Cách chăm sóc cây quất sau Tết đơn giản, năm sau cây rộ quả

Lượt xem: 27,500

Bạn có biết cách chăm sóc cây quất sau Tết như thế nào cho chuẩn, để năm sau cây lại ra quả tiếp? Xem bí quyết trồng và chăm sóc quất ra quả đúng Tết ngay tại đây.

Bên cạnh mai vàng thì những cành quất sai trĩu quả cũng là một hình ảnh đẹp của ngày Tết. Và để cây quất mỗi năm lại cho ra nhiều quả căng bóng, mọng nước, thì bạn cần phải nắm rõ kỹ thuật chăm sóc quất sau Tết. Hãy cùng theo dõi bài viết này của CareerViet để thuộc nằm lòng bí kíp chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết để năm sau cây lại đậm quả nhé!

Hướng dẫn cách chăm sóc cây quất sau Tết hiệu quả để năm sau cây lại ra trái

Hướng dẫn cách chăm sóc cây quất sau Tết hiệu quả để năm sau cây lại ra trái (Nguồn: Internet)

Cách chăm sóc cây quất trong chậu ngày Tết

Để thuận tiện và dễ dàng hơn cho việc trồng lại cây sau Tết thì bạn cần phải chú ý chăm sóc cây quất cảnh trong những ngày chưng Tết. Cách thực hiện không quá phức tạp, bạn chỉ cần nhớ luôn giữ đủ độ ẩm cho cây. Bạn có thể dùng bình xịt dung tích nhỏ 0,5 - 1,5 lít hoặc trực tiếp dùng tay vẩy nước lên lá mỗi ngày. Đồng thời, hãy nhớ giữ độ ẩm cho gốc quất bằng cách tưới đủ nước cho cây từ 1 - 2 lần một tuần.

>>Xem thêm:

60+ câu chúc Tết năm Quý Mão 2023 ngắn gọn và ý nghĩa

Còn bao nhiêu ngày nữa là đến tết Nguyên Đán 2023?

Luôn cung cấp đủ nước cho quất trong chậu để lá cây xanh và không rụng quả

Luôn cung cấp đủ nước cho quất trong chậu để lá cây xanh và không rụng quả (Nguồn: Internet)

Cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết

Trong những ngày Tết chưng cây, bạn nên bổ sung một lượng phân vi sinh nhỏ cho quất cảnh đều đặn 2 tuần 1 lần. Trước khi trồng lại cây khoảng 10 ngày, bạn có thể sử dụng thuốc như A-H502; Orgamin pha với nước theo tỉ lệ phù hợp để kích thích cây ra rễ mới. Bạn phải luôn tưới nước đầy đủ để bộ rễ mới được hình thành, giúp cây cứng cáp hơn thích nghi với môi trường mới.

>>Xem thêm: Bí kíp chăm sóc mai sau Tết đúng cách để năm sau lại có hoa

Xử lý cây quất trong chậu trước khi trồng lại sau Tết

Xử lý cây quất trong chậu trước khi trồng lại sau Tết (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ngắt hết những quả chưa rụng và 1/2 số lá còn lại trên cây trước khi trồng lại quất sau Tết. Việc này sẽ giúp hạn chế nhu cầu dinh dưỡng và lượng nước cây cần khi bộ rễ chưa quen với môi trường đất mới.

>>Xem thêm:

Lịch nghỉ Tết âm lịch 2023 của sinh viên khắp các trường Đại học

Top 10 ý tưởng trang trí Tết 2023 vừa hiện đại, vừa truyền thống lạ mắt

Chuẩn bị đất trồng

Nếu trồng lại cây quất trong chậu thì bạn phải chuẩn bị đất thật tơi, xốp, thoáng khí nhưng đồng thời cũng phải đủ độ ẩm và giàu dinh dưỡng. Điều kiện sinh trưởng tốt cho cây quất cảnh sẽ có độ pH từ 5 - 6, trồng trong những chậu lớn hơn tán cây và phải có lỗ thoát nước.

Nếu trồng lại cây quất ở ngoài đất vườn thì bạn cần chú ý chọn những chỗ đất cao, tránh nơi trũng ứ nước sẽ khiến cây bị thối rễ. Hố trồng cây quất nên bổ sung từ 1 - 2 kg phân vi sinh hoặc 3 - 5 kg phân chuồng hoai mục để bón lót cho cây.

Đất trồng cung cấp dinh dưỡng để cây phát triển mạnh mẽ giai đoạn sau

Đất trồng cung cấp dinh dưỡng để cây phát triển mạnh mẽ giai đoạn sau (Nguồn: Internet)

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây

Sau khi đã trồng lại cây được khoảng 5 - 7 ngày, bạn nên xới nhẹ phần đất quanh gốc cây (cách gốc quất tầm 20 - 30 cm) nhằm làm đất tơi xốp hơn giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng. Khoảng 15 ngày sau khi trồng, bạn tiếp tục bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc.

>>Xem thêm: 15 Món quà Tết cho nhân viên ý nghĩa, thiết thực và phù hợp nhất 2023

Bổ sung chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh, lá xanh, quả đẹp

Bổ sung chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh, lá xanh, quả đẹp (Nguồn: Internet)

Bạn có thể bón trực tiếp vào đất hay hòa với nước rồi tưới vào gốc cây với liều lượng tùy thuộc vào kích thước mỗi cây. Các loại phân bón được khuyến khích sử dụng là NPK (12:5:10) để quất nhanh phát triển cành lá, phân chuồng hoai mục giúp cây tốt bền, giảm sâu hại và phân hữu cơ vi lượng PTS9 hỗ trợ lá dày, cây khỏe.

Tỉa cây và tạo dáng

Nếu cây quất bạn trồng đã có sẵn dáng đẹp thì bạn chỉ cần tỉa cho cây gọn gàng lại thôi. Trong trường hợp bạn không thích dáng cũ của cây thì bạn hãy trồng cho cây thật phát triển, cành lá vươn dài xum xuê, tươi tốt để cắt tỉa, uốn tạo dáng mới.

Trong quá trình cắt tỉa cho cây quất, bạn nên sử dụng kéo chuyên dụng để tránh làm hỏng cành và tổn thương cho cây. Và việc tỉa lá cắt cành nên diễn ra trong những ngày nắng ráo, định kỳ từ 10 - 15 ngày một lần. Cắt tỉa cành cũng giúp cho quất nhận được nhiều ánh sáng hơn, kích thích lá mọc nhiều, hoa nở nhiều và đậu nhiều quả cho mùa Tết.

>>Xem thêm: Lời Chúc Tết Cho Ông Bà 2023 Ngắn Gọn, Ý Nghĩa Năm Quý Mão

Sử dụng kéo cắt tỉa chuyên dụng để không làm hỏng cành cây

Sử dụng kéo cắt tỉa chuyên dụng để không làm hỏng cành cây (Nguồn: Internet)

Phòng ngừa sâu hại cho cây

Trong quá trình tưới nước mỗi ngày cho cây, bạn cần chú ý quan sát để có thể kịp thời phát hiện những mầm sâu bệnh và đưa ra biện pháp xử lý ngay. Sự thay đổi về thời tiết lúc giao mùa hay khí hậu ẩm ướt có thể khiến cây quất nhiễm nấm gây hại và bệnh theo mùa. Bên cạnh đó, sâu, bọ, rệp cũng rất dễ tấn công thân, rễ và lá cây nên bạn cần đặc biệt chú ý vấn đề này.

Thông thường những cây quất cảnh chỉ được dùng để trang trí và chưng tết. Nhưng nếu bạn có ý định sử dụng cây cho mục đích khác như ăn quả hay lấy lá nấu nước,... thì bạn không nên phun thuốc trừ sâu. Biện pháp tốt nhất để chăm sóc cây là sử dụng dụng cụ làm vườn bắt sâu bọ và lấy nước vôi, nước muối pha loãng rửa lá, bón gốc cây đề ngừa nấm bệnh

Thường xuyên kiểm tra kỹ càng những chậu quất để phòng sâu hại

Thường xuyên kiểm tra kỹ càng những chậu quất để phòng sâu hại (Nguồn: Internet)

Trồng cây quất vào chậu

Nếu trồng cây quất ngoài đất vườn thì bạn cần tiến hành đánh bầu và đảo quất. Khoảng tầm tháng 6 dương lịch, bạn hãy mang cây từ đất ngoài vào trồng trong chậu và chăm sóc tiếp. Còn nếu bạn đã trồng lại cây quất trong chậu sau Tết thì nên đổi sang chậu lớn hơn. Quá trình này nhằm kích thích cho cây quất ra hoa.

Trước khi đảo quất từ đất vườn vào chậu thì bạn nên tưới đủ độ ẩm cho đất quanh gốc cây và dùng đầm sắt hoặc gỗ đầm quang gốc cây (cách gốc khoảng 20 - 30 cm) để phần đất liên kết với nhau và hạn chế nứt, vỡ bầu.

>>Xem thêm: Ý tưởng trang trí phòng khách ngày Tết cực đẹp, đón tài lộc

Đảo quất và đánh bầu là 2 kỹ thuật chăm sóc cây quất quan trọng

Đảo quất và đánh bầu là 2 kỹ thuật chăm sóc cây quất quan trọng (Nguồn: Internet)

Kích thước cây, đường kính tán lá và đường kính của chậu trồng sau này sẽ quyết định bầu to hay nhỏ. Để tiến hành đánh bầu, trước hết bạn hãy dùng thuổng hoặc cuốc moi đất cách gốc khoảng 60 - 100 cm, đào rãnh sâu 40 cm, rộng 20 cm. Sau đó bạn nên cắt tỉa bỏ bớt phần đất đến đường kính của bầu đã định. Trong quá trình bỏ bớt đất, bạn hãy chặt bỏ luôn các rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài thì hãy quấn quanh bầu và dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

Kích hoa và tạo quả lộc cho cây quất

Sau công đoạn đánh bầu, bạn hãy đặt quất vào nơi có bóng râm mát từ 5 - 7 ngày. Sau đó, bạn vặt khoảng một nửa lá trên cây rồi đem quất trồng lại vào chậu và chăm sóc như bình thường. Trong những ngày tiếp theo, cứ cách khoảng 20 ngày thì bạn lại tiến hành bón phân cho cây. Hãy luôn nhớ giữ cây ở nơi thoáng mát, tránh nắng gắt, gió mạnh và giữ cho đất trong chậu luôn đủ ẩm.

>>Xem thêm: Những lời chúc Tết hài hước cho bạn bè bá đạo, ý nghĩa nhất 2023

Muốn quất ra quả đúng dịp Tết cần phải có kỹ thuật điều khiển thời gian ra hoa kết quả

Muốn quất ra quả đúng dịp Tết cần phải có kỹ thuật điều khiển thời gian ra hoa kết quả (Nguồn: Internet)

Nếu quất ra hoa đợt đầu tiên vào tháng 7, tháng 8 thì bạn hãy ngắt bớt hoa và lá đi. Sau đó, bạn tiếp tục bón phân đạm + kali vào giai đoạn tháng 9, tháng 10 để kích thích cây tăng trưởng, nở hoa đợt tiếp theo vào tháng 11. Cách chăm sóc cây quất ra quả đúng Tết sẽ cho quả chín vào tháng 1, tháng 2 năm sau, đúng vào dịp tết Nguyên đán tính theo lịch âm.

Những câu hỏi thường gặp về chăm sóc cây quất sau Tết

Cây quất 1 năm ra quả mấy lần?

Cây quất ra trái quanh năm. Nên nếu muốn cây ra quả và quả chín đúng dịp Tết thì bạn phải có kỹ thuật chăm sóc đúng cách.

Cách chăm sóc cây quất ra quả đúng Tết?

Để cây chỉ có quả chín: Đặt cây vào nơi râm mát sau khi cây vừa đánh bầu. Trong vòng 10 - 20 ngày, khi lá cây héo và rụng 80 - 90% thì đem cây trồng lại và chăm sóc như bình thường. Quất sẽ ra hoa, kết quả và chín đồng loạt vào dịp tết Nguyên đán. Để cây vừa có quả chín, quả xanh và lộc hoa: Sau khi đánh bầu, đặt cây trong bóng mát 7 - 10 ngày và để cây rụng bớt 1/2 lá và đem trồng lại. Khi cây kết quả ở 2 đợt hoa đầu thì vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ và bón thúc phân đạm + kali. Cây sẽ tiếp tục ra hoa, kết quả và phát lộc vào dịp Tết.

Trên đây CareerViet đã hướng dẫn các bạn bí kíp chăm sóc cây quất sau Tết hiệu quả để năm sau cây lại chín đều, sai trĩu. Hy vọng những chia sẻ của CareerViet sẽ có ích cho mùa Tết sắp đến cũng như trong cuộc sống hàng ngày của các bạn. Đừng quên sau tết Nguyên đán là thời điểm thị trường việc làm chuyển động với vô vàn vị trí công việc được tìm kiếm mỗi ngày. Hãy truy cập vào website tuyển dụng của CareerViet để tìm được một công việc phù hợp nhé.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Tìm việc làm thời vụ tại Hà Nội | Việc làm thủ công tại nhà Hà Nội | Việc làm tiếng Trung tại Hà Nội

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

FE CREDIT
FE CREDIT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Bắc Ninh

Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần
Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Long An

Công Ty CP Đầu Tư MHL
Công Ty CP Đầu Tư MHL

Lương : 25 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ phần Vinafco
Công Ty Cổ phần Vinafco

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tập Đoàn Tân Á Đại Thành
Tập Đoàn Tân Á Đại Thành

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Kiên Giang

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : 35 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương : Cạnh Tranh

Thừa Thiên- Huế

Công Ty Cổ Phần A25 Hotel
Công Ty Cổ Phần A25 Hotel

Lương : 14 Tr - 32 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL
CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL

Lương : 15 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Savills Vietnam
Savills Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)
CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)

Lương : 40 Tr - 60 Tr VND

Bình Dương

Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)
Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Yên Bái

Barett Smart Factory
Barett Smart Factory

Lương : 20 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội | Hưng Yên

CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT
CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

EUROFINS VIETNAM
EUROFINS VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

KDI EDUCATION
KDI EDUCATION

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

Công Ty Cổ Phần TEKCOM
Công Ty Cổ Phần TEKCOM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục