Assistant teacher là công việc gì? Cần trang bị kỹ năng gì?

Lượt xem: 15,412

 

Bạn là người có vốn ngoại ngữ ở mức khá giỏi? Bạn đang muốn tìm kiếm công việc bán thời gian với mức thu nhập ổn định đồng thời có thể linh động về mặt thời gian? Hay bạn đang có định hướng theo đuổi sự nghiệp giáo dục? Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, Assistant Teacher chắc hẳn sẽ là lựa chọn công việc tuyệt vời dành cho bạn. Hãy cùng CareerViet tìm hiểu xem: Assistant Teacher là gì? Công việc cụ thể của một trợ giảng sẽ gồm những gì? Và đâu là kỹ năng, điều kiện cần có để trở thành một Teacher Assistant? 

Assistant teacher là công việc gì? Cần trang bị kỹ năng gì?
Assistant Teacher là ai?

Assistant teacher là ai?

Assistant teacher (còn được hiểu là Trợ giảng) là người đóng vai trò như một trợ lý của lớp học. Cụ thể hơn, người trợ giảng sẽ hỗ trợ các giáo viên/giảng viên để theo dõi, giám sát hoạt động trong các lớp học đồng thời giúp đỡ các học viên để theo kịp tiến độ bài giảng. 

Assistant teacher là một trong những công việc bán thời gian phổ biến được nhiều người lựa chọn để kiếm thêm thu nhập. Hoặc với những ai định hướng trở thành giáo viên/giảng viên thì việc làm teacher assistant sẽ chính là bước khởi đầu cho sự nghiệp, giúp trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trước khi vào nghề.  

Phân loại vị trí Assistant teacher 

Assistant teacher tại các trung tâm ngoại ngữ

Tại các trung tâm ngoại ngữ, assistant teacher là người đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo quá trình học tập của học viên được hiệu quả. Thông thường, Assistant teacher tại các trung tâm ngoại ngữ sẽ hỗ trợ cho các giáo viên nước ngoài trong việc giảng dạy. Họ được xem như là “cầu nối” giữa người dạy và người học, hỗ trợ phiên dịch nhằm đảm bảo buổi học diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, trợ giảng còn phụ trách rèn luyện ngoại ngữ cùng các học viên để gia tăng sự tiến bộ. 

Assistant teacher tại các trung tâm ngoại ngữ
Trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ

Assistant teacher tại các trường Đại học, Cao đẳng 

Công việc teacher assistant cũng có mặt tại các trường Cao đẳng, Đại học. Tại đây, người trợ giảng sẽ hỗ trợ các giảng viên trong việc quản lý lớp học, theo dõi, đánh giá tinh thần và thái độ học tập của các sinh viên. Thông thường, trợ giảng tại các trường Cao đẳng, Đại học sẽ là các sinh viên mới ra trường, có kết quả học tập tốt và có định hướng trở thành giảng viên tại trường. Vị trí Assistant teacher sẽ là bước đầu quan trọng để bắt đầu sự nghiệp giáo dục.

Assistant teacher tại các trường Đại học, Cao đẳng
Trợ giảng tại các trường Cao đẳng, Đại học

Mô tả công việc của Assistant teacher

Tùy vào môi trường làm việc, đặc thù ngành học hay quy mô giảng dạy mà công việc của Assistant teacher sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, công việc cụ thể của một teacher assistant sẽ bao gồm:

- Làm việc trực tiếp với giáo viên/giảng viên để nắm rõ thông tin về lớp học: số lượng học viên/sinh viên, lịch học, nội dung giảng dạy, năng lực của từng học viên,...

- Thực hiện nghiên cứu các nội dung liên quan đến chương trình giảng dạy, hỗ trợ giáo viên soạn giáo án/bài giảng/tài liệu cần thiết.

Mô tả công việc của Assistant teacher
Assistant Teacher hỗ trợ soạn giáo án/bài giảng cũng như tài liệu cần thiết

- Hỗ trợ giáo viên/giảng viên chuẩn bị thiết bị hỗ trợ giảng dạy trên lớp.

- Thực hiện giám sát hoạt động của học viên trong suốt quá trình giảng dạy. 

- Hỗ trợ chỉnh sửa bài tập về nhà của các học viên/sinh viên. 

- Chịu trách nhiệm rèn luyện kỹ năng, luyện tập kiến thức với học viên, đặc biệt là đối với các môn ngoại ngữ. 

- Hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của học viên/sinh viên trong suốt quá trình học. Trao đổi với giáo viên/giảng viên về những khó khăn, vướng mắc mà học viên/sinh viên đang gặp phải, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục. 

- Đánh giá, ghi nhận sự tiến bộ của học viên cũng như tinh thần, thái độ học tập. 

- Đảm bảo môi trường lớp học luôn an toàn, sạch sẽ. 

Teaching Assistant hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của học viên
Teaching Assistant hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của học viên

Những lợi ích khi làm việc ở vị trí Assistant teacher

Thời gian làm việc linh hoạt

Assistant teacher là công việc rất linh động về mặt thời gian. Bởi mỗi trung tâm ngoại ngữ hay trường Cao đẳng, Đại học đều có các khung giờ làm việc khác nhau để trợ giảng có thể linh hoạt lựa chọn. Đây được xem là công việc part time cực kỳ lý tưởng cho các bạn sinh viên bởi các bạn có thể sắp xếp và đăng ký lịch làm việc sao cho vẫn đảm bảo được việc học. 

Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Công việc teacher assistant sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Bởi trong suốt quá trình hỗ trợ giảng dạy, bạn sẽ phải thường xuyên giao tiếp, vận dụng các kiến thức một cách liên tục cùng các giáo viên cũng như học viên. Từ đó, khả năng ngoại ngữ của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể. 

Học hỏi thêm về kinh nghiệm, kỹ năng giảng dạy

Với những định hướng theo đuổi sự nghiệp giáo dục, điều quan trọng là phải tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ giảng dạy. Đây cũng chính yêu cầu bắt buộc của bất kỳ trường Cao đẳng hay Đại học nào. Bắt đầu từ việc trở thành trợ giảng lớp học sẽ giúp xây dựng nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp giảng dạy sau này.

Học hỏi thêm về kinh nghiệm, kỹ năng giảng dạy
Công việc trợ giảng giúp trau dồi kỹ năng giảng dạy, sư phạm

Thu nhập tương đối hấp dẫn

Với các bạn còn đang là sinh viên hay mới ra trường, Assistant teacher sẽ là công việc mang đến cho bạn mức thu nhập tương đối hấp dẫn. So với các công việc bán thời gian khác, công việc trợ giảng không đòi hỏi bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức nhưng thu nhập lại cao hơn rất nhiều. 

Những kỹ năng cần thiết đối với Assistant teacher

Teacher Assistant không phải là vị trí giáo viên/giảng viên đứng lớp chính. Tuy nhiên, yêu cầu tuyển dụng teacher assistant cũng đòi hỏi cao về kiến thức, chuyên môn và kỹ năng. Để trở thành assistant teacher, bạn sẽ phải trang bị những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng về ngoại ngữ

Một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu của một teaching assistant phải kể đến là trình độ tiếng anh ở mức khá giỏi. Đồng nghĩa với việc, người trợ giảng phải thông thạo cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Nếu làm việc tại các trung tâm tiếng Anh, trình độ ngoại ngữ của ứng viên phải được chứng minh bằng các bằng cấp, chứng chỉ quốc tế như: TOEIC, TOEFL hay IELTS. Các mức điểm chứng chỉ về cơ bản sẽ là:

- Tối thiểu: 6.5+ IELTS

- Tối thiểu: 650+ TOEIC

Với các trung tâm ngoại ngữ tiếng Hàn, tiếng Trung cũng có yêu cầu nhất định về trình độ ngoại ngữ như: tiếng Hàn (từ TOPIK 3 trở lên), tiếng Trung (từ HSK 4 trở lên). Nếu bạn chưa có các chứng chỉ quốc tế này, các trung tâm ngoại ngữ có thể sẽ yêu cầu bạn tham gia các bài test trình độ. 

Kỹ năng giảng dạy

Assistant teacher nếu chỉ có khả năng về ngoại ngữ thôi thì chưa đủ mà còn cần có kỹ năng sư phạm, giảng dạy ở mức ổn. Trợ giảng không cần trực tiếp đứng lớp song vẫn phải có khả năng truyền đạt kiến thức tốt, kỹ năng soạn giáo án, chương trình giảng dạy, có cách tiếp cận dành riêng cho từng đối tượng học viên,... 

Kỹ năng giao tiếp

Teaching Assistant sẽ làm việc trực tiếp với giáo viên/giảng viên, các học sinh/sinh viên cũng như phụ huynh. Chính vì vậy mà kỹ năng giao tiếp sẽ là cực kỳ cần thiết. Trở thành một teaching assistant, bạn sẽ phải là người xây dựng và gắn kết mối quan hệ giữa người dạy và người học, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa các bên diễn ra thuận tiện hơn. 

Kỹ năng giao tiếp
Teacher Assistant cần có kỹ năng giao tiếp tốt, tổ chức lớp học hiệu quả

Kỹ năng quản lý

Quản lý, tổ chức lớp học là một trong những kỹ năng cần có ở teacher assistant nhằm đảm bảo lớp học luôn trong nề nếp, trật tự. Kỹ năng quản lý còn thể hiện thông qua việc sắp xếp giáo án, đảm bảo cung cấp đủ kiến thức cho học viên trong suốt buổi học. Đồng thời, người trợ giảng biết cách tổ chức lớp học hiệu quả còn có thể khơi dậy tinh thần học tập, sự sôi nổi và không ngại chia sẻ của các học viên.  

Kỹ năng quan sát, đánh giá

Teaching Assistant không phải là người trực tiếp đánh giá năng lực của học viên. Thế nhưng ý kiến của họ sẽ là cơ sở xác đáng để giáo viên/giảng viên tham khảo và đưa ra đánh giá công tâm. Chính vì vậy, trong suốt quá trình hỗ trợ giảng dạy, bạn sẽ cần quan sát thật cẩn thận, tỉ mỉ để nắm bắt được hiệu quả học tập, sự tiến bộ và tinh thần, thái độ học tập của mỗi học viên. Từ đó phản ánh lại với giáo viên/giảng viên để đưa ra đánh giá chính xác nhất. 

Điều kiện trở thành Teaching Assistant

- Trình độ ngoại ngữ ở mức khá trở lên, thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. 

- Có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như: chứng chỉ tiếng Anh (TOEIC, IELTS, TOEFL), chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK), chứng chỉ tiếng Trung (HSK),... Nếu chưa có các chứng chỉ kể trên, bạn sẽ cần tham gia các vòng kiểm tra trước khi được nhận chính thức. 

- Ưu tiên sinh viên thuộc các khối ngành Sư phạm, Ngoại ngữ,... Hoặc nếu bạn là sinh viên ngành khác nhưng có kỹ năng ngoại ngữ tốt, yêu thích công việc giảng dạy thì vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí teaching assistant. 

- Thông thường, các ứng viên đã có kinh nghiệm làm trợ giảng trước đó sẽ được ưu tiên khi tuyển dụng.

- Thành thạo các kỹ năng về tin học văn phòng cũng là một trong những điều kiện cần thiết.

- Ứng viên cho vị trí trợ giảng cần có các kỹ năng: giao tiếp tốt, khả năng giảng dạy, tổ chức lớp học, quan sát, đánh giá năng lực,...

Xem thêm

Quiet Quitting là gì

Môi trường làm việc lý tưởng

Lễ hội halloween

Nếu bạn định hướng theo đuổi lâu dài sự nghiệp giảng dạy, assistant teacher sẽ là bước đầu quan trọng đặt nền tảng phát triển cho tương lai. Hy vọng với những thông tin mà CareerViet chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc Teacher Assistant cũng như các tố chất, kỹ năng cần thiết để tự tin ứng tuyển thành công. Để tìm việc làm teacher assistant, bạn có thể truy cập ngay CareerViet.vn để cập nhật danh sách việc làm mới nhất! 

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH Y TẾ VIỆT TIẾN
CÔNG TY TNHH Y TẾ VIỆT TIẾN

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Kids&Us Vietnam
Kids&Us Vietnam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH GIP EDU
CÔNG TY TNHH GIP EDU

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 35 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM

Lương : 50 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH
CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH

Lương : 28 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Synopsys Vietnam
Synopsys Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH APVN SEALING
CÔNG TY TNHH APVN SEALING

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

DG GROUP-Novel Vision Ltd.
DG GROUP-Novel Vision Ltd.

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Khác

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 22 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Stavian Pulp & Paper
Stavian Pulp & Paper

Lương : 21 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CJ CGV Viet Nam
CJ CGV Viet Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Phan Vũ Group
Phan Vũ Group

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Đồng Bằng Sông Cửu Long | Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Bài viết cùng chuyên mục

Bí kíp soạn thảo văn bản bằng Google Docs hiệu quả nhất
Trong thế giới công nghệ đang phát triển, nhu cầu soạn thảo văn bản ngày càng tăng cao. Bên cạnh Microsoft Word, một cái tên quen thuộc khác mà bạn không nên bỏ qua chính là Google Docs - với nhiều tính năng vượt trội. Bài viết này của CareerViet sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Docs trên máy tính một cách đơn giản nhất, giúp bạn khai thác tối đa tiềm năng của công cụ soạn thảo văn bản miễn phí và hiệu quả này.
PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả