Coaching là gì? Làm coach là làm gì? Bí quyết để trở thành chuyên gia

Lượt xem: 57,293

Coaching là thuật ngữ phổ biến trong những năm gần đây, Coaching giúp cho các doanh nghiệp, hay cá nhân có cơ hội khai mở tiềm năng của bản thân, tìm được mục tiêu mới, tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo có giá trị giúp ích cho công việc của họ. Vậy Coaching là gì? Phương pháp huấn luyện khai phá tiềm năng nhân viên, nhu cầu khách hàng. Công việc của người coach và bí quyết thành công. Mời bạn cùng theo dõi ngày bài viết này nhé!

Xem thêm: 

Tìm hiểu về Coaching?

Coaching là gì?

Coaching là gì?

Coaching là gì?

Coaching nghĩa là huấn luyện, là hoạt động giúp cải thiện hiệu suất của một cá nhân, hay tổ chức của công ty nào đó.

Cụ thể, Coaching chỉ là một cuộc trò chuyện giữa người Coach (chuyên gia) và một cá nhân, tổ chức (Coachee) để giải quyết những khó khăn mà họ đang mắc phải.

Trong đó, Coach sẽ là người dẫn dắt bạn, đặt câu hỏi cho bạn để thúc đẩy tư duy, tạo động lực để bạn tự tìm cách để giải quyết những vấn đề nan giải.

Từ đó, bạn có thể hiểu Coaching là gì? Là quá trình huấn luyện chỉ cho người học biết được điểm mạnh, điểm yếu và tiềm năng của bản thân, giúp họ tự nhìn nhận và đánh giá năng lực của mình để tự bứt phá trong công việc, cuộc sống.

Nguồn gốc và vai trò của Coaching?

Coaching xuất hiện lần đầu trong ấn phẩm “The Inner Game of Tennis” của tác giả Timothy Gallwey năm 1974 và dần trở nên phổ biến bởi những mô tả trong cuốn sách mà Gallwey viết đề cập rất chi tiết về tính ứng dụng của Coaching trong mọi lĩnh vực.

Bạn có thể nghe từ Coaching trong thể thao, chính là bắt nguồn từ đây. Mỗi vận động viên, hoặc một đội bóng cần phải có một người Coach để thúc đẩy tinh thần, tự tư duy chiến lược cho những trận đấu.

Đến cuối năm 1980, tiếp nối Timothy Gallwey, ông John Whitmore nghiên cứu và phát triển mô hình Grow (nói rõ hơn về Coaching là gì). Đến năm 1992, cuốn sách Coaching for Performance ra đời và trở thành tiêu chuẩn cho ngành Coaching, và John Whitmore cũng được xem là cha đẻ của Coaching hiện đại.

Vai trò của Coaching là gì?

Coaching sẽ giúp cho người được huấn luyện (Coachee) hiểu được điểm mạnh, điểm yếu và tiềm năng của mình để tự đưa ra phương án khắc phục. Cụ thể Coaching là gì?

+ Tạo ra môi trường sáng tạo, thoải mái cho mọi người có cơ hội phát triển tư duy của mình.

+ Giúp các Coachee đạt được những mục tiêu mong muốn

+ Thúc đẩy tính tự chủ, giúp họ tự giải quyết vấn đề của mình một cách có tư duy.

Các loại Coaching?

Ngày nay, ngành công nghiệp Coaching được mở rộng ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống như: Công việc, gia đình, tình yêu, mục tiêu phát triển bản thân,...

Vì thế, nói về lĩnh vực Coaching thì có rất nhiều dạng nhưng nổi bật nhất phải kể đến:

+ Life Coach (Huấn luyện cuộc sống)

+ Business Coach (Huấn luyện kinh doanh)

+ Career Coach (Huấn luyện nghề nghiệp)

+ Health Coach (Huấn luyện sức khỏe)

+ Relationship Coach (Huấn luyện phát triển mối quan hệ)

Từ đây bạn có thể hiểu các ngách của ngành Coaching là gì, chuyên ngành mà Coach muốn hướng đến.

So sánh sự khác nhau Coaching và Mentoring

Sự khác nhau giữa Coaching và Mentoring

Sự khác nhau giữa Coaching và Mentoring

Coaching

+ Khuyến khích các Coachee tự tìm ra câu trả lời cho mình, tự giải quyết những vấn đề trong công việc, cuộc sống

+ Vị trí giữa Coach và Coachee ngang bằng nhau, bình đẳng để tạo nên một cuộc trò chuyện thoải mái.

+ Người Coach luôn đặt ra những câu hỏi mang tính gợi mở, xây dựng

+ Coach có thể là bất cứ ai có chiều sâu, biết lắng nghe biết thúc đẩy tinh thần của mọi người.

Mentoring

+ Mentor là người cố vấn dẫn dắt mọi người đi đúng hướng trong công việc.

+ Mentor phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể.

+ Mentor định hướng tương lai và hỗ trợ bạn trong công việc để đạt được thành công ở một mảng bất kỳ.

+ Vị trí giữa Mentor và người được cố vấn(Mentee) sẽ có sự chênh lệch khi Mentor là người già dặn kinh nghiệm song hành cùng các Mentee để phát triển một mục tiêu nào đó.

Ứng dụng của Coaching?

Ứng dụng Coaching đối với cá nhân và doanh nghiệp như thế nào

Ứng dụng Coaching đối với cá nhân và doanh nghiệp như thế nào

Huấn luyện trong kinh doanh

Các Coach phải vận dụng kiến thức chuyên ngành, và khả năng đàm thoại của mình để thúc đẩy vận động trí nào cho tập thể nhân viên, các lãnh đạo để họ tìm ra cách giải quyết vấn đề hiện tại mà công ty gặp phải.

Huấn luyện trong định hướng nghề nghiệp

 

Mục tiêu là giúp bạn tìm ra công việc phù hợp, tự tin với bản thân để bước sang lĩnh vực mới.

Các Coach sẽ xác định mục tiêu của bạn, khả năng hiện tại và tiềm năng bản thân có thể phát triển được. Bạn sẽ dựa vào đó để tìm ra thế mạnh và khuyết điểm của bản thân.

Từ đó bạn sẽ tìm được công việc mong muốn, tìm thấy hướng đi mình cần phải làm.

Huấn luyện trong cuộc sống

Xác định và đạt được các thành tựu trong cuộc sống chính là mục tiêu của huấn luyện cuộc sống.

Mỗi người Coach sẽ có cách khác nhau để khai thác vấn đề của bạn. Nhưng với huấn luyện trong cuộc sống, họ sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của thực tại, những điểm mạnh bạn đang nắm giữ, từ đó giúp bạn phát triển bản thân.

Huấn luyện trong điều hành doanh nghiệp

Huấn luyện viên sẽ giúp doanh nghiệp xác định được tầm nhìn, mục tiêu, nghĩa vụ cần thực hiện và chiến lược kinh doanh cụ thể.

Các Coach sẽ khai vấn đi vào sâu các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, khuyến khích các lãnh đạo, nhân viên của doanh nghiệp đóng góp ý kiến riêng của mình để tạo nên những điều phi thường.

Huấn luyện trong luyện tập, thi đấu thể thao

Họ sẽ trực tiếp trao đổi về sức khỏe của bạn như thế nào, để tìm ra các các ảnh hưởng xấu gây hại cho sức khỏe, động viên tinh thần cho vận động viên chiến đấu hết mình trong các cuộc đấu.

Công việc của người làm Coaching là gì?

Công việc của Coaching là gì?

Công việc của Coaching là gì?

Ngành Coaching hiện nay rất đa dạng ngành nghề và mọi lĩnh vực, nhưng quy chung lại thì công việc của người làm Coaching là gì?

+ Giao tiếp với học viên để nắm được mục tiêu và kỳ vọng của họ

+ Lên kế hoạch xây dựng lộ trình Coaching phù hợp

+ Khai vấn, đặt ra những câu hỏi khai thác sâu vào vấn đề của họ để giúp họ gợi mở ra được nhiều ý tưởng mới.

+ Đánh giá điểm mạnh của học viên và thúc đẩy họ khắc phục những điểm yếu.

+ Gợi ý cho học viên từng bước tiến dần đến mục tiêu

+ Theo dõi và ghi nhận kết quả đạt được của học viên.

Mục tiêu của Coaching?

Điều mà Coaching muốn hướng đến những Coachee đó là tự khai phá tiềm năng sâu thẳm của bản thân, đồng hành cùng Coachee chinh phục được mục tiêu của mình và xây dựng tính tự chủ để thúc đẩy hiệu suất làm việc.

+ Giúp Coachee tự khám phá những điểm mạnh yếu và tiềm năng bên trong mình

+ Xây dựng môi trường trao đổi sáng tạo, thoải mái, không phán xét và thiên vị bất cứ ai

+ Tập trung vào các câu hỏi mang tính tư duy, gợi mở vấn đề cho các Coachee vận động suy nghĩ.

Ảnh hưởng của AI đối với Coaching là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang có ảnh hưởng rất đáng kể đối với ngành coaching. Nó là một công cụ tiềm năng giúp tăng cường hiệu quả và chất lượng của chương trình huấn luyện. Các công nghệ AI như chatbot, tương tác giọng nói, cung cấp nội dung phù hợp với nhu cầu và trình độ của học viên giúp họ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức. AI cũng giúp tăng khả năng truy cập và phân phối của chương trình huấn luyện bằng cách cung cấp các nội dung đào tạo qua các nền tảng trực tuyến và các phương tiện khác.

Sử dụng các công nghệ AI có thể giúp giảm chi phí và thời gian trong quá trình đào tạo bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, tối ưu hóa thời gian học tập và đánh giá năng lực của học viên.

AI ảnh hưởng đến coaching như thế nào?
AI ảnh hưởng đến Coaching như thế nào?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng AI không thể thay thế hoàn toàn vai trò của các nhà huấn luyện trong ngành Coaching. Nó chỉ giúp công việc Coaching diễn ra hiệu quả và thuận lợi hơn. Cuối cùng, yếu tố con người là cần thiết nhất để đảm bảo chất lượng và giá trị của chương trình huấn luyện, đồng thời giúp đỡ và hỗ trợ học viên trong quá trình học tập.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong Coaching như thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Được biết AI có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành Coaching. Nhưng suy cho cùng “AI không phải là ma thuật”, do vậy cần phải có một quy trình ứng dụng AI hợp lý để tránh phản tác dụng. Bạn có thể áp dụng một vài phương pháp như sau để mang lại hiệu quả Coaching tốt hơn bằng AI:

  • Tập trung vào khách hàng: AI có thể giúp các nhà huấn luyện thu thập dữ liệu khách hàng một cách hiệu quả hơn và từ đó đưa ra các giải pháp tốt hơn. Trong thực tế, các nhà huấn luyện đặt khách hàng vào trung tâm có thể xây dựng chương trình huấn luyện dựa trên công nghệ AI để thu thập dữ liệu về các nhu cầu, mục tiêu và sở thích của họ. Những thông tin này có thể được sử dụng để thiết kế các chương trình huấn luyện tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
  • Tùy chỉnh, tối ưu chương trình huấn luyện: AI có thể giúp tùy chỉnh các chương trình huấn luyện để phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Tìm hiểu sâu hơn, các công nghệ AI có thể được sử dụng để thu thập thông tin về người sử dụng dịch vụ, phân tích các mục tiêu và nhu cầu của họ. Từ đó thiết kế nên các chương trình huấn luyện đáp ứng mong muốn cụ thể của từng khách hàng.
  • Cải thiện trải nghiệm học tập của khách hàng: Chatbot là một công nghệ AI phổ biến trong ngành Coaching. Sử dụng chatbot trong AI giúp mọi người tương tác với các chương trình huấn luyện một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nó có thể đáp ứng các câu hỏi thường gặp và cung cấp phản hồi ngay lập tức, tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.
  • Sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu và học máy: Các công nghệ AI này có thể giúp các nhà huấn luyện phân tích dữ liệu khách hàng để đưa ra những phản hồi tốt hơn. Ngoài ra, các công cụ này có thể được sử dụng để xác định các vấn đề cần cải thiện, tăng cường khả năng hoạt động và cải thiện chất lượng của các chương trình huấn luyện.
  • Đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu khách hàng: Các công nghệ AI có thể được sử dụng để giám sát các dữ liệu khách hàng và đảm bảo tính toàn vẹn cũng như tính bảo mật của chúng.

Ứng dụng AI trong coaching hợp lý giúp mang lại hiệu quả caoỨng dụng AI trong Coaching hợp lý giúp mang lại hiệu quả cao

Trong tất cả các trường hợp trên, việc ứng dụng AI trong ngành Coaching nên được thực hiện một cách cẩn thận và có tính đến những yếu tố đạo đức, song song đó là suy xét vấn đề an ninh thông tin. Đồng thời, các nhà huấn luyện nên duy trì vai trò chủ đạo và luôn tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khách hàng.

Phân biệt giữa Coaching với Training, Mentoring, Consulting và Therapy

Phân biệt Coaching với các công việc khác Training, Mentoring, Consulting và Therapy

Phân biệt Coaching với các công việc khác Training, Mentoring, Consulting và Therapy

Coaching (Huấn luyện - Khai vấn)

Coaching là gì? Đó là nhằm thúc đẩy tư duy và năng lực bên trong họ. Coaching sẽ lắng nghe và đặt ra các câu hỏi mang tính xây dựng, gợi mở cho Coachee suy nghĩ tìm ra được đáp án của riêng mình

Training (Đào tạo)

Được hiểu là sự truyền đạt kiến thức giữa người có trình độ (Trainer) và học viên (Trainee).

Mentoring (Cố vấn)

Những Mentor là người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực được các Mentee tôn trọng và nhờ hỗ trợ từ các Mentor để dẫn dắt, kèm cặp.

Consulting (Tư vấn)

Là quá trình mà người tư vấn sẽ lắng nghe và đưa ra lời khuyên cho khách hàng, những người cần sự trợ giúp của tư vấn viên.

Therapy (Trị liệu)

Sẽ liên quan đến vấn đề chữa trị về tâm lý, người được chữa trị đang gặp tình trạng rối loạn tinh thần, các điều trị viên sẽ hàn nối những vết thương đó, bằng cách trò chuyện nhẹ nhàng thoải mái.

Quy trình Coaching

Quy trình triển khai Coaching

Quy trình triển khai Coaching

Quy trình diễn ra Coaching cơ bản sẽ có những bước sau:

+ Xác định mục tiêu vấn đề: Thể hiện qua việc lắng nghe và nắm bắt được tình hình mà các Coachee đang gặp khó khăn.

+ Đặt câu hỏi: Coach sẽ liên tục đặt ra câu hỏi gợi mở ý tưởng giúp các Coachee động não tìm ra câu trả lời cho mình.

+ Lên kế hoạch hành đồng: Dựa vào mục tiêu và những câu trả lời của Coachee, lúc này cả 2 bên sẽ cùng hợp tác lên kế hoạch triển khai những hướng đi mới.

+ Theo dõi và ghi nhận kết quả: Nhiệm vụ của huấn luyện viên trong suốt quá trình hợp tác với Coachee đó là sự động viên, tạo động lực mạnh mẽ để họ tự tin vào bản thân của mình.

Kỹ năng phải có để trở thành người làm Coaching thành công

Kỹ năng trở thành người làm Coaching thành công

Kỹ năng trở thành người làm Coaching thành công

Kỹ năng cần thiết để trở thành Coaching là gì? Dưới đây là 8 kỹ năng mà bạn nên cần phải rèn luyện.

1/ Lắng nghe có chiều sâu

2/ Đặt câu hỏi mang tính gợi mở

3/ Đồng cảm và động viên

4/ Thân thiện

5/ Phản hồi tích cực

6/ Không phán xét

7/ Kỹ năng giao tiếp

8/ Đặt mục tiêu

Những câu hỏi thường gặp về Coaching

Thu nhập trong ngành Coaching hiện nay?

Theo khảo sát từ CLB Coach Hà Nội báo cáo cho thấy 49% chuyên gia Coaching chưa có thu nhập, 12% có mức thu nhập 10 - 30 triệu/tháng, 4% thu nhập 30 - 50 triệu/tháng, 3% còn lại thu nhập 100 triệu/tháng.

Dù tỉ lệ còn khá chênh lệch nhưng có thể thấy ngành Coaching tại Việt Nam đang phát triển và có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Khi nào sẽ cần đến Coaching?

Đối với doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp cần sự chuyển đổi mạnh mẽ trong kinh doanh

Khi doanh nghiệp gặp nhiều vấn đề có khăn cần người đồng hành

Bạn muốn nhân viên và lãnh đạo phát triển bản thân, vượt qua rào cản bản thân để bứt phá hơn trong công việc.

Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của một người huấn luyện trong kinh doanh.

Đối với cá nhân:

Bạn muốn phát triển bản thân, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống

Bạn luôn cảm thấy căng thẳng, mất căng bằng trong cuộc sống và công việc.

Bạn muốn định hướng nghề nghiệp bản thân, muốn thăng tiến trong sự nghiệp.

Bạn muốn vượt qua vùng an toàn của bản thân và tự tin vào bản thân của mình.

Hy vọng với bài viết này, CareerViet đã giúp bạn biết đến ngành Coaching là gì cũng như tầm quan trọng của Coaching trong thời đại hiện nay. Để hiểu hơn về ngành khai vấn này bạn có thể tham khảo tại CareerViet và tìm kiếm việc làm tại CVHay, VieclamIT nhé!

Top những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất

 

Việc làm Quảng Ngãi | Tìm việc làm Đà Nẵng | Lotte Mart tuyển dụng

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY CỔ PHẦN VUA NỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN VUA NỆM

Lương : 15 Tr - 18 Tr VND

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 10 Tr - 13,5 Tr VND

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 10 Tr - 13,5 Tr VND

Bình Dương

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 10 Tr - 13,5 Tr VND

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 10 Tr - 13,5 Tr VND

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 10 Tr - 13,5 Tr VND

Hồ Chí Minh

Vietnam Concentrix Services Company Limited
Vietnam Concentrix Services Company Limited

Lương : 13 Tr - 15 Tr VND

Hồ Chí Minh

NGÂN HÀNG TMCP KỸ THƯƠNG VIỆT NAM (TECHCOMBANK)
Wall Street English
Wall Street English

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Champasak

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Quốc tế

ILA Việt Nam
ILA Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

XP Power  Vietnam
XP Power Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

ILA Việt Nam
ILA Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH MTV HEALTHPOST
CÔNG TY TNHH MTV HEALTHPOST

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

ILA Việt Nam
ILA Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

NANOCO GROUP
NANOCO GROUP

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

ILA Việt Nam
ILA Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Un-Available LTD Co.,
Un-Available LTD Co.,

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Viet Idea Food & Beverages Co., Ltd
Viet Idea Food & Beverages Co., Ltd

Lương : Cạnh Tranh

Khác | Hồ Chí Minh

Viet Idea Food & Beverages Co., Ltd
Viet Idea Food & Beverages Co., Ltd

Lương : Cạnh Tranh

Thừa Thiên- Huế

Công Ty TNHH Red Bull (Việt Nam)
Công Ty TNHH Red Bull (Việt Nam)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Đồng Nai

AkzoNobel Vietnam
AkzoNobel Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Bắc Ninh

Công Ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam
Công Ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Bình Thuận

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Un-Available LTD Co.,
Un-Available LTD Co.,

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 70 Tr - 90 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam
Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Bekaert Việt Nam
Công ty TNHH Bekaert Việt Nam

Lương : 16 Tr - 30 Tr VND

Quảng Ngãi

Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)
Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)

Lương : 50 Tr - 62,5 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH LA VIE
CÔNG TY TNHH LA VIE

Lương : Cạnh Tranh

Long An

CÔNG TY TNHH CALERES INTERNATIONAL VIETNAM
CÔNG TY TNHH CALERES INTERNATIONAL VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hải Phòng

Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)
Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)

Lương : 50 Tr - 62,5 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH CALERES INTERNATIONAL VIETNAM
CÔNG TY TNHH CALERES INTERNATIONAL VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)
Công ty TNHH, Liên Doanh Vĩnh Hưng (TMI Việt Nam)

Lương : 50 Tr - 62,5 Tr VND

Hồ Chí Minh