Kiểm toán viên làm công việc gì? Vai trò của kiểm toán viên

Lượt xem: 6,925

Với sự phát triển của xã hội cùng cơ chế kinh tế đổi mới liên tục, nhu cầu thực hiện công việc kiểm toán ngày càng tăng. Kéo theo đó, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kiểm toán tại các doanh nghiệp cũng ngày càng trở nên phổ biến. Vậy kiểm toán viên làm gì? Trách nhiệm của kiểm toán viên cụ thể ra sao? Các kỹ năng cần thiết trong nghề là gì? Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này để có những định hướng chính xác nhất.

 

Thông tin về công việc kiểm toán viên

Kiểm toán viên là ai?

Kiểm toán là từ dùng để chỉ quá trình thu thập, đánh giá và xác thực các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tổ chức do kế toán cung cấp. Các bản báo cáo sẽ được đối chiếu với các chuẩn mực đã được thiết lập trước đó.

Kiểm toán viên là người thực hiện công việc kiểm toán. Ngành kiểm toán có sức ảnh hưởng rất lớn đối với doanh nghiệp, tổ chức và xã hội nên có nhiều quy định khắt khe. Nhân viên kiểm toán cần phải thông qua kỳ thi sát hạch và có chứng chỉ được Bộ Tài chính công nhận.

 

Nhân viên kiểm toán sẽ là người kiểm tra các báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn

Phân loại các hình thức kiểm toán phổ biến

Kiểm toán Nhà nước

Kiểm toán Nhà nước là công việc kiểm toán do cơ quan chuyên trách Nhà nước phụ trách. Quá trình kiểm toán luôn tuân thủ theo các định luật và hoàn toàn miễn phí. Hình thức kiểm toán này chủ yếu phục vụ việc kiểm tra và giám sát các doanh nghiệp nhà nước, bao gồm việc quản lý và sử dụng Ngân sách của Nhà nước.

Kiểm toán độc lập

Kiểm toán độc lập là hình thức kiểm toán được thực hiện bởi các kiểm toán viên chuyên nghiệp thuộc các công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của bên thứ ba hoặc nhà đầu tư khi muốn thực hiện một dự án nào đó.

Nhân viên kiểm toán độc lập sẽ tiếp nhận báo và kiểm tra cáo tài chính do khách hàng cung cấp. Đôi khi sẽ thực hiện thêm một số công việc liên quan đến vấn đề tài chính theo nhu cầu của khách hàng.

Kiểm toán nội bộ

Với hình thức kiểm toán nội bộ, các kiểm toán viên sẽ làm việc cho một công ty để thực hiện quá trình kiểm tra báo cáo tài chính theo ý kiến của Ban lãnh đạo. Kết quả kiểm tra của kiểm toán viên nội bộ sẽ ít được nhà đầu tư và các bên khác tin tưởng. Bởi vì, các kiểm toán viên cũng là nhân viên trong một công ty, họ nhận lương và làm việc theo lệnh nên không đảm bảo tính chân thật của bảng báo cáo.

 

3 Hình thức kiểm toán dựa vào chủ thể kiểm toán

Mô tả công việc của kiểm toán viên

Lập kế hoạch kiểm toán

Để bắt đầu công việc kiểm toán thì bước đầu tiên là cần lập kế hoạch kiểm toán. Kế hoạch sẽ bao gồm thời gian thực hiện, phương thức kiểm tra và các tài liệu cần thiết. Nếu lập được một kế hoạch phù hợp thì quá trình kiểm tra sẽ diễn nhanh chóng, ứng phó dễ dàng với các tình huống phát sinh.

Xây dựng chương trình kiểm toán

Việc xây dựng chương trình kiểm toán giúp cho công việc của kiểm toán viên diễn ra một cách chặt chẽ và chính xác. Để tạo dựng được một chương trình kiểm toán phù hợp thì nhân viên kiểm toán cần xác định số lượng và sắp xếp thứ tự công việc hợp lý.

Thu thập thông tin bằng các phương pháp kiểm toán

Trong ngành kiểm toán có 6 phương pháp kiểm toán, kiểm toán viên sẽ dựa vào đây để thu thập thông tin:

- Kiểm toán cân đối: Là phương pháp kiểm toán sử dụng các phương trình kế toán và các cân đối khác để tiến hành kiểm tra các quan hệ nội tạo thành mối quan hệ cân đối đó.

- Đối chiếu trực tiếp: Phương pháp này sẽ có một mục tiêu cần kiểm tra, nhân viên kiểm toán sẽ thu thập các nguồn dữ liệu khác nhau để đối chiếu lại với mục tiêu đó.

- Đối chiếu logic: Là việc nghiên cứu quan hệ giữa các chỉ tiêu với nhau. Phương pháp này sẽ xem xét mức biến động về trị số của các chỉ tiêu theo xu hướng biến động hay tỉ lệ biến động.

- Kiểm kê: Phương pháp này được kiểm toán viên dùng để kiểm tra các đối tượng cần kiểm toán xem có lỗi hay sự cố gì không.

- Điều tra: Phương pháp này các kiểm toán viên cần dùng mọi cách nhằm tiếp cận và đưa ra đánh giá các đối tượng được kiểm toán.

- Trắc nghiệm: Phương pháp trắc nghiệm sẽ tái diễn lại các hoạt động nghiệp vụ nhằm xác minh lại kết quả của một quá trình, sự việc đã diễn ra trước đó.

Ghi chép các nhận định

Ghi chép các nhận định là một thao tác mà bất kể nhân viên kiểm toán nào cũng cần thực hiện. Trong quá trình kiểm tra các báo cáo tài chính thì kiểm toán viên cần ghi lại những gì phát hiện được như nghiệp vụ, các con số và sự kiện. Việc ghi chép sẽ là bằng chứng cho kết quả kiểm toán sau cùng.

Báo cáo kết quả

Sau một quá trình kiểm tra, đối sánh thì các nhân viên kiểm toán sẽ đưa ra kết luận của cả quá trình kiểm toán. Kết luận sẽ được trình bày ở dạng báo cáo hoặc biên bản. Lưu ý trình bày tối giản, diễn giải rành mạch.

 

Mô tả công việc kiểm toán

Đây là mô tả công việc kiểm toán bạn có thể tham khảo để xem nó có phù hợp với bản thân hay không nhé. Những thông tin này cũng mang tính tương đối, công việc thực tế sẽ có nhiều thay đổi.

Những kỹ năng cần có để trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp

Kỹ năng diễn giải, thuyết phục

Công việc của kiểm toán viên phụ thuộc nhiều vào sự tin tưởng của người sử dụng dịch vụ kiểm toán. Để họ lắng nghe và đồng ý với nhận định của mình thì các kiểm toán viên cần có khả năng diễn giải, thuyết phục.

Bạn cần phải nêu lên các vấn đề một cách đơn giản để khách hàng không có chuyên môn vẫn có thể hiểu được. Nếu khả năng thuyết phục hay diễn giải kém thì có thể làm họ nghi ngờ về kết quả báo cáo của bạn.

Tư duy logic

Đối với kiểm toán viên, kỹ năng phân tích logic là yếu tố vô cùng quan trọng. Đây là kỹ năng được sử dụng thường xuyên cho công việc kiểm toán. Bạn sẽ phải phân tích, giải thích được những biến động của các con số có trong báo cáo tài chính. Do vậy, một kiểm toán viên phải không ngừng cải thiện khả năng tư duy của bản thân.

Kỹ năng kết hợp làm việc nhóm

Quy trình kiểm toán sổ sách, báo cáo tài chính cho một doanh nghiệp cần rất nhiều thời gian và nhiều bước thực hiện. Do đó, một cá nhân không thể nào hoàn thành được công việc này. Kỹ năng kết hợp làm việc nhóm là vô cùng cần thiết cho một kiểm toán viên. Trong quá trình làm việc nhóm sẽ xảy ra những xung đột về công việc, bạn cần phải sắp xếp và kết hợp với mọi người để hoàn thành công việc tốt nhất.

Khả năng thấu hiểu lý luận ứng dụng một vấn đề

Khả năng thấu hiểu lý luận ứng dụng một vấn đề cần tính chuyên môn cao, nhân viên kiểm toán cần phải áp dụng chuyên môn đó phù hợp với từng hoàn cảnh. Các kiểm toán viên cần phải nắm rõ những quy tắc trong nghề và một số luật lệ liên quan khác. Nếu không hiểu rõ được những luật này thì các nhân viên kiểm toán khó nhận ra được điều sai phạm trong báo cáo hoặc nhận ra nhưng không có biện pháp khắc phục.

Nhận diện và nắm bắt vấn đề mới một cách nhanh chóng

Đề làm việc với những con số, kế toán và kiểm toán sẽ có sự khác biệt nằm ở cách nhìn nhận vấn đề. Công việc của kế toán là đi từ chi tiết đến tổng hợp, còn kiểm toán viên là từ cái đã tổng hợp được đi đến những vấn đề chi tiết. Do đó nhân viên kiểm toán cần phải có khả năng nắm bắt vấn đề một cách nhanh chóng. Từ việc nắm bắt được vấn đề thì kiểm toán viên cần phải đưa ra giải pháp phù hợp.

 

Các kỹ năng cần thiết của một nhân viên kiểm toán

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của kiểm toán viên

Tại Việt Nam có khoảng 100 công ty kiểm toán, trong đó có chi nhánh của Big4 trong ngành kiểm toán là Deloitte, Ernst Young, PwC và KPMG. Bên cạnh các công ty dịch vụ kiểm toán viên thì các bạn có thể bắt đầu tại vị trí kiểm toán nội bộ của các doanh nghiệp. Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp của kiểm toán viên vô cùng rộng mở với nhu cầu nhân lực rất lớn từ các doanh nghiệp.

Mức lương của kiểm toán viên cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có kỹ năng, kinh nghiệm hoặc quy mô công ty. Nếu là sinh viên ngành kiểm toán mới ra trường, chỉ có kinh nghiệm thực tập thì mức lương khởi điểm khoảng 5 triệu đồng/tháng. Sau một thời gian làm việc thì mức lương chắc chắn sẽ tăng lên theo kinh nghiệm và kỹ năng.

Theo khảo sát của vietnamsalary.CareerViet.vn thì mức lương trung bình của kiểm toán viên là 14 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất của nhân viên kiểm toán có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng.

mức lương kiểm toán viên 

Thu nhập trung bình của nhân viên kiểm toán

Tìm việc làm kiểm toán viên ở đâu?

Bạn đang muốn trở thành một kiểm toán viên nhưng vẫn chưa biết tìm việc làm  kiểm toán viên ở đâu uy tín? CareerViet.vn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Đây là website tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay, cập nhật liên tục các thông tin tuyển dụng việc làm mới nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, các thông tin được đăng tải đều đảm bảo tính chính xác, có tính xác thực nên bạn cứ yên tâm ứng tuyển.

Nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn trang thông tin tuyển dụng CareerViet để tìm kiếm những ứng viên xuất sắc và trình độ chuyên môn giỏi. Bên cạnh đó, quy trình làm việc của CareerViet vô cùng nhanh chóng doanh nghiệp, giúp ứng viên và doanh nghiệp tiếp nhận thông tin dễ dàng.

 

CareerViet - Trang đăng tin tuyển dụng uy tín

Hy vọng với những thông tin về nghề kiểm toán viên được cung cấp trong bài sẽ giúp bạn có định hướng phù hợp. Nếu bạn chưa tạo CV thì có thể tham khảo một số mẫu CV chuyên nghiệp mà CareerViet đã chuẩn bị để sẵn sàng tìm được công việc như ý nhé!

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 35 Tr - 60 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

DIAG
DIAG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 35 Tr - 60 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội | Vĩnh Phúc | Thái Nguyên

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Thanh Hóa | Nghệ An | Ninh Bình

Cottey College
Cottey College

Lương: 1,000 - 1,500 USD

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: Trên 1,300 USD

Bắc Ninh | Hải Dương

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,000 - 1,500 USD

Bắc Ninh | Hưng Yên | Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,000 - 1,200 USD

Hà Nội | Bắc Ninh | Hưng Yên

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Hệ thống Phòng khám 315
Hệ thống Phòng khám 315

Lương: Lên đến 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Y Tế Chấn Văn
Công ty Cổ phần Y Tế Chấn Văn

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH 3D Smart Solutions
Công ty TNHH 3D Smart Solutions

Lương: 12 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH INZI VINA
CÔNG TY TNHH INZI VINA

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

DAIICHI SANKYO
DAIICHI SANKYO

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH DV & TM MESA
Công Ty TNHH DV & TM MESA

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 70 Tr - 100 Tr VND

Hà Nội | Bắc Ninh | Hưng Yên

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Nghệ An

Công ty TNHH SX-TM-DV Qui Phúc
Công ty TNHH SX-TM-DV Qui Phúc

Lương: 40 Tr - 70 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor
Công ty Cổ phần Tập đoàn Austdoor

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25

Lương: Lên đến 100 Tr VND

Hà Nội

Theodore Alexander HCM
Theodore Alexander HCM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Long An

Interspace Việt Nam - ACCESSTRADE
Interspace Việt Nam - ACCESSTRADE

Lương: 1,500 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Đồng phục Phương Thảo
Công ty Cổ phần Đồng phục Phương Thảo

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

TẬP ĐOÀN NAMGROUP
TẬP ĐOÀN NAMGROUP

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GREAT LOTUS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GREAT LOTUS VIỆT NAM

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Alphanam Group
Alphanam Group

Lương: 8 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Đà Nẵng

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 24,4 Tr - 36,6 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty CP Công Nghiệp Kim Bình
Công Ty CP Công Nghiệp Kim Bình

Lương: 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Central
Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Central

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Ngành quản lý chất lượng là gì? Tố chất cần có khi học ngành này
Quản lý chất lượng là một công việc hoạt động, dựa trên sự phối hợp, định hướng và kiểm soát của một tổ chức, doanh nghiệp.
Tự mãn là gì? Biểu hiện và cách khắc phục sự tự mãn trong công việc
Tự mãn là một thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của sự tự mãn và những tác động tiêu cực mà nó gây ra. Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tự mãn, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả để phát triển sự nghiệp.