Công Nghệ AI Là Gì? Tìm Hiểu Về AI Từ A - Z 2023

Lượt xem: 25,214

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, đã có rất nhiều loại máy móc, thiết bị điện tử ra đời và vận hành theo công nghệ AI. Vậy, AI là gì? Cụm từ này ngày càng xuất hiện dày đặc và trở nên quen thuộc trong giới công nghệ. Thông qua bài viết hôm nay, CareerViet sẽ cùng bạn khám phá tất tần tật thông tin liên quan đến trí tuệ nhân tạo là gì cũng như cách tìm việc làm AI. Cùng khám phá ngay.

Xem thêm: Các kỹ năng đảm bảo không bị AI ''cướp'' việc làm

Công nghệ AI là gì?

AI là gì? AI viết tắt của từ gì? Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ ứng dụng trong cuộc sống. Đây là cụm từ viết tắt của Artificial Intelligence, có nghĩa là trí tuệ nhân tạo.

Vậy, trí tuệ nhân tạo là gì? Trên thực tế, công nghệ AI giúp mô phỏng chi tiết những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho các thiết bị điện tử, máy móc. Quá trình này sẽ bao gồm những lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng), học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin) và khả năng tự sửa lỗi. Công nghệ AI được ứng dụng nhiều trong các khía cạnh của cuộc sống, điển hình như phát triển hệ thống chuyên gia, hỗ trợ nhận dạng tiếng nói hoặc thị giác máy tính (nhận diện vật thể, khuôn mặt hoặc chữ viết).

Xem thêm:

 

AI là gì là thắc mắc chung của nhiều người khi tìm hiểu về công nghệ

AI là gì là thắc mắc chung của nhiều người khi tìm hiểu về công nghệ (Nguồn: Internet)

Ưu, nhược điểm của trí thông minh nhân tạo AI là gì?

Bên cạnh thắc mắc AI là gì, nhiều người cũng quan tâm về những ưu và nhược điểm của công nghệ AI. Mục đích là để có thể ứng dụng trí thông minh nhân tạo này một cách hiệu quả hơn trong sản xuất và lắp đặt máy móc, thiết bị điện tử. Cụ thể, AI tồn tại cả ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Giảm thiểu sức lao động của con người: Khi tiến hành lập trình AI vào máy móc hoặc robot thì các thiết bị này sẽ có xu hướng tự động hoàn thành tốt những công việc, mệnh lệnh nhận được từ con người. Lúc này, máy móc có thể được xem như là “trợ thủ đắc lực”, giúp giảm thiểu sức lao động của con người một cách hiệu quả.
 • Phát hiện và ngăn chặn rủi ro: Công nghệ AI cũng hỗ trợ con người trong việc dự báo trước được nhiều mối nguy hại và rủi ro tiềm ẩn. Từ đó, AI giúp họ có sự phòng bị chu đáo, tránh những thiệt hại không đáng có xảy ra.
 • Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ: Trí thông minh nhân tạo cũng tạo điều kiện để mọi người ở các quốc gia khác nhau có thể giao tiếp và nói chuyện với nhau một cách thoải mái hơn mà không cần lo lắng về vấn đề rào cản ngôn ngữ.
 • Cá nhân hoá: Công nghệ AI còn có khả năng học hỏi nhanh chóng cũng như đánh giá đối tượng mà mình phục vụ, nhằm mục đích đưa ra được các phản ứng thích hợp và hiệu quả nhất trong quá trình vận hành.

Nhược điểm

 • Việc sử dụng công nghệ AI thường rất tốn kém: Vì lượng dữ liệu mà trí tuệ thông minh nhân tạo cần xử lý rất lớn.
 • Gặp trở ngại trong khả năng giải thích: Sẽ vô cùng khó khăn nếu ứng dụng công nghệ AI trong một số lĩnh vực hoạt động đòi hỏi sự tuân thủ quy định một cách nghiêm ngặt.

​Xem thêm:

Công nghệ AI tồn tại cả ưu và nhược điểm trong quá trình lập trình vào máy móc, thiết bị điện tử

Công nghệ AI tồn tại cả ưu và nhược điểm trong quá trình lập trình vào máy móc, thiết bị điện tử

(Nguồn: Internet)

4 loại công nghệ AI

Ngoài việc quan tâm đến công nghệ AI là gì hay AI là của ai, thông tin về các loại công nghệ AI phổ biến hiện nay cũng được nhiều người tìm kiếm. Cụ thể, trí thông minh nhân tạo được chia thành 4 loại như bên dưới đây.

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng được biết đến là loại công nghệ có khả năng phân tích và đánh giá được những hành động của bản thân và đối thủ, nhằm mục đích đưa ra được những chiến lược có hiệu quả tối ưu nhất. Ví dụ như Deep Blue - một chương trình tự động chơi cờ vua do IBM ứng dụng lập trình AI đã đánh bại được kiện tướng cờ vua nổi tiếng thế giới Garry Kasparov.

Công nghệ AI được lập trình viên lập trình trong Deep Blue có thể đoán được những nước cờ tiếp theo của đối thủ. Tuy nhiên, loại công nghệ AI này không có khả năng lưu trữ ký ức nên không thể sử dụng trong tương lai.

Công nghệ AI phản ứng là loại công nghệ có khả năng phân tích những hành động của đối thủ

Công nghệ AI phản ứng là loại công nghệ có khả năng phân tích những hành động của đối thủ

(Nguồn: Internet)

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Bộ nhớ hạn chế công nghệ AI có khả năng mang đến hiệu quả sử dụng vượt trội. Điều này là do tính năng lưu trữ những kinh nghiệm có được trong quá khứ để đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác hơn trong tương lai. Trí tuệ thông minh nhân tạo thường không được ứng dụng riêng lẻ mà thường được kết hợp với nhiều loại cảm biến môi trường khác nhau. Mục đích là để tăng khả năng dự đoán các trường hợp có thể xảy ra để đưa ra được quyết định tốt nhất trong khi vận hành.

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này còn có khả năng tự suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi những thứ xung quanh với mục đích áp dụng để giải quyết các công việc cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, loại lập trình AI này chưa có tính ứng dụng cao trong thị trường hiện nay.

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo chưa có tính ứng dụng cao trên thị trường

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo chưa có tính ứng dụng cao trên thị trường (Nguồn: Internet)

Tự nhận thức

Một loại công nghệ AI khác mà bạn cũng nên biết đến đó là AI tự nhận thức. Đây là loại trí thông minh nhân tạo có khả năng tự nhận thức về bản thân nên giúp ích trong việc đảm bảo tính năng có ý thức và biết cách hành xử như một con người. Một số việc lập trình AI dạng này còn có thể giúp robot hay máy móc bộc lộ cảm xúc, đồng thời, hiểu rõ cảm xúc của con người.

Một số công nghệ được tích hợp AI

Ngành AI có nhiều ứng dụng thiết thực nên thường được ứng dụng trong một số công nghệ như sau:

 • Tự động hóa: Công nghệ AI có khả năng giúp máy móc, thiết bị được xử lý tự động. Ví dụ điển hình nhất là quá trình tự động hóa robot trong các nhóm ngành công nghiệp, cơ khí để thực hiện những nhiệm vụ có thể lặp lại với khối lượng lớn.
 • Thị giác máy: AI là gì? Công nghệ AI giúp gì trong lĩnh vực thị giác máy? Đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, AI giúp phân tích và nắm bắt thông tin của hình ảnh cụ thể bằng cách sử dụng máy ảnh để chuyển đổi sang tín hiệu số và thực hiện xử lý tín hiệu đó. Thị giác máy có thể được lập trình AI để nhìn xuyên tường, nhận dạng chữ ký hay phân tích hình ảnh y tế,...
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Đây là cách xử lý ngôn ngữ của con người bằng một chương trình máy tính. Ví dụ điển hình nhất ở lĩnh vực này đó là thiết bị NLP giúp phát hiện thư rác, xem xét nội dung của email để đánh giá, nhận định xem đó có phải là rác không. Nhiệm vụ NLP cũng bao gồm phần dịch văn bản, phân tích tình cảm và nhận dạng giọng nói.
 • Robotics: Robot thường được lập trình trí tuệ nhân tạo để giúp con người thực hiện các nhiệm vụ khó khăn có tính nguy hiểm cao. Chẳng hạn như robot được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp sản xuất xe hơi hoặc sử dụng bởi NASA với mục đích di chuyển những vật thể lớn trong không gian.

​Xem thêm:

Công nghệ AI được ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa máy móc để thực hiện các nhiệm vụ trong những nhóm ngành công nghiệp

Công nghệ AI được ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa máy móc để thực hiện các nhiệm vụ trong những nhóm ngành công nghiệp (Nguồn: Internet)

Cách tạo ra trí tuệ nhân tạo AI

Không chỉ quan tâm đến trí tuệ nhân tạo là gì, nhiều người cũng tìm hiểu cách lập trình AI. Dưới đây là 6 bước cơ bản để học cách tạo ra trí tuệ nhân tạo AI:

 • Bước 1: Tìm hiểu về PythonSQL.
 • Bước 2: Tìm hiểu cách phân tích dữ liệu, thao tác và thực hiện trực quan hóa đối với Pandas, NumPy Matplotlib.
 • Bước 3: Tiến hành học máy học với scikit-learn của Data School.
 • Bước 4: Nghiên cứu chuyên sâu về mạng lưới thần kinh để có thể xử lý tốt dữ liệu mà không cần quá nhiều cấu trúc.
 • Bước 5: Thực hành những gì đã học vào thực tế.

Ứng dụng của công nghệ AI trong cuộc sống

 • Chăm sóc sức khỏe: Ứng dụng công nghệ AI vào y tế giúp cải thiện kết quả của bệnh nhân, đồng thời, cắt giảm bớt một số chi phí. Ví dụ IBM Watson giúp cung cấp chính xác về thông tin bệnh nhân dựa trên dữ liệu được thu thập và chẩn đoán sức khỏe.
 • Trong kinh doanh: Công nghệ AI được ứng dụng trong kinh doanh thông qua tự động hóa robot và hiện đang được áp dụng phổ biến để giúp con người thực hiện những nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm.
 • Trong giáo dục: Ngoài quan tâm công nghệ AI là gì, một số người cũng thắc mắc liệu rằng AI có được ứng dụng trong giáo dục hay không. Thực tế, việc lập trình AI có thể giúp tự động hóa việc chấm điểm để thầy cô có thêm nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, AI cũng có khả năng đánh giá sinh viên và giúp cải thiện học tập một cách hiệu quả cho từng cá nhân.

AI được ứng dụng trong lĩnh vực y tế giúp cải thiện kết quả của bệnh nhân

AI được ứng dụng trong lĩnh vực y tế giúp cải thiện kết quả của bệnh nhân

(Nguồn: Internet)

Tìm việc làm AI ở đâu? Mức lương ngành trí tuệ nhân tạo AI?

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhu cầu về nhân sự cho ngành AI là rất cao trên thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự AI tại Việt Nam chỉ có khả năng đáp ứng được 10% nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong nước và cả ngoài nước.

Thực tế, lập trình trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nên cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường là rất rộng mở. Các bạn có thể ứng tuyển những vị trí như Kỹ sư AI, chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot, kỹ sư dữ liệu, phân tích kinh doanh,… tại các công ty công nghệ, viện nghiên cứu, doanh nghiệp chuyên về sản xuất,…

Để chắc chắn cơ hội tìm được công việc ưng ý, bạn có thể truy cập và tìm kiếm những bài đăng tuyển dụng trên các diễn đàn, nền tảng uy tín như CareerViet.vn để có cơ hội gặp gỡ những nhà tuyển dụng hàng đầu.

Mức lương ngành trí tuệ nhân tạo cũng khá ổn định và dao động ở mức từ 15.000.000 VNĐ/tháng đối với những kỹ sư chưa có nhiều kinh nghiệm và 35.00.000 VNĐ/tháng cho những chuyên viên có kinh nghiệm dồi dào hơn. Để biết thêm một cách chi tiết về mức lương cụ thể của từng vị trí kỹ sư AI trong doanh nghiệp, công ty, bạn hãy truy cập website VietnamSalary để tham khảo những thông tin được thống kê chính xác nhất.

AI có tính ứng dụng cao trên thị trường nên nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này cũng rất tiềm năng

AI có tính ứng dụng cao trên thị trường nên nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này cũng rất tiềm năng (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp về công nghệ AI

Phần mềm tự đánh giá có được áp dụng công nghệ AI?

Công nghệ AI được áp dụng cho nhiều loại máy móc, thiết bị để giúp con người thực hiện những nhiệm vụ trong công việc, trong đó có phần mềm tự đánh giá. Công nghệ AI giúp đánh giá và phân tích dữ liệu để đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả nhất.

Mặt trái của công nghệ AI là gì?

Đi kèm với lợi ích thì công nghệ AI cũng tồn tại những mặt trái, chẳng hạn như chi phí cao, không có tính linh hoạt, sáng tạo. Đặc biệt, việc lạm dụng lập trình AI trong cuộc sống có khả năng gây ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt cho người lao động.

AI là viết tắt của từ gì?

AI là viết tắt của từ gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc. Thực tế, AI là cụm từ viết tắt của tắt của Artificial Intelligence, có nghĩa là trí tuệ nhân tạo.


Trên đây là các thông tin xoay quanh AI là gì cũng như những lĩnh vực có thể ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức hay ho để đánh giá, xem xét về các vị trí công việc có liên quan đến AI phù hợp với năng lực bản thân để tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai. Đừng quên truy cập CareerViet cùng VieclamIT.vn để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như hoạch định cho mình một lộ trình thăng tiến tại CareerMap.vn phù hợp nhé!

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công ty TNHH Bình Việt Đức (BIVID)
Công ty TNHH Bình Việt Đức (BIVID)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRANSCOSMOS VIỆT NAM

Lương : 18 Tr - 23 Tr VND

Hồ Chí Minh

SOMERSET SERVICED APARTMENT
SOMERSET SERVICED APARTMENT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

SOMERSET SERVICED APARTMENT
SOMERSET SERVICED APARTMENT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Ngân Hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam
Ngân Hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN GONSA
CÔNG TY CỔ PHẦN GONSA

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THIÊN ÂN
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THIÊN ÂN

Lương : 23 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH KHÔNG GIAN VUI CHƠI
CÔNG TY TNHH KHÔNG GIAN VUI CHƠI

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH KHÔNG GIAN VUI CHƠI
CÔNG TY TNHH KHÔNG GIAN VUI CHƠI

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH KHÔNG GIAN VUI CHƠI
CÔNG TY TNHH KHÔNG GIAN VUI CHƠI

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 18 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM SWISS VITA
CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM SWISS VITA

Lương : 8 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH AMERICA INDOCHINA MANAGEMENT VIETNAM
CÔNG TY TNHH AMERICA INDOCHINA MANAGEMENT VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC JAXTINA
CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC JAXTINA

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THỜI TRANG VÀ MỸ PHẨM ÂU CHÂU
CÔNG TY TNHH THỜI TRANG VÀ MỸ PHẨM ÂU CHÂU

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 28 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH INBOLD
CÔNG TY TNHH INBOLD

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Fitness & Lifestyle Group (FLG) Vietnam
Fitness & Lifestyle Group (FLG) Vietnam

Lương : 6 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội | Bình Dương | Hồ Chí Minh

AA Tây Ninh
AA Tây Ninh

Lương : Cạnh Tranh

Tây Ninh