MBTI là gì? Tổng hợp các tính cách MBTI có thể bạn chưa biết

Lượt xem: 187,316

MBTI là gì? Tổng hợp các tính cách MBTI có thể bạn chưa biết

MBTI là một công cụ đánh giá tính cách dựa trên bốn cặp đối lập: Nội tâm - Hướng ngoại (I-E), Cảm nhận - Trực giác (S-N), Tư duy - Cảm xúc (T-F) và Cảm nhận - Phán đoán (P-J). Bằng sự kết hợp của bốn yếu tố này, ta có thể phân loại con người thành 16 nhóm tính cách khác nhau, mỗi nhóm có những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng. MBTI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chính bản thân mình, tạo thuận lợi cho bạn trong giao tiếp cũng như công việc và sự nghiệp. Nếu chưa biết bản thân thuộc nhóm nào trong MBTI, vậy thì hãy đọc ngay bài viết mà CareerViet đã tổng hợp dưới đây nhé!

MBTI là gì?

MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator, là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm để phân loại tính cách của con người. MBTI được phát triển dựa trên lý thuyết tâm lý của Carl Jung - một bác sĩ tâm thần học người Thụy Sĩ, và được hai nhà khoa học Katharine Cook Briggs và Isabel Briggs Myers hoàn thiện vào năm 1962 .

MBTI giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu và nghề nghiệp phù hợp với mình. MBTI cũng giúp bạn nhận thức được sự khác biệt trong cách nhìn nhận và quyết định của mỗi người, từ đó tăng cường khả năng giao tiếp và hợp tác với người khác.

Xem thêm: Bài trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC

MBTI là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm để phân loại tính cách của con người (Nguồn: Internet)

Tổng hợp nhóm tính cách MBTI - Bạn thuộc nhóm tính cách nào sau đây?

MBTI phân loại tính cách của con người dựa trên bốn tiêu chí:

  • Năng lượng (Energy): Bạn lấy năng lượng từ đâu? Từ thế giới bên trong (Introversion) hay từ thế giới bên ngoài (Extraversion)?
  • Nhận thức (Perception): Bạn nhận thức thế giới xung quanh như thế nào? Bằng cảm xúc (Sensing) hay bằng trực giác (INtuition)?
  • Quyết định (Judgment): Bạn đưa ra quyết định dựa trên cái gì? Lý trí (Thinking) hay cảm xúc (Feeling)?
  • Lối sống (Lifestyle): Bạn sống theo cách nào? Có kế hoạch (Judging) hay linh hoạt (Perceiving)?

Từ bốn tiêu chí này, MBTI tạo ra 16 nhóm tính cách, mỗi nhóm được biểu diễn bằng một mã gồm bốn chữ cái. Ví dụ: ISTJ, ENFP, INTP... Vậy MBTI bạn thuộc nhóm nào? Cùng xem ngay chi tiết về 16 nhóm tính cách đó ngay dưới đây.

Xem thêm:

Tổng hợp 16 nhóm tính cách MBTI (Nguồn: Internet)

ISTJ - Người trách nhiệm

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ thường là những người kiên trì, trung thành, tỉ mỉ và có trách nhiệm; sống theo luật lệ và truyền thống, coi trọng sự thật và công lý. Có khả năng tổ chức và quản lý công việc hiệu quả, không ngại khó khăn và thử thách.

Tuy nhiên, nhóm này có xu hướng khép kín và khó gần gũi với người khác; có phần cứng nhắc và bảo thủ, khó chấp nhận những ý kiến và cách làm mới mẻ; hoặc bị áp lực, căng thẳng quá do chú trọng vào kết quả và chi tiết.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ISTJ là: Kế toán, Kiểm toán, Luật sư, Cảnh sát, Quân đội, Quản lý, Giáo viên.

ISFJ - Người bảo vệ

Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ thường là những người ân cần, nhân hậu và tận tâm. Họ quan tâm đến cảm xúc và nhu cầu của người khác, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ và chăm sóc. Đặc biệt có trí nhớ tốt, chú ý đến chi tiết và thực hiện công việc một cách có trật tự.

Tuy nhiên, họ có xu hướng hy sinh bản thân vì người khác, đôi khi quên mất nhu cầu và mong muốn của mình; có lúc lại thiếu tự tin và e ngại phản biện, không dám đưa ra ý kiến cá nhân; áp đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân hay người khác dẫn đến không chấp nhận sự sai lầm và khác biệt.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ISFJ là: Y tá, Bác sĩ, Giáo viên mầm non, Nhân viên chăm sóc khách hàng, Nhân viên hành chính, Thư ký.

ENFJ - Người cho đi

Những người thuộc nhóm tính cách ENFJ có khả năng giao tiếp xuất sắc, thấu hiểu và quan tâm đến người khác. Đây thường là những người lãnh đạo tài năng, có tầm nhìn và sứ mệnh cao cả, có ảnh hưởng tích cực trong xã hội và có lòng nhân ái cao. Họ luôn muốn giúp đỡ và phát triển người xung quanh, đồng thời cũng mong muốn được tôn trọng và công nhận.

Tuy nhiên, họ có thể quá lo lắng về ý kiến của người khác, quá tự trách mình khi không đạt được kỳ vọng, thiếu kiên nhẫn với những người không chia sẻ giá trị của họ, dễ bị căng thẳng và kiệt sức.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ENFJ là cách ngành liên quan đến con người như giáo dục, tư vấn, y tế, xã hội, nghệ thuật.

ENFP - Người truyền cảm hứng

Những người thuộc nhóm tính cách ENFP có trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo và linh hoạt. Đây thường là những người vui vẻ, lạc quan và nhiệt huyết; thích khám phá những điều mới mẻ, thử thách bản thân và chia sẻ niềm vui với người khác. Họ cũng rất quan tâm đến con người và giá trị cá nhân.

Nhưng đôi khi, họ có thể quá mơ mộng và thiếu thực tế, khó hoàn thành công việc khi không còn hứng thú, thiếu kỷ luật và tổ chức, dễ bị phân tâm và mất tập trung.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ENFP: Nhà báo, Nhà văn, Nhà sản xuất, Quản lý nhân sự, Tư vấn, Báo chí, Truyền thông, Nghệ thuật biểu diễn, Giáo dục.

ENTJ - Nhà điều hành

Những người thuộc nhóm ENTJ có bộ óc phân tích, lập kế hoạch và tổ chức cực kỳ tốt. Nhóm này thường là những người có tầm ảnh hưởng và nắm giữ quyền lực trong xã hội, có khả năng đạt được những mục tiêu lớn; sống thực tế, không ngại tranh biện, thuyết phục người khác để đưa ra những ý kiến khác biệt.

Tuy nhiên, những điều trên lại khiến nhóm người này trở nên cứng nhắc và không linh hoạt, quá tự cao và khó chấp nhận ý kiến từ người nào đó.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ENTJ: Giám đốc điều hành, Luật sư, Chính trị gia,....

ENTP - Người có tầm nhìn

ENTP là những người sáng tạo, thông minh và thích thử thách. Họ yêu thích sáng tạo, thông minh, linh hoạt, có khả năng nhanh chóng nắm bắt những ý tưởng mới và phát triển chúng theo cách riêng của mình; có nhiều quan điểm khác biệt và không ngại tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình. Đây cũng là nhóm những người có khiếu hài hước, thân thiện và nhiều bạn bè.

Tuy nhiên, họ lại có phần thiếu kiên nhẫn, tổ chức, trách nhiệm và trong một số trường hợp dễ gây ra xích mích, tranh cãi, xung đột.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ENTP: Luật sư, Kỹ sư phần mềm, Nhà phát minh, Nhà khoa học, Nhà báo, Chính trị gia, Giảng viên đại học…

ESFJ - Người quan tâm

ESFJ là những người ấm áp, chu đáo và trung thành. Họ luôn quan tâm đến người khác và sẵn sàng giúp đỡ khi cần; thân thiện, chu đáo, trung thành, có khả năng hợp tác, giao tiếp tốt và làm cho mọi người cảm thấy thoải mái. Họ cũng là những người truyền thống, coi trọng gia đình và xã hội. Tuy nhiên, đôi khi lại quá lo lắng, phụ thuộc nhiều vào người khác.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ESFJ: Giáo viên, Bác sĩ, Điều dưỡng, Y tá, Nhân viên dịch vụ khách hàng, Quản lý khách sạn.

ESFP - Người trình diễn

ESFP là những người năng động, vui vẻ, hoạt bát, hướng ngoại, và thích làm trung tâm của sự chú ý. Họ có khả năng thích ứng cao và biết cách tận hưởng cuộc sống; có nhiều sở thích, kỹ năng khác nhau và không ngại xông pha, trải nghiệm những điều mới mẻ. Họ cũng là những người thực tế, quan sát tốt và biết cách giải quyết vấn đề. Nhưng nhóm này đôi lúc lại thiếu tính kỷ luật, thiếu chiều sâu, thiếu lập trường và có tính ích kỷ, luôn muốn giành được phần thắng về mình.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ESFP: Nhà thiết kế, Người mẫu, Diễn viên, Ca sĩ, MC, Bác sĩ thú y, Giáo viên mầm non, Du lịch.

ESTJ - Người bảo hộ

ESTJ là những người nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả. Họ có khả năng lãnh đạo và tổ chức tốt và luôn tuân theo những quy tắc và nguyên tắc đã đặt ra; thường có nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực tế và biết cách áp dụng chúng vào công việc; đặc biệt vô cùng thẳng thắn, công bằng và tôn trọng công lý và sự thật. Nhưng họ có thể không biết quản lý cảm xúc, dẫn đến cứng nhắc, bảo thủ, và có thể gây áp lực cho người khác.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ESTJ: Quản lý dự án, Giám đốc điều hành, Ngân hàng, Tài chính, Quân đội.

ESTP - Người thực thi

ESTP là nhóm người năng động, thực tế và linh hoạt. Họ luôn thích hành động nhanh chóng và giải quyết vấn đề bằng kinh nghiệm. Họ có khả năng thích ứng cao, biết cách tận dụng các cơ hội, và có tài giao tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị xem là thiếu kiên nhẫn, bốc đồng và không chú ý đến chi tiết.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với nhóm ESTP: Kinh doanh, Bán hàng, Quảng cáo, Giải trí, Chứng khoán.

INFJ - Người che chở

INFJ là những người rất sâu sắc, nhạy cảm và sống có trách nhiệm. Là người có tầm nhìn rộng lớn, biết cách kết nối các ý tưởng với nhau, quan tâm đến con người và muốn giúp đỡ người khác phát triển, bộc lộ tiềm năng của họ. INFJ là người trung thành, đáng tin cậy và có đạo đức cao. Tuy nhiên, họ lại bị xem là quá khắt khe, khó hiểu và không thực tế.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với nhóm INFJ là: Tâm lý học, Nhà văn, Nhà ngoại giao, Tư vấn, Nhà hoạt động xã hội.

INFP - Người lý tưởng hóa

INFP là những người có tính cách hướng nội, giàu trí tưởng tượng và sống thiên về cảm xúc nên thường thân thiện, dễ gần và giỏi lắng nghe. Họ luôn đặt niềm tin vào giá trị cá nhân và theo đuổi ý nghĩa sâu xa trong cuộc sống. Có tài năng về sáng tạo và biết cách thể hiện bản thân qua ngôn ngữ hoặc nghệ thuật, Tuy nhiên, lại quá mơ mộng, thiếu tự tin và không chịu được áp lực.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm INFP là: Nghệ sĩ, Nhà thiết kế, Nhà văn, Nhà thơ, Nhà báo, Nhà triết học, Nhà tâm linh…

INTJ - Nhà khoa học

INTJ Nhà khoa học: Bạn là người logic, tổ chức và độc lập. Bạn có khả năng phân tích sâu sắc và tìm ra giải pháp hiệu quả cho các vấn đề phức tạp. Bạn có mục tiêu rõ ràng và biết cách lập kế hoạch để đạt được kết quả mong muốn. Bạn thường là người thông minh, tự tin và có kiến thức rộng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị xem là quá lạnh lùng, kiêu ngạo và không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với nhóm INTJ là: Kỹ sư, Nhà khoa học, Lập trình viên, Nhà phân tích dữ liệu, Nhà quản lý chiến lược, Nhà giáo dục.

INTP - Nhà tư duy

INTP là những người có khả năng phân tích logic và sáng tạo cao. Họ thích khám phá các lý thuyết và ý tưởng mới mẻ, không ngại thử thách các giả định và quy tắc. Đây có thể là những người bạn đồng hành tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm sự thấu hiểu và trao đổi tri thức. Tuy nhiên, INTP cũng có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp cảm xúc và thể hiện sự quan tâm. Họ khá lạnh lùng, xa cách và thiếu linh hoạt.

Lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với INTP: Toán học, Vật lý, Tin học, Triết học, Khoa học tự nhiên, Nhà phân tích, Giảng viên đại học.

ISFP - Người nghệ sĩ

Những người thuộc nhóm ISFP thường khá cảm xúc, nhạy cảm, thân thiện, có tài năng nghệ thuật. Họ biết cách thể hiện bản thân qua các hình thức sáng tạo khác nhau, như âm nhạc, hội họa, thơ ca hay nhiếp ảnh. Họ cũng có khả năng thích ứng với môi trường xung quanh và tôn trọng sự khác biệt của mỗi người. Tuy nhiên, đôi lúc lại thiếu sự tự tin, lập trường, khả năng lên kế hoạch và sự quyết đoán.

Nghề nghiệp phù hợp với ISFP là: Nghệ sĩ, Nhà thiết kế, Nhạc sĩ, Nhiếp ảnh gia, Makeup Artist, Bác sĩ thú y, Giáo viên âm nhạc.

ISTP - Nhà cơ học

Những người thuộc nhóm ISTP thường thực tế, giỏi chuyên môn, thích hành động và giải quyết vấn đề. Họ có khả năng quan sát và hiểu rõ cách hoạt động của các thiết bị hay hệ thống kỹ thuật; linh hoạt, logic và tự do trong việc lựa chọn con đường của mình. Tuy nhiên, họ bị coi là lãnh đạm, ít lời, thiếu tầm nhìn và thiếu quan tâm đến người khác.

Những nghề nghiệp phù hợp với ISTP là: Kỹ sư, Thợ máy, Thể thao, Phi công, Thám tử, Đặc nhiệm, Cảnh sát, Lính cứu hỏa.

Đánh giá MBTI dựa vào tiêu chí nào?

MBTI có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, như học tập, làm việc, giao tiếp, lãnh đạo, quan hệ cá nhân và gia đình. Bằng cách hiểu rõ hơn về bản thân và người khác, MBTI giúp người dùng có thể tận dụng điểm mạnh, khắc phục điểm yếu và tạo ra sự hài hòa trong mọi mối quan hệ.

MBTI không nhằm mục đích xếp loại hay phân biệt người dùng, mà chỉ là một công cụ để khám phá và phát triển tiềm năng của bản thân. MBTI cũng không cho rằng một kiểu nhân cách nào là tốt hay xấu hơn kiểu nhân cách khác, mà chỉ là khác biệt về cách suy nghĩ và hành động.

Xem thêm

Tiêu chính đánh giá MBTI (Nguồn: Internet)

MBTI Test được ứng dụng trong quản trị nhân sự như thế nào?

MBTI Test được ứng dụng trong quản trị nhân sự như một công cụ để tìm hiểu sâu hơn về tính cách, sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên. Điều này giúp các nhà quản lý có thể phân công công việc phù hợp, tạo ra môi trường làm việc hài hòa và hiệu quả, tăng cường giao tiếp và hợp tác trong và ngoài tổ chức, nâng cao hiệu suất làm việc và sự hài lòng của các bên liên quan, cũng như đào tạo và phát triển nhân tài cho doanh nghiệp. MBTI Test cũng có lợi ích cho chính nhân viên khi họ có thể tự nhận thức được bản thân, khai thác thế mạnh và khắc phục điểm yếu của mình.

MBTI Test ứng dụng trong quản trị nhân sự như một công cụ tìm hiểu sâu về tính cách, khả năng của nhân viên (Nguồn: Internet)

Hy vọng bài viết trên mang đến nhiều giá trị cho bạn trong việc xác định tính cách cá nhân của mình thông qua MBTI. Không những thế, có thể hỗ trợ bạn tìm được công việc phù hợp nhất nhé! Truy cập ngay https://CareerViet.vn/ để tìm lộ trình phát triển bản thân và nhiều công việc có sẵn từ nhiều nhà tuyển dụng uy tín nhất.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Kế toán | Kiểm toán | Luật sư | Quản lý | Nhân viên chăm sóc khách hàng | Nhân viên hành chính | Thư ký

  CareerViet

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH Y TẾ VIỆT TIẾN
CÔNG TY TNHH Y TẾ VIỆT TIẾN

Lương : 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Kids&Us Vietnam
Kids&Us Vietnam

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH GIP EDU
CÔNG TY TNHH GIP EDU

Lương : 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Olam Việt Nam
Công ty TNHH Olam Việt Nam

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIỆT

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương : 23 Tr - 35 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN KB HOME VIỆT NAM

Lương : 50 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH
CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN VÙNG VỊNH

Lương : 28 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Synopsys Vietnam
Synopsys Vietnam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH APVN SEALING
CÔNG TY TNHH APVN SEALING

Lương : 30 Tr - 40 Tr VND

Đồng Nai

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Việt Ba

Lương : 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH OGAWA WELLNESS VIỆT NAM

Lương : 25 Tr - 30 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NCA (VN)

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DILIGO HOLDINGS
DILIGO HOLDINGS

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

DG GROUP-Novel Vision Ltd.
DG GROUP-Novel Vision Ltd.

Lương : 2,000 - 4,000 USD

Khác

CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL
CÔNG TY TNHH VẠN KIM GLOBAL

Lương : 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh

Wall Street English
Wall Street English

Lương : 22 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương : 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Stavian Pulp & Paper
Stavian Pulp & Paper

Lương : 21 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

CJ CGV Viet Nam
CJ CGV Viet Nam

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương : Cạnh Tranh

Đồng Nai

Phan Vũ Group
Phan Vũ Group

Lương : Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Đồng Bằng Sông Cửu Long | Hà Nội