Các Bài Trắc Nghiệm Tính Cách Được Sử Dụng Phổ Biến Trong Tuyển Dụng

Lượt xem: 22,406

Trắc nghiệm tính cách là một trong những phương pháp kiểm tra tính cách được sử dụng ngày càng phổ biến. Nó không chỉ giúp bạn định hướng tương lai, khám phá bản thân mà còn được ứng dụng trong quy trình tuyển dụng. Nếu bạn đang thắc mắc về các bài trắc nghiệm nghề nghiệp thường xuyên được sử dụng, hãy cùng CareerViet tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nhà tuyển dụng thường sử dụng trắc nghiệm tính cách để đánh giá ứng viên?

Bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách thường không có câu trả lời đúng hay sai và không tập trung vào các kỹ năng chuyên môn nhiều. Cuộc khảo sát của Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực cho thấy 22% chuyên gia nhân sự đã áp dụng bài trắc nghiệm này trong quy trình tuyển dụng. Bởi họ cho rằng các bài kiểm tra này có tính thuyết phục cao, góp phần tạo định hướng chi tiết, khách quan và hợp lý.

Trong quá trình tuyển dụng, chỉ kỹ năng chuyên môn giỏi là chưa đủ. Nhà tuyển dụng còn đòi hỏi ở ứng viên những phẩm chất cần thiết và đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, họ cũng cần kiểm tra ứng viên đó có phù hợp với văn hóa tại doanh nghiệp hay không.

Thông qua các bài trắc nghiệm nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về tính cách của ứng viên. Đồng thời, nó góp phần thể hiện suy nghĩ, thái độ, sở thích của từng người cụ thể. Từ đó, xem xét khả năng phù hợp với công việc ở doanh nghiệp.

Bài trắc nghiệm tính cách được các nhà tuyển dụng áp dụng thường xuyên

Bài trắc nghiệm tính cách được các nhà tuyển dụng áp dụng thường xuyên (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

Khám phá nghề nghiệp phù hợp cùng trắc nghiệm MBTI

Các phương pháp tuyển chọn nhân sự

Các bài trắc nghiệm tính cách miễn phí, phổ biến hiện nay

Bài trắc nghiệm tính cách có nhiều kiểu bài khác nhau. Dưới đây là một số bài kiểm tra thường được nhà tuyển dụng sử dụng.

Trắc nghiệm MBTI (16 personalities test)

Trắc nghiệm MBTI (16 personalities test) là bài kiểm tra được sử dụng phổ biến cho các ứng viên. Mục tiêu của bài kiểm tra này là khám phá tính cách, sở thích, cảm hứng, điểm mạnh, điểm yếu, nhu cầu về nghề nghiệp và tính tương thích, hòa hợp với người khác.

MBTI phân tích tính cách ứng viên dựa trên 4 chức năng chính:

 • Xu hướng giao tiếp: Hướng nội - Hướng ngoại.
 • Cách nhận thức về thế giới xung quanh: Giác quan - Trực giác.
 • Phương pháp lựa chọn và đưa ra quyết định: Lý trí - Tình cảm.
 • Xu hướng hành động: Nguyên tắc - Linh hoạt.

Trắc nghiệm MBTI giúp khám phá tính cách, sở thích cá nhân

Trắc nghiệm MBTI giúp khám phá tính cách, sở thích cá nhân (Nguồn: Internet)

Trắc nghiệm tính cách DISC

Trắc nghiệm tính cách DISC giúp ta tìm hiểu 4 đặc điểm hành vi chính của một người: thống trị (Dominance), ảnh hưởng (Influence), ổn định (Steadiness), tuân thủ (Compliance). Bài đánh giá được xây dựng thành hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm ngắn nhằm đo lường phản ứng tự nhiên của người trả lời. Ứng viên chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn thành bài trắc nghiệm này.

Sở dĩ các nhà tuyển dụng sử dụng bài tập DISC bởi đây là công cụ quản lý tối ưu và kết quả của ứng viên được phản ánh một cách chi tiết, chính xác nhất. Nó có thể được dùng để đánh giá nhiều khía cạnh khác nhau của ứng viên: khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, động lực làm việc…

16 Personality Factor Questionnaire (16PF Test)

Trắc nghiệm tính cách thiết lập bảng phân loại gồm 16 đặc điểm tính cách khác nhau. Nó được dùng để mô tả và giải thích sự khác biệt giữa các cá nhân trong tập thể. Chính vì vậy, bài test này thường được sử dụng trong quy trình tư vấn nghề nghiệp và kinh doanh nhằm tìm được ứng viên phù hợp nhất.

