Bác sĩ nội trú là gì? Con đường để trở thành một bác sĩ nội trú

Lượt xem: 245,523

Bác sĩ nội trú là gì? Đây là chương trình đào tạo y khoa mà bất kỳ ai muốn trở thành bác sĩ đều cần trải qua. Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về chương trình này và những kỹ năng, kinh nghiệm người học cần phải có? Theo dõi bài viết của CareerViet để có câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Bác sĩ nội trú là gì?

Bác sĩ nội trú là gì? Bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo dành cho đối tượng là sinh viên Y khoa chính quy đã học xong hệ Đại học và muốn học cao hơn. Đây là chương trình đáng mơ ước mà bất kỳ sinh viên y khoa nào cũng khao khát đạt được.

Xem thêm: Là dược sĩ, bạn có những gì?

Thông tin chung về bác sĩ nội trú

Thông tin chung về bác sĩ nội trú (Nguồn: Internet)

Mỗi sinh viên y khoa chỉ được tham gia kỳ thi bác sĩ nội trú 1 lần duy nhất. Thêm nữa, chỉ tiêu bác sĩ nội trú ở mỗi chuyên ngành thường rất hạn chế. Vậy nên, đối với những ai có đủ điều kiện thi họ đều rất trân trọng cơ hội này.

Mô tả công việc của một bác sĩ nội trú

Bác sĩ nội trú sẽ phải thực hiện các công việc sau:

 • Thám khám và chữa bệnh cho bệnh nhân: dựa vào chuyên môn sẵn có, bác sĩ thực hiện đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân và đề xuất phương án thăm khám phù hợp để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.
 • Nghiên cứu các vấn đề bệnh lý của con người: Bác sĩ nội trú phải thực hiện nghiên cứu để tìm ra căn bệnh ẩn chứa trong người bệnh nhân. Đồng thời, tìm hiểu nghiên cứu, điều chế vắc xin để phòng và chữa bệnh.
 • Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y tế khác: trong phạm vi chuyên môn, bác sĩ nội trú thực hiện các nhiệm vụ: trả lời thắc mắc của bệnh nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh, thực hiện thủ tục chuyển tuyến nếu thấy cần thiết; đặt hàng bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm và giải thích kết quả kiểm tra; trực phân công theo chỉ đạo của cấp trên.

Xem thêm: Nhân lực ngành y tế cần chất hơn lượng

Điểm tên những công việc mà bác sĩ nội trú thực hiện

Điểm tên những công việc mà bác sĩ nội trú thực hiện (Nguồn: Internet)

Những yêu cầu để trở thành một bác sĩ nội trú

Để trở thành Bác sĩ nội trú, sinh viên cần hội đủ những yếu tố dưới đây.

Phẩm chất đạo đức

Bác sĩ nội trú cần có đạo đức nghề nghiệp tốt, chuyên tâm với ngành. Điều này được thể hiện thông qua việc tham gia học tập tại Đại học trong suốt 6 năm không bị kỷ luật. Phẩm chất đạo đức tốt không chỉ là điều kiện để bạn trở thành bác sĩ mà còn là tiền đề cho người học phát triển sâu hơn trong nghề.

Kiến thức chuyên môn

Bác sĩ là ngành đặc thù, quyết định đến sinh mạng bệnh nhân vậy nên yêu cầu về kiến thức chuyên môn vô cùng quan trọng. Cụ thể, các bác sĩ phải hội đủ tiêu chuẩn chuyên môn sau:

 • Sinh viên ngành Y đã tốt nghiệp chính quy;
 • Độ tuổi dưới 27;
 • Hoàn thành xong chương trình đào tạo 6 năm bậc Đại học, xếp loại khá trở lên;
 • Không phải thi lại bất kỳ môn nào;
 • Tổng điểm trung bình các môn thi Bác sĩ nội trú cần đạt từ 7.0 trở lên;
 • Bằng cấp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tương đương với năm sinh viên thi kỳ thi bác sĩ nội trú.

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn của bác sĩ nội trú phải đạt ở mức cơ bản hoặc khá tốt trở lên mới đủ điều kiện tham gia khóa học. Bởi lẽ, trong quá trình đào tạo, học viên phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thậm chí là tham gia khám chữa bệnh cho họ. Vậy nên việc sở hữu kỹ năng tốt là điều cực kỳ quan trọng.

Xem thêm: Xã hội học - "Bác sĩ" của xã hội

Những yếu tố cần có của bác sĩ nội trú

Những yếu tố cần có của bác sĩ nội trú (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi về đào tạo bác sĩ nội trú

Nếu bạn đang muốn phấn đấu để trở thành bác sĩ nội trú trong tương lai, hãy cùng CareerViet trả lời ngay những câu hỏi tiền đề dưới đây.

Học bác sĩ nội trú thi khối nào?

Để tham gia chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, bạn phải trải qua 4 bài thi sau:

 • Môn 1 - Môn chuyên ngành;
 • Môn 2 - Môn chuyên ngành;
 • Môn 3 - Môn cơ sở;
 • Môn 4 - Ngoại ngữ tự chọn: tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Pháp

Bác sĩ nội trú đào tạo bao nhiêu năm?

Chương trình bác sĩ nội trú đào tạo tại Việt Nam kéo dài trong vòng 3 năm đối với bác sĩ nội trú nếu bạn là sinh viên. Thời gian này rút ngắn lại còn 2 năm đối với hệ cao học. Trước đây, bác sĩ nội trú buộc phải lưu trú tại bệnh viện trong suốt quá trình học. Nhưng ngày nay, các trường đã linh động hơn trong vấn đề này bằng việc cho phép bác sĩ được ở ngoài bệnh viện. Để nhận chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, bạn cần phải thông qua bài kiểm tra đánh giá năng lực vô cùng khắt khe.

Nên học bác sĩ nội trú của trường nào?

Hệ thống các trường Y khoa đào tạo Bác sĩ nội trú ở Việt Nam khá đa dạng. Bạn có thể lựa chọn theo học ở một số đơn vị như:

 • Đại học Y Hà Nội.
 • Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
 • Đại học Y Dược Cần Thơ.
 • Đại học Y Dược Huế.
 • Đại học Y Dược - ĐHQGHN.
 • Khoa Y - ĐHQG TP Hồ Chí Minh.
 • Đại học Dược Hà Nội.
 • Đại học Phan Châu Trinh.

Các chuyên ngành bác sĩ nội trú

Chuyên ngành đào tạo bác sĩ nội trú rất đa dạng. Bạn có thể lựa chọn các chương trình đào tạo chuyên ngành như:

 • Chuyên ngành hệ nội gồm có: Huyết học - Truyền máu, Hồi sức cấp cứu, Nhi khoa, Tim mạch, Lao phổi, Thần kinh, Truyền nhiễm, Da liễu, Tâm thần, Y học cổ truyền, Y học hạt nhân, Phục hồi chức năng, Nội khoa.
 • Chuyên ngành hệ ngoại gồm có: Ngoại khoa, Răng hàm mặt, Phụ sản, Tai mũi họng, Gây mê hồi sức, Nhãn khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật tạo hình, ung thư.
 • Chuyên ngành thuộc y học cơ sở và dự phòng: Vi sinh, Ký sinh trùng, Mô phôi, Giải phẫu bệnh, Y học dự phòng, Sinh lý học.

Học phí bác sĩ nội trú có cao không?

Thực tế cho thấy, mức học phí của ngành y khoa luôn là một con số không hề nhỏ. Theo đó, học phí của chương trình đào tạo bác sĩ nội trú tại một số cơ sở đào tạo như sau:

 • Chương trình bác sĩ nội trú tại Đại học Y Hà Nội là 37.000.000 đồng/ năm;
 • Chương trình bác sĩ nội trú tại Đại học Y TP Hồ Chí Minh là 21.450.000 đồng/ năm;
 • Chương trình bác sĩ nội trú tại Đại học Y dược Cần Thơ là 23.800.000 đồng/ năm.

Tốt nghiệp bác sĩ nội trú có bằng gì?

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú, bạn sẽ được cấp bằng thạc sĩ và chứng chỉ nghề y do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc sở Y tế tỉnh cấp theo đúng quy định của pháp luật. Với tấm bằng này, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm và hành nghề trong tương lai.

Mức lương bác sĩ nội trú khi mới ra trường

Mức lương bác sĩ được tính dựa trên cấp bậc, kinh nghiệm, vị trí… Vậy nên bác sĩ nội trú mới ra trường sẽ có mức lương không quá cao. Theo đó, lương bác sĩ nội trú chỉ là 2.287.000 đồng/ tháng. Mức lương này có thể tăng lên nếu hệ số lương cơ sở theo quy định của nhà nước tăng.

Hình thức thi bác sĩ nội trú

Hiện nay, bài thi bác sĩ nội trú được thiết kế theo dạng bài trắc nghiệm, thời gian hoàn thành mỗi môn là 90 phút. Có 4 môn thi gồm:

 • Môn 1 - Môn chuyên ngành;
 • Môn 2 - Môn chuyên ngành;
 • Môn 3 - Môn cơ sở;
 • Môn 4 - Ngoại ngữ tự chọn: tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Pháp. Trong đó, đề thi tương đương với trình độ bậc 3/6 khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Đối với sinh viên đã có các chứng chỉ tiếng Anh khác có thể được miễn thi phần này và quy đổi sang điểm tương ứng.

Trong đó, môn 1 và môn 2 sẽ được quyết định dựa trên chuyên ngành mà sinh viên theo học trước đó. Bài thi được thiết lập nhằm mục đích kiểm tra chuyên môn của sinh viên trước khi trở thành bác sĩ nội trú.

So sánh bác sĩ nội trú và bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ nội trú là gì? Bác sĩ nội trú và bác sĩ chuyên khoa giống và khác nhau ở điểm nào? Dưới đây là một vài thông tin so sánh hai vị trí này:

Giống nhau

Bác sĩ nội trú và bác sĩ chuyên khoa đều là người làm việc trực tiếp ở bệnh viện hay các cơ sở y tế. Người đảm nhận hai vị trí đều sẽ tham gia vào quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Khác nhau

Bác sĩ nội trú thực chất là sinh viên ngành y đang trong quá trình đào tạo, học tập và rèn luyện kinh nghiệm thực tế. Thêm nữa, chương trình đào tạo bác sĩ nội trú là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn trở thành bác sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa là người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành Y. Họ đã có bằng cấp, chứng chỉ y khoa và đủ điều kiện hành nghề bác sĩ. Bác sĩ chuyên khoa là người trực tiếp giảng dạy cho bác sĩ nội trú.

Trên đây là các thông tin liên quan đến bác sĩ nội trú là gì mà CareerViet muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thêm cơ sở để lựa chọn chuyên ngành bác sĩ nội trú. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến ngành nghề hay thông tin về mức lương, lộ trình nghề nghiệp, bạn đọc có thể tham khảo thông tin tại CareerViet để hiểu rõ hơn.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm thêm tại Hà Nội | Tìm việc làm thêm tại Hà Nội part time | Tuyển shipper Hà Nội

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục

PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.
Khấu hao là gì? Cách tính khấu hao mới nhất 2024
Phương pháp khấu hao giúp định giá, phân bổ hợp lý và mức độ hao mòn của tài sản qua một khoảng thời gian cụ thể. Tìm hiểu cách tính khấu hao mới nhất 2024.
Tất tần tật về ngành Trí tuệ nhân tạo: Nên hay không nên theo học?
Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực khoa học máy tính là một ngành học đang bùng nổ, thu hút đông đảo sinh viên đam mê công nghệ! Vậy ngành Trí tuệ nhân tạo có thực sự là cơ hội vàng cho bạn trong tương lai?
Ngành quản lý chất lượng là gì? Tố chất cần có khi học ngành này
Quản lý chất lượng là một công việc hoạt động, dựa trên sự phối hợp, định hướng và kiểm soát của một tổ chức, doanh nghiệp.
Tự mãn là gì? Biểu hiện và cách khắc phục sự tự mãn trong công việc
Tự mãn là một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của sự tự mãn và những tác động tiêu cực mà nó gây ra. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tự mãn, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả để phát triển sự nghiệp.
Beauty blogger là gì? Thu nhập của beauty blogger từ đâu
Có thể nói cụm từ “Beauty blogger” đã và đang và dần trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết đối với giới trẻ trên các phương tiện truyền thông giải trí và các nền tảng mạng xã hội. Đây được xem là một ngành nghề hot và thu hút giới trẻ nhất trong những năm gần đây. Vậy bạn có biết thế nào là Beauty blogger và cách họ kiếm thu nhập từ việc làm Beauty blogger ra sao? Hãy cùng CareerViet tìm hiểu ngay sau bài viết này nhé.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY