Chân dung của một HR Executive giỏi là như thế nào?

Lượt xem: 16,315

HR Executive là một vị trí không còn xa lạ đối với những người làm trong lĩnh vực tuyển dụng. Tuy nhiên với hầu hết mọi người công việc này còn khá mới khiến nhiều người còn băn khoăn, lầm lẫn. Để biết chính xác HR Executive là gì, yêu cầu tuyển dụng như thế nào, mời bạn đọc bài viết này nhé!

Chân dung của một HR Executive giỏi là như thế nào?

1. Nét chung về HR Executive

HR là viết tắt của Human Resource, nghĩa là nguồn nhân lực. Human Resource Management hay còn gọi là các chuyên gia nhân sự.

Chuyên viên nhân sự đảm nhận các công việc liên quan đến tuyển dụng nhân viên, lên lịch đào tạo nhân viên, thực hiện các văn bản, ký hợp đồng tuyển dụng. Trong một số trường hợp sẽ cần phối hợp với bộ phận quản lý để phát triển các chính sách duy trì nguồn nhân lực.

HR Executive đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của một công ty. Vì họ luôn là người trực tiếp thực hiện các công việc liên quan đến quản lý nhân sự. Trong khi đó, nguồn nhân lực luôn là yếu tố quan trọng và cốt yếu nhất của một công ty.

Chân dung của một HR Executive giỏi là như thế nào?
HR Executive là ai?

2. Mô tả công việc của một HR Executive

Thông thường, chuyên viên nhân sự sẽ chịu các trách nhiệm chính sau: 

- Đảm nhiệm bất kỳ công việc hoặc vấn đề nào phát sinh liên quan đến tuyển dụng.
- Liên hệ và gặp gỡ trực tiếp với các ứng viên tiềm năng, sàng lọc CV các ứng viên.
- Tổ chức các buổi phỏng vấn, kiểm tra, đánh giá kỹ năng của ứng viên. Sau khi tiến hành đánh giá ứng viên, cần tổng hợp thông tin và báo cáo cho cấp trên.
- Xây dựng kế hoạch tuyển dụng hàng năm. 
- Làm việc trực tiếp với bộ phận cần tuyển để tạo bản mô tả công việc chi tiết vị trí cần tuyển dụng.
- Lưu trữ thông tin về các ứng viên tiềm năng cho công việc tương lai.
- Chủ trì, giám sát quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. 
- Phổ biến các quy định của công ty cho nhân viên mới. 
- Quản lý và phê duyệt các thay đổi liên quan đến quyền lợi của nhân viên,…
- Gặp gỡ và nói chuyện với các nhân viên để ghi nhận, xem xét về bất kỳ vấn đề hoặc khiếu nại nào của đội ngũ nhân viên.

Ngoài ra, trong công việc hàng ngày còn xảy ra nhiều sự cố cần sự hỗ trợ và giải quyết của bộ phận nhân sự nên khối lượng công việc ở bộ phận này khá lớn. Chuyên viên nhân sự phải chịu rất nhiều áp lực không chỉ bộ phận nhân sự mà còn từ các bộ phận khác.

Chân dung của một HR Executive giỏi là như thế nào?
Nhiệm vụ chính của chuyên viên nhân sự trong doanh nghiệp

3. Yêu cầu tuyển dụng HR Executive

3.1 Kiến thức chuyên môn

Để đáp ứng tính chất công việc, các chuyên viên nhân sự phải đáp ứng các điều kiện sau: 

- Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sĩ về nhân sự, quản trị, luật, quản trị kinh doanh hoặc một lĩnh vực liên quan. 
- Có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhân sự. 
- Có kinh nghiệm hòa giải và giải quyết xung đột trong quá khứ. 
- Thành thạo Microsoft Office và các phần mềm hỗ trợ công việc bao gồm công cụ quản lý nhân sự HRIS.

3.2 Kỹ năng

Ngoài bằng cấp, kỹ năng là yếu tố không thể thiếu đối với các chuyên viên nhân sự. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng mà một chuyên viên nhân sự phải có: 

Kỹ năng giao tiếp

Làm công việc nhân sự, trách nhiệm của bạn là đảm bảo nhân viên cảm thấy được thấu hiểu và quan tâm. Thông qua giao tiếp, bạn có thể thu thập thông tin và ghi nhận các ý kiến khác nhau của nhân viên để tìm ra giải pháp cho các vấn đề tiềm ẩn. Mục đích là tạo ra môi trường tích cực, cởi mở cho toàn thể nhân viên.

Kỹ năng tổ chức

Chuyên viên nhân sự chịu trách nhiệm về tất cả các công việc liên quan đến nguồn nhân sự của công ty, từ tuyển dụng đến đào tạo và tạo động lực cho nhân viên,... Vì vậy đòi hỏi người chuyên viên phải có kỹ năng tổ chức tốt.

Chân dung của một HR Executive giỏi là như thế nào?
Công tác tuyển dụng đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt

Kỹ năng quản lý thời gian

Có thể nói, các chuyên viên nhân sự hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau trong công ty từ những công việc cố định cho đến những công việc đột xuất phát sinh. Để hoàn thành tốt tất cả các công việc trên, chuyên viên nhân sự tại cần phải biết cách quản lý thời gian.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là một phần quan trọng trong công việc của một chuyên viên nhân sự. Từ các vấn đề nội bộ như giải quyết xung đột giữa các nhân viên đến các vấn đề bên ngoài như danh tiếng của công ty. 

Trong một công ty lớn sẽ có nhiều nhân viên, vì vậy tranh chấp là điều khó tránh. Nếu có tranh chấp, các chuyên viên nhân sự nên là người đầu tiên cần biết. Bạn cần phải đối xử công bằng với tất cả mọi người và không để tranh chấp lặp lại lần sau.

Kỹ năng đọc vị tâm lý

Kỹ năng này rất quan trọng đối với chuyên viên HR vì nó cho phép bạn “đọc vị” tâm lý các ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Đồng thời, bạn cũng xác định và đánh giá chính xác tiềm năng của ứng viên.

Với khả năng thấu hiểu tâm lý con người, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận, cảm thông và biết cách giữ nhân tài ở lại công ty. Ngoài ra, bạn cũng biết cách cân bằng lợi ích giữa công ty và tâm lý của người lao động. Từ đó, bạn sẽ trở thành một chuyên viên HR chuyên nghiệp.

Kỹ năng lắng nghe

Chuyên viên nhân sự biết lắng nghe sẽ luôn nhìn thẳng vào người đối diện, đặt câu hỏi và quan trọng nhất là không ngắt lời để thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Ví dụ, nếu một nhân viên muốn gặp bạn để trò chuyện, hãy dừng những công việc còn dang dở để lắng nghe. Đừng vừa nghe, vừa nhìn vào màn hình máy tính khi nói chuyện với họ, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy không được tôn trọng.

Chân dung của một HR Executive giỏi là như thế nào?
Kỹ năng lắng nghe là không thể thiếu

Nếu bất kỳ ai có ý kiến, góp ý về chính sách, quy định của công ty, bạn nên thể hiện sự thông cảm của họ. Hãy chọn lọc những ý kiến hợp lý nhất để trình lên ban lãnh đạo. 

Có thể nói, việc lắng nghe nhân viên cũng là một cách để có thêm ý tưởng đóng góp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển. Đồng thời giúp bạn hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên.

4. Chân dung của HR Executive giỏi

4.1 Sự am hiểu pháp lý

Khả năng am hiểu pháp lý là điều cần thiết đối với bộ phận nhân sự nói chung và chuyên viên nhân sự nói riêng. Việc áp dụng kiến ​​thức này sẽ đảm bảo rằng công ty của bạn tuân thủ các quy định, tôn trọng luật lao động trong quá trình quản trị nhân sự. Ngoài ra, kỹ năng này giúp bạn giải đáp những thắc mắc của nhân viên về các vấn đề như đào tạo, lương thưởng, bảo hiểm,... 

4.2 Kỹ năng lập chiến lược

Khi thị trường tuyển dụng đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự, đòi hỏi các chuyên viên nhân sự phải có sự nhạy bén, nắm bắt các xu hướng tuyển dụng mới nhất, sau đó vạch ra kế hoạch và chiến lược tuyển dụng. Đồng thời phát triển các chiến lược, chương trình mới nhằm giữ chân và khuyến khích nhân tài.

Chân dung của một HR Executive giỏi là như thế nào?
Lập chiến lược phát triển nhân sự

4.3 Khả năng đàm phán xuất sắc

Trong công việc, không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, hiểu lầm hay tranh chấp giữa công ty và nhân viên. Trong những trường hợp này, chuyên gia nhân sự xuất sắc là người có thể xử lý thỏa đáng các vấn đề mà nhân viên cũng như công ty đang đối mặt.

Vì vậy, chuyên viên nhân sự sẽ là người đứng ra đàm phán về lương, thưởng và các quyền lợi với nhân viên mới. Kỹ năng đàm phán rất quan trọng trong việc đưa ra mức lương có lợi cho cả công ty và người lao động.

Chân dung của một HR Executive giỏi là như thế nào?
Chuyên viên nhân sự là người đại diện công ty để đàm phán với nhân viên 

5. Lương của HR Executive có cao không?

Chuyên viên tuyển dụng được coi là một nghề có thu nhập khá hấp dẫn đối với giới trẻ hiện nay. Theo khảo sát của CareerViet dựa trên các tin tuyển dụng HR Executive, mức lương trung bình của HR Executive khoảng 12.7 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, con số trên chỉ dành cho các ứng viên có kinh nghiệm từ 1 – 4 năm. Đối với các cá nhân có nhiều kinh nghiệm hơn có thể lên đến mức lương trung bình là 15 triệu đồng/tháng. Thậm chí ở những công ty lớn, thu nhập của chuyên viên nhân sự có thể lên đến 40 triệu đồng/tháng.

mức lương hr executive
Lương trung bình của chuyên viên nhân sự

6. Những vị trí liên quan đến HR Executive

6.1 Trưởng phòng nhân sự (HR Manager)

Trưởng phòng nhân sự là người dẫn dắt, chỉ đạo bộ phận nhân sự và phát triển các chiến lược để quản lý hiệu quả nguồn nhân lực trong công ty nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty. Nhiệm vụ của trưởng phòng nhân sự là tối đa hóa hiệu suất của nhân viên, phục vụ cho mục tiêu chung của công ty.

6.2 Chuyên viên nhân sự (HR Specialist)

HR Specialist thường chỉ phụ trách một công việc cụ thể trong một công ty. Các chuyên gia nhân sự này thường đảm nhiệm công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự, từ đăng tin tuyển dụng cho đến tổ chức phỏng vấn ứng viên, lưu trữ hồ sơ ứng viên,...

6.3 Nhà tuyển dụng (Recruiter)

Nhà tuyển dụng chịu trách nhiệm đăng tin tuyển dụng, lựa chọn hồ sơ ứng viên và thu hút các ứng viên tài năng cho các vị trí tuyển dụng. Ngoài ra nhà tuyển dụng cũng phải cập nhật liên tục các vị trí tuyển dụng khác nhau trong công ty và là người giúp đỡ, giải đáp thắc mắc cho các nhân viên mới.

7. Tìm việc làm HR Executive ở đâu tốt nhất?

Mọi doanh nghiệp đều cần một đội ngũ chuyên viên nhân sự để giữ chân các nhân viên sáng giá của công ty cũng như chiêu mộ các ứng viên tiềm năng. Chính vì điều này mà nhu cầu tuyển HR Executive ngày càng tăng cao. 

Đây cũng là lý do mà các công việc liên quan đến nhân sự đã trở thành sự lựa chọn của nhiều sinh viên sau khi ra trường. Như vậy, cả ứng viên và đơn vị tuyển dụng đều cần một đơn vị tuyển dụng phù hợp và chất lượng. 

Trang thông tin tuyển dụng CareerViet.vn chính là câu trả lời dành cho các ứng viên và đơn vị tuyển dụng. Tại đây, các doanh nghiệp có thể đăng tải thông tin tuyển dụng như mong muốn, từ đó ứng viên có thể tham khảo và tìm kiếm việc làm HR Executive phù hợp nhất. 

Như vậy, CareerViet đã cùng bạn tìm hiểu định nghĩa HR Executive là gì? Tiêu chí tuyển dụng ra sao? Hy vọng những thông tin này đã hỗ trợ ít nhiều cho bạn trên con đường tìm việc làm HR Executive. Ngoài những thông tin CareerViet đã đề cập ở trên, để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nhân sự và các cơ hội việc làm tốt, bạn đọc có thể truy cập CareerViet.vn.

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Metub Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

CJ Foods Vietnam
CJ Foods Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

The Rep. Office of  STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC
The Rep. Office of STYL SOLUTIONS PTE. LTD. in HCMC

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel
Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hòa Bình

CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH IBV VIỆT NAM

Lương : 7 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty Cổ phần CANIFA
Công ty Cổ phần CANIFA

Lương : 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP IIG Việt Nam
Công ty CP IIG Việt Nam

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH BIA CARLSBERG VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

Trường Đại học Phú Xuân
Trường Đại học Phú Xuân

Lương : 20 Tr - 50 Tr VND

Thừa Thiên- Huế

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk
Công ty tnhh sản xuất và thi công nội thất Hometalk

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Eurowindow
Công Ty Cổ Phần Eurowindow

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK
CÔNG TY CỔ PHẦN GLOBAL LINK

Lương : 2,000 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG
CÔNG TY CP BIA & NGK HẠ LONG

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX
Công Ty Bao Bì Thông Minh intBOX

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

TTT Corporation
TTT Corporation

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức
Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MBC PLAYBE VIỆT NAM

Lương : Cạnh Tranh

Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục

PNL là gì? Gợi ý phương pháp lập báo cáo hiệu quả
PNL là gì? Khám phá bí quyết lập báo cáo PNL hiệu quả, giúp bạn nắm bắt tình hình tài chính, tối ưu lợi nhuận & đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.
Khấu hao là gì? Cách tính khấu hao mới nhất 2024