16 Personality Factor Questionnaire được thiết kế với 185 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó, người trả lời phải chọn lựa 1 trong 3 phương án được đưa ra. Thời gian hoàn thành bài kiểm tra dự kiến là 35 đến 50 phút. Kết quả được đánh giá thông qua điểm số mà ứng viên đạt được.

Bài tập trắc nghiệm 16 Personality Factor Questionnaire

Bài tập trắc nghiệm 16 Personality Factor Questionnaire (Nguồn: Internet)

Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland Code Test

Bài trắc nghiệm nghề nghiệp Holland Code Test được đặt tên theo người đã phát triển ra nó. Đây là bài test được đánh giá cao về độ chính xác và được sử dụng phổ biến tại nhiều trường học ở Hà Lan, Thụy Sỹ… Bài kiểm tra này sẽ xác định tính cách con người thành 6 nhóm chính:

 • Nhóm ngành nghiên cứu;
 • Nhóm ngành kỹ thuật;
 • Nhóm ngành nghệ thuật;
 • Nhóm ngành xã hội;
 • Nhóm ngành quản lý;
 • Nhóm ngành nghiệp vụ.

>>> Xem thêm:

Có "bạn" thực lòng nơi công sở - bạn làm được

Quy trình tuyển dụng nhân sự 10 bước chuẩn nhất 2022 bạn nên biết

The Big Five Personality Test

Bài kiểm tra 5 tính cách lớn được xây dựng theo mô hình 5 yếu tố nhằm đánh giá 5 khía cạnh tác động đến tính cách con người. Bao gồm hướng ngoại, tận tâm, dễ chịu, cởi mở, ổn định cảm xúc. Không giống như mô hình MBTI, The Big Five Personality Test kiểm tra xem bạn sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm trong từng khía cạnh tính cách:

 • Hướng ngoại: Hòa đồng/mạnh mẽ - Đơn độc/kín đáo.
 • Tận tâm: Tận tâm/thiết lập - Dễ dãi/ bất cẩn.
 • Dễ chịu: Thân thiện - Cứng nhắc.
 • Cởi mở: Sáng tạo - Kiên định.
 • Mức ổn định cảm xúc: Nhạy cảm - Tự tin.

Trắc nghiệm về 8 loại trí thông minh

Nhà tâm lý học phát triển người Mỹ - ông Howard Gardner đã chỉ ra rằng trí thông minh của con người có 8 loại khác nhau. Trong đó có:

 • Trí thông minh nội tâm (Intrapersonal): Người sở hữu loại trí thông minh này luôn biết bản thân muốn gì, thích gì và xác định mục tiêu, kế hoạch cụ thể.
 • Trí thông minh ngôn ngữ (Verbal - linguistic): Họ là người có khả năng đọc - viết tốt, luôn biết cách truyền đạt ý tưởng, mong muốn của mình qua ngôn ngữ một cách rõ ràng.
 • Trí thông minh tự nhiên (Naturalistic): Người sở hữu trí thông minh này thường thích tham gia các hoạt động ngoài trời, hòa mình vào thiên nhiên. Họ biết cách nhận diện các loài động thực vật thông qua các phương pháp khoa học cụ thể.
 • Trí thông minh âm nhạc (Musical): Người thuộc nhóm này rất nhạy cảm với âm thanh, độ cảm âm tốt và có thể sáng tác, sử dụng thuần thục nhiều loại nhạc cụ.
 • Trí thông minh không gian - thị giác (Visual - Spatial): Người có khả năng cảm nhận về không gian cực nhạy bén. Họ sở hữu trí tưởng tượng phong phú, dễ dàng nắm bắt mọi diễn biến thông qua hình ảnh, biểu đồ…
 • Trí thông minh thể chất (Bodily - Kinesthetic): Người này có cơ thể dẻo dai, khéo léo và biết cách kiểm soát cơ thể rất tốt. Họ rất phù hợp với các hoạt động thể chất, thể thao…
 • Trí thông minh tương tác - giao tiếp (Interpersonal): Đây là người rất nhạy bén, tinh tế, dễ dàng nhìn nhận được cảm xúc của đối phương. Họ có lợi thế khi làm việc nhóm, truyền cảm hứng…

Bài tập trắc nghiệm về 8 loại trí thông minh

Bài tập trắc nghiệm về 8 loại trí thông minh (Nguồn: Internet)

Testcolor

Bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách Testcolor khám phá chuyển động cảm xúc thông qua màu sắc. Theo đó, bạn sẽ phải lựa chọn màu sắc theo hai kiểu: màu sắc yêu thích nhất và ít yêu thích nhất. Kết quả màu sắc sẽ tiết lộ đôi nét về cá tính, tính cách của bạn.

Bài tập trắc nghiệm Testcolor

Bài tập trắc nghiệm Testcolor (Nguồn: Internet)

Trắc nghiệm - bạn thiên hướng não trái hay não phải?

Bạn thuộc nhóm người thuộc thiên hướng não trái hay não phải sẽ quyết định lớn đến tính cách của bạn. Theo đó, người có chức năng não trái hoạt động tốt hơn sẽ có các kỹ năng về tính toán, số học, khoa học, ngôn ngữ. Họ có kỹ năng phân tích tốt, lập luận logic… Còn người có chức năng não phải tốt hơn thường thiên về các kỹ năng âm nhạc, nghệ thuật, có trực giác tốt và trí tưởng tượng phong phú.

Lợi ích của trắc nghiệm tính cách

Việc thực hiện các bài tập trắc nghiệm tính cách mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên.

Đối với ứng viên

Trắc nghiệm tính cách sẽ phản ánh một phần thông tin về điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên. Đồng thời, giúp ứng viên xác định được đâu là môi trường làm việc phù hợp để phát triển. Ví dụ như những người hướng ngoại thường thích làm việc trong môi trường năng động, nhộn nhịp. Còn người có tính cách hướng nội lại thích sự nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.

Đối với nhà tuyển dụng

Thông qua việc đánh giá tính cách, nhà tuyển dụng sẽ xem xét ứng viên có phù hợp với vị trí công việc hay không. Đồng thời, đưa ra chiến lược phù hợp để đào tạo nhân sự, phục vụ cho lợi ích chung của công ty.

Lợi ích của trắc nghiệm tính cách đối với ứng viên và nhà tuyển dụng

Lợi ích của trắc nghiệm tính cách đối với ứng viên và nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

Nhóm tính cách ENTJ - Nhà lãnh đạo: Điều khiến ENTJ trở nên đặc biệt

Nhóm tính cách ESFJ: Người quan tâm - Bật mí thú vị về nhóm này

Sử dụng bài trắc nghiệm tính cách trong quy trình tuyển dụng nhân sự hiện đang được rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn. Hy vọng với những thông tin được CareerViet cung cấp trên đây, bạn sẽ có thêm kiến thức cần thiết. Tuy nhiên, kết quả đánh giá thông qua bài kiểm tra có thể có sai lệch. Do đó, để có cái nhìn toàn diện hơn, bạn phải thực hiện đánh giá trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Jabil Vietnam
Jabil Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

FE CREDIT
FE CREDIT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Bắc Ninh

Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần
Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Long An

Công Ty CP Đầu Tư MHL
Công Ty CP Đầu Tư MHL

Lương : 25 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ phần Vinafco
Công Ty Cổ phần Vinafco

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tập Đoàn Tân Á Đại Thành
Tập Đoàn Tân Á Đại Thành

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Kiên Giang

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : 35 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương : Cạnh Tranh

Thừa Thiên- Huế

Công Ty Cổ Phần A25 Hotel
Công Ty Cổ Phần A25 Hotel

Lương : 14 Tr - 32 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL
CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL

Lương : 15 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Savills Vietnam
Savills Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)
CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)

Lương : 40 Tr - 60 Tr VND

Bình Dương

Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)
Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Yên Bái

Barett Smart Factory
Barett Smart Factory

Lương : 20 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội | Hưng Yên

CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT
CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

EUROFINS VIETNAM
EUROFINS VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

KDI EDUCATION
KDI EDUCATION

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

Công Ty Cổ Phần TEKCOM
Công Ty Cổ Phần TEKCOM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục

Cách để chào tạm biệt đồng nghiệp
Ngày làm việc cuối cùng luôn là một dấu mốc đầy cảm xúc, dù bạn chuyển sang công việc mới hay quyết định nghỉ ngơi. Để ghi dấu ấn đẹp và giữ gìn mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trong tương lai, hãy dành thời gian để nói lời chia tay một cách chân thành và lịch sự.
3 mẹo đọc sách nhỏ mà có võ nhưng không phải ai cũng biết
Nhiều người lầm tưởng rằng đọc sách là phải đọc hết từ đầu đến cuối và nhớ được hết nội dung. Tuy nhiên, cách đọc sách thông minh nằm ở việc tiếp nhận thông tin hiệu quả và lưu trữ kiến thức lâu dài. Trong bài viết này, CareerViet sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho 3 câu hỏi thường gặp nhất về việc đọc thêm sách: