Nhóm tính cách ESFJ: Người quan tâm - Bật mí thú vị về nhóm này

Lượt xem: 20,806

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :

Các bạn đã từng nghe đến Bài trắc nghiệm MBTI? Đây là một bài trắc nghiệm tâm lý con người, cho phép cá nhân mỗi người khám phá và tìm hiểu về tính cách của chính mình. Trong đó ESFJ là một trong 16 loại tính cách được nghiên cứu qua bài test. Vậy ESFJ là gì? Cơ hội nghề nghiệp đối với các ESFJ ra sao. Cùng CareerViet đi tìm hiểu nhé!

ESFJ- Tính cách của những người quan tâm

ESFJ- Tính cách của những người quan tâm (Nguồn: Internet)

ESFJ là gì?

Gọi là ESFJ bởi đây là từ ghép lại bởi các chữ cái đầu của các từ Extraversion (Hướng ngoại), Sensing (Cảm giác), Feeling (Tình cảm), Judgement (Óc phán đoán).

Các chuyên gia MBTI gọi các ESFJ là Người quan tâm bởi đối với nhóm người thuộc tính cách này, điều hạnh phúc nhất là được chia sẻ với mọi người xung quanh. Họ thích tham gia vào các nhóm cộng đồng cũng như các hoạt động ngoài xã hội. Chú ý đặt sự quan tâm và giúp đỡ người khác là ưu tiên hàng đầu của họ.

Tính cách đặc trưng của nhóm ESFJ

Được gọi là Người quan tâm, các ESFJ có tính cách bao trùm 4 đặc điểm chính

ESFJ luôn quan tâm và giúp đỡ người khác

ESFJ luôn quan tâm và giúp đỡ người khác (Nguồn: Internet)

Xem thêm: INFP - Người hoà giải: Là gì? Đặc điểm nhóm tính cách INFP

Extraversion (Hướng ngoại)

Các ESFJ thường là những người hướng ngoại. Họ thích giao tiếp và chia sẻ với mọi người xung quanh. Họ nồng nhiệt, ưa thích sống tập thể và cảm thấy nhận được nguồn năng lực tích cực khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng cũng như các hoạt động xã hội bên ngoài.

Sensing (Cảm giác)

Dùng cảm nhận cụ thể thay vì trực giác, tập trung vào các chi tiết nhỏ nhặt thay vì là cái nhìn bao quát về bức tranh toàn cảnh. Họ sẽ dùng những gì mình nhìn, thấy, nghe được từ các lát cắt nhỏ đó để đánh giá mọi thứ cũng như nhận thức về thế giới xung quanh. Các ESFJ có xu hướng chú ý và thỏa mãn với hiện tại thay vì quá tập trung vào tương lai sau này.

Feeling (Tình cảm)

Các ESFJ là những người đưa ra phán đoán, quyết định dựa trên cảm xúc, tình cảm của mình hơn thay vì các yếu tố khách quan. Đối với họ, giá trị cá nhân và trạng thái cảm xúc được ưu tiên hàng đầu thay vì quá phải rập khuôn bởi các tư duy cụ thể và logic.

Judgement (Óc phán đoán)

Họ nhạy bén và có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định, phán đoán một cách cụ thể và chính xác. Thay vì các quyết định tự phát, xu hướng của các ESFJ là lập kế hoạch một cách cụ thể và đảm bảo tuân theo đúng kế hoạch đó.

Ưu điểm, nhược điểm của nhóm ESFJ

Cần phải hiểu rõ các thế mạnh cũng như thế yếu trong tính cách của bản thân mình để có thể dung hòa chúng để phát triển bản thân. Và đối với ESFJ, các ưu điểm cũng như nhược điểm là gì?

Ưu điểm

 • Trung thành và kiên định: Các ESFJ rất coi trọng các mối quan hệ và tập trung vào các mối quan hệ lâu dài. Họ đánh giá cao sự ổn định và sự bảo mật, cố hết sức để không làm ảnh hưởng đến tình trạng hiện tại. Vì vậy mà trong mắt người khác, họ là những người bạn, những nhân viên trung thành và đáng tin cậy.
 • Nhạy cảm, ấm áp: Xu hướng của các ESFJ là tìm kiếm sự hài hòa trong mối quan hệ. Họ quan sát và chú ý đến những điều nhỏ nhặt cũng như cảm xúc của mọi người, cố gắng để không gây tổn thương hay xúc phạm đến ai.
 • Luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác: Được đánh giá là chân thành, ấm áp bởi họ luôn quan tâm và muốn giúp đỡ, người khác. Họ cảm thấy hài lòng trong việc giúp đỡ mọi người bằng hết khả năng của mình và đôi lúc họ còn ưu tiên nhu cầu của người khác hơn là bản thân mình.
 • Giỏi kết nối với mọi người: Là mẫu người thích hoạt động cộng đồng, tập thể, vì vậy mà các ESFJ rất giỏi trong việc kết nối với người khác. Họ không ngại và có thể dễ dàng giao tiếp với mọi người xung quanh. Và giỏi làm việc nhóm, làm tốt việc kết nối hay giữ hòa khí trong một nhóm người chung cũng là một điểm mạnh của những người có nhóm tính cách ESFJ.

Xem thêm: Nhóm tính cách INTJ - Nhà khoa học: Khám phá đặc điểm nhóm INTJ

ESFJ rất hòa đồng là dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh

ESFJ rất hòa đồng là dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh (Nguồn: Internet)

 • Thực tế và có trách nhiệm: Cũng bởi có xu hướng tập trung vào hiện tại hơn thay vì tương lai mà các ESFJ là những người rất thực tế. Họ đề cao cuộc sống an nhàn và thanh bình hiện tại thay vì phải quá sóng gió và lo xa về tương lai phía trước. Họ có kỹ năng thực tiễn và quản lý tốt cuộc sống thường nhật của bản thân cũng như việc chăm sóc những người xung quanh. Đề cao sự trách nhiệm, họ luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc, nghĩa vụ. Thêm nữa, để đạt được hiệu quả nhất định trong các công việc, các ESFJ thường làm việc theo thói quen và có lịch trình, kế hoạch cụ thể.

Nhược điểm

 • Quá vị tha: Sự tận tâm, chu đáo và ghét bất hòa là đặc điểm nổi bật của các ESFJ. Họ có thể dễ dàng tha thứ cho người khác và điều này có thể khiến họ dễ bị lợi dụng và chi phối. Thêm nữa, đôi lúc sự quan tâm quá mức của các ESFJ sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu và khi ấy họ sẽ không mấy được chào đón.
 • Thích được khen, được công nhận: Các ESFJ rất thích được mọi người khen ngợi và đánh giá cao những gì họ đang làm. Có xu hướng thích được công nhận, được chú ý mà vì thế họ bị ám ảnh bởi địa vị xã hội và sẽ cố gắng làm tất cả mọi thứ để có thể nâng cao vị thế của bản thân mình.

Xem thêm: INTP - Nhà tư duy: Giải mã nhóm tính cách “thiên tài" có gì đặc biệt?

ESFJ là những người thích sự chú ý

ESFJ là những người thích sự chú ý (Nguồn: Internet)

 • Dễ bị tổn thương bởi các chỉ trích: Cũng bởi các ESFJ là những người quá để tâm vào cái nhìn của người khác và đôi lúc vì quá mong muốn được công nhận mà tâm trạng của họ có thể dễ dàng xuống dốc chỉ bởi một lời chỉ trích. Thêm nữa, do là mẫu người không thích sự xung đột, các ESFJ sẽ trở nên phòng thủ hơn và bị tổn thương bởi một người nào đó chỉ trích các niềm tin hay thói quen, lối sống của họ.
 • Thiếu linh hoạt, khó ứng biến kịp thời: Xu hướng của các ESFJ là thích cuộc sống an nhàn và ổn định. Họ không thích mạo hiểm ra khỏi vùng an toàn của bản thân và không thích các bước đi táo bạo. Vậy nên khi có những thay đổi hay sóng gió bất ngờ, họ sẽ trở nên thiếu linh hoạt và không thể thích nghi ngay được với các vấn đề đột ngột xảy đến.

Công việc phù hợp với nhóm ESFJ

Đã liệt kê được các điểm mạnh cũng như điểm yếu của những người ESFJ. Vậy nên chọn lựa nghề nghiệp ra sao để dung hòa được chúng. Cùng điểm qua nhé!

Xem thêm: Senior là gì? Intern, Fresher, Junior, Senior là gì? Có gì khác biệt

Một số nghề nghiệp phù hợp cho các ESFJ

Một số nghề nghiệp phù hợp cho các ESFJ (Nguồn: Internet)

Những người ESFJ hợp với nhóm tính cách nào?

ESFJ là người trung thành, luôn nghiêm túc và tìm kiếm sự lâu dài và ổn định trong các mối quan hệ. Họ chung thuỷ, tận tâm và thích quan tâm, giúp đỡ người khác. Và cũng bởi quá quan tâm mà đôi khi họ khó có thể vực dậy lại tinh thần khi một mối quan hệ bị đổ vỡ và có xu hướng đổ lỗi cho bản thân.

Vì vậy họ có xu hướng bị thu hút bởi những người dịu dàng, dễ gần, trung thành và có các sở thích tương đồng với họ như nhóm người ISFJ, ESTJ, ESFP.

Và đối với nhóm tính cách ISTJ, ISFP, ESTP, ENFJ, các ESFJ cũng có thể tạo sự cân bằng trong mối quan hệ mặc dù có một số khác biệt trong tính cách, lối sống.

Mặt khác, với nhóm tính cách INTJ - người có trí tuệ bậc thầy, các ESFJ nên tránh có mối quan hệ lâu dài bởi nhóm tính cách này là những người hướng nội, thường không thích tiếp xúc xã hội, không thích các hoạt động cộng đồng mà thích một mình và những thứ logic, trừu tượng.

Phân loại nhóm tính cách ESFJ

Qua bài test trắc nghiệm MBTI, 16 nhóm tính cách được chi thành 4 nhóm tính khí với một số đặc điểm tương đồng

4 nhóm tính cách chính cần biết

4 nhóm tính cách chính cần biết (Nguồn: Internet)

 • Nhóm tính cách Artisan (SP)- Người nghệ sĩ: ISFP, ISTP, ESTP, ESFP.
 • Nhóm tính cách Guardian (SJ)- Người bảo vệ: ISTJ, ISFJ, ESTJ , ESFJ .
 • Nhóm tính cách Idealist (NF)- Người lý tưởng hóa: INFJ, INFP, ENFP , ENFJ.
 • Nhóm tính cách Rational (NT)-Người lý trí: INTP, INTJ, ENTJ, ENTP.

Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ESFJ

Có thể kể đến một số các ESFJ nổi tiếng với bản chất hướng ngoại, thích giao tiếp và kết nối dễ dàng với mọi người xung quanh như:

 • Joe Biden - Cựu tổng thống Mỹ
 • Harry S. Truman - Cựu tổng thống Mỹ
 • Rick Santorum - Nghị sĩ, ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ
 • Pope Francis - Đức giáo hoàng
 • Desmond Tutu - Nhà hoạt động xã hội kiệt xuất và nổi tiếng thế giới
 • Andy Rooney, Nhà báo, nhà văn, người dẫn chương trình
 • Steve Harvey: Nhà văn, Diễn viên hài, dẫn chương trình truyền hình
 • Sam Walton - Người sáng lập Walmart
 • Taylor Swift - Ca, nhạc sĩ nổi tiếng toàn cầu
 • Anne Hathaway: Diễn viên Hollywood
 • Chris Evans - Diễn viên nổi tiếng
 • Hugh Jackman - Diễn viên nổi tiếng
 • Priyanka Chopra - Hoa hậu, diễn viên
 • Lebron James - Tuyển thủ bóng rổ chuyên nghiệp

Những câu hỏi thường gặp về nhóm tính cách ESFJ

Dù cho đã đọc hết những thông tin phía trên, chắc hẳn bạn vẫn còn một số thắc mắc về nhóm tính cách ESFJ phải không? Và dưới đây là một vài thắc mắc về ESFJ của đa số các bạn đọc mà CareerViet tổng hợp được.

Một vài thắc mắc về nhóm tính cách ESFJ

Một vài thắc mắc về nhóm tính cách ESFJ (Nguồn: Internet)

Nhóm tính cách ESFJ có hiếm không?

Theo khảo sát gần nhất thì những người có nhóm tính cách ESFJ là không hiếm với khoảng 12% dân số thế giới. Tính cách này được cho là dễ gặp và dễ nhận thấy bởi đặc điểm nổi trội là dễ dàng giao lưu, kết nối với tất cả mọi người.

Độ phổ biến của nhóm tính cách ESFJ?

Có 16 loại tính cách được nghiên cứu qua bài trắc nghiệm MBTI và với khoảng 12% dân số thế giới mang nhóm tính cách ESFJ, thì đây được cho là nhóm tính cách phổ biến thứ 2 trên thế giới. Như vậy, tính ra trong 7,9 tỷ người hiện có trên thế giới thì có đến khoảng 94 triệu người thuộc nhóm tính cách này.

Có thể thấy rằng, ESFJ là nhóm tính cách đặc trưng của người quan tâm. Những người có tính cách này thường rất hướng ngoại, có trách nhiệm và biết quan tâm. Vậy nên mà thị trường lao động cũng rất rộng mở với các ESFJ. Và nếu bạn là một ESFJ chính hiệu và đang quan tâm đến vấn đề nghề nghiệp, việc làm thì CareerViet sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất với hàng ngàn tin tuyển dụng đáng tin cậy được cập nhật thường xuyên. Thêm nữa, hãy tạo ngay một chiếc CV thật hoàn chỉnh và ấn tượng với CVHay và sử dụng các công cụ hỗ trợ như VietnamSalary.vn để khảo sát mức lương từ các nhà tuyển dụng hay nhiều ngành nghề, Careermap để định hướng lộ trình nghề nghiệp, mở rộng thăng tiến trong công việc nhé!

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CJ Foods Vietnam
CJ Foods Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC
The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel
Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hòa Bình

CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM

Lương : 7 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP IIG Việt Nam
Công ty CP IIG Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk
Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Eurowindow
Công Ty Cổ Phần Eurowindow

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK
CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK

Lương : 2,000 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX
Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

TTT Corporation
TTT Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức
Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh