Compensation là gì trong nhân sự? Ý nghĩa của compensation mà bạn nên biết

Lượt xem: 15,998

Trong lĩnh vực hành chính nhân sự, compensation là khái niệm cơ bản mà mỗi nhân viên nhân sự đều nắm rõ. Compensation có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp mà bộ phận nhân sự cần phải chú trọng? Vậy compensation là gì? Khi ký kết hợp đồng lao động với nhà tuyển dụng người lao động cần nắm điều gì về compensation để đảm bảo quyền lợi của mình?

Để giải đáp những thắc mắc về các lợi ích và ý nghĩa của compensation hãy cùng CareerViet tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Compensation trong ngành nhân sự

Compensation trong ngành nhân sự (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu chung về compensation

Compensation là gì? Compensation được hiểu theo nghĩa cơ bản là lương thưởng hay tiền bồi thường. Tuy nhiên trong thực tế, tùy các lĩnh vực công việc thì compensation lại có ý nghĩa khác nhau, cùng CareerViet tìm hiểu về chi tiết nghĩa của compensation.

Compensation cho công việc là gì?

Trong công việc, compensation được hiểu là khoản chi bằng tiền cho một lao động mà doanh nghiệp bỏ ra để đổi lấy những đóng góp của họ cho doanh nghiệp mình. Các đóng góp có thể là thời gian, kỹ năng, kiến thức và nó đem lại hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp. Trong công việc compensation còn là sự kết hợp của các khoản như: tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm y tế, tiền nghỉ phép, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ chăm sóc trẻ nhỏ,...

Compensation là gì trong nhân sự?

Trong ngành nhân sự compensation được hiểu là khoản thù lao mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động để đổi lấy khả năng làm việc của họ. Chế độ lương thưởng đưa ra được căn cứ vào các yếu tố sau:

  • Tiền lương doanh nghiệp trả cho vị trí việc làm đó.
  • Tiền lương căn cứ vào trình độ và khả năng làm việc của nhân viên.
  • Căn cứ vào tài chính của doanh nghiệp.

Ở chức vụ điều hành quản lý, compensation là khoản thù lao trả cho giám đốc điều hành CEO. Compensation lúc này có thể là cổ phiếu hoặc tiền thưởng.

Compensation là gì trong bồi thường thiệt hại?

Ở khía cạnh về bồi thường thiệt hại, compensation là số tiền phải bồi thường cho người bị thiệt hại về tài sản, tinh thần, sức khỏe hay tính mạng. Cụ thể các khoản bồi thường này được quy định rõ trong các văn bản quy định của Nhà nước.

Compensation là gì trong tâm lý học?

Trong tâm lý học, compensation lại có một nghĩa khác. Đó là chỉ một cá nhân dùng một khoản tiền nhằm mục đích để che giấu điều gì đó hoặc sử dụng những điểm mạnh để bù đắp các điểm yếu của bản thân.

Tùy lĩnh vực mà compensation sẽ có nghĩa khác nhau

Tùy lĩnh vực mà compensation sẽ có nghĩa khác nhau (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Bonus là gì? Tổng cộng có tất cả bao nhiêu loại bonus

Commission là gì? Commission và Bonus khác nhau như thế nào?

Vì sao compensation lại quan trọng đối với doanh nghiệp

Compensation là gì trong hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động? Điều hiển nhiên mà bất cứ lao động nào khi làm việc cho một doanh nghiệp bất kỳ mong muốn chính là được nhận “thù lao” xứng đáng với sức lao động họ đã cống hiến. Việc thuê lao động làm việc mà không trả lương đều là bất hợp pháp theo quy định của Nhà nước.

Như vậy compensation là một phần khá quan trọng trong hợp đồng bởi thực tế cho thấy không một ai đi làm mà không cần tiền lương.

Phân biệt được các hình thức compensation cũng rất quan trọng với bất kỳ vị trí tuyển dụng nào. Trường hợp nếu ứng viên đang phân vân không biết sẽ lựa chọn doanh nghiệp nào vì mức lương bằng nhau, lúc này compensation của công ty nào hấp dẫn hơn thì hãy đưa ra quyết định nhé.

Compensation đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Compensation đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Nhân viên hành chính nhân sự: Nhiệm vụ, kỹ năng cần có là gì?

Trưởng phòng hành chính nhân sự: Điều cần biết trước khi ứng tuyển

Cách thực hiện chiến lược compensation hiệu quả

Nắm được compensation là gì và có ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào thì mỗi đơn vị cần xác định cho mình một chiến lược compensation hiệu quả. Mục đích nhằm để thu hút và giữ chân lao động có trình độ. Một số lưu ý cần quan tâm khi thực hiện chiến lược compensation như sau:

Phân chia ngân sách phù hợp

Trong khi lập chiến lược compensation thì việc xem xét, phân chia ngân sách là vô cùng quan trọng. Hoạt động này sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được số tiền cụ thể trong tổng ngân sách sẽ phân bổ cho tiền lương bao nhiêu phần trăm, các lợi ích, phúc lợi khác bao nhiêu phần trăm. Việc phân bổ chính xác sẽ giúp cho doanh nghiệp chủ động có các chính sách chăm sóc sức khỏe, lợi ích cho người lao động và kiểm soát lao động được tốt hơn.

Thông thường việc xem xét mức thưởng của nhân viên sẽ diễn ra vào cuối năm, nhưng để chủ động và có những điều chỉnh ngân sách hợp lý các doanh nghiệp nên đánh giá theo tháng hoặc quý để dễ điều chỉnh ngân sách khi cần.

 

Tổng hợp ý kiến của nhân viên để đưa ra chiến lược

Khi thực hiện chiến lược compensation, nhân viên không phải là yếu tố quan trọng nhưng doanh nghiệp cũng có thể tham khảo ý kiến của họ. Doanh nghiệp có thể cân nhắc làm một cuộc khảo sát cho nhân viên để lấy ý kiến của họ về chế độ tiền lương và phúc lợi. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tạo ra chiến lược mới hoặc điều chỉnh compensation phù hợp hơn cho lao động của mình. Các điều chỉnh này phải tương ứng với chiến lược quản lý nguồn nhân lực, mục đích là để làm tăng mức độ hài lòng và gắn bó của nhân viên.

Xem thêm:

Phúc lợi tốt, mức lương còn là yếu tố quyết định

Tăng lương cơ sở từ 1.7.2023: Mức lương thấp nhất của công chức ra sao?

Thế là là một nhân sự cao cấp?

So sánh với đối thủ cạnh tranh về mức lương thưởng

Dễ dàng nhận thấy chiến lược compensation và các chính sách về phúc lợi là cách để thu hút lao động có trình độ. Các doanh nghiệp cần phải dành thời gian để xem xét, đánh giá các chiến lược và mức thưởng của các công ty khác nhằm để duy trì tính cạnh tranh trong ngành.

Xác định được mức lương cụ thể

Xác định được khung lương cụ thể ở vị trí các cấp cho phép doanh nghiệp xác định được số tiền công có sẵn dựa trên yêu cầu và mức độ công việc. Từ đó sẽ loại bỏ các phỏng đoán về tiền lương, tạo động lực làm việc cho nhân viên. Ví dụ về mức lương cụ thể phải trả cho các vị trí như sau:

Các cách để thực hiện chiến lược compensation có hiệu quả

Các cách để thực hiện chiến lược compensation có hiệu quả (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Nhân sự là làm gì? Các mảng công việc của phòng nhân sự

Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A - Z

Compensation trong ngành nhân sự có ý nghĩa như thế nào?

Compensation được áp dụng trong nhiều ngành khác nhau nhưng trong hành chính nhân sự nó lại được chú trọng nhiều hơn hết. Cụ thể như sau:

Định hình được chiến lược phát triển nhân sự

Với những chia sẻ về compensation là gì ở trên thì chắc chắn các bạn có thể hiểu được đó chính là tiền công hoặc tiền thưởng, trợ cấp doanh nghiệp chi trả cho người lao động. Đổi lại việc chi trả này là sự cống hiến về trí tuệ, sức lao động của người lao động cho doanh nghiệp.

Compensation không chỉ là khoản áp dụng cho nhân viên thông thường mà nó còn áp dụng cho các vị trí cấp cao như: giám đốc điều hành, cấp quản lý… Tiền lương cho cấp quản lý không chỉ là tiền lương mà có thể là cổ phiếu, cổ phần… căn cứ vào mức độ phát triển của doanh nghiệp.

Tất cả các hình thức chi trả compensation trên là cách để giữ chân nhân viên, tạo sự gắn bó với vị trí mà họ đảm nhận.

Đảm bảo giữ được vai trò trong ngành nhân sự

Khi năng lực, vai trò của người lao động được công nhận bằng các quyền lợi xứng đáng thì chắc chắn họ sẽ mong muốn được cống hiến cho doanh nghiệp được nhiều hơn. Khi đó tinh thần làm việc sẽ tốt hơn, tăng năng suất và giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Vì thế vai trò của compensation cực kỳ quan trọng, góp phần giữ chân hay từ bỏ nhân sự.

Xem thêm:

Tổng hợp việc làm nhân sự mới nhất, lương cao tại Hồ Chí Minh

Việc làm giám đốc nhân sự mới nhất

Tuyển dụng việc làm thực tập sinh nhân sự 2022

Nhân sự thực hiện các chế độ compensation tốt để thu hút lao động

Nhân sự thực hiện các chế độ compensation tốt để thu hút lao động (Nguồn: Internet)

Cơ hội việc làm nhân sự tại CareerViet

Để thu hút nguồn lao động có năng lực thực sự, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang chú trọng phát triển vị trí nhân sự. Nhân sự sẽ là bộ phận khảo sát, đề ra các chiến lược về compensation phù hợp nhất để thu hút lao động có tay nghề cho doanh nghiệp. CareerViet hy vọng các bạn đã hiểu rõ Compensation and benefits là gì trong nhân sự. Nếu bạn có những ý kiến hay muốn đóng góp về chiến lược compensation cho doanh nghiệp tại sao không tìm kiếm việc làm nhân sự tại CareerViet.vn. Website việc làm uy tín và lớn nhất hiện nay, kết nối các ứng viên với các nhà tuyển dụng toàn quốc. Hơn thế nữa, nền tảng này còn cung cấp các tiện ích:

  • Công cụ làm CV nhanh chỉ qua 3 bước: CVHay.vn
  • Tham khảo lộ trình nghề nghiệp cho từng ứng viên: CareerMap.vn
  • Tính lương thực nhận sau khi trừ bảo hiểm, thuế TNCN: tính lương gross - net

Việc làm nhân sự tại CareerViet

Việc làm compensation tại CareerViet (Nguồn: Internet)

Qua bài viết trên CareerViet đã chia sẻ đến bạn chi tiết về compensation là gì và những thông tin liên quan về khái niệm này. Nếu bạn có định hướng việc làm trong ngành nhân sự thì đừng chần chừ tạo cho mình một CV hay tìm kiếm cơ hội ứng tuyển tại CareerViet.vn. Đừng quên theo dõi CareerViet thường xuyên để nhận nhiều thông tin hữu ích về việc làm nhé.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: 

Tìm việc làm | Việc làm part time Hà Nội | Việc làm thêm tại Hà Nội | Việc làm Quận 5

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công ty CP XLUXURY Việt Nam
Công ty CP XLUXURY Việt Nam

Lương: 12 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 30 Tr - 40 Tr VND

Hải Phòng

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

II-VI Việt Nam
II-VI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai | Bình Dương

II-VI Việt Nam
II-VI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY CỔ PHẨN TẬP ĐOÀN MK
CÔNG TY CỔ PHẨN TẬP ĐOÀN MK

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

II-VI Việt Nam
II-VI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

Cty TNHH Estee Lauder (Việt Nam)
Cty TNHH Estee Lauder (Việt Nam)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Cty TNHH Estee Lauder (Việt Nam)
Cty TNHH Estee Lauder (Việt Nam)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

INOVA COMPANY LTD
INOVA COMPANY LTD

Lương: 7 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẨN TẬP ĐOÀN MK
CÔNG TY CỔ PHẨN TẬP ĐOÀN MK

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ LỘC PHÚC
CÔNG TY CỔ PHẦN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ LỘC PHÚC

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Kindy City
Công Ty TNHH Kindy City

Lương: 1,500 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Un-Available LTD Co.,
Un-Available LTD Co.,

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN VUA NỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN VUA NỆM

Lương: 2,500 - 3,200 USD

Hà Nội

Công ty TNHH Dược phẩm Lavifa
Công ty TNHH Dược phẩm Lavifa

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH JOB HOUSE
CÔNG TY TNHH JOB HOUSE

Lương: 900 - 1,500 USD

Hà Nội

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ GỖ Á CHÂU
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ GỖ Á CHÂU

Lương: 8 Tr - 30 Tr VND

Bình Dương | Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH CHẤT DẺO THÂN THIỆN
CÔNG TY TNHH CHẤT DẺO THÂN THIỆN

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH CHẤT DẺO THÂN THIỆN
CÔNG TY TNHH CHẤT DẺO THÂN THIỆN

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Đồng Nai

Hệ thống Phòng khám 315
Hệ thống Phòng khám 315

Lương: 22 Tr - 28 Tr VND

Hồ Chí Minh

Ziehl-Abegg Viet Nam Company Limited
Ziehl-Abegg Viet Nam Company Limited

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công ty TNHH Phát triển Khoa học Sự sống
Công ty TNHH Phát triển Khoa học Sự sống

Lương: 8 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Y Tế Chấn Văn
Công ty Cổ phần Y Tế Chấn Văn

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẨN TẬP ĐOÀN MK
CÔNG TY CỔ PHẨN TẬP ĐOÀN MK

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nam

Hệ thống Phòng khám 315
Hệ thống Phòng khám 315

Lương: Lên đến 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH JOB HOUSE
CÔNG TY TNHH JOB HOUSE

Lương: 800 - 1,500 USD

Hà Nội

Công ty CP IIG Việt Nam
Công ty CP IIG Việt Nam

Lương: 600 - 1,000 USD

Hà Nội

N KID Group
N KID Group

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25

Lương: 16 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục