Merchandiser là gì? Tìm hiểu về nghề Merchandise

Lượt xem: 53,958

Merchandise là một thuật ngữ chuyên dụng được dùng trong lĩnh vực sản xuất, thương mai, đặc biệt là ngành may mặc. Nếu bạn chưa hiểu rõ công việc của Merchandiser là gì và muốn biết thông tin về ngành nghề này hãy theo dõi bài viết của CareerViet dưới đây nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số việc làm hot hiện nay tại CareerBuilder. 

1. Vị trí Merchandiser là gì?

Merchandise là danh từ để chỉ các hoạt động buôn bán, chủ yếu là về bán lẻ sản phẩm. Merchandiser là nhân viên quản lý đơn hàng nói chung. Vị trí này thường được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực may mặc. Họ là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng trong suốt quá trình sản xuất và giao nhận sản phẩm.

Tuy không tham gia trực tiếp vào giai đoạn sản xuất nhưng Merchandiser là người điều phối toàn bộ hoạt động sản xuất từ khi bắt đầu cho đến khi sản phẩm đến được tay người dùng. Họ phụ trách toàn bộ từ khâu liên lạc với bên cung ứng nguyên vật liệu đến tham gia vận hành khâu sản xuất với các bộ phận phụ trách trong xưởng và cuối cùng là phụ trách việc bán hàng và quản lý đơn hàng.

 

Nhân viên merchandiser

2. Vai trò của Merchandiser trong doanh nghiệp

Như một nhà quản lý, Merchandiser có vai trò kiểm soát tất cả hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Quy trình sản xuất sản phẩm bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Vì vậy, người đứng ra phụ trách quan sát, theo dõi, điều phối là cực kỳ quan trọng.

Ngoài ra, trọng trách của vị trí này là hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra và lên phương án xử lý. Lý do là vì nguyên liệu đầu vào ngành may mặc có rất nhiều chủng loại, chất liệu, mẫu mã, dễ xảy ra tình trạng nhầm lẫn. Để có thể hoàn thành công đoạn này cần có một bộ phận chuyên trách, tính toán cẩn thận, giám sát nguyên liệu một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Hiểu rõ về nguyên liệu là một trong những yêu cầu bắt buộc của merchandiser  3. Trí tuệ nhân tạo AI có ảnh hưởng đến Merchandise không? 

Hiểu rõ về nguyên liệu là một trong những yêu cầu bắt buộc của merchandiser

3. Trí tuệ nhân tạo AI có ảnh hưởng đến Merchandise không?

Trí tuệ nhân tạo AI có ảnh hưởng đến rất nhiều ngành nghề trên thị trường lao động và Merchandise cũng không phải là ngoại lệ. AI tạo ra những ảnh hưởng tích cực giúp nâng cao hiệu quả công việc nhưng đồng thời cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành Merchandise nếu như không có phương pháp ứng dụng phù hợp. Bên dưới là một vài ảnh hưởng của AI đối với Merchandise:

Ảnh hưởng tích cực:

  • Nâng cao hiệu quả kinh doanh: AI có thể giúp merchandiser phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh, từ đó giúp tăng doanh số bán hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.
  • Tối ưu hóa quản lý tồn kho: AI có thể giúp merchandiser quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả hơn, giảm thiểu chi phí và giảm thiểu lượng hàng tồn kho dư thừa.
  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: AI có thể giúp merchandiser cải thiện trải nghiệm khách hàng thông qua việc tăng cường gợi ý sản phẩm và khuyến mại, giúp tăng doanh số bán hàng và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Ảnh hưởng tiêu cực:

  • Mất việc làm: AI có thể thay thế nhân sự trong các công việc như quản lý tồn kho và phân tích dữ liệu, dẫn đến mất việc làm cho một số người.
  • Rủi ro về bảo mật: AI có thể gặp phải các vấn đề về bảo mật thông tin, đặc biệt là khi sử dụng dữ liệu khách hàng và thông tin về sản phẩm.
  • Khó kiểm soát: AI có thể đưa ra các quyết định mà không được kiểm soát hoàn toàn bởi con người, dẫn đến các hậu quả không mong muốn và mất kiểm soát.

4. Phân loại các vị trí Merchandise

4.1 Merchandise quản lý đơn hàng FOB

Với việc làm merchandiser này, bạn sẽ có nhiệm vụ theo dõi và quản lý đơn hàng của khách hàng theo nhu cầu xuất khẩu. Cụ thể bạn sẽ nhận mẫu thiết kế từ khách hàng, chỉnh sửa và gửi lại mẫu mới cho khách. Sau khi thống nhất bản thiết kế, bạn sẽ tiến hành báo giá FOB. Cuối cùng là ký hợp đồng. Từ đây, nhân viên merchandiser sẽ chủ động làm việc với các nhà cung ứng vật liệu và tiến hành sản xuất theo yêu cầu. Sau cùng, đơn hàng sẽ được vận chuyển ra bến cảng để xuất khẩu.

4.2 Merchandise quản lý đơn hàng CMT

Vị trí công việc này sẽ không phải làm công việc quản lý nguyên vật liệu đầu vào mà sẽ chịu trách nhiệm về khâu gia công sản phẩm. Họ sẽ phụ trách việc theo dõi, đốc thúc trong quá trình gia công sản phẩm từ công đoạn cắt đến may vá và cuối cùng là gia công những chi tiết thừa. Vị trí này bạn sẽ làm việc chủ yếu với nhà máy và phân xưởng.

4.3 Merchandise quản lý đơn hàng sản xuất, cung ứng nội địa

Công việc merchandiser này sẽ phụ trách việc cung ứng sản phẩm và theo dõi hành trình đơn hàng cho khách hàng ở nội địa. Bạn cần nắm rõ các khu vực được phân chia và phụ trách công việc quản lý. Điều này nhằm giảm bớt khối lượng công việc cho các bộ phận khác.

4.4 Merchandise quản lý đơn hàng tổng hợp

Merchandiser quản lý đơn hàng tổng hợp sẽ phụ trách tất cả công việc kể trên. Do đó, yêu cầu cho vị trí này khá khắt khe. Bạn cần có sự chuyên nghiệp về kiến thức lẫn chuyên môn, khả năng làm việc năng suất, tỉ mỉ và cẩn thận.

5. Công việc của Merchandise là gì?

● Tiếp nhận đơn hàng từ khách hàng và thực hiện đúng theo yêu cầu đó.

● Lên kế hoạch, chiến lược bán hàng để đảm bảo hiệu quả kinh doanh, đáp ứng được sự cung ứng hàng hóa cho khách hàng.

● Tiếp thu ý kiến và phản hồi từ khách hàng về dịch vụ cũng như sản phẩm của doanh nghiệp.

● Giao tiếp, phối hợp với các bộ phận liên quan để đảm bảo phân phối hàng hóa theo yêu cầu.

● Kiểm tra, giám sát thường xuyên về quy trình làm việc cũng như mức độ đánh giá từ khách hàng.

● Phát triển thương hiệu, danh tiếng của doanh nghiệp qua các đề xuất chiến lược cụ thể.

● Quản lý tài chính từ hoạt động bán hàng của doanh nghiệp 

Tiếp nhận và quản lý đơn hàng là công việc của merchandise 

Tiếp nhận và quản lý đơn hàng là công việc của merchandise

6. Top 6 phần mềm hỗ trợ các Merchandiser làm việc tốt hơn

Có rất nhiều phần mềm AI hỗ trợ công việc merchandise trên thị trường, một số phần mềm phổ biến và hữu ích bao gồm:

6.1 RetailNext

Đây là một nền tảng phân tích dữ liệu trực tiếp trong cửa hàng bán lẻ, cho phép merchandiser theo dõi lưu lượng khách hàng, đối tượng khách hàng, tần suất mua hàng và nhiều thông tin khác.

Phần mềm retailnext

Phần mềm retailnext (Nguồn: Internet)

6.2 DynamicAction

Phần mềm này giúp merchandise kết hợp các thông tin liên quan đến nhu cầu sản phẩm, lịch sử mua hàng và dữ liệu giá cả để đưa ra các quyết định thông minh về giá cả, chương trình khuyến mại và quản lý tồn kho.

Dynamic Action

Dynamic Action (Nguồn: Internet)

6.3 Blue Yonder

Đây là một phần mềm dự đoán nhu cầu sản phẩm cho các công ty bán lẻ và đồng thời giúp quản lý tồn kho và phân phối sản phẩm.

Blue Yonder

Blue Yonder

6.4 IBM Watson

Nền tảng AI của IBM cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu và dự đoán khách hàng, từ đó giúp merchandise đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh.

 IBM Watson

 IBM Watson

6.5 Vue.ai

Phần mềm này cung cấp các công cụ nhận diện hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên để giúp merchandise tăng trải nghiệm mua hàng của khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Vue.ai

Vue.ai

6.6 Boomerang Commerce

Phần mềm này cung cấp các công cụ phân tích giá cả và dự đoán nhu cầu sản phẩm để giúp merchandise đưa ra các quyết định về giá cả, khuyến mại và quản lý tồn kho.

 IBM Watson

 IBM Watson

7. Những cơ hội việc làm trong ngành Merchandise

7.1 Garment Merchandiser (MR)

Vị trí công việc này sẽ thực hiện các nhiệm vụ trao đổi với khách hàng, nhà máy sản xuất. Bạn cần phải truyền đạt đến khách hàng, đối tác về các vấn đề mà họ gặp phải, đồng thời đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất. Bên cạnh đó, nhân viên Garment Merchandiser còn phải lập kế hoạch lấy mẫu hàng hóa mới, tìm kiếm đơn hàng từ nhà sản xuất.

Ngoài ra, bạn cần cập nhật liên tục về trạng thái đơn hàng ở tất cả các giai đoạn và thực hiện báo cáo giao hàng theo định kỳ hàng tuần.

7.2 Merchandising Executive – B’s Mart

Ở vị trí này, bạn sẽ thực hiện công việc lên các danh mục về quản trị mua bán hàng và hỗ trợ công tác quản lý. Từ đây sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng cho mục tiêu phát triển doanh số lẫn doanh thu cho doanh nghiệp.

Đây là một vị trí được xem là khá lý tưởng để có thể thăng tiến trong công việc. Để làm tốt vị trí này, bạn cần có khả năng tư duy phân tích, đánh giá các hoạt động tốt, phân tích đưa ra những chiến lược phát triển.

7.3 Nhân viên Merchandise

Nhân viên Merchandiser là người chịu trách nhiệm theo dõi và quản lý đơn hàng, doanh số thu được và lượng hàng hóa bán ra. Từ đó, xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng, người quản lý mặt hàng. Khi đảm nhận vị trí này, bạn cần đảm bảo đầy đủ về các tiêu chuẩn bán hàng, hỗ trợ người quản lý thông qua việc ghé thăm cửa hàng để kiểm tra về sự tuân thủ của cửa hàng cũng như tầm nhìn thương hiệu, báo cao cho quản lý doanh thu hàng tháng.

Nhân viên merchandiser có nhiệm vụ chốt và quản lý đơn hàng 

Nhân viên merchandiser có nhiệm vụ chốt và quản lý đơn hàng

8. Yêu cầu về trình độ và kỹ năng khi tuyển dụng Merchandiser

8.1 Về trình độ

Để trở thành một nhân viên merchandise sáng giá cho nhà tuyển dụng, ứng viên cần có kinh nghiệm trong việc vận hành, quản lý đội nhóm. Đồng thời, am hiểu về các sản phẩm cũng như nguyên liệu may mặc. Trình độ ngoại ngữ tốt và khả năng thành thạo tin học văn phòng cũng là một trong những điều kiện cần khi ứng tuyển.

8.2 Về kỹ năng

Do khối lượng công việc lớn và nhiều, nhân viên Merchandiser cần trang bị những kỹ năng sau để có thể thích ứng tốt công việc:

● Có khả năng chịu được áp lực cao.

● Luôn kiên nhẫn và biết cách sắp xếp, quản lý thời gian.

● Nắm rõ các xu hướng bán hàng và sản xuất mới nhất để ứng dụng cho thực tiễn.

● Kỹ năng giao tiếp với khách hàng, các nhân viên phụ trách.

● Nhạy bén, linh hoạt bắt kịp sự thay đổi trong thị trường thương mại.

● Nắm bắt tốt tâm lý khách hàng.

● Kỹ năng tổ chức công việc theo từng công đoạn và quản lý nhân sự.  

● Tính toán nhanh và ghi nhớ thông tin của từng danh mục sản phẩm. 

 

9. Mức lương cơ bản của Merchandiser

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp may mặc xuất hiện ngày càng nhiều, thế nên nhu cầu tuyển dụng Merchandiser cũng tăng lên đáng kể. Việc làm may mặc nói chung và Merchandiser nói riêng có thể tìm thấy rất nhiều trên các trang tuyển dụng. Vì yêu cầu công việc khá nhiều và nhu cầu tuyển dụng cao nên mức lương của ngành được đánh giá là tương đối cao so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác hiện nay.

Mặt khác, nếu bạn có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn nước ngoài thì mức lương có thể gấp 2 hoặc 3 lần. Ngoài ra, bạn có cơ hội tiếp xúc, giao lưu trong môi trường làm việc tân tiến, đa văn hóa. Quả thật, đây là cơ hội lý tưởng để bạn phát triển lộ trình thăng tiến sự nghiệp của mình. Theo thống kê tại Careerbuiler.vn, mức lương merchandiser trung bình dao động ở khoảng 12.7 triệu đồng/tháng. Mức lương thấp nhất là 4 triệu và cao nhất là 36 triệu.

Mức lương của 1 Merchandise tại CareerViet.vn 

Mức lương của 1 Merchandise tại CareerViet.vn

Như vậy qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của Merchandiser. Với cơ hội thăng tiến tốt cộng với mức lương hấp dẫn, đây là một ngành nghề đáng để bạn “đầu tư” trong tương lai. Nếu bạn yêu thích nghề merchandise và đang có ý định tìm việc merchandiser, hãy truy cập vào CareerViet.vn để cập nhật thông tin công việc mới nhất nhé! 

Top từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | Tuyển dụng việc làm Hải Phòng | Tìm việc tại Bắc Giang | Việc làm tại nhà | content creator | headhunter | tuyển dụng kế toán | việc làm Ninh Thuận | shopee tuyển dụng | giám sát an toàn | việc làm tiếng Nhật

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty TNHH Apparel Far Eastern (Việt Nam)
Công Ty TNHH Apparel Far Eastern (Việt Nam)

Lương: 12 Tr - 18 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LEVELONE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LEVELONE VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LEVELONE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LEVELONE VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH CFC FASHION UNITED
CÔNG TY TNHH CFC FASHION UNITED

Lương: 8 Tr - 15 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH BOUNTIFUL WORKS
CÔNG TY TNHH BOUNTIFUL WORKS

Lương: 10 Tr - 14 Tr VND

Long An

Cty TNHH May Thêu Giày An Phước
Cty TNHH May Thêu Giày An Phước

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN WOODWORTH WOODEN (VIỆT NAM)
 PRANDA VIỆT NAM
PRANDA VIỆT NAM

Lương: Lên đến 15 Tr VND

Hồ Chí Minh

 PRANDA VIỆT NAM
PRANDA VIỆT NAM

Lương: Lên đến 15 Tr VND

Hồ Chí Minh

CRC Sports & Lifestyle Việt Nam
CRC Sports & Lifestyle Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 44 Tr - 66 Tr VND

Hà Nội

Công Ty TNHH Aeon Việt Nam
Công Ty TNHH Aeon Việt Nam

Lương: 14 Tr - 18 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Aeon Việt Nam
Công Ty TNHH Aeon Việt Nam

Lương: 10 Tr - 12 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Aeon Việt Nam
Công Ty TNHH Aeon Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 22 Tr - 25 Tr VND

Quảng Ngãi

Un-Available LTD Co.,
Un-Available LTD Co.,

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Un-Available LTD Co.,
Un-Available LTD Co.,

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LEVELONE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LEVELONE VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LEVELONE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LEVELONE VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH FLASH ENTERTAINMENT VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH FLASH ENTERTAINMENT VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Aeon Việt Nam
Công Ty TNHH Aeon Việt Nam

Lương: 15 Tr - 19 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Aeon Việt Nam
Công Ty TNHH Aeon Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Aeon Việt Nam
Công Ty TNHH Aeon Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Un-Available LTD Co.,
Un-Available LTD Co.,

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH SML Việt Nam
Công Ty TNHH SML Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 10 Tr - 18 Tr VND

Hồ Chí Minh

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH SOCIAL BELLA VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH SOCIAL BELLA VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MTV RGM ĐÀ NẴNG
CÔNG TY TNHH MTV RGM ĐÀ NẴNG

Lương: 14 Tr - 16 Tr VND

Quảng Nam

Công ty TNHH Onpoint
Công ty TNHH Onpoint

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN KING FOOD MARKET
CÔNG TY CỔ PHẦN KING FOOD MARKET

Lương: 15 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN KING FOOD MARKET
CÔNG TY CỔ PHẦN KING FOOD MARKET

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Starbucks Vietnam
Starbucks Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Velcro Việt Nam
Công Ty TNHH Velcro Việt Nam

Lương: Lên đến 22 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH EVOLUTION ENTERPRISES
CÔNG TY TNHH EVOLUTION ENTERPRISES

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục