Content writer là gì? Điều cần biết về content writer đầy đủ nhất

Lượt xem: 23,324

 

Content writer là gì? Điều cần biết về content writer đầy đủ nhất

Content được biết đến với mục tiêu hướng cho người đọc hiểu về thông tin sản phẩm, dịch vụ mà họ muốn tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chi tiết về các loại content. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin đầy đủ nhất về content writer, cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ. 

Content writer là gì? 

Content writer được hiểu đơn giản là người viết nội dung, sản xuất nội dung bằng văn bản thực tế. Nhiệm vụ chính của người sáng tạo là dùng câu chữ để có đầy đủ các thông tin xung quanh lĩnh vực. Cụ thể như: các bài báo, tài liệu - ebook, trang web,... và cung cấp thông tin, giải quyết một vấn đề nào đó cho khách hàng. Từ đó có cái nhìn tổng quát, tích cực là mục đích cuối cùng. 
Thông tin khi viết content này cần liên quan tới những gì mà doanh nghiệp đặt ra, không tập trung vào bán hàng hay giới thiệu sản phẩm. 

Tìm hiểu về nghề content writer (Nguồn Việc Làm Tốt)

Content writer thu hút càng nhiều khách hàng chứng tỏ tỷ lệ thành công cao, tiếp cận được người đọc đúng với mục tiêu đặt ra. Công việc này đòi hỏi người viết cần có kiến thức, có sự sáng tạo cộng thêm nhiều kỹ năng khác nữa. Thực sự viết content vô cùng quan trọng trong chiến dịch truyền thông, quảng cáo của công ty, doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. 

Công việc cần làm của content writer

Công việc chính của một content writer là nghiên cứu các chủ đề liên quan đến chuyên ngành, từ khóa tạo ra những ý tưởng mới để xuất bản. Cuối cùng cho ra những bài viết chất lượng, thu hút khách hàng và nâng cao tính truyền thông cho thương hiệu. Có thể kể đến những công việc như: 

 • Lên kịch bản cho nội dung đề ra. 
 • Viết và sáng tạo nội dung. Thực hiện việc đọc và sửa lại bài nếu còn sai sót. 
 • Gửi nội dung tới người chỉnh sửa trước khi được phê duyệt. Phối hợp với nhóm tiếp thị truyền thông để minh họa bài viết. 
 • Cập nhật lên website, đăng bài trên các nền tảng xuất bản của công ty, doanh nghiệp. 
 • Nghiên cứu các từ khóa và tối ưu SEO để tăng lượt tương tác, truy cập hiển thị đầu trang. Xác định được mục tiêu và khoảng trống mà khách hàng cần tìm hiểu. 
 • Lưu ý khi viết cần có tính nhất quán về trình bày như: font chữ, màu sắc, kích cỡ ảnh,... 

Từ đó sẽ có kết quả quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp vô cùng tuyệt vời. 

Content cần có nhiều kỹ năng (Nguồn Internet) 

Những điều cần biết cho content writer mới trong nghề

Bạn đang có ý định trở thành content writer? Những yếu tố cơ bản để có thể bước vào nghề cần những gì? Lời giải đáp sẽ có ngay dưới đây. Cụ thể là bốn yếu tố cực quan trọng: 

Đam mê viết lách

Yếu tố chắc chắn đầu tiên cần có ở của một người sáng tạo nội dung liên quan đến sở thích. Nghề viết yêu cầu phải có sự đam mê và có tính sáng tạo mới có thể gắn bó với công việc lâu dài được. Nếu không, bạn có thể sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản chỉ sau “vài ngày”. 
Đây là điều rất dễ hiểu bởi làm việc mình thích và đam mê thì mới thực sự có hiệu quả. Không có một quy tắc cụ thể nào, content writer cần phải có tính sáng tạo, ý tưởng đặc biệt để cho ra những bài viết chất lượng. Chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao. 
Trái ngành cũng được miễn là bạn đam mê, có thái độ tốt, chịu khó học hỏi trong quá trình làm việc. 

Có kiến thức cơ bản về content

Công nghệ phát triển, truyền thông cũng phát triển theo. Việc tiếp cận về nghề nghiệp này cực kỳ dễ dàng. Bạn có thể tìm thấy mọi lúc mọi nơi như: công cụ tìm kiếm, sách báo, website,.. Học marketing tạo dựng thương giờ đây dễ dàng hơn bao giờ hết. 
Bạn cần nắm chắc những kiến thức liên quan đến content writer, nghiên cứu thị trường, xử lý số liệu,... Nó sẽ vô cùng rộng khi bao quát những kỹ năng: content marketing, seo marketing, design,... Tuy nhiên, cách tốt và nhanh nhất là tham gia các buổi workshop, hội thảo hay khóa học về content. 

Thực hành viết content 

Nắm vững kiến thức là chưa đủ, muốn trở thành một content chuyên nghiệp cần có thời gian thực hành. Bạn có nắm vững được kiến thức, có thực sự đam mê hay không sẽ được trả lời khi bạn bắt tay vào việc. 

 

Bắt tay vào viết thật nhiều content (Nguồn Nghề Content)

Luyện tập viết content thường xuyên sẽ tạo thói quen tốt trong việc xây dựng văn phong của content writer. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng linh hoạt các ngôn từ, biến hóa đa dạng từ ngữ. Bạn sẽ viết ra được content với nội dung chất lượng gây cuốn hút người đọc ngay từ những dòng đầu tiên ở bất kỳ lĩnh vực nào. Bạn cũng sẽ biết làm sao để tiếp cận với đối tượng khách hàng muốn hướng tới tốt nhất. Nếu là content mới vào nghề, đừng ngại ngần đi học hỏi lối viết văn của các tiền bối nhé. 

Tư duy sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo trong content writer luôn phải duy trì để tìm ra ý tưởng mới để có sự khác biệt so với những bài viết, chủ đề khác. Bạn cần nhìn sự vật một cách thấu đáo nhiều chiều để tăng khả năng sáng tạo của mình. 
Duy trì việc đọc sách, quan sát tỉ mỉ, ghi chép nhiều hiện tượng sẽ giúp bạn kích thích não bộ để hình thành lối tư duy sáng tạo. Người viết luôn phải tìm tòi cập nhật kiến thức mới mỗi ngày. Bởi sẽ không ai theo lại những nội dung cũ kỹ, lạc hậu. 

Phân biệt các thuật ngữ content writer, copywriter và content creator

Content writer, copywritercontent creator là những khái niệm cơ bản. Tuy nhiên nếu không ở trong nghề bạn sẽ không thể phân biệt được. Cùng so sánh về 3 dạng content này nhé.
Content writer: Hầu như thiên về phần chữ, dùng lối storytelling để nói về doanh nghiệp, sản phẩm hay thương hiệu nào đó. Mục đích của content này là truyền tải thông tin thu hút người đọc. Những bài viết thường có nội dung dài như blog, sách, thông cáo báo chí hay mô tả sản phẩm... 
Copywriter: Những nội dung thuyết phục và có giá trị cao hướng tới mục đích bán ý tưởng. Cụ thể nội dung sẽ thúc đẩy bán hàng hoặc tạo khách hàng tiềm năng để yêu thích sản phẩm. Trước đây copywriter là một phần quảng cáo những dần chuyển sang xây dựng web tạo sự gắn kết với khách hàng. Các dạng nội dung mà Copywriter sản xuất thường là: tên sản phẩm, slogan, tên thương hiệu, tagline, kịch bản và lời thoại quảng cáo. 
Content Creator: Làm việc đa năng ở tất cả các lĩnh vực. Họ có thể sáng tạo đóng góp bất kỳ nội dung nào để hướng tới mục tiêu cuối. Cụ thể là thiết kế hình ảnh, âm thanh, tin tức,... 

Những yêu cầu cần thiết để trở thành content writer

Muốn gắn bó với nghề content writer lâu dài, bạn cần có những kỹ năng sau: 

 • Kỹ năng tìm kiếm, nghiên cứu: Bạn cần nghiên cứu thông tin trước khi viết bất kỳ lĩnh vực nào. Đó có thể là đối tượng khách hàng, đối thủ, chủ đề thông qua các công cụ tìm kiếm hay nghiên cứu qua sách báo. 
 • Kỹ năng viết: Bạn cần viết đúng, đủ thông tin để mang lại văn phong, chất lượng tốt thu hút khách hàng. Từ đó tạo sự tin tưởng của khách hàng tăng uy tín cho bài viết. Thay đổi văn phong đa dạng cũng là kỹ năng cần thiết. 
 • Có kiến thức SEO: Nếu có kiến thức SEO bài viết sẽ đưa gần hơn đến sự tối ưu, người đọc sẽ được tiếp cận nhiều. Lúc đó bài viết mới thực sự thành công và có giá trị. 
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Đây là yếu tố quan trọng khi viết content writer. Điều này sẽ giúp bạn làm việc một cách khoa học, sắp xếp thật hợp lý. 
 • Thành thạo các công cụ: Bạn cần trau dồi nhiều kỹ năng hỗ trợ như: nghiên cứu, phân tích, đánh giá,... 

Người làm cần có kiến thức chuyên môn về SEO (Nguồn Internet)

Cơ hội việc làm content writer? Tìm việc ở đâu?

Có rất nhiều việc làm content writer trên thị trường content. Cụ thể như:

Làm việc tại Agency

Content đóng vai trò quyết định trong các agency. Các agency chuyên cung cấp các dịch vụ truyền thông với nhiều dự án, năng suất cao. Nhu cầu tìm nhân lực luôn luôn dồi dào, bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, bạn cần có kinh nghiệm để có thể làm việc tại đây. Kỹ năng viết chắc chắn sẽ được cải thiện với nhiều dự án đa lĩnh vực.

Làm việc tại Client

Khi trở thành content writer tại Client, bạn sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng không chỉ viết content không. Client tập trung vào các hoạt động đáp ứng cho việc quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Bạn sẽ được nghiên cứu, triển khai nội dung, đánh giá hiệu quả dự án, quản lý đội nhóm. Content sẽ được phát triển về cả chuyên môn lẫn kỹ năng. 

Trở thành Freelancer

Đây là một nghề vô cùng phổ biến với giới trẻ hiện nay mà không hề bị gò bó, áp lực về mặt thời gian. Bạn có thể làm một mình hoặc với nhóm một số ít người để tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, đây là nghề đòi hỏi người viết cần có chuyên môn cao, kinh nghiệm cộng thêm kỹ năng cần thiết. Kết quả sẽ đền đáp đúng với công sức mà bạn bỏ ra, sẽ vô cùng hấp dẫn. 

Sự thú vị khi làm Freelancer (Nguồn Internet)

Tìm kiếm việc làm

Bạn vẫn còn đang phân vân không biết tìm kiếm việc làm content writer ở đâu? Đừng ngần ngại đến ngay với CareerViet . Đây là trang tìm kiếm việc làm và nhà tuyển dụng toàn cầu lớn nhất thế giới. Với sứ mệnh mong muốn kết nối ứng viên tới công việc giúp doanh nghiệp xây dựng, kết nối đội ngũ vững mạnh. Vô vàn những việc làm chất lượng, đặc biệt là content uy tín luôn là mục tiêu mà CareerViet đặt ra. 
Bạn có thể tham khảo link CareerViet.vn để tìm được việc làm phù hợp nhé. 

Lời kết 

Trên đây là những thông tin chi tiết và content và những điều cần thiết. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát với nghề content writer. Bạn cũng có thể tham khảo những trang tìm việc như: CVhay.vn, VietnamSalary.vn. Chúc bạn sẽ tìm được việc làm phù hợp và đúng với đam mê của mình.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Tìm việc làm | Giúp việc nhà | Social marketing | Thông dịch | Tuyển lái xe TPHCM | Lái xe tìm việc tại TPHCM | Tìm việc làm ở Quận 7 đường Nguyễn Thị Thập | Tìm việc làm tại Quận Tân Phú TPHCM | Tuyển nhân viên bán hàng TPHCM | Tìm việc làm ở Quận 8 TPHCM

Nguồn: CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

Jabil Vietnam
Jabil Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

FE CREDIT
FE CREDIT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Bắc Ninh

Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần
Công Ty TNHH SX - TM - DV Lê Trần

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Long An

Công Ty CP Đầu Tư MHL
Công Ty CP Đầu Tư MHL

Lương : 25 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ phần Vinafco
Công Ty Cổ phần Vinafco

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tập Đoàn Tân Á Đại Thành
Tập Đoàn Tân Á Đại Thành

Lương : 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh | Kiên Giang

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : 35 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương : Cạnh Tranh

Thừa Thiên- Huế

Công Ty Cổ Phần A25 Hotel
Công Ty Cổ Phần A25 Hotel

Lương : 14 Tr - 32 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL
CÔNG TY CỔ PHẦN A25 HOTEL

Lương : 15 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Savills Vietnam
Savills Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerViet's client
CareerViet's client

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Diag Laboratories
Diag Laboratories

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)
CÔNG TY TNHH H&T INTELLIGENT CONTROL (BÌNH DƯƠNG)

Lương : 40 Tr - 60 Tr VND

Bình Dương

Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)
Công Ty TNHH BEST Express (Việt Nam)

Lương : 20 Tr - 35 Tr VND

Yên Bái

Barett Smart Factory
Barett Smart Factory

Lương : 20 Tr - 28 Tr VND

Hà Nội | Hưng Yên

CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT
CÔNG TY CỔ PHẦN THE PARENT

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

EUROFINS VIETNAM
EUROFINS VIETNAM

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 15 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

KDI EDUCATION
KDI EDUCATION

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C
CÔNG TY CỔ PHẦN HCT E&C

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

Công Ty Cổ Phần TEKCOM
Công Ty Cổ Phần TEKCOM

Lương : Cạnh Tranh

Bình Dương

Vietnamese-German University (VGU)
Vietnamese-German University (VGU)

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục

TikToker là gì? Tất tần tật về nghề TikToker hot nhất hiện nay
TikToker là người sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok, thu hút người xem bằng video ngắn, độc đáo. Bí quyết trở thành TikToker thành công, thu nhập hấp dẫn.
Nghề Youtuber là gì? Thu nhập của Youtuber đến từ đâu?
Youtuber là người sáng tạo nội dung video trên Youtube. Họ có thể chia sẻ nhiều chủ đề khác nhau, từ giải trí, giáo dục,...Youtuber tìm kiếm các nguồn thu nhập lợi nhuận từ quảng cáo, đối tác và sự sáng tạo