Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Mức lương và cơ hội việc làm hấp dẫn

Lượt xem: 96,529

Ngôn ngữ Anh là một trong những chuyên ngành “hot hit” trong thời đại mà ngôn ngữ ngày càng được xem trọng như hiện nay. Có thể nói, thị trường việc làm không thiếu các công việc có mức lương hấp dẫn liên quan đến chuyên ngành này. Điều này khiến cho lượng thí sinh đăng ký dự tuyển ngành ngôn ngữ Anh vào các trường đại học tăng vọt mỗi năm. Vậy, học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Cùng CareerViet khám phá tất tần tật thông tin liên quan đến chuyên ngành này cũng như lương ngành ngôn ngữ Anh bao nhiêu qua bài viết sau.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Anh

Ngành ngôn ngữ Anh ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong xã hội toàn cầu hóa như hiện nay. Hầu như các công việc trên thị trường việc làm ở thời điểm hiện tại đều cần đến sự có mặt của tiếng Anh. Có thể nói, khi có tấm bằng ngôn ngữ Anh trong tay thì bạn đã có lợi thế hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh khác khi apply công việc.

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Để biết được học ngôn ngữ Anh ra làm gì, đầu tiên, bạn cần hiểu chi tiết định nghĩa về chuyên ngành này. Hiểu một cách đơn giản thì đây là chuyên ngành học chuyên về nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh - một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến top 1 trên thế giới. Thông qua các môn học ở trường, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể làm chủ và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ được học kiến thức chung mà còn được cung cấp kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, văn học và văn hóa của đất nước – con người của cả quốc gia sản sinh ra tiếng Anh và những quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới. Bên cạnh đó, các sinh viên khi theo học ngành ngôn ngữ Anh cũng sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm quan trọng và cần thiết như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, phân tích, làm việc nhóm hay phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp để có thể có đủ các yếu tố cần cho việc ứng tuyển những lĩnh vực chuyên môn sau này có sử dụng tiếng Anh.

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì

Ngôn ngữ Anh là chuyên ngành học chuyên về nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh (Nguồn: Internet)

Các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh?

Ngành ngôn ngữ Anh bao gồm nhiều chuyên ngành liên quan khác nhau để sinh viên có sự lựa chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân. Cụ thể, để biết được học ngôn ngữ Anh ra làm việc gì lương bao nhiêu thì bạn cần tìm hiểu chi tiết những nhóm chuyên ngành trong ngành học ngôn ngữ Anh như bên dưới đây:

 • Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại: Khi theo học chuyên ngành Tiếng Anh thương mại thì sinh viên sẽ được đào tạo và giảng dạy những kiến thức tiếng Anh liên quan đến lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh một cách chi tiết và chuyên sâu.
 • Chuyên ngành Tiếng Anh biên – phiên dịch: Đối với chuyên ngành này thì sẽ chủ yếu đào tạo chuyên sâu cho sinh viên những kiến thức liên quan đến ngôn ngữ Anh bao gồm: từ vựng, văn phong, kiến thức về văn hóa và văn minh tại các nước sử dụng tiếng Anh, ngữ pháp,...
 • Chuyên ngành Tiếng Anh sư phạm: Những sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được trang bị các kiến thức về tiếng Anh như từ vựng và ngữ pháp để phục vụ chủ yếu cho công việc giảng dạy về sau.

Các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh

Chuyên ngành tiếng Anh thương mại giảng dạy kiến thức tiếng Anh liên quan đến lĩnh vực kinh tế (Nguồn: Internet)

Top trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh

Hiện nay, nhu cầu học tập của ngành ngôn ngữ Anh ngày càng gia tăng trên thị trường. Rất nhiều sinh viên đã, đang và sẽ theo học chuyên ngành “hot hit”, có tính ứng dụng cao này. Do vậy, có rất nhiều trường đại học đã mở lớp và giảng dạy chuyên ngành này nhằm đáp ứng các nhu cầu của sinh viên. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đào tạo và học tập thì bạn nên lựa chọn những trường có độ uy tín cao, thường được các nhà tuyển dụng ưu tiên như bên dưới đây:

 • Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại Thương (cơ sở phía Bắc)
 • Học Viện Ngoại Giao Việt Nam
 • Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Anh của các chuyên gia nước ngoài

Học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Học ngôn ngữ Anh xong ra làm gì luôn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về chuyên ngành này. Thực tế, với tấm bằng đại học chuyên ngành ngôn ngữ Anh trong tay, bạn có thể dễ dàng ứng tuyển được nhiều nhóm công việc khác nhau trên thị trường việc làm. Rõ ràng rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ cần thiết trong thời đại hội nhập như hiện nay. Việc có được tấm bằng của chuyên ngành này sẽ giúp bạn có được lợi thế nhất định khi nộp đơn xin việc cho những nhóm việc làm như sau:

Biên dịch viên, phiên dịch viên

Biên dịch viên, phiên dịch viên là nhóm ngành được các sinh viên ưu tiên lựa chọn khi học ngôn ngữ Anh. Vị trí biên dịch tiếng Anh cho những doanh nghiệp, công ty đòi hỏi các ứng viên phải hiểu rõ và thực hiện nhanh chóng, chính xác việc chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng sẽ yêu cầu bạn cũng phải thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và có kinh nghiệm trong các vị trí tương tự từ 2 năm trở lên. Cùng với đó, ứng viên cũng cần phải đảm bảo những tiêu chí cần có trong nghề như trung thực và tận tâm với công việc.

Biên dịch viên là nhóm ngành phù hợp khi không biết học ngôn ngữ Anh ra làm gì (Nguồn: Internet)Học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì

Chuyên viên truyền thông

Lĩnh vực truyền thông, báo chí cũng là nhóm ngành đáng lưu tâm dành cho những bạn sinh viên đang không biết học ngôn ngữ Anh ra làm gì. Đây là sự lựa chọn mới mẻ, dành cho những bạn sinh viên năng động, muốn bước ra khỏi “vùng an toàn”. Tưởng chừng như công việc truyền thông này chẳng liên quan gì đến ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thử sức ở các vị trí khác nhau như: viết kịch bản, sản xuất, điều phối,…. dựa trên những kỹ năng, kiến thức đã được dạy song song với chuyên ngành ngôn ngữ Anh ở trường đại học.

Chuyên viên truyền thông là công việc dành cho những bạn sinh viên năng động

Chuyên viên truyền thông là công việc dành cho những bạn sinh viên năng động (Nguồn: Internet)

Giáo viên, giảng viên

Lựa chọn an toàn với chuyên ngành ngôn ngữ Anh đó là trở thành giảng viên tiếng Anh, sau khi tốt nghiệp. Để có thể apply thành công vị trí này, bạn cần phải có sự tích lũy về các kiến thức và kỹ năng sư phạm, đồng thời, bạn cũng cần trau dồi kinh nghiệm làm việc trong CV có liên quan tới ngành giảng dạy. Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn giảng dạy cho nhiều nơi cùng một lúc với mục đích gia tăng thu nhập cá nhân cho bản thân.

Hướng dẫn viên

Hướng dẫn viên du lịch là một sự lựa chọn cực kỳ phù hợp cho những bạn sinh viên thắc mắc học ngôn ngữ Anh ra làm gì. Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng cao thì đây cũng là công việc đáng mơ ước, giúp cho bạn có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người trên thế giới, trải nghiệm nhiều nền văn hóa và cảnh đẹp ở các nước khác nhau cho riêng mình.

Hướng dẫn viên mở ra cơ hội cho sinh viên được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau

Hướng dẫn viên mở ra cơ hội cho sinh viên được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau (Nguồn: Internet)

Những tố chất để thành công với ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên hiện nay. Để có thể thành công theo đuổi chuyên ngành này, bạn cần phải có một số tố chất như sau:

 • Yêu thích việc giao tiếp, khám phá và tìm tòi những điều thú vị, mới mẻ. Ngành ngôn ngữ Anh cũng đặc biệt phù hợp với những bạn không thích các môn học liên quan đến các con số, tính toán hay những môn học tự nhiên khô khan.
 • Đam mê về ngoại ngữ, yêu thích việc học một ngôn ngữ mới.
 • Có sở thích và mong muốn được làm việc trong môi trường quốc tế năng động, giao lưu với nhiều quốc gia cũng như khám phá những nền văn hóa khác nhau.
 • Tự tin, sáng tạo, năng động, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách.

Những tố chất để thành công với ngành ngôn ngữ Anh

Đam mê với ngoại ngữ là yếu tố cần có nếu muốn học ngôn ngữ Anh (Nguồn: Internet)

Mức lương “hấp dẫn” của ngành ngôn ngữ Anh

Một trong những lý do khiến ngành ngôn ngữ Anh được nhiều người quan tâm đó là chế độ đãi ngộ tốt cùng mức lương cực kỳ ổn định. Mức lương của một nhân sự trong ngành ngôn ngữ Anh (nhóm ngành biên phiên dịch) có thể giao động từ 10 triệu – 30 triệu đồng. Đối với các vị trí cao hơn hoặc làm việc tại các công ty đa quốc gia mức lương có thể có sự chênh lệch, phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của ứng viên. Để biết thêm chi tiết về mức lương của nhóm ngành ngôn ngữ Anh này, bạn có thể truy cập vào VietnamSalary để cập nhật các thông tin và thống kê mới nhất.

Những câu hỏi về học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Học ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Thị trường việc làm hiện nay không thiếu các công việc có liên quan đến chuyên ngành ngôn ngữ Anh. Vì vậy, việc tìm kiếm việc làm phù hợp với tấm bằng đại học về chuyên ngành này không quá khó khăn đối với các ứng viên.

Học ngôn ngữ Anh ra làm trái ngành được không?

Học ngôn ngữ Anh ra làm trái ngành vẫn được. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và cần thiết nên bạn hoàn toàn có thể dựa trên vốn kiến thức về ngôn ngữ này để ứng tuyển những công việc trái ngành như kinh tế, ngân hàng,...

Trên đây là các thông tin xoay quanh học ngôn ngữ Anh ra làm gì cũng như những tố chất cần có khi học ngôn ngữ Anh. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết thêm được chi tiết về cơ hội việc làm của chuyên ngành này để có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Ngoài ra, nếu có nhu cầu muốn tìm kiếm những mẫu CV đẹp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, truy cập ngay CVHay để tham khảo cách thiết kế CV sao cho độc đáo, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn. Đừng quên truy cập CareerViet để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng khác.

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Indo Trans Logistics
Indo Trans Logistics

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Indo Trans Logistics
Indo Trans Logistics

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Huhtamaki (Vietnam) Ltd.
Huhtamaki (Vietnam) Ltd.

Lương: 12 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Công ty TNHH Bình Việt Đức (BIVID)
Công ty TNHH Bình Việt Đức (BIVID)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Kapla Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Kapla Việt Nam

Lương: 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Kapla Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Kapla Việt Nam

Lương: 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Kapla Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Kapla Việt Nam

Lương: 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Kapla Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Kapla Việt Nam

Lương: 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 40 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

EUROFINS VIETNAM
EUROFINS VIETNAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

AEON HÀ ĐÔNG
AEON HÀ ĐÔNG

Lương: 23 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN BMK
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN BMK

Lương: 30 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN BMK
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN BMK

Lương: 25 Tr - 27 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN BMK
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN BMK

Lương: 35 Tr - 40 Tr VND

Hà Nội

Starbucks Vietnam
Starbucks Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG CERGY
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG CERGY

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương: 70 Tr - 80 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Korea Rental Vina
Công Ty TNHH Korea Rental Vina

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN THỜI TRANG PHAN NGUYỄN
CÔNG TY CỔ PHẦN THỜI TRANG PHAN NGUYỄN

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn TH
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn TH

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY TNHH JOB HOUSE
CÔNG TY TNHH JOB HOUSE

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nam

CÔNG TY TNHH JOB HOUSE
CÔNG TY TNHH JOB HOUSE

Lương: 1,600 - 2,000 USD

Hà Nội

CÔNG TY TNHH JOB HOUSE
CÔNG TY TNHH JOB HOUSE

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nam

Gem Multimedia SDN. BHD
Gem Multimedia SDN. BHD

Lương: Trên 3,800 USD

Kuala Lumpur

CREASIA
CREASIA

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh