn tại của backdoor bởi vì chúng không được thông tin đến họ, cho đến khi các cá nhân này tự phát hiện ra.

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Nên Làm Gì Để Có Sơ Đồ Tư Duy Đẹp, Sáng Tạo

Phần mềm backdoor hoạt động như thế nào?

Để phục vụ cho các mục đích tốt và xấu, backdoor thường được cài đặt vào phần lõi của phần mềm với các mục đích riêng biệt. Với bất kỳ thiết bị nào có phần mềm như: laptop, điện thoại, router, máy tính bàn,... đều có sự xuất hiện của backdoor.

Hoạt động chính của backdoor là “đánh cắp” thông tin của người dùng đang sử dụng phần mềm. Sau đó, các hacker sẽ thực hiện những hoạt động mà chúng mong muốn khi đã có được thông tin cá nhân của người sử dụng.

Ngoài ra, backdoor còn được xem là một Trojan. Chúng là một chương trình độc hại của máy tính, nhiệm vụ chính của Trojan là mở backdoor hoặc đánh cắp dữ liệu trên hệ thống máy tính của người dùng. Đây cũng là một công cụ phổ biến trong giới hacker mạng.

Xem thêm: Scam Là Gì? Loại Scam Chính Thường Gặp, Cách Nhận Biết, Phòng Tránh

Cách thức hoạt động của phần mềm backdoor được nhiều hacker sử dụng

Cách thức hoạt động của phần mềm backdoor được nhiều hacker sử dụng (Nguồn: Internet)

Phân loại backdoor

Hiện nay, có 02 dạng backdoor phổ biến là: Vô hại và gây hại. Cụ thể:

Backdoor vô hại (có lợi) là gì?

Backdoor sẽ được coi là một tính năng nếu nó được sử dụng với mục đích tốt. Backdoor sẽ được cài đặt vào hệ thống máy tính nhằm để kiểm tra update phần mềm và xử lý bản quyền. Lúc này, một chức năng trong backdoor sẽ tự động kiểm tra người dùng có đang sử dụng sản phẩm có bản quyền hay không. Đương nhiên, trước khi backdoor được phép kiểm tra, chúng phải gửi yêu cầu đến server để được xử lý.

Việc quản lý mã nguồn sẽ được các người dùng cho phép website của họ được tích hợp với backdoor. Mỗi khách hàng sẽ sở hữu một cấu hình cá nhân riêng biệt. Nếu cấu hình đó bị tên miền (domain) khác sử dụng, backdoor sẽ gửi thông báo lên server hoặc thực hiện một công đoạn nào đó để gửi cảnh báo đến khách hàng ngay tức khắc.

Việc Làm IT

Backdoor gây hại

Các hacker sẽ cài đặt backdoor trên máy tính của người dùng nhằm xâm nhập để đánh cắp thông tin cá nhân hoặc chiếm quyền điều khiển của họ. Điều đáng nói là backdoor có thể xóa sạch mọi dấu vết của hacker khiến cho người dùng không hề biết gì về sự xuất hiện của tin tặc này trong hệ thống của họ. Đặc biệt hơn, các hacker có thể tự nhân bản hoặc ẩn danh để tự duy trì hoạt động của họ. Chính vì vậy, dù các hacker có bị phát hiện thì chúng vẫn truy cập được vào hệ thống máy tính của người dùng.

Một kỹ thuật khác đáng chú ý của backdoor chính là tạo thêm một dịch vụ mới trên Windows. Khi dịch vụ càng phức tạp và khó nhận dạng thì sẽ càng có hiệu quả hơn. Lúc này, các hacker sẽ bắt đầu tìm các tiến trình không hoạt động trên hệ thống (hoặc các tiến trình mà người dùng đã tắt đi), sau đó chúng lấy tên của các tiến trình ấy để đặt tên cho backdoor. Bởi cách thực hiện tinh vi này mà hiện có rất nhiều hacker đã “qua mặt” các chuyên gia an ninh mạng nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm: Fintech Là Gì? Xu Hướng Công Nghệ Tài Chính Fintech Tại Việt Nam

Backdoor gây hại được các hacker sử dụng một cách tinh vi để lấy cắp dữ liệu người dùng

Backdoor gây hại được các hacker sử dụng một cách tinh vi để lấy cắp dữ liệu người dùng (Nguồn: Internet)

Những backdoor thường gặp là gì?

Backdoor được chia ra nhiều loại khác nhau, mỗi dạng đều có những điểm riêng biệt của chúng. Cụ thể như:

Trojans

Trojans là một nhân tố thuộc hệ thống backdoor, ẩn sau danh nghĩa là các tệp hợp pháp, nhằm giành quyền truy cập vào máy tính của bạn. Thông thường, các trường hợp trojans xuất hiện là khi màn hình thiết bị hiển thị hộp thoại “insert program here”, người dùng thường không để ý và click vào nút OK. Khi này, Trojans đã tự động cài đặt vào thiết bị của bạn và thực hiện các thay đổi trên thiết bị một cách dễ dàng. Không chỉ vậy, Trojans còn có thể cài đặt những tệp phần mềm độc hại phức tạp và nghiêm trọng hơn trên thiết bị bạn đang dùng.

Xem thêm: Coaching là gì? Làm coach là làm gì? Bí quyết để trở thành chuyên gia

Trojans được ví như một chú ngựa chiến phá vỡ quyền cá nhân của người dùng

Trojans được ví như một chú ngựa chiến phá vỡ quyền cá nhân của người dùng (Nguồn: Internet)

Rootkits

Rootkits là một thành phần backdoor độc hại cao cấp, chúng có thể che giấu các hoạt động của mình khỏi hệ điều hành để vận hành quyền truy cập root cho rootkits. Phần mềm độc hại này cho phép hacker truy cập từ xa vào thiết bị của người dùng nhằm theo dõi các hoạt động cá nhân và phá hủy dần hệ thống của bạn. Rootkits có 02 dạng: phần mềm và chip thay đổi vật lý.

Rootkits - một trong những thành phần của hệ thống backdoor dạng cao cấp

Rootkits - một trong những thành phần của hệ thống backdoor dạng cao cấp (Nguồn: Internet)

Backdoor phần cứng

Là một dạng chip máy tính đã được thay đổi chương trình để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một thiết bị nhất định. Chúng có thể dùng để giao tiếp dữ liệu của người sử dụng, theo dõi, giám sát và cung cấp quyền truy cập từ xa.

Cryptographic backdoors

Cryptographic backdoors thực chất là một backdoor mật mã, chúng được ví như một chiếc “chìa khóa chính” để có thể mở mọi dữ liệu đã được mã hóa. Đây cũng là một trong những cách để phá hủy các cuộc trò chuyện bí mật, cung cấp quyền truy cập vào mọi dữ liệu đã được mã hóa và chia sẻ cho nhiều người.

Cryptographic backdoors được xem như một chiếc “chìa khóa chính” trong hệ thống backdoor

Cryptographic backdoors được xem như một chiếc “chìa khóa chính” trong hệ thống backdoor

(Nguồn: Internet)

Cách tin tặc sử dụng backdoor để lấy cắp dữ liệu

Các hacker có thể sử dụng backdoor để theo dõi và sao chép file, phá vỡ hệ thống website của người dùng:

  • Để theo dõi: Các tin tặc sẽ dùng lối vào riêng tư (bí mật) để truy cập từ xa vào hệ thống của người dùng. Chúng có thể bỏ qua việc tương tác với hệ thống mà vẫn “truy lùng” được các thông tin nhạy cảm của bạn. Đồng thời, các hacker thậm chí còn theo dõi được từng hoạt động của bạn trên website và trích xuất dữ liệu từ đó.
  • Sao chép file: Việc sao chép dữ liệu là một tính năng nổi trội của backdoor. Khi làm đúng cách, các tin tặc có thể dễ dàng “đánh cắp” các thông tin cá nhân và sao chép mọi thông tin cần thiết mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.
  • Phá vỡ hệ thống website: Hacker sẽ cài đặt vào hệ thống website của bạn một backdoor. Nhiệm vụ của backdoor này là làm “biến mất” mọi cảnh báo hệ thống bảo mật. Do đó, khi virus xâm chiếm mà bạn không hay biết gì, lúc này trang web của bạn sẽ bị tổn hại nặng nề.

Cách thức Hacker sử dụng backdoor để đánh cắp dữ liệu

Cách thức Hacker sử dụng backdoor để đánh cắp dữ liệu (Nguồn: Internet)

Những cách ngăn chặn tấn công backdoor hiệu quả

Như bạn đã biết, backdoor là một phần mềm vô cùng độc hại cho người dùng. Vậy làm thế nào để ngăn chặn sự tấn công của backdoor một cách hiệu quả?

Thay đổi mật khẩu mặc định

Mỗi doanh nghiệp khi cung cấp tài khoản cá nhân cho mỗi nhân viên, họ đều để hệ thống máy tính tự động cài đặt mật khẩu. Nếu bạn chủ quan và không thay đổi mật khẩu đó, có nghĩa bạn đã tự tạo backdoor cho riêng mình. Do đó, khi nhận được bất kỳ tài khoản nào có kèm mật khẩu do hệ thống công ty cấp, người dùng cần nhanh chóng đổi mật khẩu càng sớm càng có lợi, kỹ hơn sẽ bật thêm chế độ xác thực đa yếu tố.

Giám sát hoạt động mạng

Nếu người dùng thấy có sự tăng trưởng đột ngột của bất kỳ dữ liệu nào, thì có thể tại thời điểm ấy đã có backdoor xâm nhập. Do vậy, bạn cần sử dụng tường lửa firewall để theo dõi các ứng dụng hiện có trên máy tính của bạn.

Chọn các ứng dụng và plugin cẩn thận

Hacker thường ưa chuộng việc ẩn danh các backdoor bên trong các ứng dụng, và sử dụng plugin miễn phí. Do vậy, người dùng cần lựa chọn các nguồn uy tín để bảo vệ các ứng dụng của mình. Chẳng hạn như: Chromebook và Android sử dụng Google Play, bên cạnh đó, Mac và iOS dùng Apps Store.

Xem thêm: Trở thành một IOS Developer chuyên nghiệp cần có kỹ năng gì?

Sử dụng tường lửa và các phần mềm anti-virus

Việc sử dụng tường lửa và các phần mềm chống lại sự xâm nhập của virus là điều hết sức cần thiết. Đây là một giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự tấn công của hacker khi chúng cài đặt Trojans hoặc Rootkits vào hệ thống thiết bị của bạn.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Bởi vì các nhà phát triển phần mềm luôn mong muốn mang đến sự an toàn trong hệ thống an ninh mạng cho người dùng. Do đó, họ luôn ra mắt các bản cập nhật mới với những thay đổi và chỉnh sửa, nâng cấp phần mềm của họ. Việc cập nhật không phức tạp, ngược lại còn rất đơn giản và dễ thực hiện. Thậm chí trong một số thiết bị đã cho phép người dùng được quyền cập nhật phần mềm tự động.

Một số cách ngăn chặn sự tấn công của backdoor một cách hiệu quả

Một số cách ngăn chặn sự tấn công của backdoor một cách hiệu quả (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp về Backdoor

Backdoor thường có chức năng gì?

Backdoor là phần mềm có chức năng bỏ qua quy trình xác thực thông tin để trực tiếp thâm nhập vào bên trong hệ thống. Tùy theo mục đích sử dụng của người dùng mà backdoor có thể có lợi hoặc gây hại.

Backdoor nghĩa là gì?

Backdoor dịch sang tiếng Việt có nghĩa là "cửa hậu" hay lối vào phía sau. Trong các lĩnh vực khác nhau thì backdoor cũng hàm chứa ý nghĩa khác nhau.


Bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích và đầy đủ nhất về backdoor là gì, cùng với đó nêu lên sự độc hại và cách phòng chống hệ thống backdoor này. Ngoài ra, để tham khảo các ngành nghề trong lĩnh vực an ninh mạng, bạn hãy đến với CareerViet để có thể tìm cho mình một vị trí công việc phù hợp.

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH Y TẾ VIỆT TIẾN
CÔNG TY TNHH Y TẾ VIỆT TIẾN

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Kids&Us Vietnam
Kids&Us Vietnam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH GIP EDU
CÔNG TY TNHH GIP EDU

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 35 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM

Lương : 50 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH
CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH

Lương : 28 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Synopsys Vietnam
Synopsys Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH APVN SEALING
CÔNG TY TNHH APVN SEALING

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

DG GROUP-Novel Vision Ltd.
DG GROUP-Novel Vision Ltd.

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Khác

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 22 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Stavian Pulp & Paper
Stavian Pulp & Paper

Lương : 21 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CJ CGV Viet Nam
CJ CGV Viet Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Phan Vũ Group
Phan Vũ Group

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Đồng Bằng Sông Cửu Long | Hà Nội

Action Composites Hightech Industries